Cách tối ưu hóa cho các đoạn mã phong phú: Hướng dẫn đầy đủ

Ngày xưa, Google Tìm kiếm là tất cả về những liên kết màu xanh lam cực kỳ đơn giản, dễ tối ưu hóa-cho 10 liên kết màu xanh lam.

Sau đó là một giao diện người dùng hoàn toàn mới.

Google đã phát triển để giải quyết ngày càng nhiều loại kết quả tìm kiếm khác nhau và hiển thị được thiết kế để giải quyết tốt hơn nhu cầu của người tìm kiếm – đoạn mã chi tiết.

Nó không còn đủ để xếp hạng cho 10 liên kết màu xanh lam.

Vậy chính xác thì rich snippets là gì, tại sao chúng lại quan trọng trong SEO và bạn có thể tối ưu hóa chúng bằng cách nào? Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu về các loại đoạn mã chi tiết khác nhau và cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc để giúp Google hiểu khi nào trang của bạn có thể là tùy chọn tốt nhất cho đoạn mã chi tiết.

Bắt đầu nào!

Đoạn mã chi tiết là gì?

Đoạn mã chi tiết là kết quả của Google Tìm kiếm được nâng cao với dữ liệu hoặc chức năng bổ sung. Các kết quả nhiều định dạng này thêm sự quan tâm trực quan, nhiều thông tin hơn và tiện ích lớn hơn cho người tìm kiếm.

Sử dụng chiến lược SEO của bạn để nhắm mục tiêu đoạn giàu có thể giúp tăng CTR không phải trả tiền tổng thể của bạn (tỷ lệ nhấp).

Rich Snippets có giúp SEO không?

Mặc dù người ta thường chấp nhận rằng việc theo dõi đoạn mã chi tiết bằng cách sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc chính xác sẽ cải thiện một số khía cạnh trong SEO của bạn, John Mueller của Google đã đề cập rằng nó không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp:

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

“Về việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc nói chung để xếp hạng, tôi nghĩ đó là một việc khó.

Vì vậy, một mặt, chúng tôi sử dụng dữ liệu có cấu trúc để hiểu rõ hơn về các thực thể trên một trang và tìm ra nơi trang đó có liên quan hơn.

… Nhưng nó không có nghĩa là chúng tôi sẽ hiển thị nó cho nhiều người dùng hơn hoặc nó sẽ xếp hạng tốt hơn. ”

Như Roger Montti giải thích trong bài đăng đó, “Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù dữ liệu có cấu trúc hiện không tồn tại như một yếu tố xếp hạng, nhưng nó giúp truyền đạt các yếu tố nội dung trên trang như các thực thể là chủ đề của trang.”

Ngoài ra, Martin Splitt gần đây đã giải thích điều đó chỉ vì họ không sử dụng dữ liệu có cấu trúc bây giờ không có nghĩa là họ sẽ không sử dụng dữ liệu đó trong tương lai.

Các loại đoạn mã phong phú khác nhau

Mặc dù có rất nhiều đoạn mã phong phú có sẵn để tối ưu hóa, nhưng nhiều đoạn mã trong số đó áp dụng cho một số loại trang web nhất định.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Chúng ta sẽ xem xét một số loại đoạn mã chi tiết phổ biến nhất, sau đó chúng ta sẽ xem xét cách tối ưu hóa chúng.

  • Đánh dấu sản phẩm.
  • Âm nhạc.
  • Nhận xét.
  • Sự kiện.
  • Công thức nấu ăn.

Đánh dấu sản phẩm

Đánh dấu hiển thị cho các sản phẩm cụ thể – và nó bao gồm các thuộc tính như giá cả, tình trạng còn hàng và xếp hạng đánh giá.

Ảnh chụp màn hình đánh dấu sản phẩm

Âm nhạc

Đánh dấu này hiển thị thông tin về âm nhạc, chẳng hạn như album, ngày phát hành và nhiều thông tin khác.

Ảnh chụp màn hình đánh dấu nhạc hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nhận xét

Đánh dấu đánh giá sẽ hiển thị xếp hạng theo sao bên dưới một đoạn trích trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể có tối đa 5 trong số 5 xếp hạng, trong đó 5 là mức cao nhất và 1 là mức thấp nhất.

Ảnh chụp màn hình đánh dấu đánh giá hiển thị trong Google SERPs.

Sự kiện

Đánh dấu sự kiện là cần thiết để cung cấp thông tin về các sự kiện cụ thể cùng với vị trí của chúng, thời gian diễn ra sự kiện, ngày tháng của chúng, v.v. tùy thuộc vào những gì bạn muốn hiển thị về sự kiện đó.

Ảnh chụp màn hình đánh dấu sự kiện

Công thức nấu ăn

Khi bạn sử dụng đánh dấu công thức nấu ăn, điều này cho phép bạn bao gồm dữ liệu có cấu trúc trên trang web công thức nấu ăn của mình. Và, điều này chỉ áp dụng cho các công thức nấu ăn.

Ảnh chụp màn hình đánh dấu công thức nấu ăn đang được tạo trong SERPs.

Đoạn mã nhiều định dạng so với Kết quả nhiều định dạng so với Đoạn mã nổi bật

Một số sử dụng cụm từ “kết quả nhiều định dạng” và “đoạn mã chi tiết” thay thế cho nhau. Tuy nhiên, đoạn mã chi tiết chỉ là một loại kết quả nhiều định dạng.

Bạn có thể khám phá tất cả các loại kết quả nhiều định dạng khác nhau trong Thư viện Tìm kiếm của Google.

Các loại kết quả nhiều định dạng, chẳng hạn như Sản phẩm, Tệp âm thanh, Ứng dụng phần mềm (hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm) và Liên kết trang web thêm thông tin và / hoặc chức năng vào một hiện có đoạn mã tìm kiếm (kết quả).

Các loại kết quả nhiều định dạng khác bổ sung hoàn toàn Mới đối với SERP, như trường hợp với Công thức hoặc là Bộ phim băng chuyền, Đăng tuyển dụng hộp, Làm thế nào để băng chuyền, và hơn thế nữa.

Thủ tục thanh toán bài viết này về các đoạn trích nổi bật để tìm hiểu sâu hơn về tất cả các loại đoạn trích nổi bật có sẵn trong Google Tìm kiếm.

Do sự biến đổi đáng kể này của các đoạn trích nổi bật và cách chúng thay đổi theo ngành, bạn có thể thấy khó khăn khi sử dụng nó như một phần của chiến lược tối ưu hóa của mình.

Làm thế nào để Rich Snippets hoạt động?

Dữ liệu có cấu trúc là một kiểu mã hóa làm nổi bật các loại dữ liệu cụ thể trên trang của bạn, giúp Google hiểu ngữ cảnh của dữ liệu đó dễ dàng hơn.

Ví dụ: giả sử bạn đã tạo một trang câu hỏi thường gặp (FAQ) xoay quanh việc học đàn piano một cách hiệu quả.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Bạn sẽ sử dụng Schema.org Loại dữ liệu có cấu trúc trang câu hỏi thường gặp để làm như vậy.

Dữ liệu có cấu trúc cho phép Google hiểu đầy đủ và hiển thị dữ liệu thực tế. Nó thêm ngữ cảnh và hiển thị các thuộc tính mà Google yêu thích.

Điều này cho phép bạn có cách tiếp cận chủ động hơn và đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho Google dữ liệu đó theo cách bạn kiểm soát, thay vì chờ đợi sự hiểu biết của AI về những gì nó nghĩ bạn muốn.

Tuy nhiên, vì nó không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp, đánh dấu dữ liệu có cấu trúc sẽ không tự động đưa trang web của bạn lên đầu SERPs.

Nó sẽ giúp trang giành được nhiều nhấp chuột hơn vì điều này dẫn đến việc hiển thị thông tin hữu ích hơn, tốt hơn cho người dùng Google trên SERP.

Đối với SEO địa phương, bạn có thể thấy một số lợi ích đáng kể từ việc sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Các lĩnh vực thương mại điện tử hoặc bất kỳ ai có sản phẩm cụ thể đều có thể hưởng lợi từ việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc theo cách này.

Làm cách nào để bạn tối ưu hóa cho một đoạn mã phong phú?

Trước tiên, bạn cần xây dựng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của mình. Sau đó, bạn cần phải kiểm tra nó.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Cuối cùng, bạn có thể giải phóng dữ liệu của mình ra tự nhiên dưới dạng triển khai cuối cùng.

Xây dựng dữ liệu của bạn

Tối ưu hóa cho đoạn mã đa dạng thức đáng mơ ước bao gồm một số phương pháp hay nhất, phương pháp đầu tiên sử dụng Dữ liệu có cấu trúc Schema.org.

Dữ liệu có cấu trúc cho phép bạn tối ưu hóa cho đoạn mã của mình theo cách bao gồm tất cả thông tin cơ bản mà đoạn mã đó cần, dựa trên loại dữ liệu đã có trong từ vựng Schema.org.

Từ vựng Schema.org là gì?

Trước hết, từ vựng bao gồm một từ điển hoàn chỉnh về các kiểu dữ liệu. Tất cả các loại dữ liệu này đều được xác định trước, tùy thuộc vào chủ đề và ngành của bạn.

Thậm chí còn có dữ liệu có cấu trúc của luật sư Schema.org trong từ vựng, nếu bạn có khuynh hướng như vậy.

Ảnh chụp màn hình của kiểu dữ liệu Đánh dấu Lược đồ Luật sư trên trang web Schema.org.

Google hỗ trợ Schema.org Dữ liệu có cấu trúc, được ánh xạ tới các thực thể riêng lẻ dựa trên những gì Google đã có trong cơ sở dữ liệu của mình. Bằng cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc Schema.org, bạn tối ưu hóa cho các thực thể này.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Tất cả các công cụ tìm kiếm chính đều hỗ trợ chúng, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc điều chỉnh Schema.org cho các công cụ tìm kiếm nhất định.

Thực hiện nghiên cứu trên Schema.org sẽ giúp bạn tìm thấy loại dữ liệu phù hợp cho các thực thể và chủ đề mà bạn đang tối ưu hóa.

Khi bạn có kiểu dữ liệu chính xác của mình, tất cả những gì bạn phải làm là viết mã đánh dấu.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc HTML chuẩn hoặc dữ liệu có cấu trúc JSON-LD.

Tài liệu dành cho nhà phát triển web của Google có thêm thông tin bạn có thể sử dụng để xác định những gì bạn cần làm tùy thuộc vào điểm tối ưu hóa của bạn.

Kiểm tra dữ liệu của bạn

Tiếp theo, điều quan trọng là phải kiểm tra dữ liệu của bạn với Công cụ kiểm tra kết quả nhiều định dạng của Google. Điều này đã thay thế Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc không được dùng nữa.

Quá trình thử nghiệm nhìn chung khá đơn giản:

Bước 1: Sao chép mã của bạn.
Bước 2: Dán mã hoặc URL của bạn vào các trường phù hợp.
Bước 3: Nhấp vào Mã kiểm tra.

Đảm bảo thực hiện và sửa chữa bất kỳ lỗi nào được phát hiện bởi công cụ.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Triển khai dữ liệu của bạn

Sau khi bạn đã hoàn thành các bài kiểm tra của mình và bạn thấy rằng mọi thứ hoạt động tốt, bạn có thể triển khai dữ liệu mới cho phù hợp.

Đo lường hiệu suất Rich Snippets

Có một số cách để bạn có thể đo lường hiệu suất của đoạn mã chi tiết của mình.

Một là thông qua Semrush, hướng dẫn bạn từng bước quy trình.

Cách khác là thông qua Ahrefs, người cung cấp hướng dẫn cho bạn cách bạn có thể sử dụng bộ lọc các tính năng SERP để theo dõi mức tăng (và lỗ) hiệu suất cụ thể cho một số loại đoạn mã SERP nhất định.

Bạn cũng có thể triển khai theo dõi thẻ qua Trình quản lý thẻ của Google. Thẻ GTM có thể được sử dụng để đánh dấu các trang có dữ liệu có cấu trúc cụ thể và bạn có thể sử dụng thông tin chi tiết thu thập được từ các báo cáo này để khám phá cách bạn thực sự hoạt động bằng cách sử dụng các công cụ đo lường của riêng mình.

Rõ ràng, Rich Snippets là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng hiển thị trực tuyến của bạn

Một số ngành có thể không có lợi cho một số loại hình tiếp thị nhất định trong phương tiện này, vì vậy, điều quan trọng là phải phân tích kỹ lưỡng ngành của bạn để xác định các cơ hội cần đạt được nhiều đoạn mã chi tiết.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Bằng cách xác định chiến lược của bạn ngay từ đầu và làm việc để triển khai dữ liệu của bạn một cách chính xác, bạn có thể tăng khả năng hiển thị trực tuyến thông qua các đoạn mã chi tiết như một lợi thế chiến lược bổ sung.

Rốt cuộc, chiến lược tốt nhất là chiến lược giải quyết nhiều mặt trận, thay vì tập trung vào các kết quả đơn lẻ.

Nhiêu tai nguyên hơn:


Tín dụng hình ảnh:

Tất cả ảnh chụp màn hình được chụp bởi tác giả, tháng 6 năm 2021

Leave a Comment