10 thảm họa tiếp thị tồi tệ nhất mọi thời đại

Có một chút xu hướng đắm tàu ​​ở hầu hết các nhà tiếp thị; chúng tôi chỉ thích một thùng rác tốt cháy.

Đặc biệt là một cái mà chúng tôi không tạo ra.

Và quan trọng nhất – một thứ mà chúng ta không cần phải đặt ra.

Tất nhiên, có điều gì đó để học hỏi từ mọi sai lầm trong tiếp thị.

Vì vậy, không cần nói thêm, đây là 10 thảm họa tiếp thị tồi tệ nhất mọi thời đại (và những gì chúng ta có thể học hỏi từ chúng).

1. Enron

Gần như không thể nói về một vụ bê bối thay đổi quy định, thay đổi ngành, có tầm ảnh hưởng sâu rộng và không dẫn đầu với Enron.

Thảm họa này đã vượt ra ngoài thị trường; sự cường điệu hóa và thiếu minh bạch đã giúp thổi phồng giá trị của (và che giấu các hoạt động kinh doanh mờ ám và bất hợp pháp của) một trong những tập đoàn tội phạm hơn trong lịch sử Hoa Kỳ.

Các giám đốc điều hành và các nhà lãnh đạo khác nhau của công ty được giao nhiệm vụ cải thiện hình ảnh công khai và giữ cho hồ sơ của công ty trong sạch đối với các nhà đầu tư.

Vụ bê bối này còn lan rộng đến mức khiến hơn 10.000 người Mỹ đang làm việc mất lương hưu và khiến một trong những công ty tư vấn và kế toán lớn nhất nước này bị thiệt hại về tài sản thế chấp.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Nhiều cuốn sách đã được viết về gã khổng lồ một thời này và sự sụp đổ của nó, và đó là một trường hợp điển hình tuyệt vời để tìm hiểu về khủng hoảng từ đầu đến cuối.

TL; DR: Các nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Nhiều giám đốc điều hành hàng đầu của Enron thậm chí đã được thanh toán hết giá trị cổ phiếu của họ (hoặc bán với kiến ​​thức nội bộ trước khi sụp đổ) và không bao giờ bị buộc tội hình sự trong khi đội ngũ trung thành của họ mất tất cả.

Hơn nữa, việc phát minh ra các phương pháp kế toán mới để giành được sự ủng hộ của các nhà đầu tư và giữ cho khoản lỗ của bạn không có trong sổ sách là điều không nên.

2. Những bức thư tình của Fiat gửi cho phụ nữ

Gửi thư tình cho người tiêu dùng? Một chút kỳ lạ.

Gửi riêng cho phụ nữ, ẩn danh, để ám chỉ ai đó đang theo dõi họ? A khủng khiếp ý tưởng.

Ai đó nên nói với Fiat trước khi công ty tài trợ 50.000 những lá thư được gửi đến nhà của những phụ nữ trên khắp Tây Ban Nha làm chính xác điều này.

TL; DR: Giả sử rằng khách hàng của bạn (hoặc những khách hàng tiềm năng) sẽ không đánh giá cao những tiến bộ không mong muốn.

Và điều này lẽ ra không cần phải nói, nhưng đừng gửi thư trực tiếp cho khách hàng của bạn nói rằng bạn biết họ sống ở đâu và ngụ ý rằng bạn đang theo dõi họ.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

3. Giám đốc điều hành BP “Muốn cuộc sống của mình trở lại” sau khi vụ nổ giết chết nhân viên

Sau khi 11 người thiệt mạng trong một vụ nổ giàn khoan dầu ở Vịnh Mexico trong một thảm kịch gây ra sự cố tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Giám đốc điều hành BP Tony Hayward đã được trích dẫn cho biết ông “muốn cuộc sống của mình trở lại.

Khi các gia đình thương tiếc những người thân yêu của họ và các nhân viên và tình nguyện viên của BP đã phải vật lộn để quản lý cuộc khủng hoảng, ông cũng coi đây là một “sự tràn lan rất khiêm tốn”.

Hết gaffe sau khi hớ hênh, Hayward dường như không thể gạt bữa tiệc thương hại cá nhân của mình sang một bên đủ lâu để truyền đạt sự đồng cảm cho những gì đã xảy ra.

Không cần phải nói, nó đã tạo ra sự phẫn nộ mới gần như hàng ngày.

TL; DR: Truyền thông khủng hoảng 101 là việc mất mạng thay thế cho bất kỳ điểm nhắn tin nào khác trong các tuyên bố công khai. Cá nhân bạn cảm thấy như thế nào với tư cách là một CEO trong tình huống như thế này nói chung không quan trọng.

Hãy bày tỏ sự đồng cảm và quan tâm đến gia đình, và đừng bao giờ đặt trạng thái cảm xúc của chính mình vào hỗn hợp.

4. Kenneth Cole Tweet về bất ổn dân sự Ai Cập

Đôi khi những dòng tweet trực tiếp từ Giám đốc điều hành sẽ thêm tính nhân văn và sự phấn khích vào hỗn hợp tiếp thị và đưa ra cái nhìn về hậu trường.

Những lần khác họ đặt một nhà lãnh đạo không được lọc vào nước nóng.

Đó là trường hợp khi Kenneth Cole cố gắng tận dụng tình trạng bất ổn dân sự bằng cách sử dụng một cuộc khủng hoảng để quảng cáo bộ sưu tập mùa xuân của thương hiệu mình.

Sử dụng sự phản đối và sự phẫn nộ của con người để bán sản phẩm là điều gây khó chịu và chắc chắn sẽ kích động sự tức giận của người tiêu dùng hiện tại, giới truyền thông và khách hàng tiềm năng.

TL; DR: Đừng sử dụng bất ổn chính trị và bất công xã hội như một cơ hội để quảng bá sản phẩm (xem thêm Kendall Jenner trong Cô ấy Pepsi 2017 chiến dịch).

5. Justine Sacco và Tweet khét tiếng của cô ấy

Một bài học giao tiếp cảnh giác cho bất kỳ ai tweet trong thời đại internet, và có thể là nạn nhân đầu tiên (tạm thời) của văn hóa hủy bỏ.

Mặc dù cô ấy đang làm việc trong ngành PR với vai trò lớn nhất của mình cho đến nay, Justine Sacco đã tweet nổi tiếng, “Hy vọng tôi không bị AIDS. Đùa thôi! Tôi trắng.” khoảnh khắc trước khi lên máy bay trong kỳ nghỉ cùng gia đình.

Cô ấy hạ cánh vài giờ sau đó để thấy Internet bùng cháy trong sự kinh tởm.

TLDR: Tweet có cân nhắc. Internet có một khoảng thời gian chú ý ngắn nhưng một kỷ lục công khai dài. Sacco không phải là người đầu tiên hay cuối cùng mà những dòng tweet cũ tiếp tục ám ảnh họ.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

6. Tải xuống Album U2 Bắt buộc của Apple

Bạn đã có một chiếc iPhone vào năm 2014? Sau đó, điều này có thể trở lại với bạn.

Một buổi sáng, tất cả chúng tôi thức dậy với album mới của U2 trên tài khoản iTunes của mình mặc dù chưa bao giờ bày tỏ sự quan tâm hoặc chọn tham gia.

Nó cảm thấy bị xâm lấn và Internet đã gây khó chịu (và một chút khó chịu khi Apple nghĩ rằng tất cả chúng ta đều thích U2).

Apple cuối cùng đã thiết lập một trang web riêng để có thể xóa nó khỏi các thiết bị đã tải xuống, nhưng thiệt hại đã được thực hiện.

TL; DR: Không bao giờ tự động chọn cho khách hàng của bạn tải xuống sản phẩm mà họ không đăng ký và điều này thường vi phạm các điều khoản dịch vụ trên hầu hết các nền tảng.

500 triệu bản album được xuất bản trên các thiết bị, và công ty đã đánh mất rất nhiều thiện chí và tạo ra sự thất vọng cho những khách hàng trung thành.

7. DiGiorno’s Tone-Deaf Tweets Về Bạo lực Gia đình

Twitter có thể là một công cụ tuyệt vời để xây dựng cộng đồng và trò chuyện về các vấn đề quan trọng. Nó cũng có thể để lại cho các thương hiệu cảm giác FOMO và sự khẩn trương có chủ đích tốt để tham gia vào các xu hướng mới.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

#WhyIStayed là một phong trào trên Twitter dành cho các nạn nhân của bạo lực gia đình nhằm nâng cao nhận thức về các yếu tố khiến họ có mối quan hệ lạm dụng và nguy hiểm. Nó đang có xu hướng sau cuộc tấn công tàn bạo của Ray Rice đối với vị hôn thê khi đó của anh ta, và để chia sẻ hy vọng cho những người khác đang trải qua hoàn cảnh tương tự.

Vì vậy, không cần phải nói, Tweet của DiGiorno: “#WhyIStayed Bạn đã có pizza” không thành công.

TL; DR: Luôn nghiên cứu thẻ bắt đầu bằng # trước khi bạn cố gắng chiếm đoạt một xu hướng. Và nếu bạn đã thấy mình sai, hãy cố gắng và nhanh chóng làm cho nó đúng.

8. Nụ Ánh sáng là “Vì bất cứ điều gì”

Không có nghĩa là không. Trừ khi bạn là Bud Light.

Gã khổng lồ bia đã chạy chiến dịch thứ hai “Up For Anything” với (những gì được cho là) ​​các cụm từ tích cực lạc quan. Tuy nhiên, một cụm từ như vậy đã gây chú ý sai:

“Loại bia hoàn hảo để loại bỏ từ ‘không’ khỏi vốn từ vựng của bạn trong đêm.”

Bị cáo buộc quảng bá văn hóa cưỡng hiếp và phớt lờ các vấn đề rõ ràng về sự đồng ý, Bud Light ngừng sản xuất trên các chai chiến dịch của nó.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

TL; DR: Đánh giá thông điệp của chiến dịch dưới góc độ của môi trường văn hóa hiện tại.

Nó cũng đáng để xem xét thông điệp bên ngoài của nhóm đã tạo ra nó. Và điều này không cần phải nói, nhưng nếu nó có thể được hiểu là hiếp dâm, chỉ cần chọn một khẩu hiệu khác.

9. Hành khách của WOW Air Strands

Khi WOW Air (một Hãng hàng không Iceland trước đây hoạt động ngoài Reykjavik) tuyên bố phá sản, khách hàng và nhân viên bị bỏ rơi trong giá lạnh.

Trên thực tế, 10.000 người trong số họ đã ngồi trong các nhà ga trên toàn thế giới để chờ các chuyến bay sẽ không bao giờ cởi. Ngoài ra, chỉ vài phút trước khi ngừng hoạt động, hãng hàng không vẫn bán vé cho các giá vé trong tương lai.

Các đại lý cửa khẩu, hành khách, đội vận hành và phi hành đoàn đều đồng thời nhận được thông báo rằng việc mua lại theo kế hoạch đã không còn diễn ra nữa. Hãng hàng không ngừng hoạt động có hiệu lực ngay lập tức.

TL; DR: Làm đúng bởi khách hàng và nhóm của bạn.

WOW Air đã biết trước hơn một ngày rằng tiền sẽ không đến. Thay vì thông báo cho nhóm của họ và khách hàng đã quá cảnh, họ duy trì sự im lặng cho đến khi công ty sụp đổ xung quanh họ.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Tuy nhiên, sự cạnh tranh của họ đã sử dụng nó như một cơ hội xây dựng mối quan hệ để cung cấp giá vé hồi hương miễn phí hoặc chiết khấu cao và xây dựng thiện chí trong quá trình này.

10. Adidas và cuộc thi Marathon Boston

Một dòng tiêu đề email bị lỗi sau khi cuộc thi Marathon Boston 2017 hạ cánh Adidas trong nước nóng.

Với sự kiện năm 2013 được đánh dấu bằng bi kịch, một bản giám sát trên email của nhà tài trợ sau hoạt động của Adidas chúc mừng nhiều vận động viên về “sự sống còn” của họ.

Tình cờ? Tất nhiên.

Sốc, khủng hoảng và đau đớn cho những người mất bạn bè và gia đình trong sự kiện những năm trước? Chắc chắn rồi.

TL; DR: Sau một sự kiện bi thảm lớn – đặc biệt là một sự kiện liên quan đến tổn hại hoặc cái chết – hãy kiểm tra lại hoạt động tiếp thị của bạn. Nếu sự kiện từng gắn liền với việc mất mạng, hãy tiếp cận với sự nhạy cảm hơn nữa.

Phần kết luận

Tiếp thị không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Có một ranh giới nhỏ giữa việc nắm bắt xu hướng, thể hiện sự hài hước của thương hiệu và vượt qua ranh giới thành thị hiếu kém và sự phẫn nộ của người tiêu dùng.

Chắc chắn rằng:

  • Nghiên cứu xu hướng trước khi cố gắng liên kết thương hiệu của bạn với họ.
  • Biết cách thông báo sai.
  • Đọc lại các bài phát biểu của người phát ngôn của bạn và phương tiện truyền thông đào tạo các nhà lãnh đạo của bạn.
  • Đừng bao giờ sử dụng bi kịch của con người để tiếp thị và bạn sẽ có phong độ tốt hơn 10 thương hiệu được liệt kê ở đây.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Nhiêu tai nguyên hơn:

Leave a Comment