Biết kiến ​​thức cơ bản về xây dựng liên kết để thúc đẩy SEO của bạn

Liên kết ngược có tác động lớn đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm, theo 58% chuyên gia SEO được khảo sát cho uSERP’s Báo cáo về tình trạng liên kết ngược năm 2021.

Tuy nhiên, nhiều nhà tiếp thị nội dung nhận thấy xây dựng liên kết là một nhiệm vụ đầy thách thức. Nếu bạn rơi vào trường hợp đó hoặc chỉ đang tìm kiếm một kiến ​​thức mới về các chiến thuật xây dựng liên kết hợp pháp, tôi sẽ giúp bạn.

58% chuyên gia #SEO nói rằng liên kết ngược có tác động lớn đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm, theo báo cáo Trạng thái liên kết ngược của @ userp_io vào năm 2021 thông qua @hrollins @CMIContent. Nhấp để Tweet

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: 34+ Mẹo, Công cụ và Ví dụ về Xây dựng Liên kết cho SEO và Lưu lượng truy cập Trang web

3 loại liên kết

Trước tiên, hãy xem ba loại liên kết hợp pháp:

 • Liên kết ngược: Một trang web bên ngoài liên kết trở lại một trong các tài sản nội dung của bạn (tức là bài đăng trên blog, đồ họa thông tin) hoặc trang web chung của bạn.
 • Liên kết nội bộ: Một trang trên trang web của bạn bao gồm một liên kết đến một trang khác trên trang web của bạn. (Liên kết nội bộ không có giá trị như liên kết bên ngoài, nhưng chúng giúp Google hiểu cấu trúc trang web của bạn, có thể hữu ích cho SEO. Chúng cũng rất quan trọng đối với sự tương tác trên trang web và giảm tỷ lệ thoát.)
 • Liên kết bên ngoài: Một trang trên trang web của bạn bao gồm một liên kết đến một trang web của bên thứ ba có liên quan. (Trong những năm non trẻ của backlink, mức độ liên quan không thành vấn đề, nhưng bây giờ thì có.) Các liên kết bên ngoài của bạn được tính là liên kết ngược cho các trang web của bên thứ ba.

Liên kết nội bộ không có giá trị như liên kết bên ngoài, nhưng chúng giúp @Google hiểu cấu trúc trang web của bạn, điều này có thể hữu ích cho #SEO, @hrollins @CMIContent cho biết. Nhấp để Tweet

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC ĐÓN TAY: 3 loại liên kết ngược mà bạn muốn nội dung của mình có được (và cách lấy chúng)

Theo dõi so với không theo dõi

Không phải tất cả các liên kết được tạo ra như nhau. Cũng giống như các liên kết bên trong và bên ngoài có tác dụng khác nhau, các liên kết theo dõi và không theo dõi kết nối với nội dung bên ngoài nhưng rất khác nhau về những gì chúng làm cho SEO của bạn. Ninja tiếp xúc phá vỡ sự khác biệt một cách đẹp mắt:

 • Các liên kết theo dõi là các liên kết bên ngoài hoặc nội bộ hợp pháp đến trang web của bạn – chính xác là những gì bạn muốn trong nỗ lực liên kết ngược của mình.
 • Các liên kết không theo dõi được áp dụng ở mặt sau với mã, rel = “nofollow”. Bạn có thể thấy nó trong URL liên kết. Đoạn mã nhỏ đó yêu cầu các công cụ tìm kiếm không đi theo liên kết – có nghĩa là trang được liên kết sẽ không nhận được bất kỳ lợi ích trực tiếp nào từ liên kết này.

Trang web của bạn không nhận được lợi ích #SEO trực tiếp từ các liên kết không theo dõi, @ExposureNinja qua @hrollins @CMIContent cho biết. Nhấp để Tweet

Tại sao một trang web sẽ sử dụng các liên kết không theo dõi? Exposure Ninja giải thích một số lý do:

 • Nội dung không đáng tin cậy: Hầu hết các liên kết không theo dõi được thiết kế để bảo vệ trang web xuất bản. Ví dụ: thực tế phổ biến trên các trang web nơi phần nhận xét cho phép người dùng đăng liên kết vì những liên kết đó có thể kết nối với nội dung spam hoặc lạm dụng mà trang web không hỗ trợ.
 • Các liên kết không cần được thu thập thông tin: Khi Google thu thập dữ liệu (lập chỉ mục) trang web của bạn, nó sẽ đánh giá các liên kết theo dõi. Nếu trang web của bạn bao gồm các liên kết đến các trang không liên quan gì đến tìm kiếm (hãy nghĩ đến các phần được bảo vệ bằng mật khẩu), bạn không muốn Google lãng phí thời gian giới hạn của mình khi thu thập dữ liệu các trang đó. Điều quan trọng là phải bao gồm không theo dõi.
 • Liên kết trả phí: Google và các công cụ tìm kiếm khác đã đi một chặng đường dài để đảm bảo rằng SEO không phải là một trò chơi trả tiền để chơi. Do đó, nếu một trang web được trả tiền để bao gồm một liên kết, liên kết đó sẽ được phân loại là không theo dõi. (Tôi sẽ đi vào chi tiết hơn tiếp theo.)

Biết sự khác biệt giữa các chiến lược trả tiền

Trả tiền cho các liên kết có thể là một kỹ thuật SEO mờ ám. Đây cũng có thể là một cách tốt để kiếm được các liên kết chất lượng trong khi tạo ra nhận thức và mở rộng phạm vi thương hiệu của bạn. Làm thế nào để bạn biết sự khác biệt?

Hãy xem qua ba lựa chọn. Hãy nghĩ về chúng giống như đèn giao thông – màu đỏ / dừng (mua hàng trực tiếp), màu vàng / thận trọng (dịch vụ liên kết) và màu xanh lá cây / đi (đại lý SEO).

Mua trực tiếp

Không. 1 lý do để không bao giờ mua backlink trực tiếp? Nếu Google xác định đó là một liên kết trả phí, nó sẽ phạt xếp hạng trang web của bạn. Những backlink đó sẽ hầu như không có uy tín trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Nếu @Google xác định rằng bạn đã trả tiền cho một liên kết ngược, điều đó sẽ phạt xếp hạng trang web của bạn, @hrollins @CMIContent cho biết. Nhấp để Tweet

Cẩn thận với các nhà cung cấp dịch vụ và các trang web cung cấp (và đảm bảo) các liên kết giá rẻ. Những “trang trại liên kết” này gửi liên kết của bạn đến bao nhiêu trang web, hầu hết chúng đều không liên quan. Bạn không chắc đó có phải là trang trại liên kết không? Nếu bạn đang tự hỏi tại sao một liên kết lại có liên quan trên một trang web, thì rất có thể Google cũng vậy. Nó có thể bị hấp dẫn bởi giá rẻ và nhanh chóng, nhưng nó không đáng để mạo hiểm.

Liên kết các dịch vụ

Nhiều dịch vụ liên kết của bên thứ ba có thể xử lý nhu cầu liên kết ngược của bạn. Tuy nhiên, tính hợp pháp của chúng còn phải bàn cãi. Nhiều người được đồn đại là mạng blog cá nhân (PBN) – các công ty trả tiền cho một nhóm các blogger để đưa liên kết của bạn vào trang web của họ, cho dù liên kết đó có liên quan đến nội dung của họ hay không.

Như các chuyên gia tại Bài của khách đặt nó, “(E) nếu 1% trong số (những liên kết này) đến từ các trang web hợp pháp, 99% còn lại là liên kết PBN không làm gì khác ngoài việc làm tổn hại đến kết quả của bạn.” Mang đi? Kiểm tra bất kỳ dịch vụ liên kết nào một cách cẩn thận và đặt nhiều câu hỏi về chiến thuật của họ và kết quả bạn có thể mong đợi.

Đại lý SEO

Các đại lý SEO sẽ thực hiện tất cả các chức năng mà một dịch vụ liên kết sẽ hứa hẹn, nhưng các công ty hợp pháp bổ sung thêm phần chiến lược đó. Họ phân tích trang web của bạn, làm việc với bạn để xác định mục tiêu và xác định các loại liên kết cần thiết để tăng thứ hạng tổng thể trên Google của bạn. Họ cũng có thể làm việc với hoặc để bạn tạo nội dung để đạt được những liên kết ngược đó.

Một đại lý SEO sẽ không bán cho bạn một số lượng liên kết nhất định. Họ tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng sự hiện diện của thương hiệu của bạn một cách tổng thể bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật được tôn trọng và các chỉ số hiệu suất chính để đạt được thành công.

Tất cả các cơ quan không được tạo ra như nhau. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng một đại lý SEO, họ sẽ có thể giải thích chính xác cách họ sẽ đạt được các liên kết bạn cần. Sau đó, bạn có thể đánh giá xem chúng có phải là kỹ thuật xây dựng liên kết hợp pháp hay không. Nếu họ nói bất cứ điều gì về việc sử dụng “cơ sở dữ liệu liên hệ” của họ, hãy cảnh giác và yêu cầu họ giải thích. Một số đại lý ít cẩn thận hơn sẽ tuyên bố tạo các liên kết ngược của họ nhưng lại cung cấp sản phẩm của bạn cho một trong các dịch vụ liên kết được đề cập ở trên.

Cách kiếm các liên kết chất lượng

Bây giờ bạn đã hiểu các loại liên kết khác nhau và các tùy chọn trả phí để có được chúng, đã đến lúc suy nghĩ về nội dung và trang web nào sẽ mang lại cho bạn những liên kết ngược chất lượng đó. Các liên kết ngược tốt nhất đến từ các ấn phẩm và trang web có uy tín, có liên quan.

Dưới đây là một số yếu tố giúp kiếm được các liên kết đó từ các chuyên gia SEO tại đại lý của tôi, 10x kỹ thuật số:

Tạo nội dung chất lượng

Một trong những sai lầm lớn nhất mà chúng tôi thấy khách hàng mắc phải là xây dựng liên kết lạc hậu. Họ tập trung vào liên kết hơn là nội dung được liên kết. Nội dung của bạn phải có ý nghĩa và có giá trị để thúc đẩy lượt xem, số lần hiển thị, mức độ tương tác và quan trọng nhất là chuyển đổi bởi vì doanh nghiệp của bạn không là gì nếu không phục vụ khách hàng. Để làm điều này, trước tiên bạn nên:

 • Xác định đối tượng mục tiêu của bạn và phác thảo các chủ đề mà họ quan tâm (và đang tìm kiếm.)
 • Thực hiện nghiên cứu thị trường. Nhìn vào ngành của bạn. Các từ thông dụng là gì? Những từ khóa mà bạn muốn trang web của mình xuất hiện trong kết quả tìm kiếm là gì?
 • Nghiên cứu nội dung của đối thủ cạnh tranh: Tìm khoảng trống. Bạn có thể khám phá những chủ đề nào mà họ chưa có? Nếu bạn có quyền truy cập vào một công cụ SEO như Semrush hoặc là Ahrefs, bây giờ là lúc để sử dụng nó. Kiểm tra hồ sơ liên kết ngược của trang web của họ và thời gian dừng để giúp tối ưu hóa trang web của bạn.

Theo @hrollins @CMIContent, một trong những sai lầm lớn nhất mà chúng tôi thấy khách hàng mắc phải là xây dựng liên kết lạc hậu. Nhấp để Tweet

Với thông tin mới này, hãy tập trung vào việc xây dựng kết hợp các ý tưởng và loại nội dung có liên quan để tối đa hóa tiềm năng phân phối của bạn.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: 21 Mẹo, Chiến thuật và Xu hướng SEO cho Nội dung Trang web vào năm 2021

Viết bài đăng của khách

Đăng bài của khách là một chiến thuật đã thử và đúng để xây dựng liên kết hợp pháp. Bí quyết là tạo và cung cấp nội dung thực sự có giá trị cho blog của bên thứ ba. Giữ cho yêu cầu hoặc chiêu hàng của bạn đối với một bài đăng trên blog của khách ngắn gọn và linh hoạt – người ở đầu kia của email sẽ biết bạn muốn viết gì – và nó sẽ gây được tiếng vang như thế nào với khán giả của họ – trong vòng vài giây.

Bước này cũng giúp bạn xây dựng mối quan hệ với các trang web khác và mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp của mình.

Ghi chú: Không phải tất cả các trang web, đặc biệt là các nhà xuất bản truyền thông chính thống, đều có liên kết ngược. Nếu các liên kết ngược là lý do chính của bạn để viết blog, hãy đọc qua các nguyên tắc dành cho cộng tác viên và các thông số xuất bản để xem liệu các liên kết ngược có được phép hay không trước khi bạn tiếp cận.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: Viết blog của khách: Hướng dẫn từng bước

Tạo các nghiên cứu điển hình độc đáo

Dữ kiện và số liệu thống kê là nội dung tuyệt vời để kiếm được các liên kết ngược hợp pháp – dữ liệu cứng làm cho nội dung của bạn trở nên khác biệt. Kể các nghiên cứu điển hình tập trung vào thực tế có thể tốt như vàng khi nói đến chia sẻ và liên kết.

Các nghiên cứu điển hình tốt nhất phác thảo chiến thắng của một dự án, sản phẩm hoặc khách hàng kèm theo các dữ liệu và dữ liệu khó. Bạn biết rằng sản phẩm của bạn đã cải thiện hiệu quả của khách hàng, nhưng bao nhiêu phần trăm? Họ đã bán được bao nhiêu sản phẩm mới nhờ đầu vào của bạn? Đây là những điều sẽ làm cho nội dung của bạn nổi bật.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: Không Cần Khảo Sát, Bạn Đã Có Dữ Liệu Để Kể Chuyện Hay [Examples]

Sử dụng đồ họa thông tin

Infographics và các hình ảnh trực quan đồ họa khác cũng là những cách tuyệt vời để đạt được các liên kết ngược. Chúng có khả năng thu hút nhiều sự quan tâm hơn từ khán giả vì mọi người xử lý hình ảnh xung quanh 60.000 lần nhanh hơn văn bản viết.

Vẻ đẹp thực sự của một đồ họa thông tin là khả năng chia sẻ của nó. Xuất bản nó một lần lên blog của bạn, sau đó chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội và mời các trang web khác xuất bản nó (với một liên kết đến bản gốc.) Bạn thậm chí có thể thêm các liên kết trong infographics đến các trang khác trên trang web của bạn.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: 7 Ý tưởng để tạo ra những đồ họa thông tin tuyệt vời

Bắt đầu chuỗi

Xây dựng liên kết hợp pháp có thể là một trong những phần khó nhất của SEO. Nó đòi hỏi bạn phải biết các loại liên kết, cơ hội đầu tư (tốt và xấu), và quan trọng nhất là nội dung sẽ tỏa sáng trong mắt người tìm kiếm (và Google.) Nhưng làm SEO đó sẽ mang lại cho bạn một số lợi nhuận cao nhất – nếu bạn chơi các liên kết của bạn đúng.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: 5 cách bị lãng quên để cải thiện chiến lược xây dựng liên kết của bạn

Xin lưu ý: Tất cả các công cụ có trong các bài đăng trên blog của chúng tôi đều do tác giả đề xuất, không phải nhóm biên tập CMI. Không một bài đăng nào có thể cung cấp tất cả các công cụ có liên quan trong không gian. Vui lòng bao gồm các công cụ bổ sung trong nhận xét (từ công ty của bạn hoặc công ty mà bạn đã sử dụng).

Nhận các xu hướng, mẹo mới nhất và hơn thế nữa để cải thiện hoạt động tiếp thị nội dung của bạn. Đăng ký đến bản tin CMI hàng ngày hoặc hàng tuần.

Ảnh bìa của Joseph Kalinowski / Viện Tiếp thị Nội dung


Leave a Comment