7 câu hỏi cần hỏi khi thuê đại lý tiếp thị nội dung

Quan điểm của tác giả là hoàn toàn của riêng họ (không bao gồm trường hợp không có khả năng bị thôi miên) và có thể không phải lúc nào cũng phản ánh quan điểm của Moz.

Quyết định một đại lý cho tiếp thị nội dung thường là một lựa chọn khó khăn để thực hiện, và đó chủ yếu là vì:

  • Việc thuê một người sẽ có chi phí – ít nhất – 3.000 đô la mỗi tháng. Chi phí phụ thuộc vào phạm vi dự án của bạn và đại lý, vì vậy bạn muốn một dự án sẽ không lãng phí tất cả số tiền đó, nhưng sẽ thực sự mang lại ROI.

  • Quyết định này sẽ là một phần chính trong toàn bộ quy trình tiếp thị của công ty bạn (và kết quả từ quy trình đó).

  • Nó liên quan đến việc kiểm tra vô số đại lý tiếp thị nội dung để chỉ chọn một.

Để cung cấp cho bạn một số góc nhìn, danh mục đại lý tiếp thị phổ biến Clutch hiện có gần 15.000 đại lý tiếp thị nội dung trên nền tảng của họ:

Và đó chỉ là Clutch. Có các thư mục khác với nhiều cơ quan tiếp thị nội dung khác. Vì vậy, thu hẹp chúng có thể là một rắc rối thực sự.

Trong khi bạn đang tìm kiếm, hãy nhớ rằng có hai loại cơ quan chính mà bạn sẽ gặp phải:

(1) Đối tác

(2) Nhà cung cấp

Lý tưởng nhất là bạn muốn làm việc với một đại lý là đối tác, chứ không phải một đại lý chỉ là nhà cung cấp.

“Sự khác biệt giữa đối tác và nhà cung cấp là gì?”

Một nhà cung cấp chỉ cần có các gói và cách tiếp cận tổng quát mà họ sẽ sử dụng cho tất cả các khách hàng, thông thường, không thể tùy chỉnh để phù hợp với mục tiêu của bạn.

Ngược lại, đối tác tập trung vào các mục tiêu mà bạn đang cố gắng đạt được để họ có thể – càng nhiều càng tốt – xây dựng chiến lược tùy chỉnh cho doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là hai ví dụ về cuộc trò chuyện điển hình với đối tác so với nhà cung cấp trông như thế nào.

Ví dụ 1: Một cuộc trò chuyện điển hình với một nhà cung cấp

Bạn: “Chúng tôi cần tăng lượng truy cập cho hoạt động kinh doanh của mình. Làm thế nào bạn có thể giúp chúng tôi?”

Nhà cung cấp: “Chúng tôi có thể giúp bạn viết nội dung SEO sẽ xếp hạng trên Google. Chúng tôi có bốn kế hoạch định giá … ”

Nhưng bạn có thể bán cho các CMO thường trên LinkedIn và Twitter. Vì vậy, LinkedIn nên là kênh phân phối nội dung chính của bạn, không phải SEO.

Mặt khác, một đối tác sẵn sàng lắng nghe bạn trước khi cho bạn biết về giá cả và các gói của họ. Họ quan tâm đến bạn và mục tiêu của bạn hơn là chỉ mang bạn đến với tư cách là một khách hàng mới.

Ví dụ 2: Một cuộc trò chuyện điển hình với một đối tác

Bạn: “Chúng tôi cần tăng lượng truy cập cho hoạt động kinh doanh của mình. Làm thế nào bạn có thể giúp chúng tôi?”

Cộng sự: “Bạn có thể chia sẻ thêm một chút về doanh nghiệp của mình và đối tượng mà bạn đang cố gắng tiếp cận không? ”

Bạn: “Chúng tôi bán một sản phẩm phần mềm quản lý học tập và khách hàng mục tiêu của chúng tôi là các giám đốc nhân sự và sản phẩm trong các công ty doanh nghiệp, những người đang tìm cách cải thiện quy trình đào tạo nhân viên nội bộ và khách hàng. ”

Cộng sự: “Được rồi, chúng tôi vừa xem xét xung quanh và nhận thấy rằng bạn có cơ hội để thúc đẩy lưu lượng truy cập bằng nội dung và thậm chí cả SEO. Ví dụ: chúng tôi tìm thấy ba từ khóa tạo ra tổng cộng 3.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng và chúng là những từ khóa mà khách hàng của bạn thường tìm kiếm. Với một chút nghiên cứu sâu hơn, chúng tôi có thể tìm thấy nhiều cơ hội từ khóa hơn nữa. Chúng tôi có X gói… ”

Hoặc họ có thể nói điều gì đó khác chỉ cho thấy họ quan tâm đến việc đạt được kết quả cho bạn.

Điểm mấu chốt ở đây là: Đối tác – trái ngược với nhà cung cấp – là một đại lý không chỉ ở đó vì tiền. Trước khi ký bất kỳ hợp đồng nào, họ muốn thấy rằng họ thực sự có thể giúp bạn.

Vì vậy, khi tìm kiếm một đại lý, bạn muốn thuê một đối tác, không chỉ là một nhà cung cấp. Với suy nghĩ đó, đây là bảy câu hỏi chính bạn cần hỏi bất kỳ đại lý nào bạn đang muốn thuê.

1. Họ đang cố gắng xác định sự phù hợp trước?

Các đại lý tốt thường cố gắng xác định rằng mục tiêu của bạn và bộ kỹ năng của họ phù hợp. Họ muốn tìm hiểu sự phù hợp với ngân sách, phù hợp với văn hóa, phù hợp với dịch vụ và bất kỳ loại phù hợp nào khác có thể giúp họ làm việc tốt nhất.

Vì vậy, họ sẽ muốn hỏi bạn một vài câu hỏi trước hoặc gọi điện để đảm bảo rằng họ có thể cung cấp kết quả cho bạn. Khi nói chuyện với họ, bạn sẽ nhận thấy rằng họ đang tích cực cố gắng hiểu khán giả và doanh nghiệp của bạn nhiều nhất có thể.

Giám đốc chiến lược biên tập của HubSpot, Jami Oetting, đã từng chia sẻ một số câu hỏi mà các đại lý tốt sẽ hỏi khách hàng trước khi làm việc với họ:

“Tại sao bạn lại thay đổi công ty?”

“Điều gì khiến bạn muốn thuê đại lý của chúng tôi?”

“Điều gì đã hiệu quả / không hiệu quả với đối tác tiếp thị trước đây của bạn?”

“Loại liên lạc nào (cuộc gọi, email, v.v.) phù hợp nhất với bạn?”

“Làm cách nào để nhóm của tôi có thể cải thiện giao tiếp với nhóm của bạn?”

Giờ đây, công ty bạn đang muốn thuê không nhất thiết phải hỏi những câu hỏi tương tự. Điều quan trọng ở đây là: bạn không nên là người duy nhất đặt câu hỏi, họ cũng nên như vậy. Nó cho thấy họ không chỉ ở trong đó vì tiền, họ còn ở trong đó để trở thành đối tác của bạn.

2. Chúng có phải là tất cả đối với mọi người không?

Bởi vì họ không tham gia vào đó chỉ vì tiền, các cơ quan đối tác minh bạch về những gì họ có thể hoặc không thể làm. Ví dụ: giả sử bạn cần sử dụng quảng cáo Facebook để phân phối nội dung, nhưng đó không phải là sở trường của họ. Một đại lý đối tác thực sự sẽ nói với bạn điểm trống: “Quảng cáo không phải là chuyên môn của chúng tôi.”

Họ sẽ không cố ép nó để tăng doanh thu của họ. Thay vào đó, nếu họ biết một đại lý hoặc nhà tư vấn khác có sở trường là chạy quảng cáo, họ sẽ giới thiệu họ.

Quản lý cấp cao tại Deloitte Digital, Patrick Gray, đặt nó đi cách này:

Một đối tác thực sự có thể giới thiệu một sản phẩm khác không phải của họhoặc có thể mang đến cho bạn lời khuyên hoặc tin tức thị trường đe dọa doanh thu của họ từ bạn, nhưng là lời khuyên phù hợp cho tổ chức của bạn vào đúng thời điểm, không có động cơ thầm kín. ”

3. Chính xác thì chúng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn như thế nào, dựa trên ngành nghề độc đáo, ngân sách của bạn, v.v.?

Đây là câu hỏi không cần phải bàn cãi, nhưng trong sự hối hả và nhộn nhịp của việc tìm kiếm đại lý phù hợp, bạn có thể thấy mình quên chú ý đến câu hỏi này – đặc biệt nếu đó là đại lý có thương hiệu mà bạn yêu thích và tôn trọng.

Họ có thể có một chiến lược hoặc khuôn khổ nội dung chung mà họ sử dụng cho khách hàng của mình và điều đó không sao cả. Nhưng bạn cần yêu cầu họ chỉ ra chính xác cách mà khuôn khổ đó có thể được tùy chỉnh cho doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: họ thường có thể khuyên khách hàng của mình tạo hai bài đăng 1.000 từ mỗi tuần. Nhưng doanh nghiệp của bạn có thể thuộc một ngành khác, trong đó hầu hết xếp hạng nội dung khá chuyên sâu và bạn cần viết tối đa 2.000 từ cho mỗi bài đăng.

Bạn cũng có thể đang làm việc trong một ngành độc đáo nơi đại lý nội dung của bạn phải phỏng vấn các chuyên gia để tạo nội dung phù hợp, vì vậy bạn cần biết họ có thể làm điều này.

Đảm bảo rằng đại lý tiếp thị nội dung mà bạn dự định làm việc chỉ cho bạn chiến lược mà họ định sử dụng cho doanh nghiệp của bạn.

Shana Haynie từ Khu vực vịnh Hearst đặt nó theo cách này:

“Yêu cầu một số lời khuyên chiến lược trả trước mang lại cho đại lý cơ hội để cho bạn thấy những gì họ có. Dựa trên phản hồi của họ, bạn có thể đánh giá mức độ tận tâm của họ đối với việc kinh doanh của bạn, mức độ họ đã lắng nghe và mức độ tận tâm của họ trong việc nắm bắt các xu hướng của ngành. Bất kỳ ai trình bày một cái nhìn bao quát, chung chung hoặc nói điều gì đó hoàn toàn không liên quan đến doanh nghiệp của bạn rõ ràng không phải là một công ty đáng thuê. ‘Tất cả chúng’ không phải là một phản ứng có thể chấp nhận được. “

4. Họ có bằng chứng về kết quả mà họ đã định hướng (không chỉ là các mẫu công việc) không?

Nếu bạn theo dõi một người sáng lập đại lý có lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội, bạn có thể bị cám dỗ để tin rằng lượng người theo dõi khổng lồ của họ tương đương với lưu lượng truy cập hoặc khách hàng tiềm năng thuê họ.

Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Lượng người theo dõi đông đảo của họ có thể thu hút bạn, nhưng hãy hỏi họ về kết quả.

Và khi yêu cầu kết quả, đừng chỉ yêu cầu xem các mẫu nội dung của họ. Bạn cũng muốn xem nội dung của họ đã thúc đẩy kết quả cho khách hàng. Kết quả có thể được thúc đẩy bởi lưu lượng truy cập hoặc khách hàng tiềm năng được tạo ra cho khách hàng trước đây hoặc khách hàng hiện tại. Nếu họ có thể cho bạn thấy bất kỳ điều nào trong số này, thì đó là một trong những tiêu chí lớn nhất mà bạn có thể sử dụng để quyết định thuê họ.

Các nghiên cứu điển hình về khách hàng, ảnh chụp màn hình kết quả, lời chứng thực của khách hàng, bất cứ điều gì họ có thể chia sẻ để chứng minh rằng họ xứng đáng là muối của họ sẽ giúp bạn quyết định thuê họ (hoặc không).

SplunkGiám đốc Tiếp thị Toàn cầu của Mike Tomita gợi ý thậm chí còn yêu cầu họ cung cấp tên và số điện thoại của những khách hàng cũ của họ:

“Họ có danh mục khách hàng và những câu chuyện thành công không? Họ có thể cho bạn thấy các chiến dịch trước đây đã thành công không? Họ có phản hồi của khách hàng không? Họ có sẵn sàng cung cấp tên và số điện thoại để người tham khảo không? ”

5. Họ có kinh nghiệm với ngành của bạn không?

Nếu có, thật tuyệt vời! Nhưng nếu không, quy trình của họ để tạo nội dung cho các ngành mà họ không có kinh nghiệm là gì?

Hãy coi nội dung của bạn là người truyền bá phúc âm của công ty bạn trong mắt những khách hàng tiềm năng. Nó đại diện cho bạn khi khách hàng của bạn đang tìm kiếm thông tin và thay mặt bạn nói chuyện với họ. Và họ coi mọi từ trong nội dung của bạn là từ bạn.

Đại lý nội dung của bạn phải có kinh nghiệm tốt với ngành của bạn, nếu không họ sẽ không thể nói ngôn ngữ của khách hàng như bạn nói. Và điều đó có nghĩa là nội dung của bạn sẽ gây hại nhiều hơn là tốt cho thương hiệu của bạn – bởi vì nó sẽ tạo ra ấn tượng xấu về doanh nghiệp của bạn trong tâm trí khách hàng tiềm năng.

Vì vậy, điều quan trọng là đại lý nội dung của bạn phải có chuyên môn trong ngành. Nhưng ngay cả khi họ không làm vậy, họ phải có một quy trình mà họ sử dụng để làm việc với những ngành mà họ không có kinh nghiệm, và phải có khả năng giải thích quy trình đó cho bạn.

Ví dụ: với tư cách là một đại lý nội dung, bất cứ khi nào chúng tôi làm việc với khách hàng từ một ngành mà chúng tôi không có nhiều kinh nghiệm, chúng tôi hỏi họ ngay từ đầu, “Chúng tôi thực hiện nghiên cứu chuyên sâu của riêng mình để tạo ra từng phần nội dung . Tuy nhiên, chúng tôi cũng có thể – thỉnh thoảng – cần phỏng vấn một số thành viên trong nhóm của bạn (qua Slack hoặc email) để rút kinh nghiệm thị trường của họ nhằm tạo ra nội dung độc đáo phù hợp với khán giả của bạn. Liệu nó có giúp hiệu quả với anh không?”

Nếu họ nói có, thì đó là một sự phù hợp. Bởi vì đó là quy trình của chúng tôi để làm việc với các công ty trong những ngành mà chúng tôi không quen thuộc. Nhưng nếu không, thì chúng tôi không thể làm việc với họ vì chúng tôi sẽ không thể tạo nội dung thực sự giúp phát triển doanh nghiệp của họ.

6. Dự án của bạn sẽ được quản lý bởi một người quản lý tài khoản chung hay một chuyên gia tiếp thị nội dung?

Cơ quan bạn muốn thuê càng lớn, câu hỏi này càng trở nên quan trọng. Bạn cần biết liệu đại lý sẽ xử lý dự án của bạn cho “người quản lý tài khoản” hay một nhà chiến lược tiếp thị nội dung thực sự với nhiều năm kinh nghiệm.

Nếu đó là trước đây, thì bạn có thể muốn xem xét lại quyết định thuê đại lý của mình – trừ khi người quản lý tài khoản đóng vai trò là nhà chiến lược tiếp thị nội dung. Nhưng trong mọi trường hợp, họ cần kết hợp bạn với một nhà chiến lược tiếp thị nội dung có kinh nghiệm để dự án của bạn được chăm sóc tốt nhất có thể.

Trong một bài báo, nhóm Nuphoriq xác định một người quản lý nội dung tận tâm với tư cách là chuyên gia trong bất kỳ đại lý nào bạn thuê, người “… đóng vai trò là người bạn tâm giao của thương hiệu, cho bạn biết chiến lược nào hoạt động tốt nhất, biết rõ mục tiêu tiếp thị của bạn và đang tích cực làm việc để đảm bảo tất cả các sáng kiến ​​của bạn đều hoạt động hiệu quả và được hoàn thiện theo tiêu chuẩn cao nhất. Cho dù bạn quan tâm đến việc tăng lưu lượng truy cập trang web hay cải thiện chiến lược blog của mình, thì họ vẫn ưu tiên giúp bạn xác định những cách tốt nhất có thể để chi tiêu tiền tiếp thị của mình ”.

7. Họ sẽ cần bất kỳ sản phẩm của bên thứ ba?

Không phải mọi dự án tiếp thị nội dung đều giống nhau. Một số dự án yêu cầu nhiều công nghệ hơn những dự án khác và bạn sẽ cần chuẩn bị cho điều đó.

Thông thường, hầu hết các đại lý đều có ngăn xếp riêng của họ và họ tự trả tiền cho chúng. Nhưng tùy thuộc vào dự án của bạn, họ có thể giới thiệu một số sản phẩm khác và bạn cần biết những sản phẩm đó là gì – để bạn có thể chuẩn bị cho nó.

Họ thường sẽ cung cấp nội dung và các công cụ quản lý dự án của riêng họ như các mẫu Slack của đại lý hoặc Google Trang tính. Nhưng họ cũng có thể cần các công cụ của bên thứ ba khác.

Ví dụ: họ có thể cần một sản phẩm như IFTTT – hoặc là bất kỳ lựa chọn thay thế nào của nó – để tích hợp một số sản phẩm tiếp thị nội dung. Và những thứ như thế này thường sẽ không chỉ khiến bạn mất tiền mà còn có thể cần sự hỗ trợ từ các nhóm khác trong tổ chức của bạn. Vì vậy, bạn cần biết họ sẽ cần những công cụ nào của bên thứ ba để bạn có thể chuẩn bị cho phù hợp.

Tóm lại là

Điều thực sự quan trọng, ngay cả ngoài bảy câu hỏi mà tôi đã đề cập ở trên, là đảm bảo rằng bạn đang thuê không chỉ một đại lý tiếp thị nội dung mà còn là một đối tác thực sự sẽ quan tâm đến nội dung của bạn như nội dung của chính họ.

Điều quan trọng không kém là đảm bảo rằng họ có chuyên môn để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Điều này có nghĩa là bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng chất lượng của các mẫu nội dung của họ và kết quả họ đã đạt được cho các khách hàng trước đây của họ.

Leave a Comment