Cách tạo hồ sơ đối tượng và tại sao bạn nên [+Examples]

Xác định hồ sơ đối tượng của bạn là một bước quan trọng để đảm bảo chiến dịch của bạn thành công.

Hồ sơ đối tượng có thể giúp bạn cá nhân hóa thông điệp của chiến dịch để tiếp cận những người có nhiều khả năng chuyển đổi nhất và hạn chế số tiền chi tiêu mà bạn có thể đã lãng phí vào những quảng cáo kém hiệu quả.

Tại đây, chúng ta sẽ khám phá thông tin bạn cần đưa vào hồ sơ đối tượng, cách viết hồ sơ đối tượng và các ví dụ về hồ sơ đối tượng.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ đi sâu vào hồ sơ đối tượng truyền thông và cách loại hồ sơ đó có thể giúp bạn tăng sự thành công của các chiến dịch quảng cáo có trả tiền của mình.

Nhưng trước tiên – hồ sơ khán giả là gì?

Truy cập ngay: Mẫu lập kế hoạch truyền thông miễn phí

Tôi nên đưa thông tin gì vào hồ sơ đối tượng?

Khi tạo hồ sơ đối tượng, bạn cần bao gồm những điều sau:

  • Thông tin nhân khẩu: Điều này bao gồm các thuộc tính cá nhân như địa lý, tuổi, học vấn, nghề nghiệp và thu nhập.
  • Thông tin tâm lý: Điều này bao gồm các thuộc tính liên quan đến đặc điểm tính cách, sở thích, thái độ hoặc niềm tin và lối sống.
  • Mục tiêu, thử thách hoặc điểm đau: Đối với phần này, hãy xác định mục tiêu, thách thức hoặc điểm khó khăn của đối tượng vì nó liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Làm thế nào để sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của khán giả? Đối tượng của bạn sử dụng các truy vấn tìm kiếm nào để tìm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? Ví dụ: nếu bạn đang bán một chương trình chánh niệm kéo dài 8 tuần, thì nhân vật hư cấu của bạn có thể gặp một thách thức lớn trong việc tập trung và tìm thời gian để giữ vững bản thân trong thời điểm hiện tại.
  • Giá trị: Đối tượng mục tiêu của bạn coi trọng điều gì? Điều này bao gồm các giá trị và động lực có bức tranh lớn hơn, chẳng hạn như “bản chất”, “giao tiếp xã hội”, “cảm giác thân thuộc” hoặc “quyền tự chủ trong công việc”.
  • Các kênh ưu tiên: Khán giả của bạn dành nhiều thời gian nhất cho kênh nào? Đây có thể là các kênh xã hội, chẳng hạn như YouTube hoặc Instagram hoặc các công cụ tìm kiếm như Google. Kênh ưa thích phụ thuộc vào loại chiến dịch bạn đang chạy. Ví dụ: nếu bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo có trả tiền, bạn sẽ muốn xác định xem đối tượng của mình có dành nhiều thời gian nhất trên Facebook, Google hay một nơi nào khác hay không.
  • (Các) loại nội dung ưu tiên: Sau khi khán giả tìm thấy nội dung của bạn, họ sẽ thích nội dung đó ở định dạng nào? Sách điện tử, bài đăng trên blog hay nghiên cứu điển hình? Hay podcast? Video? Xác định định dạng sẽ giúp bạn phục vụ khán giả của mình tốt nhất.
  • Hành vi mua sắm: Đối tượng của bạn có bốc đồng hay họ cần vài tuần – nếu không phải vài tháng – trước khi mua hàng? Họ có mở cửa cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn bất cứ lúc nào trong năm hay chỉ trong một mùa nhất định? Ví dụ: nếu bạn bán ghế bãi biển, đối tượng mục tiêu của bạn có thể tương đối bốc đồng trong những tháng mùa hè, khi một chiếc ghế trên bãi biển là cần thiết nhất.

Điều quan trọng cần lưu ý – hồ sơ đối tượng khác với thị trường mục tiêu, hoặc tính cách người mua.

Thị trường mục tiêu bao gồm mọi người mua tiềm năng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Ví dụ: có lẽ bạn bán phần mềm có thể được sử dụng cho các trường hợp sử dụng khác nhau trong các ngành khác nhau. Trong trường hợp này, thị trường mục tiêu bao gồm những khách hàng tiềm năng trong từng ngành có thể hưởng lợi từ sản phẩm của bạn – tất cả đều có nhu cầu, mục tiêu, thách thức và niềm tin khác nhau.

Mặt khác, hồ sơ đối tượng là một người hư cấu mà bạn đang nhắm mục tiêu với một chiến dịch sắp tới.

Hồ sơ đối tượng cũng không phải là nhân vật người mua. Người mua là người cuối cùng sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nhưng trong nhiều trường hợp, bạn sẽ muốn tiếp thị cho bất kỳ ai có thể ảnh hưởng đến người mua cuối cùng. Ví dụ: hồ sơ đối tượng của bạn có thể là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội, mặc dù nhân vật người mua là CMO của công ty, vì cô ấy sẽ có lần đăng nhập cuối cùng.

Tiếp theo, hãy đi sâu vào cách bạn có thể viết hồ sơ khán giả.

Cách viết hồ sơ đối tượng

1. Xác định (các) mục tiêu của chiến dịch sắp tới của bạn.

Trước khi viết hồ sơ đối tượng, bạn muốn biết đối tượng mà bạn đang nhắm mục tiêu với chiến dịch tiếp thị của mình.

Ví dụ: bạn có đang tạo các quảng cáo có mục đích cao để nhắm mục tiêu người mua bằng các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình không? Hoặc, bạn có hy vọng tăng người tham dự tại một sự kiện tiếp thị sắp tới không?

Bạn sẽ tạo một hồ sơ đối tượng khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của mình. Nếu bạn đang hy vọng tăng doanh số bán hàng cho sản phẩm của mình thông qua chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội, thì hồ sơ đối tượng của bạn sẽ giống với tính cách người mua của bạn.

Thay vào đó, nếu bạn hy vọng tăng lượt xem cho kênh YouTube của mình, thì hồ sơ khán giả của bạn sẽ trông giống như một nhân vật hư cấu dựa trên phân tích YouTube của bạn để xác định ai thích xem nội dung của bạn.

2. Đi sâu vào phân tích.

Khi bạn đã xác định được mục tiêu chiến dịch của mình, hãy sử dụng dữ liệu và phân tích để tạo nguyên mẫu về tính cách của bạn.

Bắt đầu với Google Analytics để khám phá thông tin nhân khẩu học liên quan đến khách truy cập trang web của bạn. Lưu ý độ tuổi, giới tính, vị trí và loại thiết bị – ngoài ra, hãy tìm hiểu xem khán giả của bạn đến từ những kênh nào. Đó thường là tìm kiếm không phải trả tiền, kênh xã hội, email hay quảng cáo có trả tiền?

Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu CRM để khám phá thêm những gì khách hàng chuyển đổi với tỷ lệ cao nhất. Ví dụ: bạn có thể sử dụng CRM của mình để xác định những ngành nào chuyển đổi nhiều nhất hoặc những trang nào có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất, để tinh chỉnh hồ sơ đối tượng của bạn tùy thuộc vào hành vi của khách hàng hiện tại.

Cuối cùng, hãy sử dụng các chỉ số dành riêng cho kênh để điền vào những phần còn thiếu. Nếu bạn đang lên kế hoạch chạy một chiến dịch quảng cáo của Google, bạn có thể đi sâu vào những quảng cáo có hiệu suất cao trong quá khứ và những người đã nhấp vào những quảng cáo đó.

Ngoài ra, nếu bạn đang chạy một chiến dịch trên Facebook, bạn có thể sử dụng tính năng đối tượng giống đối tượng của Facebook để tiếp cận những người tương tự với những khách hàng hiện tại tốt nhất của bạn.

3. Sử dụng các thước đo định tính để xác định những thách thức lớn nhất của khán giả.

Để điền vào phần thách thức / mục tiêu / điểm khó khăn trong hồ sơ đối tượng của bạn, bạn nên xem đánh giá của khách hàng hoặc thông tin nhóm tập trung để xác định những thách thức lớn nhất mà khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn phải đối mặt.

Bạn cũng có thể sử dụng nghiên cứu từ khóa để tìm các từ khóa có mục đích cao liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, điều này cũng có thể giúp bạn xác định những thách thức lớn nhất của đối tượng.

Ví dụ: giả sử bạn đang tạo một chiến dịch quảng cáo mới liên quan đến công cụ lập lịch và lắng nghe trên mạng xã hội.

Trước tiên, bạn có thể tận dụng Ahrefs hoặc một công cụ khám phá từ khóa khác để xác định các câu hỏi mà mọi người đặt ra liên quan đến một truy vấn tìm kiếm nhất định. Trong ví dụ này, tôi đã tìm kiếm “các công cụ truyền thông xã hội” để tìm các câu hỏi tương tự liên quan đến từ khóa tìm kiếm:

Phần Câu hỏi của Ahrefs khi tìm kiếm các công cụ truyền thông xã hội để tạo hồ sơ khán giả.

Tôi cũng đã tìm kiếm “các công cụ truyền thông xã hội” trên Google và xem xét tính năng Mọi người cũng hỏi để đi sâu hơn vào các câu hỏi, điểm khó khăn và thách thức liên quan đến các công cụ truyền thông xã hội:

Phần Mọi người cũng hỏi trên Google khi tìm kiếm các công cụ truyền thông xã hội để tạo hồ sơ khán giả.

Kết hợp với nghiên cứu định tính, tập trung vào khách hàng, bạn sẽ có thể phát hiện ra những thách thức lớn nhất của đối tượng và cách bạn nên điều chỉnh chiến dịch của mình để nhắm mục tiêu những điểm khó khăn đó.

4. Thu thập dữ liệu tâm lý bằng Google Xu hướng hoặc những người có ảnh hưởng trong ngành.

Nếu bạn làm việc cho một công ty B2C, hãy cân nhắc sử dụng nội dung từ những người có ảnh hưởng hàng đầu trong một ngành nhất định để xác định dữ liệu tâm lý cho hồ sơ đối tượng của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang bán dụng cụ thể dục, hãy xem hồ sơ xã hội và các bài đăng trên blog của những người có ảnh hưởng về thể dục hàng đầu. Họ quan tâm đến điều gì? Họ coi trọng điều gì? Họ làm những hoạt động gì trong một ngày nhất định? Những đặc điểm này có thể giúp bạn hoàn thiện hồ sơ khán giả của mình.

Nếu bạn đang làm việc cho một công ty B2B, bạn có thể đọc các nghiên cứu điển hình trong ngành, báo cáo hoặc tham gia hội thảo trên web để xác định sở thích, giá trị và hành vi của nhân vật mục tiêu của bạn trong một ngành nhất định.

Một ví dụ về điều này có thể là đọc “Xu hướng năm 2020 trong quản lý bán hàng” nếu bạn đang hy vọng nhắm mục tiêu các giám đốc bán hàng tại các công ty mục tiêu của mình.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tạo hồ sơ khán giả của riêng mình chưa? Hãy xem hai ví dụ bạn có thể sử dụng để lấy cảm hứng trước khi bạn tạo ra của riêng mình.

Ví dụ về hồ sơ đối tượng

1. Hồ sơ đối tượng B2B Ví dụ: Tiếp thị Maria

ví dụ về hồ sơ đối tượng cho chiến dịch quảng cáo B2B.

2. Ví dụ về hồ sơ đối tượng B2C: Athletic Andy

ví dụ về hồ sơ đối tượng cho chiến dịch quảng cáo B2C.

Hồ sơ đối tượng truyền thông

Việc lập kế hoạch và mua phương tiện truyền thông không thể xảy ra nếu không có hồ sơ khán giả.

Ví dụ: mua phương tiện truyền thông – mua chiến dịch hoặc không gian quảng cáo trên các kênh khác nhau hoặc chia sẻ các chiến dịch và quảng cáo được nhắm mục tiêu – không thể xảy ra nếu không có kế hoạch truyền thông.

Và cốt lõi của việc lập kế hoạch truyền thông là “xác định cách thức, thời gian, địa điểm và lý do tại sao doanh nghiệp của bạn chia sẻ nội dung truyền thông với khán giả. Quá trình này bao gồm việc quyết định phương tiện nào sẽ được chia sẻ trên những kênh nào để tăng phạm vi tiếp cận, tương tác, chuyển đổi, ROI, v.v. “

Cuối cùng, cả lập kế hoạch truyền thông và mua phương tiện truyền thông đều cần đối tượng được xác định trước để thành công. Nếu bạn không dành thời gian để tạo hồ sơ đối tượng trước khi mua không gian quảng cáo, bạn có nguy cơ lãng phí tiền và tài nguyên vào những đối tượng cuối cùng sẽ không chuyển đổi.

Hồ sơ đối tượng có thể ảnh hưởng đến nơi bạn đặt quảng cáo của mình. Ví dụ: khi bạn đã tạo hồ sơ đối tượng, bạn có thể thấy rằng đối tượng của mình dành phần lớn thời gian trên LinkedIn. Do đó, các giải pháp quảng cáo trên LinkedIn có thể giúp bạn tiếp cận tốt nhất đối tượng mục tiêu của mình.

Hồ sơ đối tượng cũng ảnh hưởng đến thiết kế quảng cáo của bạn. Bạn sẽ muốn thiết kế bản sao quảng cáo xung quanh sở thích, điểm khó khăn và sở thích của đối tượng – điều bạn chỉ có thể làm sau khi đã tạo hồ sơ đối tượng.

Ví dụ: The Economist có thể đã tạo hồ sơ đối tượng và xác định đối tượng của họ thích giáo dục và kiến ​​thức, nhưng không thích sa lầy với quá nhiều tiêu cực, đặc biệt là từ các hãng tin tức. Do đó, một khẩu hiệu đơn giản, “Những ngày tươi sáng sắp tới”, giúp thu hút và chuyển đổi đúng đối tượng thông qua quảng cáo của họ.

một quảng cáo từ nhà kinh tế học trên Instagram, chứng tỏ họ đã sử dụng hồ sơ đối tượng để nhắm mục tiêu đúng đối tượng.

Cuối cùng, hồ sơ đối tượng của bạn là nền tảng quan trọng để đảm bảo bạn đang thu hút và chuyển đổi những người phù hợp nhất với thương hiệu của mình một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, hồ sơ đối tượng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng chiến dịch riêng lẻ – vì vậy, hãy giữ bài đăng này được đánh dấu trang cho lần sau khi bạn cần thay đổi hồ sơ đối tượng của mình cho một chiến dịch quảng cáo hoặc tiếp thị mới.

mẫu phương tiện trả phí

Leave a Comment