Cách thiết kế một báo cáo thường niên [+ Template & Examples]

Báo cáo hàng năm cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về hoạt động hàng năm của doanh nghiệp bạn. Vì nội dung trong các báo cáo này rất nặng nề, điều cần thiết là phải trình bày theo cách giúp khán giả hiểu và hình dung được những thành công của bạn.

Các báo cáo này cũng kết hợp các yếu tố thiết kế khác nhau hỗ trợ các chỉ số của bạn và tạo ra một câu chuyện độc đáo, sáng tạo và hấp dẫn trực quan về các hoạt động kinh doanh của bạn.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ phác thảo các phương pháp hay nhất về thiết kế báo cáo hàng năm, cung cấp một mẫu bạn có thể sử dụng để tạo báo cáo của riêng mình và xem qua các ví dụ về báo cáo hàng năm từ các doanh nghiệp khác mà bạn có thể sử dụng để lấy cảm hứng.

→ Tải xuống miễn phí: 4 Mẫu bản trình bày PowerPoint [Access Now]

Báo cáo thường niên là gì?

Như một phần bổ sung, báo cáo thường niên là một tài liệu do các doanh nghiệp tạo ra để hiển thị kết quả hoạt động hàng năm, bao gồm cả những thành công và thách thức. Nó cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về các hoạt động và chiến lược đồng thời đi sâu vào các chỉ số hiệu suất chính.

Báo cáo hàng năm khác với báo cáo hàng tuần ở chỗ chúng đề cập đến mọi thứ và mọi thứ đã xảy ra trong năm qua, bao gồm nội dung bạn đã đề cập trong hàng tuần, hàng tháng hoặc bất kỳ kiểu báo cáo nào khác mà bạn đã thực hiện.

Thiết kế một báo cáo hàng năm là một quá trình cẩn thận, vì điều quan trọng là phải tìm ra sự cân bằng giữa đồ họa mạnh mẽ và sự rõ ràng và hiểu biết. Hầu hết các báo cáo đều chứa hình ảnh hóa dữ liệu, như biểu đồ và đồ thị, để nâng cao trải nghiệm và thực sự thu hút sự chú ý đến các chỉ số có sức ảnh hưởng lớn.

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một mẫu mà bạn có thể sử dụng để thiết kế báo cáo hàng năm cho doanh nghiệp của mình và phác thảo các phần cần có trong mọi báo cáo, bất kể ngành nghề nào.

Mẫu thiết kế báo cáo thường niên

Mẫu bạn chọn sử dụng để thiết kế báo cáo hàng năm của mình phải dựa trên nhu cầu kinh doanh cá nhân của bạn và các chỉ số mà bạn hy vọng sẽ đưa vào.

Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh hầu hết các mẫu để phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình, như mẫu này do HubSpot cung cấp. Hình ảnh bên dưới có hai trang từ mẫu có thể tải xuống, bao gồm tổng quan về công ty và phân tích hiệu suất hàng năm.

bản sao báo cáo hàng năm

Nguồn hình ảnh

Mẫu cho phép bạn đi sâu vào các khía cạnh của doanh nghiệp mà báo cáo hàng năm sẽ thảo luận, cho dù đó là các chiến dịch tiếp thị hay hiệu suất bán hàng hàng năm. Mặc dù vậy, có những yếu tố cụ thể cần được đưa vào tất cả các báo cáo hàng năm và chúng ta sẽ thảo luận về những yếu tố đó bên dưới.

1. Tóm tắt các mục tiêu và chiến lược hàng năm của bạn.

Phần đầu tiên của báo cáo hàng năm của bạn nên tóm tắt các mục tiêu và chiến lược hàng năm của bạn. Điều này cung cấp cho khán giả của bạn một cái nhìn tổng quan về trọng tâm hàng năm của bạn và cung cấp thông tin cần thiết để hiểu và ngữ cảnh hóa phần còn lại của báo cáo của bạn.

Về cơ bản, nó tạo âm điệu cho phần còn lại của báo cáo vì nó giải thích ý định đằng sau hoạt động của bạn. Nếu bạn là một doanh nghiệp tiếp thị đang tạo báo cáo hàng năm, phần này có thể phác thảo các mục tiêu tiếp thị của bạn và các chiến dịch bạn đã tạo để đạt được những mục tiêu đó.

2. Vạch ra các chỉ số hiệu suất chính (KPI) và các mục tiêu.

Một phần khác của báo cáo hàng năm của bạn nên phác thảo các KPI mà bạn đã sử dụng để đo lường thành công. Phần này thực sự là trọng tâm của báo cáo, vì bạn đang hiển thị kết quả của các hoạt động trong năm của mình.

Hãy nhắm đến việc sử dụng biểu đồ, đồ họa và bất kỳ yếu tố thiết kế sáng tạo nào khác, vì chúng sẽ làm tăng tác động của lời nói của bạn và thực sự chứng minh tầm quan trọng của dữ liệu của bạn. Ví dụ: giả sử một trong những mục tiêu tổng thể của bạn là tăng ROI trên tất cả các kênh. Mặc dù bạn chắc chắn có thể giải thích rằng ROI trên Twitter đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng một biểu đồ hiển thị trực quan sự khác biệt giữa các năm đã vẽ nên bức tranh thành công rõ ràng hơn.

Một báo cáo thường niên mạnh mẽ là một báo cáo thường niên đầy đủ, vì vậy phần này cũng có thể bao gồm phân tích những thách thức và kết quả mong đợi, trong đó bạn giải thích những lĩnh vực mà bạn có thể gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của mình.

3. Giải thích các điểm rút ra chính và đưa ra các khuyến nghị trong tương lai.

Mặc dù phần trên sẽ đi vào chi tiết cụ thể, nhưng cũng sẽ rất hữu ích nếu bao gồm một bản tóm tắt bao quát về các yếu tố quan trọng nhất trong năm của bạn. Bạn có thể dành thời gian này để tập trung vào các chỉ số và chiến dịch mà bạn cho là quan trọng nhất để các bên liên quan và khán giả của bạn biết.

Bạn cũng nên đặt mục tiêu đưa ra các đề xuất cho các hoạt động kinh doanh trong tương lai dựa trên những phát hiện của bạn từ năm hiện tại, điều này có thể có giá trị về mặt thu hút sự ủng hộ từ các bên liên quan và các nhóm mà bạn hy vọng sẽ làm việc trong tương lai.

Dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận về các phương pháp hay nhất để thiết kế một báo cáo thường niên hấp dẫn và nhiều thông tin trực quan chứa tất cả các thông tin được đề cập ở trên.

Các Thực tiễn Tốt nhất về Thiết kế Báo cáo Thường niên

Thiết kế rõ ràng và có chủ ý sẽ giúp bạn tạo một báo cáo trực quan hấp dẫn và thu hút sự chú ý. Hãy xem xét các phương pháp hay nhất để thiết kế báo cáo hàng năm của bạn.

Kết hợp xây dựng thương hiệu.

Vì báo cáo dành riêng cho doanh nghiệp của bạn, hãy kết hợp thương hiệu để người xem biết rằng báo cáo đó dành riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Thương hiệu cũng hỗ trợ khả năng nhận biết và cho người xem biết rằng bạn đang sở hữu những thành công, thách thức và các chỉ số tổng thể được giải thích trong báo cáo.

Sử dụng hình ảnh mạnh mẽ.

Như đã đề cập trước đây, một báo cáo chất lượng cao kết hợp các hình ảnh hỗ trợ việc hiểu các chỉ số của bạn. Hãy đặc biệt xem xét để tạo hình ảnh cho nội dung quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn nhất, chẳng hạn như doanh thu hàng năm.

Tận dụng màu sắc và phông chữ.

Một cách khác để đảm bảo rằng báo cáo của bạn thu hút sự chú ý và để lại ấn tượng lâu dài là sử dụng màu sắc và phông chữ để thu hút sự chú ý đến thông tin quan trọng. Sự khác biệt giữa một chỉ số thông thường và một chỉ số tuyệt vời được gọi bằng màu sắc có thể giúp bạn ghi nhớ rất nhiều trong trí nhớ của khán giả.

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải tìm được sự cân bằng giữa thiết kế và nội dung.

Đừng bận rộn quá.

Mặc dù bạn có thể (và nên) kết hợp các yếu tố thiết kế khác nhau vào báo cáo hàng năm của mình, hãy lưu ý đến các nguyên tắc thiết kế tiêu chuẩn và đừng làm quá tải báo cáo của bạn với màu sắc và đồ họa không cần thiết sẽ làm mất tập trung và che khuất các chỉ số bạn đang phác thảo.

Một báo cáo bận rộn, đông đúc và chứa nhiều phông chữ và màu sắc khác nhau sẽ khó hiểu hơn và sẽ không để lại tác động mà bạn muốn nó để lại. Đưa ra quyết định cẩn thận và đảm bảo rằng các lựa chọn của bạn tập trung vào việc giới thiệu những thành công, chứ không chỉ đơn giản là làm cho báo cáo trông đẹp đẽ.

Ví dụ về Báo cáo Thường niên

Hãy xem một số ví dụ về báo cáo hàng năm chất lượng cao mà bạn có thể lấy để lấy cảm hứng.

Báo cáo đa dạng hàng năm của Google

Báo cáo Đa dạng thường niên năm 2020 của Google là một báo cáo chất lượng cao.

Báo cáo bắt đầu với tổng quan cấp cao về nỗ lực của Google nhằm tăng cường sự hòa nhập vào công ty, các mục tiêu đa dạng và hình ảnh chứng minh kết quả nỗ lực của họ và cho thấy họ cam kết thực hiện nhiệm vụ. Hình ảnh dưới đây là mô tả trực quan về nỗ lực tuyển dụng đa dạng của họ YoY.

google anual 2020 đa dạng báo cáo đa dạng trang dữ liệu tuyển dụng

Nguồn hình ảnh

Ablynx

Ablynx là một công ty dược phẩm đã thực hiện một cách tiếp cận độc đáo, sáng tạo đối với báo cáo hàng năm thông qua biểu đồ 3D. Hình ảnh dưới đây là một ví dụ về các biểu đồ mà họ đã sử dụng để tạo ra các hình ảnh đại diện trực quan về nơi có số lượng cổ đông kinh doanh lớn nhất để thể hiện sự tăng trưởng thị trường của doanh nghiệp họ.

ablynx trang báo cáo thường niên hiển thị biểu đồ thể hiện vị trí địa lý của các cổ đông của họ

Nguồn hình ảnh

Duni

Duni chuyên về sắp đặt bàn và đóng gói mang đi cho các nhà hàng và doanh nghiệp toàn cầu. Báo cáo hàng năm của nó đơn giản, có tổ chức rõ ràng và tối giản nhưng vẫn sử dụng màu sắc, hình ảnh và các yếu tố thiết kế khác nhau để tăng cường tác động từ ngữ của nó.

Hình ảnh bên dưới hiển thị mức tăng trưởng mục tiêu tài chính theo năm của họ, thu hút sự chú ý của khán giả với phông chữ lớn, màu sắc và hình ảnh hóa biểu đồ đường.

trang báo cáo thường niên duni hiển thị các chỉ tiêu tài chính kinh doanh hàng năm so với mức tăng trưởng YoY

Nguồn hình ảnh

Báo cáo hàng năm vẽ nên một bức tranh thành công

Điều cần thiết là phải hiểu cách tạo một báo cáo hàng năm thể hiện những thành công của doanh nghiệp bạn và kết hợp các yếu tố thiết kế nhấn mạnh ý nghĩa của từ ngữ của bạn và cho phép khán giả hiểu, hình dung và tiếp thu thành tích của bạn.

slide powerpoint

Leave a Comment