6 Kỹ năng Tiếp thị Nội dung Sẽ Chỉ Quan trọng hơn

Một vài năm trước, tôi được thuê làm tiếp thị nội dung tại một công ty thiết kế web nhỏ.

Vào thời điểm đó, tôi nghĩ một kỹ năng – và một kỹ năng chỉ có – sẽ phục vụ tôi đủ tốt để thành công: khả năng viết.

Tôi là một sinh viên tốt nghiệp tiếng Anh tự hào, người không biết làm thế nào để thành công với tư cách là một nhà tiếp thị nội dung.

May mắn thay, tôi đã học được một số kỹ năng quan trọng trong nhiều năm đã giúp tôi phát triển với tư cách là một nhà tiếp thị nội dung. Hầu hết những kỹ năng đó không liên quan gì đến việc viết lách.

Cho dù bạn đã là một nhà tiếp thị nội dung trong nhiều năm hay bạn đang tìm cách được thuê cho vai trò tiếp thị nội dung đầu tiên của mình, thì bạn là người may mắn. Tại đây, hãy cùng khám phá những kỹ năng bạn cần trau dồi để trở thành nhà tiếp thị nội dung xuất sắc vào năm 2021 và hơn thế nữa.

Nhấp vào đây để trau dồi kỹ năng của bạn với sự trợ giúp của sổ làm việc tiếp thị nội dung của chúng tôi.

Kỹ năng Tiếp thị Nội dung

1. Copywriting

Nhiều khả năng hơn là không, phần lớn vai trò của bạn với tư cách là nhà tiếp thị nội dung yêu cầu bạn tạo nội dung chuyển đổi khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng. Để làm điều này thành công, bạn cần phải là một người viết quảng cáo giỏi.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý – viết bài quảng cáo cho mục đích tiếp thị đòi hỏi các kỹ năng khác so với nếu bạn viết cho mục đích phi kinh doanh.

Đầu tiên, viết bài quảng cáo cho một doanh nghiệp đòi hỏi một cam kết nhất quán để viết bằng tiếng nói độc đáo của thương hiệu.

Điều này có thể trở nên đặc biệt khó khăn nếu bạn là một nhà tiếp thị nội dung tự do, người tạo ra nội dung cho các doanh nghiệp và ngành khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải phát triển khả năng viết theo các phong cách khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp.

Ví dụ, đối với một blog bán hàng, bạn có thể cần viết những câu ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, vì nhân viên bán hàng thường bị hạn chế về thời gian và cần câu trả lời ngay lập tức.

Mặt khác, các nhà tiếp thị có bit nhiều thời gian hơn để đánh giá cao việc viết vì lợi ích của việc viết, vì vậy bạn có thể dành thời gian để sử dụng các câu dài, sáng tạo hơn.

Ngoài ra, cách bạn viết kịch bản video cho một công ty bảo hiểm khác nhau đáng kể so với cách bạn viết bản sao xã hội cho một doanh nghiệp thương mại điện tử.

Phát triển tiếng nói thương hiệu – và biết cách thay đổi phong cách viết của bạn tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh và tính cách của khán giả – là một kỹ năng quan trọng trong tiếp thị nội dung.

2. Kỹ năng Biên tập

Tương tự như copywriting, điều quan trọng là bạn phải trở thành một biên tập viên thành thạo nếu bạn muốn thành công với tư cách là một nhà tiếp thị nội dung.

Văn bản tốt, rõ ràng có thể đủ mạnh để thuyết phục những khách hàng tiềm năng do dự mua. Mặt khác, văn bản lộn xộn, dễ xảy ra lỗi có thể khiến khách truy cập mới và khách hàng tiềm năng từ bỏ trang web của bạn hoàn toàn.

Tóm lại, khả năng chỉnh sửa là sự khác biệt giữa cách viết tầm thường và nội dung hấp dẫn, lôi cuốn, chuyển đổi cao.

Không có áp lực, phải không?

Học cách tạo nội dung nhanh chóng là một kỹ năng quan trọng của bất kỳ nhà tiếp thị nội dung nào, đặc biệt nếu bạn chịu trách nhiệm tạo nội dung trên nhiều kênh khác nhau cho doanh nghiệp của mình. Vì vậy, chỉnh sửa là một bước bắt buộc để làm sạch bản sao đó và làm cho bản sao trở nên chuyên nghiệp và bóng bẩy nhất có thể.

3. Kỹ năng SEO

Kỹ năng này là một kỹ năng khó đối với tôi để thành thạo, nhưng nó rất quan trọng để đảm bảo nội dung của tôi được xếp hạng trực tuyến và tiếp cận đúng đối tượng khi họ cần nó nhất.

Là một nhà tiếp thị nội dung, vai trò của bạn không chỉ là tạo ra nội dung chất lượng cao. Nó cũng để tạo nội dung chuyển đổi người đọc, người nghe hoặc người xem thành khách hàng.

Và để làm được điều này, bạn cần có những hiểu biết cơ bản về SEO.

Ví dụ: nếu bạn là nhà tiếp thị nội dung phụ trách trang YouTube của công ty bạn, bạn sẽ muốn biết cách tiến hành nghiên cứu từ khóa để phân biệt những gì mọi người đang tìm kiếm trên YouTube, sau đó viết các tiêu đề hấp dẫn, được tối ưu hóa cho SEO và mô tả video để thu hút người xem vào các video đó.

Ngoài ra, là một blogger, bạn sẽ cần biết cách tạo nội dung tối ưu hóa SEO – bao gồm sử dụng văn bản thay thế thích hợp trong hình ảnh của bạn, sử dụng các từ khóa có liên quan trong tiêu đề phần của bạn và kết hợp cẩn thận các từ khóa trong nội dung của bạn (thay vì từ khóa- hỗn hợp).

Cuối cùng, SEO đảm bảo nội dung bạn làm việc chăm chỉ để tạo ra được phục vụ cho đúng đối tượng, vào đúng thời điểm. Khi đó, nếu không có nền tảng SEO, bạn sẽ khó thành công với tư cách là một nhà tiếp thị nội dung.

4. Tài năng phỏng vấn

Là một nhà tiếp thị nội dung, bạn thường được giao nhiệm vụ tạo nội dung xoay quanh các chủ đề không quen thuộc hoặc phức tạp.

Bạn có thể cảm thấy khó khăn khi thực hiện các nghiên cứu cần thiết để tạo ra một phần nội dung hữu ích, có nhiều thông tin về một chủ đề mà bạn là người mới làm quen với nó. Đây là nơi mà phỏng vấn có thể giúp bạn thăng cấp trở thành một nhà tiếp thị nội dung.

Ví dụ: khi tôi cần viết về thông báo rel = nofollow của Google vào năm ngoái, tôi biết mình sẽ gặp khó khăn trong việc xác định lý do tại sao nó lại quan trọng đối với khán giả của chúng tôi nếu tôi không nói chuyện với một chiến lược gia SEO. Đó là lý do tại sao tôi phỏng vấn đồng nghiệp của mình, Victor Pan, để thêm lời khuyên từ chuyên gia và giúp khán giả của tôi hiểu chủ đề ở mức độ sâu hơn.

5. Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ nhà tiếp thị nội dung nào cũng có thể bồi dưỡng là kỹ năng duy trì tổ chức ngay cả khi có thời hạn chặt chẽ.

Trở thành nhà tiếp thị nội dung có nghĩa là xuất bản nội dung trên cơ sở nhất quán, hiệu quả để đảm bảo bạn đang tiếp cận và chuyển đổi khán giả thành khách hàng tiềm năng cho nhóm bán hàng của mình hàng tháng. Do đó, việc tổ chức và tuân thủ lịch nội dung phù hợp với mục tiêu của công ty là một khía cạnh quan trọng trong vai trò của bạn.

Ngoài ra, việc viết lách có thể trở nên mệt mỏi, vì vậy, quản lý thời gian là điều quan trọng để tránh kiệt sức. Ví dụ: nếu bạn được yêu cầu viết bốn bài đăng trên blog mỗi tuần, sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể chặn thời gian trong lịch của mình cho “Thời gian viết” trong giờ làm việc cao nhất của bạn. Viết bốn bài đăng trên blog đó vào đêm trước khi bài đăng đến hạn sẽ không giúp bạn thành công với tư cách là một nhà tiếp thị nội dung.

Cân nhắc sử dụng phần mềm quản lý dự án để đảm bảo nội dung của bạn luôn có tổ chức ngay cả khi nhóm của bạn mở rộng quy mô.

6. Kỹ năng Phân tích & Dữ liệu

Nếu bạn không có các kỹ năng cần thiết để phân tích hiệu quả hoạt động của nội dung, thì sẽ rất khó – nếu không muốn nói là không thể – lặp lại chiến lược của bạn theo thời gian và đạt được mức tăng trưởng mới.

Vai trò của nhà tiếp thị nội dung bao gồm khả năng phân tích xu hướng của ngành, cập nhật thông tin về sở thích và hành vi của khán giả và sử dụng tất cả cái đó thông tin để đưa ra quyết định chiến lược và mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu của bạn.

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu tạo nội dung cho Blog của HubSpot, tôi đã phản đối dữ liệu một cách kịch liệt. Tôi rất thích sự sáng tạo của việc tạo ra nội dung và dữ liệu giống như hoàn toàn trái ngược với tất cả những điều đó.

Tuy nhiên, theo thời gian, tôi nhận ra rằng nội dung của tôi có sáng tạo hay độc đáo đến đâu cũng không quan trọng nếu không có ai đọc nó.

Đây là nơi dữ liệu phát huy tác dụng. Nó giúp tôi lặp lại các loại nội dung mà tôi đang viết, chọn các chủ đề mới để giải quyết mà tôi biết khán giả của mình thích nhất và đi trước các xu hướng trong ngành để đảm bảo nội dung của tôi phù hợp với các chuyển đổi xảy ra với các nhà tiếp thị trên toàn cầu.

Cuối cùng, dữ liệu rất quan trọng để đảm bảo bạn có một chiến lược nội dung hiệu quả và mạnh mẽ.

Đây chỉ là một vài kỹ năng bạn cần nắm vững khi thăng cấp trở thành nhà tiếp thị nội dung. Cuối cùng, khả năng duy trì sự linh hoạt và tìm ra nhu cầu của sở hữu các mục tiêu duy nhất của công ty là rất quan trọng để thành công với tư cách là một nhà tiếp thị nội dung trong thời gian dài.

Kêu gọi hành động mới

Leave a Comment