Cách tạo chiến lược truyền thông xã hội hợp lý cho doanh nghiệp của bạn

Nhiều doanh nghiệp nhận thấy phương tiện truyền thông xã hội áp đảo – có vì thế nhiều mạng có sẵn và họ luôn thêm các tính năng mới để bạn tìm hiểu và tích hợp vào gói của mình.

Nếu bạn không có đội ngũ chuyên gia truyền thông xã hội toàn thời gian theo ý mình, thì thành công của bạn phụ thuộc vào việc tạo ra một chiến lược đơn giản và hợp lý, phù hợp với các nguồn lực và mục tiêu của bạn.

Đến cuối hướng dẫn này, bạn sẽ biết cách phát triển chiến lược truyền thông xã hội không chỉ thúc đẩy lưu lượng truy cập mà còn dập tắt cảm giác choáng ngợp mà bạn nhận được bất cứ khi nào bạn mở Instagram hoặc Twitter.

Tải xuống ngay: Xu hướng truyền thông xã hội năm 2021 [Free Report]

Chiến lược truyền thông xã hội là gì?

Chiến lược truyền thông xã hội của bạn là kế hoạch tổng thể về cách bạn tạo, đăng và tương tác với nội dung truyền thông xã hội của mình.

Nó bao gồm các nguyên tắc về nội dung xã hội, nhịp đăng bài, các chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội, kế hoạch sáng tạo và chiến lược tương tác.

Tại sao bạn cần một chiến lược truyền thông xã hội

Ba thách thức hàng đầu mà các nhà tiếp thị truyền thông xã hội phải đối mặt bao gồm tiếp cận khán giả của họ, đo lường ROI và đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Xây dựng chiến lược truyền thông xã hội có thể giúp giải quyết những thách thức này và hơn thế nữa. Các chiến lược truyền thông xã hội cũng trang bị cho bạn cách đặt mục tiêu và bảo vệ, theo dõi hiệu suất của chúng và điều chỉnh điểm chuẩn của bạn theo thời gian. Nếu không có điểm xuất phát, bạn không thể đo lường những gì đang hoạt động và cách chuyển hoạt động của bạn để đạt được mục tiêu.

Chiến lược truyền thông xã hội cũng giúp bạn đặt ra kỳ vọng cho sự tham gia của nhóm rộng hơn và giúp mọi người phù hợp với những gì họ nên (và không nên) làm trên mạng xã hội của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu cách bắt đầu xây dựng chiến lược truyền thông xã hội từ đầu.

1. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn.

Nếu bạn chưa xác định và ghi lại cá tính người mua của mình, hãy bắt đầu bằng cách xác định nhân khẩu học chính của đối tượng mà bạn đang cố gắng tiếp cận – tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích và mối quan tâm, v.v.

Cân nhắc những thách thức của họ và những vấn đề họ đang giải quyết hàng ngày. Tập trung vào không quá bốn kiểu người đại diện cho phần lớn người mua của bạn. Đừng lo lắng về những ngoại lệ hoặc ngoại lệ, nếu không bạn sẽ không bao giờ bắt đầu!

2. Bắt đầu viết blog.

Nội dung mới là cốt lõi của một chiến lược xã hội thành công, vì vậy hãy cam kết tạo nội dung mới, chất lượng trên cơ sở nhất quán. Biên soạn danh sách các câu hỏi phổ biến từ các khách hàng tiềm năng và cam kết giải quyết những câu hỏi này bằng ít nhất một bài đăng blog mới mỗi tuần.

3. Tạo nội dung giáo dục.

Tạo nội dung có thể tải xuống như sách điện tử, danh sách kiểm tra, video và đồ họa thông tin để giải quyết vấn đề của người mua của bạn. Nếu nội dung của bạn thực sự hữu ích, mọi người có thể sẽ chia sẻ nó trên mạng xã hội và mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn.

4. Tập trung vào một vài kênh xã hội chính.

Hầu hết các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ không có đủ băng thông để thiết lập và duy trì sự hiện diện chất lượng trên mạng xã hội trên mọi kênh. Cũng thật choáng ngợp khi tìm hiểu các quy tắc tương tác trên nhiều mạng khác nhau cùng một lúc.

Đây là video của Học viện HubSpot giải thích các kênh xã hội mà bạn có thể đăng nội dung cho doanh nghiệp của mình.

Vì vậy, hãy bắt đầu từ việc nhỏ. Nghiên cứu các mạng chính để tìm hiểu nơi mà đối tượng mục tiêu của bạn đang dành thời gian và tập trung nỗ lực vào việc xây dựng, nuôi dưỡng và duy trì cộng đồng ở đó trước khi chuyển sang kênh khác.

5. Phát triển một thẻ công thức để hướng dẫn bạn.

Truyền thông xã hội không phải là một khoa học chính xác (và không hoạt động giống nhau cho mọi doanh nghiệp hoặc ngành). Để xem kết quả cho của bạn kinh doanh, thiết lập một lịch trình đăng bài và tham gia nhất quán.

Phát triển một thẻ công thức hợp lý – một thẻ mà bạn thực sự có thể bám vào và khiến nhóm của bạn làm theo. Đặt mục tiêu cho tần suất đăng bài và tương tác của bạn và tự chịu trách nhiệm về việc làm theo công thức của bạn.

Quản lý và lập kế hoạch nội dung truyền thông xã hội của bạn với mẫu và hướng dẫn lịch tiện dụng miễn phí của chúng tôi.

6. Đo lường kết quả của bạn.

Có vô số thứ để theo dõi trên các kênh truyền thông xã hội của bạn. Bắt đầu bằng cách xem lượng lưu lượng truy cập mà các tài khoản xã hội của bạn đang hướng đến trang web hoặc blog của bạn.

Xem các bài đăng của bạn để biết những gì mọi người đang phản hồi và tìm kiếm các xu hướng liên quan đến các chủ đề hoặc từ khóa cụ thể tạo ra nhiều sự quan tâm hơn những người khác. Khi bạn có ý tưởng về lưu lượng truy cập trung bình và hiệu suất bài đăng của mình, hãy đặt mục tiêu cho các chỉ số chính và giữ thẻ điểm để đo lường tiến trình của bạn.

Hãy chắc chắn chọn các chỉ số dễ thu thập – nếu quá tốn thời gian để theo dõi, bạn sẽ rơi vào tình trạng khó khăn! Ví dụ về các chỉ số đơn giản (để bắt đầu) bao gồm người hâm mộ và người theo dõi mới ròng, số lượng tương tác và lượt truy cập vào trang web của bạn từ mạng xã hội.

7. Điều chỉnh chiến thuật của bạn.

Mạng xã hội sẽ không bắt đầu hoạt động chỉ sau một đêm. Cần có thời gian để xây dựng lượng người theo dõi, thiết lập thương hiệu của bạn và bắt đầu nhìn thấy kết quả. Thử nghiệm một chút để tìm ra sự kết hợp phù hợp giữa các kênh, nội dung và thông điệp phù hợp với khán giả của bạn.

Theo thời gian, bạn sẽ có thể điều chỉnh thẻ công thức, nội dung và cá tính của mình dựa trên thông tin bạn đang thu thập – điều này sẽ giúp bạn tinh chỉnh chiến lược của mình và tạo ra kết quả nhất quán hơn.

Chiến lược Tiếp thị Truyền thông Xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một tài sản kinh doanh đa năng. Nó kết nối bạn với khán giả, đồng thời nó cũng quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn. Cả hai chức năng đều quan trọng như nhau.

Xây dựng chiến lược truyền thông xã hội cho tiếp thị hơi khác so với quy trình chúng ta đã thảo luận ở trên. Làm thế nào như vậy? Ví dụ: điểm chuẩn và mục tiêu của bạn có thể cụ thể hơn đối với các số liệu bạn theo dõi cho các nỗ lực tiếp thị khác.

Khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tiếp thị doanh nghiệp của bạn, hãy đảm bảo trải nghiệm trên mạng xã hội của bạn là một trải nghiệm tích cực và nhất quán. Tất cả hình ảnh và nội dung trên tài khoản mạng xã hội của bạn phải nhất quán với những hình ảnh và nội dung trên trang web, blog và bất động sản kỹ thuật số khác của bạn.

Hãy chú ý theo dõi bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào mà khán giả của bạn đăng và nhanh chóng giải quyết những câu hỏi đó (vì sự tương tác đó có thể tạo ra hoặc phá vỡ chuyển đổi hoặc mua hàng).

Hãy xem những ví dụ về tiếp thị truyền thông xã hội này về những việc nên dừng, bắt đầu và tiếp tục làm vào năm 2021.

Cuối cùng, hãy căn chỉnh nội dung bạn đăng và cách bạn đăng nó với các chiến dịch tiếp thị bạn đang chạy trên các kênh khác (ví dụ: email hoặc quảng cáo). Điều này đưa chúng ta đến phần tiếp theo của chúng ta …

Chiến lược Nội dung Truyền thông Xã hội

Nội dung là mấu chốt của bất kỳ chiến lược truyền thông xã hội nào. Nếu không có nội dung, bạn không thể tương tác với khán giả, quảng cáo sản phẩm hoặc đo lường hiệu suất.

Bản chất thoáng qua (và ngắn gọn) của mạng xã hội có thể khiến bạn tin rằng bạn không cần phải lên kế hoạch cho nội dung của nó nhiều như bạn làm, chẳng hạn như email hoặc blog của mình. Đó là sự thật. Nội dung trên mạng xã hội có thể không tĩnh như các trang đích hoặc nội dung blog của bạn, nhưng nó vẫn quan trọng không kém trong việc thu hút khán giả và đại diện cho thương hiệu của bạn nói chung.

Vì lý do đó, bạn cũng nên có một chiến lược nội dung trên mạng xã hội. Điều này nên bao gồm:

 • Đăng hướng dẫn và thông số kỹ thuật cho từng mạng mà bạn đang hoạt động (ví dụ: chia sẻ ảnh GIF trên Twitter nhưng tránh trên Facebook)
 • Nhắm mục tiêu sắc thái đối tượng trên mỗi mạng (ví dụ: phân khúc khán giả trẻ của bạn hoạt động tích cực hơn trên Instagram so với LinkedIn)
 • Thay đổi kế hoạch cho nội dung dài từ blog, podcast, sách điện tử, v.v.
 • Ai trong nhóm của bạn được phép đăng và ai chịu trách nhiệm thu hút người theo dõi
 • Các công ty, ấn phẩm và cá nhân bạn sẽ đăng lại (và những người bạn sẽ không / không thể)

Để biết thêm về cách tạo chiến lược nội dung cho mạng xã hội, đây là một video hữu ích của Aja Frost của HubSpot.

Mẫu chiến lược truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập; Tôi hiểu rồi. Bắt đầu chiến lược của bạn từ đầu thậm chí còn áp đảo hơn, đó là lý do tại sao chúng tôi đã phát triển 10 mẫu truyền thông xã hội miễn phí để trợ giúp.

Trong bản tải xuống miễn phí, bạn sẽ nhận được:

 • Lên lịch các mẫu cho mọi kênh, vì các kênh truyền thông xã hội không phải là một loại phù hợp với tất cả
 • Toàn bộ lịch các ngày lễ gắn thẻ hashtag, vì vậy bạn đừng bao giờ quên tham gia với nội dung mới, vui nhộn
 • Mẫu kiểm tra mạng xã hội để theo dõi những người theo dõi bạn, tỷ lệ tương tác và hơn thế nữa
 • Lịch nội dung truyền thông xã hội để tổ chức các chiến dịch trên mọi kênh
 • Mẫu báo cáo mạng xã hội để theo dõi thành công hàng tháng trên mạng xã hội của bạn
 • Mẫu xã hội trả phí để giúp bạn quản lý và tối ưu hóa ngân sách trả phí của mình

Tải xuống gói mẫu truyền thông xã hội miễn phí của chúng tôi để quản lý, tối ưu hóa và tạo nhiều nội dung xã hội hơn mà không làm giảm chất lượng.

Thời gian để tham gia xã hội

Bạn vẫn cảm thấy như mạng xã hội đang tràn ngập? Vậy là được rồi; Tôi không chắc rằng cảm giác đó sẽ biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn chắc chắn có thể giảm bớt nó bằng cách tận dụng các mẹo trong hướng dẫn này và các mẫu miễn phí ở trên. Hãy nhớ: Xử lý từng mạng xã hội tại một thời điểm, ưu tiên đối tượng của bạn và tập trung vào nội dung phù hợp. Bạn sẽ thấy kết quả và lưu lượng truy cập nhanh chóng.

Kêu gọi hành động mới

Leave a Comment