Các đoạn trích nổi bật được thả xuống Dòng lịch sử

Vào ngày 19 tháng 2 năm MozCast đo lường mức giảm đáng kể (40% mỗi ngày) trong SERP với Đoạn trích nổi bật, không có dấu hiệu phục hồi ngay lập tức. Đây là chế độ xem hai tuần (10-23 tháng 2):

Dưới đây là chế độ xem trong 60 ngày, làm nổi bật điểm thấp lịch sử này trong tập dữ liệu 10 nghìn từ khóa của chúng tôi:

Tôi có thể đưa biểu đồ trở lại xa hơn, nhưng chúng ta hãy cắt theo đuổi – đây là tỷ lệ phổ biến thấp nhất của Đoạn trích nổi bật trong tập dữ liệu của chúng tôi kể từ khi chúng tôi bắt đầu thu thập dữ liệu đáng tin cậy vào mùa hè năm 2015.

Chúng ta có đang mất trí không?

Sau một năm mà tất cả chúng ta đã có, luôn tốt để kiểm tra lại sự tỉnh táo của chúng ta. Trong trường hợp này, các bộ dữ liệu khác cho thấy sự sụt giảm trong cùng một ngày, nhưng mức độ nghiêm trọng của sự sụt giảm khác nhau đáng kể. Vì vậy, tôi đã kiểm tra dữ liệu STAT của chúng tôi trên các truy vấn trên máy tính để bàn (chỉ ở Hoa Kỳ) – hơn hai triệu SERP hàng ngày – và thấy những điều sau:

STAT ghi nhận mức giảm 11% so với ngày trước đó. Điều thú vị là đã có tổng mức giảm 16% kể từ ngày 10 tháng 2, nếu chúng tôi bao gồm mức giảm thứ hai, nhỏ hơn vào ngày 13 tháng 2. Trong khi MozCast chỉ dành cho máy tính để bàn, STAT có quyền truy cập vào dữ liệu di động. Đây là so sánh máy tính để bàn / điện thoại di động:

Mặc dù SERPs trên thiết bị di động trong STAT cho thấy tỷ lệ phổ biến tổng thể cao hơn, nhưng mô hình rất giống nhau, với mức giảm 9% theo ngày vào ngày 19 tháng 2 và tổng mức giảm khoảng 12% kể từ ngày 10 tháng 2. Lưu ý rằng, mặc dù có sự trùng lặp đáng kể , bộ dữ liệu di động và máy tính để bàn có thể chứa các cụm từ tìm kiếm khác nhau. Trong khi tập dữ liệu trên máy tính để bàn hiện có khoảng 2,2 triệu SERP hàng ngày, thì thiết bị di động gần hơn với 1,7 triệu.

Lưu ý rằng các từ khóa MozCast 10K bị lệch (có chủ ý) về các cụm từ ngắn hơn, cạnh tranh hơn, trong khi STAT bao gồm nhiều cụm từ “đuôi dài” hơn. Điều này giải thích sự phổ biến tổng thể cao hơn trong STAT, vì các cụm từ dài hơn có xu hướng bao gồm các câu hỏi và các truy vấn bằng ngôn ngữ tự nhiên khác có nhiều khả năng thúc đẩy các Đoạn trích Nổi bật hơn.

Tại sao sự khác biệt lớn?

Điều gì khiến MozCast giảm 40% và có lẽ là các điều khoản cạnh tranh hơn? Điều đầu tiên trước tiên: chúng tôi đã xác minh thủ công một số tổn thất này và không có bằng chứng về lỗi đo lường. Một khía cạnh hữu ích của 10K từ khóa MozCast là chúng được chia đều cho 20 danh mục Google Ads lịch sử. Mặc dù một số thay đổi tác động tương tự đến các danh mục ngành, nhưng việc mất Đoạn trích nổi bật cho thấy một loạt tác động đáng kể:

Các điều khoản chăm sóc sức khỏe cạnh tranh đã mất hơn 2/3 số Đoạn trích nổi bật của chúng. Hóa ra là nhiều thuật ngữ trong số này có các đặc điểm nổi bật khác, chẳng hạn như Bảng kiến ​​thức y khoa. Dưới đây là một số thuật ngữ có khối lượng lớn làm mất các Đoạn trích Nổi bật trong danh mục Sức khỏe:

  • Bệnh tiểu đường
  • lupus
  • tự kỷ ám thị
  • đau cơ xơ hóa
  • mụn

Trong khi Finance có tỷ lệ phổ biến Đoạn trích Nổi bật ban đầu thấp hơn nhiều, các SERP của Finance cũng bị lỗ lớn vào ngày 19 tháng 2. Một số ví dụ có khối lượng lớn bao gồm:

  • lương hưu
  • quản lý rủi ro
  • quỹ tương hỗ
  • roth ira
  • đầu tư

Giống như danh mục Sức khỏe, các thuật ngữ này có Bảng tri thức ở cột bên phải trên máy tính để bàn, với một số thông tin cơ bản (chủ yếu từ Wikipedia / Wikidata). Một lần nữa, đây là các điều khoản “đầu” cạnh tranh, trong đó Google đã hiển thị nhiều tính năng SERP trước ngày 19 tháng 2.

Cả hai cụm từ tìm kiếm Sức khỏe và Tài chính đều liên kết chặt chẽ với các khu vực nội dung được gọi là YMYL (Tiền của bạn hoặc Cuộc sống của bạn), theo cách nói của Google “… có thể có khả năng ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hoặc an toàn trong tương lai của một người”. Đây là những lĩnh vực mà Google rõ ràng lo ngại về chất lượng của các câu trả lời mà họ cung cấp.

Điều gì về lập chỉ mục đoạn văn?

Điều này có thể liên quan đến bản cập nhật “lập chỉ mục đoạn văn” được triển khai vào khoảng ngày 10 tháng 2 không? Mặc dù có rất nhiều điều chúng tôi vẫn chưa biết về tác động của bản cập nhật đó và trong khi bản cập nhật đó ảnh hưởng đến xếp hạng và rất có thể ảnh hưởng đến các đoạn trích không phải trả tiền thuộc mọi loại, không có lý do gì để tin rằng cập nhật sẽ ảnh hưởng đến việc một Đoạn trích nổi bật được hiển thị hay không cho bất kỳ truy vấn nhất định. Mặc dù các mốc thời gian hơi trùng lặp, nhưng các sự kiện này rất có thể tách biệt nhau.

Có phải là đoạn trích bầu trời rơi xuống?

Mặc dù sự sụt giảm 40% về Đoạn trích nổi bật trong MozCast dường như là có thật, tác động chủ yếu đến các điều khoản ngắn hơn, cạnh tranh hơn và các danh mục ngành cụ thể. Đối với những người trong danh mục YMYL, chắc chắn sẽ có ý nghĩa khi đánh giá tác động đến thứ hạng và lưu lượng tìm kiếm của bạn.

Nói chung, đây là một mô hình phổ biến với các tính năng SERP – Google tăng cường chúng theo thời gian, sau đó đạt đến ngưỡng mà chất lượng bắt đầu bị ảnh hưởng, và sau đó giảm âm lượng. Khi Google ngày càng tin tưởng vào chất lượng của các thuật toán Đoạn trích nổi bật của họ, họ có thể tăng số lượng đó lên. Tôi chắc chắn không mong đợi Đoạn trích nổi bật sẽ sớm biến mất và chúng vẫn rất phổ biến trong các truy vấn dài hơn, bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Cũng nên xem xét rằng một số Đoạn trích Nổi bật này có thể chỉ là thừa. Trước ngày 19 tháng 2, ai đó đang tìm kiếm “quỹ tương hỗ” có thể đã thấy Đoạn trích nổi bật này:

Google đang giả định “What is / are …?” câu hỏi ở đây, nhưng “quỹ tương hỗ” là một tìm kiếm rất mơ hồ có thể có nhiều ý định. Đồng thời, Google đã hiển thị một thực thể Sơ đồ tri thức ở cột bên phải (trên máy tính để bàn), có lẽ từ các nguồn đáng tin cậy:

Tại sao lại hiển thị cả hai, đặc biệt nếu Google lo ngại về chất lượng trong một danh mục mà họ rất nhạy cảm với các vấn đề chất lượng? Đồng thời, mặc dù có thể hơi nhức nhối khi mất các Đoạn trích nổi bật này, hãy cân nhắc xem chúng có thực sự phân phối hay không. Mặc dù thuật ngữ này có thể phù hợp với những điều viển vông, nhưng bao lâu thì những người ở đầu hành trình tìm kiếm – những người thậm chí có thể không biết quỹ tương hỗ là gì – sẽ chuyển đổi thành khách hàng? Trong nhiều trường hợp, họ có thể chuyển thẳng đến Bảng tri thức và thậm chí không tính đến Đoạn trích nổi bật.

Đối với khách hàng của Moz Pro, hãy nhớ rằng bạn có thể dễ dàng theo dõi Đoạn trích nổi bật từ trang “Tính năng SERP” (trong “Xếp hạng” ở điều hướng bên trái) và lọc các từ khóa có Đoạn trích nổi bật. Bạn sẽ nhận được một báo cáo như thế này – hãy tìm biểu tượng cái kéo để xem vị trí các Đoạn trích Nổi bật đang xuất hiện và liệu bạn (màu xanh lam) hay đối thủ cạnh tranh (màu đỏ) đang nắm bắt chúng:

Dù tác động đến đâu, một điều vẫn đúng – Google cho đi và Google mất đi. Không giống như mất thứ hạng hoặc mất Đoạn trích nổi bật vào tay đối thủ cạnh tranh, bạn có thể làm rất ít điều để đảo ngược loại thay đổi sâu rộng này. Đối với các trang web ở các ngành dọc bị ảnh hưởng nặng nề, chúng tôi chỉ có thể theo dõi tình hình và cố gắng đánh giá thực tế mới của chúng tôi.

Leave a Comment