5 bài học chúng tôi học được từ những thương hiệu nổi tiếng này

Có thể khó (nếu không muốn nói là không thể) để tạo ra một thương hiệu vẫn tươi mới, phù hợp và đầy cảm hứng trong nhiều năm – hoặc thậm chí nhiều thập kỷ – sau khi tạo ra.

Chỉ cần xem xét Dunkin ‘Donuts: thương hiệu, được thành lập lần đầu tiên vào năm 1973, gần đây đã chuyển trọng tâm sang cà phê – và để minh chứng cho sự thay đổi này, đã bỏ tên’ Donuts ‘.

Việc đổi thương hiệu có ý nghĩa. Sở thích, thị hiếu và phong cách của người tiêu dùng Dunkin có thể đã thay đổi khá nhiều trong khoảng 50 năm kể từ khi chiếc Dunkin đầu tiên được giới thiệu. Dunkin ‘cần đổi tên thương hiệu để đảm bảo công việc kinh doanh của mình có thể phát triển với người tiêu dùng của nó, hoặc có nguy cơ tụt hậu.

Đổi thương hiệu có thể tái thiết lập thành công thương hiệu của bạn trong một ngành, giúp mở rộng dịch vụ sản phẩm của bạn hoặc thu hút người tiêu dùng mới. Nhưng nó không đơn giản như sao chép và dán một logo mới vào trang chủ của bạn.

Một thương hiệu tốt đòi hỏi phải xác định lại tầm nhìn và giá trị của công ty bạn, thiết lập lại đối tượng của thương hiệu và xây dựng lại bản sắc thương hiệu của bạn ngay từ đầu.

May mắn thay, nếu doanh nghiệp của bạn đang cân nhắc việc đổi thương hiệu, bạn đang gặp may. Ở đây, chúng tôi đã tổng hợp năm ví dụ thành công về thương hiệu để giúp truyền cảm hứng cho những nỗ lực của chính bạn. Sử dụng những ví dụ này để bắt đầu đổi mới thương hiệu của riêng bạn vào năm 2021.

Tải xuống ngay: Hướng dẫn xây dựng thương hiệu miễn phí

Năm ví dụ thành công về thương hiệu

1. Petco

Petco's đã đổi tên thành một công ty chăm sóc sức khỏe và sức khỏe cho động vật.

Vào tháng 10 năm 2020, Petco đưa ra thông báo tuyên bố sẽ không bán vòng cổ điện tử “sốc” nữa. Thông báo này được sử dụng để làm nổi bật những nỗ lực đổi mới thương hiệu của công ty – cửa hàng thú cưng đã hơn 50 năm tuổi, đã chính thức đổi tên thành một công ty chăm sóc sức khỏe và chăm sóc sức khỏe cho thú cưng.

Cửa hàng vật nuôi đã thiết kế lại trang chủ của Petco, cũng như ứng dụng Petco, để tập trung vào các sáng kiến ​​mới của họ – bao gồm các tài nguyên về sức khỏe và sức khỏe cho cha mẹ vật nuôi, một công cụ “Công cụ tìm kiếm thức ăn phù hợp” để giúp cha mẹ xác định các loại thực phẩm lành mạnh nhất cho vật nuôi của họ và mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm cho thú cưng.

Công ty cũng thiết kế lại logo của họ, chọn thiết kế màu xanh và trắng đơn giản thay vì con mèo và con chó màu đỏ và xanh đã đặc trưng trước đây của họ (để đánh giá hỗn hợp).

Ngày nay, nhiều người nuôi thú cưng ở Mỹ coi động vật của họ như thành viên trong gia đình – vì vậy việc đổi thương hiệu của Petco có ý nghĩa rất lớn. Công ty đặt mục tiêu sử dụng thương hiệu mới để tái lập mình trở thành thương hiệu hàng đầu về sức khỏe và sức khỏe cho động vật.

Thiết kế mới phản ánh tốt hơn cách tiếp cận toàn diện hơn của thương hiệu đối với sức khỏe động vật – bao gồm một trang đích chuyên dụng phác thảo cách chăm sóc sức khỏe tinh thần, thể chất và xã hội của thú cưng của bạn, với khẩu hiệu, “Chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia đáng tin cậy để cải thiện hạnh phúc của thú cưng bằng cách nâng cao tiêu chuẩn của mọi việc chúng ta làm. Bởi vì đó là điều chúng ta muốn nếu chúng ta là thú cưng. “

Nhìn chung, đây là một lần đổi thương hiệu cực kỳ thành công vì nó tập trung vào sự thay đổi trong lối sống và sở thích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo tầm nhìn mới mẻ của công ty phản ánh những ưu tiên đó.

2. Adobe Creative Cloud

Adobe đổi tên thương hiệu Creative Cloud

Vào tháng 5 năm 2020, Adobe đã phát hành một bài đăng trên blog có tiêu đề đơn giản là “Phát triển bản sắc thương hiệu của chúng tôi”. Bài báo đi sâu vào các quyết định đằng sau việc đổi thương hiệu của Adobe Creative Cloud và nêu rõ, “Chúng tôi đang thực hiện những thay đổi về thương hiệu này để đảm bảo danh mục đầu tư của chúng tôi tiếp tục dễ dàng cho khách hàng của chúng tôi điều hướng và hiểu, cũng như duy trì giao diện mới.”

Trong số những thứ khác, Adobe Creative Cloud đã thiết kế lại:

 • Logo công ty của nó. Công ty đã thiết kế lại logo thành một logo toàn màu đỏ với màu sắc ấm áp hơn.
 • Logo Creative Cloud của nó. Logo mới sử dụng gradient đầy màu sắc cầu vồng để thể hiện “tầm quan trọng của sự sáng tạo”. Màu sắc trong biểu trưng được kết hợp với nhau từ các sản phẩm khác nhau của Adobe, cũng như biểu trưng màu đỏ mới của Adobe.
 • Logo sản phẩm của nó. Công ty đang bổ sung các thuật ngữ 3 chữ cái để giúp người xem xác định họ sản phẩm – tức là Adobe Photoshop (Ps) và Adobe Photoshop Camera (PsC). Các nhà thiết kế cũng đã sử dụng màu sắc để sắp xếp các sản phẩm thành các danh mục.
 • Các góc của tất cả các logo. Các góc hiện được bo tròn để phù hợp với nhiều loại thiết bị và hệ điều hành.

Những thiết kế lại này đã làm nổi bật và sắp xếp thành công nhiều dịch vụ sản phẩm của Adobe Creative Cloud. Ví dụ: khi bạn điều hướng đến trang sản phẩm “Video” trên trang web của Adobe, bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng trong danh mục Video đều có màu xanh lam và tím tương tự nhau.

Trong khi một số nhà thiết kế bày tỏ sự thất vọng về sự tương đồng về màu sắc của logo mới, điều đó có nghĩa là thương hiệu cảm thấy cần phải tổ chức các sản phẩm của họ tốt hơn – với danh mục hơn 50 sản phẩm, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp khi lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Các biểu trưng được cập nhật sẽ giúp chọn và chọn dễ dàng hơn.

3. Starbucks

Một ví dụ về đổi thương hiệu, cách đổi thương hiệu ấn tượng của Starbucks

Trong những năm qua, Starbucks – một trong những thương hiệu giá trị nhất thế giới – đã chứng minh được sức mạnh thực sự của một thương hiệu tốt. Và một trong những dấu hiệu nổi bật của một thương hiệu tốt là khả năng đổi mới liên tục và vượt qua các ranh giới, thay vì cố gắng cho những gì đã hoạt động.

Vào năm 2020, Starbucks đã phát hành hướng dẫn thể hiện thương hiệu “Starbucks Creative Expression”. Trong số những thứ khác, trang web tập trung vào giọng nói, kiểu chữ và biểu tượng được xác định của Starbucks với nỗ lực tạo ra sự nhất quán trên các kênh và địa điểm của Starbucks.

Nói một cách dễ hiểu, Starbucks hướng tới việc tạo ra một thương hiệu cởi mở, sáng tạo, vô tư và hiện đại. Chẳng hạn, trên trang Voice có nội dung “Chúng tôi tự tin giảm khối lượng thông điệp cạnh tranh để nâng cao trải nghiệm, loại bỏ những trở ngại trong cách mọi người tìm thấy chính xác những gì họ tìm kiếm tại Starbucks.”

“Bằng cách sử dụng cả giọng nói chức năng và biểu cảm, chúng tôi sẽ tạo thêm không gian cho sự liên quan, kết nối và niềm vui của thương hiệu.”

Hướng dẫn cho biết thêm, “Khi chúng tôi có không gian, chúng tôi kể một câu chuyện cà phê nồng nàn. Nhưng thậm chí chỉ với một vài từ, bản sao của chúng tôi có thể khiến bạn mỉm cười.”

Tương tự, Starbucks gần đây đã đổi thương hiệu logo của mình thành logo Siren đơn giản mà không có chữ “Starbucks Coffee” bao quanh nó. Công ty lưu ý, “Cách tiếp cận ưa thích là sử dụng chính biểu tượng Siren, được mở khóa từ dấu từ. Điều này cho phép sự linh hoạt để trình bày Siren với sự nổi bật hơn trong khi vẫn duy trì một bản trình bày được cân nhắc, cởi mở và hiện đại.”

Cuối cùng, việc đổi thương hiệu Starbucks gần đây nhất này rất đơn giản và hiệu quả. Thay vì đi quá xa theo hướng ngược lại với nguồn gốc của thương hiệu, công ty vẫn giữ vững tầm nhìn cơ bản của công ty trong khi thực hiện những thay đổi nhỏ để tiếp tục phục vụ nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng.

4. GoDaddy

Thương hiệu lớn của GoDaddy vào năm 2020

Một dịch vụ lưu trữ web được thành lập vào năm 1997, GoDaddy cần được nâng cấp. Vào đầu năm 2020, họ đã làm điều đó, tạo ra một logo hoàn toàn mới, làm mới thiết kế trang web của họ và tạo các chiến dịch tiếp thị mới để phù hợp với giao diện mới. Trang thiết kế của họ có nội dung “Thương hiệu mới cho kỷ nguyên mới” và tập trung vào cách người dùng GoDaddy – những doanh nhân hàng ngày – truyền cảm hứng cho giao diện mới.

Một trong những thay đổi nổi bật nhất của GoDaddy là logo mới, được đặt tên là GO. GoDaddy tin rằng GO đại diện cho “tinh thần bất khuất của các doanh nhân hàng ngày … niềm vui mà các doanh nhân ở khắp mọi nơi trải qua … và [a] đột quỵ liên tục, chồng chéo [which] tượng trưng cho sự kết nối mà tất cả các doanh nhân cùng chia sẻ. “

Thiết kế mới của GoDaddy sử dụng hình ảnh đậm, nhiều màu sắc, hình minh họa vẽ tay và phông chữ serif đậm gợi lên cảm hứng và niềm vui. Tiếng nói thương hiệu của GoDaddy, được mô tả trong các chiến dịch gần đây, nhằm mục đích bình thường, nhân văn và thân thiện.

Trong khi một số thương hiệu có thể cần ít sự thay đổi hoàn toàn, thì hình ảnh cũ của GoDaddy đã lỗi thời và kém gắn kết hơn. Việc đổi thương hiệu của họ phản ánh thị hiếu, tính cách và nhu cầu hiện đại của người dùng GoDaddy vào năm 2020.

5. Lò gốm

Vật liệu xây dựng thương hiệu của Pottery Barn

Ví dụ cuối cùng này là một thương hiệu tinh tế hơn, nội bộ hơn những thương hiệu khác trong danh sách này, nhưng không kém phần quan trọng. Pottery Barn, một công ty nội thất gia đình gần 70 năm tuổi, hiện đã đặt tính bền vững làm trọng tâm cho thương hiệu của họ, hứa hẹn với người tiêu dùng rằng những gì họ mua sẽ đáng giá – cả về chất lượng và tác động đến môi trường.

Pottery Barn, được mệnh danh là nhà bán lẻ đồ nội thất gia đình bền vững nhất, đã tập trung nỗ lực vào tính bền vững với một trang đích chuyên dụng phác thảo các cam kết của mình.

Trong số những thứ khác, Pottery Barn hứa hẹn sẽ:

 • Trồng cây (với Arbor Day Foundation) mỗi khi người tiêu dùng mua một món đồ nội thất bằng gỗ trong nhà.
 • Đạt 100% bông có nguồn gốc chịu trách nhiệm vào cuối năm 2021.
 • Giữ các sản phẩm khỏi bãi chôn lấp bằng cách khôi phục các mặt hàng bằng dòng sản phẩm “Gia hạn” mới của Pottery Barn.
 • Đóng góp tiền cho cộng đồng để đầu tư vào các phòng khám sức khỏe, hệ thống lọc nước, v.v. (thương hiệu hiện đã đóng góp 3 triệu đô la).

Mặc dù sự tập trung vào tính bền vững này không phải là điều mới mẻ đối với Pottery Barn, nhưng những nỗ lực gần đây của họ đang tập trung vào nó hơn bao giờ hết. Ví dụ, hãy xem xét bài báo chi tiết của Fast Company về phong cách của Pottery Barn, được xuất bản vào năm 2003, không đề cập đến tính bền vững một lần nào.

Bài báo cũng nêu bật cách đây hơn 20 năm, Pottery Barn đã từng mua hàng hóa từ các nhà cung cấp bên ngoài và tập hợp thành một bộ sưu tập – việc thiếu quyền sở hữu này có thể khiến việc đảm bảo các sản phẩm bền vững trở nên khó khăn. Ngoài ra, Pottery Barn đã công bố quan hệ đối tác với Xưởng làm mới vào tháng 9 năm 2020.

Cuối cùng, khi thương hiệu của bạn phát triển cùng với người tiêu dùng, điều quan trọng là phải tính đến những gì quan trọng đối với họ hôm nay. Pottery Barn đã thực hiện một công việc xuất sắc trong việc xác định một điểm ngọt ngào trên thị trường đồ nội thất: Tính bền vững. Khi người tiêu dùng tiếp tục sử dụng giá trị này như một ánh sáng hướng dẫn trong các quyết định mua hàng của họ, thì việc Pottery Barn phải đảm bảo rằng tất cả các tài liệu tiếp thị cập nhật của họ đều phản ánh sứ mệnh này.

Các bài học rút ra để xây dựng thương hiệu cho các nhà tiếp thị

Khi bạn xem các ví dụ được liệt kê ở trên, có thể dễ dàng phát hiện ra một số điểm tương đồng khiến chúng trở thành ứng cử viên sáng giá cho các thương hiệu tốt nhất.

Nếu bạn đang cân nhắc việc đổi thương hiệu cho doanh nghiệp của mình, đây là một số điểm cần lưu ý:

 • Giữ cho khán giả của bạn đi đầu trong kế hoạch của bạn. Họ có những thị hiếu và sở thích gì? Điều gì truyền cảm hứng hoặc kích thích họ? Sẽ như thế nào họ muốn trang web của bạn được thiết kế?
 • Sử dụng sở thích bên ngoài của người tiêu dùng để định hình thương hiệu của bạn. Người tiêu dùng có niềm đam mê nào ngoài sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và họ quan tâm đến điều gì nhất – bạn có thể đưa những niềm đam mê đó vào câu chuyện thương hiệu của mình, tương tự như cách Petco tập trung vào sức khỏe động vật và Pottery Barn tập trung vào tính bền vững?
 • Đổi thương hiệu không chỉ là thay đổi logo. Để đổi thương hiệu đúng cách, bạn sẽ muốn tiến hành kiểm tra nội dung và phân tích tất cả nội dung hiện có của mình để đảm bảo mỗi trang web, đồ họa và quảng cáo đều được cập nhật để phù hợp với hình ảnh mới của bạn.
 • Trang hướng dẫn thương hiệu rất quan trọng đối với sự gắn kết. Hầu hết các ví dụ trong danh sách này đều có trang hướng dẫn thương hiệu dành riêng để đảm bảo mỗi nhân viên được trao quyền với các công cụ phù hợp để tạo nội dung phù hợp với giao diện mới. Chẳng hạn, cả GoDaddy và Starbucks đều phác thảo giọng nói phát ra như thế nào, sử dụng phông chữ nào và thậm chí là những màu sắc nào cần đưa vào bất kỳ tài liệu tiếp thị nào dành cho công chúng.

Cuối cùng, chiến lược đổi thương hiệu có thể là một cơ hội thú vị và hiệu quả để làm hài lòng khách hàng hiện tại đồng thời thu hút khách hàng mới. Sử dụng những điều được liệt kê ở trên, cũng như nguồn cảm hứng từ các ví dụ trong danh sách này, để bắt đầu với giao diện mới của riêng bạn cho năm 2021 và hơn thế nữa.

Kêu gọi hành động mới

Leave a Comment