Cách tạo kế hoạch tiếp thị nội dung ưu tiên khách hàng trên hết

Nhận dữ liệu định tính & định lượng

Các cuộc khảo sát có thể giúp bạn khám phá một loạt dữ liệu hữu ích về khách hàng hiện tại và khách hàng mục tiêu của bạn. Chúng có thể bao gồm bất cứ điều gì bạn muốn biết, từ thói quen sử dụng, vị trí và nhân khẩu học, cho đến các mục tiêu cá nhân hoặc nghề nghiệp.

Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin ẩn hoặc bất ngờ khác có thể liên quan đến nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn.

Nếu bạn có một khán giả gắn bó, bạn có thể thực hiện các nhóm tập trung và các cuộc phỏng vấn để có thêm ý kiến ​​cá nhân. Thông tin định tính mà điều này tạo ra giúp nhóm tiếp thị và dịch vụ khách hàng của bạn hình thành khái niệm con người hơn về đối tượng mục tiêu của bạn.

Phân đoạn đối tượng của bạn

Tiếp theo, đối chiếu và phân tích phản hồi. Điều này không chỉ giúp thông báo cho tiếng nói và giọng điệu thương hiệu của bạn mà còn cung cấp cho bạn ý tưởng về các chủ đề nội dung khi lên kế hoạch.

Trong nghiên cứu của bạn, hãy nhớ phát hiện ra những điểm khó khăn và thách thức của đối tượng mục tiêu của bạn. Những điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc hình thành và phát triển nội dung thực sự gây được tiếng vang với những người bạn cần kết nối.

Cuối cùng, xác định phân khúc đối tượng của bạn. Bạn có thể có nhiều hơn một loại khách hàng hoặc một loại đối tượng. Bạn có thể phân chia những thứ này theo vị trí, mục tiêu, ngân sách, thách thức hoặc thậm chí cách thức hoặc lý do họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Khi bạn đặt khán giả của mình vào các nhóm, bạn sẽ có thể cá nhân hóa giao tiếp của mình và tạo ra nhiều tác động hơn.

3. Phát triển Người đọc & Người mua Personas

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về khách hàng mục tiêu của mình là ai và bạn có thể phân khúc họ như thế nào, bạn nên tạo ra một loạt các tính cách người mua. Đây là những hồ sơ được viết đại diện cho người lý tưởng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Trong tiếp thị nội dung, đôi khi chúng tôi cũng gọi những người mua này là “người đọc”. Tính cách người đọc rộng hơn một chút so với tính cách người mua của bạn, vì bạn cũng có thể muốn nhắm mục tiêu những người trở thành người ủng hộ thương hiệu và chia sẻ nội dung của bạn với mạng của họ.

Hãy coi những nhân vật này là mục tiêu của bạn cho tất cả nội dung và tài liệu tiếp thị trong tương lai. Họ củng cố thông tin bạn đã đối chiếu. Hơn nữa, chúng giúp các nhóm trên toàn doanh nghiệp của bạn hình dung và hiểu khách hàng của họ.

Viết Tuyên bố Tiếp thị Nội dung cho Người mua của Bạn

Khi bạn đã xác định được cá tính của mình, nhóm của bạn có thể phát triển một tuyên bố tiếp thị nội dung trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn đang cố gắng giúp đỡ ai?
 • Bạn dự định làm điều đó như thế nào?
 • Tại sao bạn muốn cung cấp giá trị cho họ?

4. Tạo bản đồ hành trình của khách hàng

Bản đồ hành trình của khách hàng cho phép bạn hiểu cách khách hàng muốn tương tác với bạn và giúp bạn cung cấp nội dung phù hợp vào đúng thời điểm.

Bản đồ khám phá ra con đường mà khách hàng của bạn đi theo từ lần đầu tiên phát hiện ra vấn đề, tìm kiếm giải pháp, đến cuối cùng là mua sản phẩm của bạn.

Toàn bộ doanh nghiệp của bạn và tất cả các nhóm của bạn có thể được hưởng lợi từ sự hiểu biết vững chắc về hành trình này. Đây là một công cụ đặc biệt có giá trị cho nhóm tiếp thị nội dung của bạn và nó sẽ giúp bạn phát triển một kế hoạch chiến lược.

Cách tạo kế hoạch tiếp thị nội dung ưu tiên khách hàng trên hết

5. Xây dựng một kênh nội dung

Để phát triển một bản đồ hành trình khách hàng rõ ràng, bạn cần xem xét nhu cầu của người đọc hoặc người mua của bạn ở mỗi giai đoạn của phễu tiếp thị nội dung.

Nhận thức: Khám phá một vấn đề

Ở giai đoạn này trong kênh, khán giả của bạn đã phát hiện ra rằng kênh có một thách thức hoặc vấn đề. Người mua của bạn có thể tiếp cận vấn đề này theo cách khác.

Ví dụ: họ có thể tìm kiếm trên Google, tìm kiếm trong các nhóm mạng xã hội hoặc hỏi ý kiến ​​của bạn bè về những giải pháp phù hợp với họ.

Do đó, họ có thể tìm thấy một loạt các giải pháp khác nhau – một số giải pháp trong số đó có thể giống với dịch vụ của công ty bạn, những giải pháp khác có thể hoàn toàn khác.

Để đưa ra một ví dụ tương tự, một người đang tìm kiếm sự giải trí có thể hỏi bạn bè rằng họ nên làm gì vào tối thứ Sáu. Họ có thể làm một số việc: đi ăn nhà hàng, đến rạp chiếu phim, đi xem hòa nhạc. Mặc dù mỗi hoạt động rất khác nhau, nhưng mỗi hoạt động đều cung cấp một giải pháp khả thi cho cùng một vấn đề: buồn chán.

Câu hỏi về ánh xạ nội dung: Làm thế nào để mỗi cá nhân người mua phát hiện ra họ có vấn đề cần giải quyết và họ làm gì tiếp theo?

Cân nhắc: So sánh các giải pháp có sẵn cho họ

Khi người mua của bạn đã phát hiện ra một loạt các giải pháp, họ sẽ bắt đầu nghiên cứu và thu hẹp chúng. Mỗi cá nhân người mua có thể có tiêu chí riêng để làm như vậy và những tiêu chí chung bao gồm:

 • Giá bán
 • Dễ sử dụng
 • Vị trí
 • Danh tiếng
 • Đề xuất hoặc đánh giá
 • Tính toàn diện (nó thực hiện một công việc cụ thể tốt như thế nào)
 • Chất lượng sản phẩm hoặc hỗ trợ khách hàng
 • Các tương tác trước đây với thương hiệu

Câu hỏi về ánh xạ nội dung: Tiêu chí nào là quan trọng nhất đối với mỗi cá nhân người mua?

Chuyển đổi: Định vị Sản phẩm hoặc Dịch vụ của Bạn là Lựa chọn Phù hợp

Công việc của bạn, ở giai đoạn này trong hành trình của người mua và kênh, là cho họ thấy những lợi ích và tính năng của sản phẩm của bạn. Khi bạn biết tiêu chí nào quan trọng hơn đối với tính cách người mua của mình, bạn có thể dễ dàng tạo nội dung và sao chép để định vị thương hiệu của mình như một giải pháp tốt nhất.

Câu hỏi về ánh xạ nội dung: Làm cách nào để bạn có thể hiển thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình phục vụ tốt nhất nhu cầu của người mua?

Giữ chân: Xác định nội dung sẽ khiến họ quay trở lại & chuyển đổi lại

Một khi khách hàng tiềm năng của bạn đã trở thành khách hàng, sẽ rất có lợi nếu họ quay lại nhiều lần. Giá mỗi chuyển đổi của bạn sẽ giảm và do đó, lợi nhuận của bạn sẽ tăng lên. Vậy làm thế nào bạn có thể giữ liên lạc với khách hàng của mình?

Nhận phản hồi và phát triển nội dung để lưu ý đến thương hiệu của bạn.

Câu hỏi về ánh xạ nội dung: Tại sao khách hàng của bạn chuyển đổi ngay từ đầu và trải nghiệm đối với họ như thế nào?

Vận động chính sách: Tạo điều kiện khuyến khích họ nói về bạn

Xác định và tương tác với những người ủng hộ thương hiệu trong tương lai là chìa khóa nếu bạn thực sự muốn tận dụng tối đa hoạt động tiếp thị truyền miệng. Xác định những gì khách hàng của bạn muốn về dịch vụ khách hàng.

Khi bạn biết rằng bạn đang thực hiện đúng kỳ vọng của họ, bạn có thể tạo nội dung có thể chia sẻ, giao dịch giới thiệu hoặc giảm giá để giới thiệu một người bạn.

Câu hỏi về ánh xạ nội dung: Giá trị nào bạn có thể tiếp tục cung cấp cho khách hàng của mình sau khi mua hàng? Điều gì sẽ làm cho nội dung này có thể chia sẻ được?

Mẹo: ImpactHero ánh xạ nội dung của bạn đến các giai đoạn hành trình của khách hàng, tự động cung cấp thông tin chi tiết và đề xuất có thể hành động. Sử dụng chúng để cải thiện hiệu suất nội dung và để chọn định dạng nội dung phù hợp cho từng giai đoạn hoặc mục tiêu.

Tải xuống Hướng dẫn cơ bản để tạo kênh nội dung có hiệu suất cao

6. Lập kế hoạch đầu ra hàng quý của bạn

Căn chỉnh của bạn ý tưởng nội dung với mục tiêu kinh doanh và nhu cầu của khách hàng ở mỗi bước trong phễu sẽ giúp đầu ra của bạn tập trung và hiệu quả. Vì vậy, với ngân sách có sẵn, đã đến lúc bắt đầu lập kế hoạch cho nội dung của bạn, ánh xạ nó với hành trình của người mua mà bạn đã vạch ra ở bước trước.

Khi lập chủ đề lý tưởng cho cá tính người mua của bạn, hãy sử dụng nghiên cứu từ khóa để xác định mức độ quan trọng của các chủ đề.

Các cụm từ tìm kiếm đuôi dài có khối lượng cao hơn cho thấy rằng một ý tưởng nội dung đặc biệt mạnh mẽ. Bạn cũng có thể khám phá các câu hỏi bổ sung và các lĩnh vực chủ đề mà người mua của bạn quan tâm.

Khi bạn đã tổng hợp một danh sách các từ khóa mục tiêu, bạn cũng cần phải tìm ra mục đích tìm kiếm – đó là những gì khách hàng đang cố gắng đạt được trong các tìm kiếm trực tuyến của họ. Bạn có thể xem các bài báo cạnh tranh trên Semrush và thực hiện tìm kiếm trên Google bằng cách sử dụng các từ khóa để xem loại bài báo nào được trả lại.

Những gì bạn thấy sẽ cho bạn thấy những gì Google cho rằng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng. Vì vậy, nếu bạn thấy thêm danh sách, hướng dẫn, bài viết về tư tưởng, hướng dẫn, video hoặc đồ họa thông tin trong kết quả tìm kiếm, đó có thể là loại nội dung bạn cũng cần tạo.

Mẹo: Semrush Nghiên cứu chủ đề công cụ này giúp bạn tìm danh sách các chủ đề và ý tưởng phụ có liên quan dựa trên một từ khóa. Sử dụng nó để tạo ý tưởng cho các bài báo, tiêu đề và chủ đề mới để viết.

Xây dựng lịch nội dung

Tiếp theo, biến các chủ đề và ý tưởng tiêu đề của bạn thành lịch nội dung. Điều này sẽ giúp bạn tạo hàng loạt nội dung trước thời hạn và xuất bản nó theo định kỳ.

Khi viết lịch nội dung, hãy cân nhắc sử dụng các cụm chủ đề – đó là phần nội dung liên kết với nhau cung cấp cách xử lý sâu sắc và đầy đủ về chủ đề bạn đang đề cập. Điều này giúp cho Google và các công cụ tìm kiếm khác thấy rằng bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực này. Nó cũng có nghĩa là khách truy cập trang web của bạn sẽ tìm thấy nhiều giá trị hơn trong nội dung của bạn.

Một mẫu lịch nội dung đơn giản trông như thế này:

Nhắm mục tiêu tính cách Vùng chủ yếu Giai đoạn kênh Từ khóa Ngày xuất bản

Tùy thuộc vào quy trình của bạn, bạn cũng có thể muốn đưa các trường khác vào lịch:

 • Đội có trách nhiệm
 • Viết / chỉnh sửa thời hạn
 • Kênh phân phối
 • Tài sản thế chấp hỗ trợ khác để tạo
 • Thẻ băm
 • Bản sao quảng cáo
 • Kêu gọi hành động
 • KPI / số liệu

Đa dạng hóa nội dung của bạn

Điều quan trọng là phải khai thác nhiều nội dung có hiệu suất cao nhất có thể. Nếu bạn có một blog hoặc một hướng dẫn hoạt động đặc biệt tốt, thì điều đó đã chín muồi để đa dạng hóa. Nghĩa là, bạn có thể chuyển đổi nó thành các loại nội dung khác và tiếp cận nhóm người rộng nhất có thể.

Quyết định cách bạn có thể đa dạng hóa nội dung của mình để nó hoạt động trên các phương tiện khác nhau. Ví dụ, một hướng dẫn bằng văn bản có thể trở thành:

 • Video trên YouTube
 • Hội thảo trên web
 • Đồ họa thông tin ngắn
 • Loạt bài đăng trên mạng xã hội
 • Trực tiếp AMA (hỏi tôi bất cứ điều gì) trên Instagram

Đồng thời, bạn nên xác định các kênh phân phối phù hợp nhất. Cân nhắc đối tượng của bạn và những nơi họ có khả năng lui tới trực tuyến nhất là chìa khóa. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy nơi nội dung của bạn sẽ hoạt động tốt nhất.

Khi bắt đầu bất kỳ chiến dịch nội dung nào, hãy thử nghiệm chia sẻ và tài trợ nội dung trên các nền tảng khác nhau. Khi bạn bắt đầu thấy kết quả và đặt điểm chuẩn, hãy đảm bảo tập trung vào nơi bạn đang đạt được hiệu quả cao nhất cho khoản tiền của mình.

7. Theo dõi tiến độ

Bạn không thể chạy một chiến dịch hiệu quả nếu không đặt KPI tiếp thị nội dung của mình. Sử dụng các mục tiêu tổng quát của bạn để đặt các chỉ số cụ thể nhằm theo dõi và tối ưu hóa quá trình sản xuất nội dung, chủ đề và kênh phân phối.

Bạn có thể làm điều này theo một số cách, một số cách trong số đó vượt ra ngoài tác động trực tiếp đến doanh số bán hàng.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải suy nghĩ về một loạt các số liệu cần tuân theo. Xem bảng dưới đây để biết các ví dụ từ Mẫu ánh xạ nội dung:

Cách tạo kế hoạch tiếp thị nội dung ưu tiên khách hàng trên hết

Cuối cùng, hãy nhớ chạy thường xuyên kiểm tra nội dung để tránh mất xếp hạng và lưu lượng truy cập, đồng thời đảm bảo nội dung của bạn được cập nhật.

Phần kết luận

Lập bản đồ nội dung của bạn theo cách này là cách hiệu quả nhất để phát triển nội dung hướng đến mục tiêu cho người mua của bạn.

Bắt đầu với việc tải xuống miễn phí Bộ mẫu bản đồ nội dung từ Semrush, bao gồm các mục sau:

 • Mẫu Persona của người mua
 • Mẫu hành trình của khách hàng
 • Mẫu kênh nội dung
 • Mẫu lịch nội dung
 • Ma trận số liệu tiếp thị nội dung

Leave a Comment