Cách chọn Chủ đề Shopify tốt nhất cho SEO: Hướng dẫn đầy đủ

Shopify quyền hạn hơn 1,7 triệu các doanh nghiệp trên toàn thế giới, tạo ra doanh số hơn 200 tỷ đô la cho những người sử dụng nền tảng này. Nền tảng thương mại điện tử tất cả trong một này giúp bạn dễ dàng bắt đầu, phát triển và điều hành công việc kinh doanh trực tuyến của mình.

Xây dựng cửa hàng có chú ý đến SEO giúp đảm bảo mọi người có thể khám phá doanh nghiệp của bạn một cách tự nhiên trên Google, Bing và các công cụ tìm kiếm khác.

Bạn có thể tùy chỉnh cửa hàng của mình bằng các chủ đề Shopify cho phép bạn làm cho cửa hàng của mình thực sự độc đáo. Nhưng cái nào là tốt nhất cho SEO?

Khi chọn chủ đề của bạn, có nhiều điều cần xem xét hơn là tính thẩm mỹ. Trong cột này, bạn sẽ học cách chọn chủ đề thân thiện với SEO để cải thiện cơ hội xếp hạng cao hơn và được tìm thấy trong kết quả tìm kiếm.

13 Đặc điểm của thiết kế chủ đề Shopify thân thiện với SEO

Nhiều người sẽ quảng cáo chủ đề của họ là thân thiện với SEO, nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì?

Dưới đây là một số tính năng bạn nên tìm kiếm trong chủ đề Shopify của mình để đảm bảo nó được tối ưu hóa đúng cách.

1. Tính thân thiện với thiết bị di động và đáp ứng

Chủ đề có đáp ứng không? Một thiết kế đáp ứng cung cấp khả năng tương thích với mọi thiết bị.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Cho dù đối tượng của bạn đang sử dụng điện thoại thông minh, máy tính để bàn, máy tính bảng hay thiết bị khác, cửa hàng của bạn sẽ vẫn hiển thị phù hợp với thiết kế đáp ứng.

Các công cụ tìm kiếm tập trung nhiều vào tính thân thiện với thiết bị di động và thiết kế đáp ứng là chìa khóa.

2. Tốc độ chủ đề

Chủ đề được tối ưu hóa hiển thị nhanh chóng, cải thiện thời gian của bạn trên trang / giảm số trang không truy cập và cũng giúp khả năng thu thập thông tin. Xem bản trình diễn của chủ đề và xem chủ đề có đề cập đến tốc độ tải của chủ đề hay không.

Bạn cũng có thể chạy trang demo thông qua kiểm tra tốc độ trên:

Tốc độ của một trang web phần lớn phụ thuộc vào mã của nó. Nếu chủ đề của bạn tải nhanh chóng, bạn có thể đảm bảo rằng các bài đăng, trang sản phẩm và nội dung khác của bạn được tối ưu hóa để duy trì tốc độ trang web của bạn.

3. Đánh dấu HTML hợp lệ

Miễn là trang web hiển thị đúng, John Muller của Google Những trạng thái rằng HTML hợp lệ sẽ không có tác động đáng kể đến SEO. Nhưng HTML hợp lệ cũng có thể giúp cải thiện một số khía cạnh quan trọng nhất của SEO, bao gồm:

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

 • Tính tương thích của trình duyệt web.
 • Tốc độ thu thập thông tin.
 • Kinh nghiệm người dùng.

Ngay cả Quảng cáo mua sắm của Google cũng chạy tốt hơn khi trang web của bạn có HTML hợp lệ.

Và nếu bạn đang sử dụng hreflang, bạn thậm chí có thể phá vỡ trang web của mình nếu bạn không sử dụng HTML hợp lệ.

Nói tóm lại, chủ đề của bạn luôn tốt hơn khi có HTML hợp lệ. Sử dụng Dịch vụ xác thực đánh dấu để kiểm tra lại của bạn.

4. Hỗ trợ cho các đoạn trích nổi bật / phong phú

Các đoạn trích nổi bật lấy thông tin có cấu trúc từ một trang web và hiển thị nó nổi bật trong kết quả tìm kiếm của Google trong các hộp đặc biệt của riêng chúng.

Những đoạn mã này cung cấp:

 • Cơ hội xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.
 • Sự gia tăng “tìm kiếm không nhấp chuột”.

Mặc dù không có gì đảm bảo Google sẽ hiển thị một đoạn trích nổi bật từ trang web của bạn, nhưng việc sử dụng đánh dấu lược đồ sẽ giúp bạn có được điều đó và có thể tăng cơ hội cho bạn.

Tìm chủ đề hoặc ứng dụng Shopify tự động thêm đánh dấu vào trang web của bạn để có lược đồ sản phẩm, đoạn mã câu hỏi thường gặp, đoạn mã đối tượng video, đường dẫn, v.v.

Lưu ý: Shopify cũng sử dụng thuật ngữ đoạn trích để mô tả mã có thể sử dụng lại xuất hiện trên nhiều trang, nhưng không phải trên toàn trang. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu sự phân biệt giữa các đoạn mã tìm kiếm và những đoạn mã được sử dụng để viết mã một chủ đề khi bạn đang nghiên cứu các tùy chọn của mình.

Tìm hiểu thêm về Cách tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật của Google: Hướng dẫn 12 bước.

5. Siêu dữ liệu tùy chỉnh

Siêu dữ liệu có thể cải thiện SEO trang web của bạn và có thể tùy chỉnh siêu dữ liệu là một bổ sung mạnh mẽ cho bất kỳ chủ đề nào.

Một số thẻ quan trọng có thể tùy chỉnh bao gồm:

 • Hợp quy.
 • Thẻ tiêu đề.
 • Mô tả meta.
 • Mở đồ thị.
 • Thẻ Twitter.
 • Siêu rô bốt.
 • Văn bản thay thế.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Tận dụng siêu dữ liệu tùy chỉnh là một công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng hôm nay và trong tương lai.

6. Chia sẻ xã hội tích hợp

Hàng tỷ người trên thế giới sử dụng mạng xã hội, vì vậy chia sẻ xã hội là điều cần được tích hợp vào chủ đề.

Khi khách truy cập có thể chia sẻ nội dung hoặc sản phẩm của bạn, họ có thể tạo ra lưu lượng truy cập, liên kết và thậm chí là bán hàng đáng kể.

7. Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web được tạo tự động cho phép các công cụ tìm kiếm tìm thấy tất cả các trang trên trang web của bạn, cho dù chúng vừa được thêm vào hay chưa được liên kết từ bất kỳ trang nào trên trang web của bạn.

Tin tốt là Shopify tự động tạo sơ đồ trang web cho mỗi cửa hàng. Shopify nói:

“Nếu bạn đang sử dụng gói Basic Shopify, thì chỉ miền chính của cửa hàng của bạn mới có tệp sơ đồ trang web được tạo và công cụ tìm kiếm có thể phát hiện ra.

Nếu bạn đang sử dụng gói Shopify, Advanced Shopify hoặc Shopify Plus, thì bạn có thể sử dụng tính năng miền quốc tế để tạo miền cụ thể theo vùng hoặc theo quốc gia.

Khi bạn sử dụng các miền quốc tế, các tệp sơ đồ trang web sẽ được tạo cho tất cả các miền của bạn. Tất cả các miền của bạn đều có thể được phát hiện bởi các công cụ tìm kiếm, trừ khi chúng chuyển hướng đến miền chính của bạn ”.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Vì vậy, nếu bạn không thấy các sơ đồ trang web được liệt kê cụ thể như một phần của chủ đề bạn đang xem xét, đừng lo – bạn sẽ có khả năng này với bất kỳ chủ đề nào.

Điều bạn có thể cần xem xét đối với các trang web lớn hơn là khi bạn có hơn 5.000 URL, Shopify sẽ bắt đầu tạo các sơ đồ trang web con để tránh vượt quá giới hạn 50.000 URL.

Bạn có thể muốn tìm một ứng dụng để giúp cập nhật những trang này vì chúng không lặp lại với mỗi trang mới được thêm vào cửa hàng của bạn.

8. Tùy chỉnh sản phẩm dễ dàng

Các trang sản phẩm của bạn cần phải nổi bật và phục vụ cho đối tượng mục tiêu của bạn. Tùy chỉnh là một cách để bạn có thể làm cho các trang sản phẩm của mình trở nên độc đáo.

Tìm kiếm khả năng:

 • Định vị lời gọi hành động một cách thích hợp.
 • Kiểm tra các vị trí và bố cục sản phẩm khác nhau.
 • Đảm bảo rằng lược đồ sản phẩm hợp lệ.

9. Tùy chọn điều hướng

Bạn có tùy chọn cho vị trí điều hướng của mình không?

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Các phần tử điều hướng được đặt trong màn hình đầu tiên cho phép điều hướng dễ dàng nhất có thể. Các công cụ tìm kiếm cũng sẽ có thể tìm thấy các trang chính của bạn để thu thập thông tin nhanh nhất có thể.

Điều hướng có vẻ không phải là một phần không thể thiếu của SEO nhưng nó là yếu tố chính của kiến ​​trúc tốt, có thể cải thiện khả năng thu thập thông tin và trải nghiệm người dùng.

10. Hỗ trợ ngôn ngữ và dịch thuật

Đối tượng mục tiêu của bạn nằm ở đâu? Đối tượng mục tiêu của bạn nói (những) ngôn ngữ nào?

Chủ đề có hỗ trợ ngôn ngữ và dịch thuật, cũng như hreflang, có thể có tác động đáng kể đến trải nghiệm của người dùng.

Việc sử dụng hreflang sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiển thị phiên bản chính xác của trang cho người dùng dựa trên:

 • Tùy chọn Ngôn ngữ.
 • Vị trí của người dùng.

Hỗ trợ ngôn ngữ và dịch thuật sẽ trở nên quan trọng khi doanh nghiệp của bạn phát triển. Khi trang Shopify của bạn bắt đầu bán hàng quốc tế, việc phục vụ cho những khách truy cập nói nhiều ngôn ngữ sẽ càng quan trọng hơn.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

11. Hình ảnh được tối ưu hóa

Nếu hình ảnh trong cửa hàng của bạn quá lớn, chúng sẽ làm tăng tốc độ trang web của bạn, ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và thứ hạng tìm kiếm trong quá trình này.

Chủ đề của bạn nên sử dụng hình ảnh được tối ưu hóa. CDN của Shopify làm rất nhiều việc ở đây bởi:

 • Lưu vào bộ nhớ đệm hình ảnh để cải thiện thời gian tải.
 • Thay đổi kích thước hình ảnh để làm cho chúng phản hồi.
 • Nén nhẹ và chuyển đổi tất cả hình ảnh sang 72dpi tiêu chuẩn web.
 • Cung cấp hình ảnh ở định dạng WebP.

Tuy nhiên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình hiểu cách thêm và chỉnh sửa văn bản thay thế trong chủ đề Shopify của mình.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với ảnh sản phẩm, vì bạn không muốn làm giảm nhu cầu tiếp cận của khách hàng và văn bản thay thế cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung ảnh.

Vì khả năng truy cập ảnh hưởng đến danh tiếng của trang web và trải nghiệm người dùng, nên tuân thủ WCAG, 508 và ADA sẽ có trong danh sách của bạn.

12. Tùy chọn nội dung do người dùng tạo

Nội dung do người dùng tạo (UGC) là yếu tố cần thiết để tăng nhận thức về thương hiệu và tạo tiếng vang trên trang web của bạn.

Có rất nhiều lựa chọn cho UGC, bao gồm:

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

 • Các câu hỏi và câu trả lời mà khách hàng có thể đóng góp trên trang web của bạn.
 • Nhận xét từ người dùng.
 • Nhận xét.

Khi người dùng có thể giúp bạn tạo nội dung một cách tự nhiên, nội dung họ thêm vào thường sẽ giúp ích cho nỗ lực SEO của bạn. Ví dụ: khách hàng của bạn có câu hỏi yêu cầu câu trả lời.

13. Hỗ trợ

Hỗ trợ của chủ đề có thể không phải là liên kết trực tiếp đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của trang web của bạn, nhưng hỗ trợ có thể:

 • Đề nghị trợ giúp với việc tùy chỉnh.
 • Sửa lỗi và sự cố với chủ đề.
 • Lắng nghe các khuyến nghị về các bổ sung tính năng trong tương lai.

Nếu hỗ trợ chậm và không phản hồi, liệu họ có sẵn sàng cung cấp nếu có lỗi trong chủ đề của họ không? Một nhà phát triển chủ đề tốt sẽ cung cấp hỗ trợ cao cấp có thể giúp trả lời tất cả các câu hỏi và mối quan tâm của bạn.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Tối ưu hóa cửa hàng Shopify của bạn với các mẹo bổ sung này

Nếu bạn là người mới sử dụng Shopify và muốn tối ưu hóa cửa hàng của mình cho SEO một cách nhanh chóng, có rất nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện SEO trên Shopify của mình.

Hãy thử các ứng dụng SEO có thể đưa một số tối ưu hóa vào chế độ lái tự động bằng cách làm như sau:

 • Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả meta của bạn.
 • Chạy báo cáo sức khỏe hàng tuần trên trang web của bạn.
 • Giám sát trang web của bạn để tìm các liên kết bị hỏng.
 • Giảm kích thước tệp.
 • Quản lý đánh dấu lược đồ của bạn.

Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả sản phẩm của bạn bằng cách sử dụng các từ khóa mục tiêu của bạn.

Sử dụng hộp đèn hoặc cửa sổ bật lên để giúp cải thiện doanh số bán hàng của bạn thông qua việc sử dụng cửa sổ bật lên theo thời gian và hạn chế cửa sổ bật lên (xem các mẹo này để bạn không gây nguy hiểm cho SEO của mình).

Tóm lại là

Shopify giúp bán sản phẩm trực tuyến dễ dàng nhất có thể. Mặc dù có rất nhiều công việc khó khăn được thực hiện đối với bạn, nhưng chọn chủ đề cho cửa hàng của bạn là một trong những điều bạn cần tự làm.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Chủ đề chỉ là một phần nhỏ trong chiến lược SEO của bạn, nhưng nó là một cách dễ dàng để bắt đầu cửa hàng trực tuyến của bạn với cách tiếp cận tập trung vào SEO.

Nếu bạn làm theo các mẹo ở trên, bạn sẽ tìm thấy chủ đề Shopify có thể giúp bạn cải thiện SEO cho cửa hàng của mình.

Nhiêu tai nguyên hơn:

Leave a Comment