7 mẹo của Google để phân tích sự sụt giảm lưu lượng truy cập tìm kiếm của Google

Google cung cấp cho chủ sở hữu trang web bảy mẹo để phân tích các nguyên nhân chính làm giảm lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền.

Trong một bài báo được viết bởi Daniel Waisberg của Google, các nguyên nhân chính khiến lưu lượng tìm kiếm giảm được xác định là:

 • Vấn đề kỹ thuật: Các lỗi có thể ngăn Google thu thập thông tin, lập chỉ mục hoặc cung cấp các trang của bạn cho người dùng.
 • Vấn đề an ninh: Google có thể cảnh báo người dùng trước khi họ truy cập các trang web có các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn, điều này có thể làm giảm lưu lượng tìm kiếm.
 • Thao tác thủ công: Nếu một trang web không tuân thủ các nguyên tắc của Google, một số trang của nó hoặc toàn bộ trang web có thể bị bỏ qua khỏi kết quả Tìm kiếm của Google thông qua Thao tác thủ công.
 • Các thay đổi thuật toán: Các bản cập nhật cốt lõi và các bản cập nhật nhỏ hơn khác có thể thay đổi cách các trang hoạt động trong kết quả của Google Tìm kiếm.
 • Gián đoạn sở thích tìm kiếm: Đôi khi những thay đổi trong hành vi của người dùng sẽ thay đổi nhu cầu đối với một số truy vấn nhất định, do xu hướng mới hoặc tính thời vụ trong cả năm.

Dưới đây là một số ví dụ thô sơ về những gì từng giọt này có thể trông như thế nào trong Google Analytics:

7 mẹo của Google để phân tích sự sụt giảm lưu lượng truy cập tìm kiếm của Google

Hãy đọc để biết thêm thông tin chi tiết của Google về việc chẩn đoán nguyên nhân của việc giảm lưu lượng truy cập.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Chẩn đoán sự sụt giảm trong lưu lượng truy cập tìm kiếm của Google

Theo Google, cách tốt nhất để hiểu điều gì đã xảy ra với lưu lượng truy cập của một trang web là mở báo cáo Hiệu suất Search Console và xem biểu đồ chính.

Phân tích hình dạng của đường thẳng sẽ cung cấp một số thông tin để bắt đầu. Tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu với ba mẹo sau:

 • Thay đổi phạm vi ngày để bao gồm 16 tháng: Điều này sẽ giúp bạn phân tích sự sụt giảm lưu lượng truy cập theo ngữ cảnh và đảm bảo nó không phải là sự sụt giảm xảy ra hàng năm.
 • So sánh khoảng thời gian giảm với khoảng thời gian tương tự: Điều này sẽ giúp bạn xem lại chính xác những gì đã thay đổi. Tìm hiểu xem tác động có liên quan đến các truy vấn cụ thể, URL, quốc gia, thiết bị hoặc xuất hiện tìm kiếm hay không.
 • Phân tích các loại tìm kiếm khác nhau một cách riêng biệt: Điều này sẽ giúp bạn hiểu liệu sự sụt giảm bạn đã thấy có xảy ra trong Tìm kiếm trên web, Google Hình ảnh hay tab Video hoặc Tin tức hay không.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Để hiểu liệu sự sụt giảm là một phần của xu hướng lớn hơn hay điều gì đó cụ thể cho trang web của bạn, Waisberg khuyên bạn nên xem Google Xu hướng.

Điều này có thể giúp loại trừ hai yếu tố sau là nguyên nhân tiềm ẩn của việc giảm lưu lượng truy cập:

 • Sự gián đoạn sở thích tìm kiếm: Mọi người có thể bắt đầu tìm kiếm các truy vấn khác nhau hoặc sử dụng thiết bị của họ cho các mục đích khác nhau. Nếu ít người đang tìm kiếm các truy vấn mà bạn xếp hạng, điều đó có thể dẫn đến giảm lưu lượng truy cập.
 • Tính thời vụ: Ví dụ: Google Xu hướng cho thấy rằng các truy vấn liên quan đến thực phẩm rất theo mùa: mọi người tìm kiếm chế độ ăn kiêng vào tháng 1, gà tây vào tháng 11 và rượu sâm banh vào tháng 12. Các ngành khác nhau có mức độ thời vụ khác nhau.

Khi vẫn ở trong Google Xu hướng, đây là hai cách khác để hiểu sâu hơn về lưu lượng truy cập tìm kiếm của bạn:

 • Kiểm tra các truy vấn hàng đầu trong khu vực của bạn và so sánh chúng với các truy vấn mà bạn đang nhận được lưu lượng truy cập. Nếu bạn phát hiện ra các truy vấn mà bạn không nhận được lưu lượng truy cập, mặc dù bạn có nội dung về chủ đề đó, hãy đảm bảo rằng nội dung đó đang được thu thập thông tin và lập chỉ mục.
 • Kiểm tra các truy vấn có liên quan đến các chủ đề quan trọng. Điều này có thể hiển thị các truy vấn liên quan ngày càng tăng, cho phép bạn tối ưu hóa chúng trước khi thu hút sở thích tìm kiếm.

Để biết thêm thông tin, hãy xem Google bài báo đầy đủ.

Có liên quan:

Leave a Comment