Chiến lược nghiên cứu tiếp thị: Ý tưởng và cách tiếp cận dành cho nhà tiếp thị

Chiến lược nghiên cứu tiếp thị: Ý tưởng và phương pháp tiếp cận để thực hiện nghiên cứu cho mục đích tiếp thị

Trong kinh doanh và tiếp thị, có một quy tắc mà bạn cần học: thay đổi là không đổi. Từ xu hướng đến điều kiện thị trường, mọi thứ đều năng động.

Nếu bạn muốn thành công, bạn cần có khả năng thích ứng với sự thay đổi của môi trường. Đó là lý do tại sao việc đầu tư vào nghiên cứu tiếp thị là rất quan trọng. Đó là một cách hữu ích để xác định các xu hướng mới nhất và đưa ra quyết định thông minh hơn dựa trên những gì đang hoạt động.

Bạn sẽ mua một thiết bị đắt tiền mà không đọc kỹ về nó? Bạn có bỏ qua việc nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh của nó không?

Không có quyền?

Đó chính xác là cơ sở lý luận đằng sau khái niệm nghiên cứu tiếp thị: đưa ra quyết định sáng suốt, bạn cần sao lưu chúng bằng dữ liệu.

Bạn không chắc chắn về cách đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu nhiều hơn?

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về các chiến lược khác nhau mà các doanh nghiệp – cả lớn và nhỏ – có thể sử dụng để nghiên cứu tiếp thị.

Nghiên cứu tiếp thị chính xác là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Nghiên cứu tiếp thị không chỉ là tìm kiếm các xu hướng mới nhất của ngành trên Google. Đó là một quá trình chi tiết đòi hỏi sự cống hiến, thời gian và nỗ lực của bạn.

Nói một cách đơn giản, đó là quá trình thu thập thông tin về khán giả mục tiêu và sở thích của họ. Bằng cách tìm hiểu sâu hơn, mục đích của bạn là xác định xem dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn có khả năng đáp ứng nhu cầu của họ hay không.

Nghiên cứu thị trường giúp ích gì cho

Rõ ràng là nghiên cứu tiếp thị có rất nhiều lợi thế.

Bất kể bạn đang ở trong ngành nào, đó là một chiến thuật có thể giúp bạn tối ưu hóa các nỗ lực tiếp thị và tạo các chiến dịch hiệu quả hơn.

Tải xuống đồ họa

Lấy mẫu lịch tiếp thị của bạn

Ngoài ra, hãy tham gia danh sách email của chúng tôi để luôn cập nhật.

Sự thành công! Quá trình tải xuống của bạn sẽ sớm bắt đầu. Hoặc bạn có thể tải xuống thủ công tại đây.

Cách bắt đầu với nghiên cứu tiếp thị: Hướng dẫn nhanh

Muốn bắt đầu với nghiên cứu thị trường? Dưới đây là một lộ trình nhanh chóng mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì quan trọng.

1. Xác định mục đích của bạn

Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định rõ mục đích của mình. Xác định một vấn đề mà bạn đang cố gắng tìm ra giải pháp. Khi bạn xác định được vấn đề, bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về loại dữ liệu mà bạn cần tìm.

Tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau:

  • Phạm vi nghiên cứu là gì?
  • Loại dữ liệu bạn cần cho nghiên cứu của mình là gì?
  • Quyết định kinh doanh nào sẽ dựa trên kết quả nghiên cứu của bạn?
  • Bạn nên điều tra những biến nào?

Tìm câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định cơ hội của mình là vấn đề. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn sự rõ ràng về hướng hành động tốt nhất để thực hiện.

Ví dụ: nếu bạn muốn tăng doanh số cho một sản phẩm nhất định, bạn sẽ cần tìm hiểu lý do tại sao khách hàng không mua sản phẩm đó. Giá có cao quá không? Nó không có đủ tính năng? Để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn có thể tiến hành khảo sát hoặc phỏng vấn.

Bạn cũng có thể muốn tìm câu trả lời cho những câu hỏi cơ bản hơn, chẳng hạn như “Ai là khách hàng lý tưởng cho sản phẩm mới của bạn?”

Trong trường hợp như vậy, bạn cần xem xét dữ liệu nhân khẩu học, sở thích, tình trạng việc làm và các tiêu chí liên quan khác để đưa ra một nhân vật lý tưởng.

Như bạn có thể thấy, bước này là xương sống của các khía cạnh khác của nghiên cứu tiếp thị, vì vậy hãy đầu tư nhiều thời gian để hiểu rõ hơn về mục đích của việc thực hiện nghiên cứu.

2. Lập kế hoạch nghiên cứu

Khi bạn đã tìm ra vấn đề mình muốn giải quyết, bước tiếp theo là bắt đầu xây dựng kế hoạch nghiên cứu. Nếu bạn chưa phát triển kế hoạch nghiên cứu tiếp thị trước đó, nhiệm vụ có thể rất đáng sợ.

Để giúp bạn, đây là một số cách tiếp cận bạn có thể sử dụng cho nghiên cứu của mình.

Kế hoạch nghiên cứu tốt

Khảo sát và Phỏng vấn

Tạo một cuộc khảo sát bao gồm các câu hỏi liên quan dựa trên mục đích nghiên cứu của bạn. Bạn có thể đặt câu hỏi mở hoặc chọn câu hỏi trắc nghiệm. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phỏng vấn.

Chỉ cần ghi nhớ rằng thời gian của đối tượng mục tiêu là quý giá; nếu cuộc khảo sát của bạn quá dài, họ có thể bỏ qua nó. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải ngắn gọn với các cuộc khảo sát của bạn.

Dưới đây là một số mẹo về loại câu hỏi bạn nên thêm:

  • Các câu hỏi liên quan đến nhân khẩu học: Bắt đầu bằng cách đặt các câu hỏi về nhân khẩu học, bao gồm tuổi, giới tính, thu nhập, vị trí, v.v.

Hình ảnh qua Chất lượng

  • Các câu hỏi liên quan đến hành vi: Theo dõi họ với những câu hỏi về hành vi cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về lối sống của một người. Ví dụ: nếu sản phẩm của bạn là một ứng dụng, bạn có thể đặt câu hỏi về việc sử dụng điện thoại của họ.

Ví dụ về bảng câu hỏi

Hình ảnh qua Ví dụ

  • Các câu hỏi liên quan đến các sản phẩm tương tự: Để đánh giá nhu cầu, bạn có thể hỏi người dùng xem họ có sử dụng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh của bạn hay không. Đó là một cách thông minh để bắt đầu phân tích cạnh tranh cũng. Ngoài ra, hãy hỏi họ về việc họ đã sử dụng nó trong bao lâu và những điều họ thích hoặc không thích về nó.

Câu hỏi liên quan đến sản phẩm tương tự

Hình ảnh qua Survicate

  • Các câu hỏi liên quan đến sản phẩm hoặc khái niệm của bạn: Để xác thực ý tưởng của bạn và nhận phản hồi, hãy mô tả sản phẩm của bạn và các tính năng chính của nó một cách ngắn gọn. Hỏi họ liệu họ có muốn sử dụng một sản phẩm như vậy không và tại sao.

Thực hiện khảo sát

Hình ảnh qua Zoho

  • Các câu hỏi liên quan đến điểm giá: Để đánh giá mức độ sẵn sàng chi trả của người dùng, hãy hỏi họ những câu hỏi liên quan đến mức giá sản phẩm của bạn.

Câu hỏi về điểm giá

Hình ảnh qua Chất lượng

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn có thể sử dụng các công cụ như SurveyMonkey, TypeForm, SurveySparrow, v.v., để tạo các cuộc khảo sát trực tuyến, hấp dẫn.

Kiểm tra người dùng

Một cách khác để đánh giá nhịp độ của đối tượng mục tiêu của bạn là phân tích dữ liệu trang web. Bằng cách này, bạn có thể tìm ra sở thích của họ mà không cần phải hỏi họ bất kỳ câu hỏi nào.

Với sự giúp đỡ của Kiểm tra A / B, bạn cũng có thể tìm hiểu những yếu tố trang web mà người dùng của bạn đang tương tác nhiều nhất. Dựa trên kết quả, bạn có thể biết liệu thiết kế trang web và thông điệp của bạn có gây được tiếng vang với khán giả hay không.

Mẹo chuyên nghiệp: Sử dụng các công cụ, như Hotjar, Lucky Orange, v.v., cùng với Google Analytics để theo dõi cách người dùng tương tác với trang web của bạn.

3. Xem các nghiên cứu điển hình khác

Điều gì sẽ xảy ra nếu người khác đã giải quyết một vấn đề mà bạn đang gặp phải? Xem xét chiến lược của họ cũng có thể giúp bạn tìm ra lối thoát.
So sánh năng suất

Xem xét các nghiên cứu điển hình và chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp khác để mở rộng quan điểm và học hỏi của bạn. Mặc dù dữ liệu chính là tốt nhất, nhưng ngay cả dữ liệu thứ cấp cũng có thể giúp bạn nghiên cứu thị trường.

Đầu tư thời gian nghiên cứu mô hình kinh doanh của các công ty khác trong thị trường ngách của bạn. Đọc các nghiên cứu điển hình để có ý tưởng tốt hơn về các giải pháp mà bạn có thể tự thử nghiệm. Nếu bạn có thể tìm thấy nghiên cứu điển hình phù hợp, nó có thể cắt giảm đáng kể thời gian bạn đầu tư vào nghiên cứu.

4. Xác định các quan điểm cho nghiên cứu của bạn

Bạn biết mục đích nghiên cứu của mình và bạn đã có sẵn một kế hoạch. Cái gì tiếp theo? Bạn cần tìm những người có thể tham gia nghiên cứu thị trường. Tốt nhất, chúng phải có các đặc điểm tương tự như tính cách người mua của bạn. Các vấn đề và thói quen mua hàng của họ cũng nên tương tự.

Nếu bạn có nhiều tính cách người dùng, bạn cũng có thể tuyển dụng các nhóm mẫu khác nhau cho từng tính cách này. Ngoài ra, bạn có thể tiếp cận với những người có thể đã tương tác với thương hiệu của bạn gần đây.

Bạn cũng nên bao gồm những người trong nghiên cứu của bạn, những người có thể đã chọn mua hàng từ đối thủ cạnh tranh của bạn hoặc những người có thể chưa mua hàng.

Để đa dạng hơn, bạn cũng có thể thêm tiêu điểm vào những người đã mua hàng gần đây. Để có được một quan điểm cân bằng, bạn nên nhắm đến sự kết hợp tốt của những người tham gia cho nghiên cứu thị trường của bạn.

Để có nhiều người tham gia hơn, bạn có thể kêu gọi người tham gia trên các kênh truyền thông xã hội của mình hoặc gửi email cho người đăng ký của bạn.

Bạn cũng nên khuyến khích họ tham gia cuộc khảo sát của bạn. Khi bạn cung cấp thứ gì đó để đáp lại nỗ lực của họ, nhiều khả năng người dùng sẽ sẵn lòng tham gia.

Không chắc chắn làm thế nào để đi về nó? Lấy cảm hứng từ email được tạo bởi King Arthur Flour để quảng cáo cuộc khảo sát của họ. Đổi lại thời gian mà người tham gia đầu tư để thực hiện cuộc khảo sát, họ có thể được giảm giá $ 10 cho đơn hàng tiếp theo của họ.

Quảng cáo bảng câu hỏi

Hình ảnh qua Essenceofemail

5. Tận dụng Lắng nghe Truyền thông Xã hội

Một cách khác để tìm hiểu những gì người dùng đang nói là lắng nghe các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội của họ. Nghe trên mạng xã hội là một chiến thuật hiệu quả về chi phí có thể cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết vô giá.

Truy cập Facebook, Twitter, Instagram, Reddit và các kênh truyền thông xã hội khác để kiểm tra những gì người dùng đang nói về thương hiệu và sản phẩm của bạn.

Đặc biệt chú ý đến các khiếu nại và phản hồi tiêu cực; nó có thể giúp bạn tìm ra các lĩnh vực cần cải thiện. Hơn nữa, bạn thậm chí có thể lấy ý tưởng cho các tính năng hoặc dịch vụ mới dựa trên những gì người dùng cho rằng sản phẩm của bạn còn thiếu.

Ví dụ, Starbucks đã tận dụng sự lắng nghe trên mạng xã hội để đưa ra các món mới trong thực đơn của họ. Trên thực tế, họ đã tung ra một ứng dụng Twitter riêng, “Ý tưởng Starbucks của tôi”, để khuyến khích khách hàng bỏ phiếu cho những ý tưởng mới mà họ đang tung ra.

Đó là một cách thông minh để tìm thấy nhịp đập của khán giả và thu hút nhiều sự tham gia hơn.

Bài khảo sát của Starbucks

Hình ảnh qua Twitter

Không chỉ vậy, bạn có thể tận dụng các công cụ lắng nghe trên mạng xã hội để tìm hiểu người dùng đang nói gì về đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn cũng nên xem các trang web đánh giá và tìm các đánh giá trung thực của khách hàng.

Mẹo chuyên nghiệp: Cố gắng sử dụng các từ khóa cụ thể liên quan đến ngành và thương hiệu của bạn trên các kênh truyền thông xã hội. Bằng cách này, bạn có thể nhận được thông tin chi tiết thẳng thắn từ khán giả.

6. Tận dụng các cuộc thăm dò trên mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội có nhiều hoạt động tại bất kỳ thời điểm nào. Bạn sẽ thấy mọi người thảo luận về những điều trần tục nhất, trên Reddit và Twitter.

Mặc dù rất khó để thuyết phục người dùng tham gia vào một cuộc khảo sát, nhưng mọi người lại sẵn sàng chia sẻ ý kiến ​​của họ trên các kênh truyền thông xã hội.

Hơn nữa, Facebook, Instagram, Twitter và các nền tảng khác có các tính năng giúp bạn thực hiện một cuộc khảo sát nhanh dễ dàng hơn. Phần tốt nhất là việc tạo các cuộc thăm dò trên các nền tảng này hoàn toàn không tốn thời gian và nó giúp tăng tỷ lệ tương tác tổng thể của bạn.

Ngay cả đối với khán giả, không mất quá vài giây để gửi phản hồi của họ. Như là nội dung tương tác nhanh chóng, thú vị và hấp dẫn.

Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả!

Hãy xem cách Taco Bell tận dụng tính năng thăm dò ý kiến ​​trên Twitter để so sánh mức độ phổ biến của hương vị Doritos của họ.

Cuộc thăm dò trên Twitter từ Taco Bell

Hình ảnh qua Twitter

7. Phân tích dữ liệu của bạn

Chúng tôi đã thảo luận về nhiều phương pháp để thu thập dữ liệu. Chọn một trong những phù hợp với bạn và thu thập tất cả dữ liệu cần thiết, nhưng dữ liệu thô không giúp ích cho bất kỳ ai. Bạn phải phân tích dữ liệu để hiểu nó – tìm kiếm các mẫu có thể dẫn đến kết luận.

Để làm được điều đó, trước tiên bạn cần tổ chức dữ liệu của mình. Đặt tất cả ra trong một bảng tính và cấu trúc nó tốt. Sau khi hoàn tất, hãy sử dụng các tính năng nâng cao để tìm xu hướng trong dữ liệu. Việc phân đoạn kết quả của bạn cũng rất quan trọng để có được bức tranh rõ ràng hơn về xu hướng tổng thể.

Hơn nữa, bạn cần tập trung vào việc trực quan hóa dữ liệu của mình thông qua đồ thị, biểu đồ, v.v. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra báo cáo tiếp thị.

Hãy nhớ rằng kết quả của bạn phải phù hợp với mục tiêu của bạn và phải trả lời các câu hỏi mà bạn đã có khi bắt đầu.

Tiến hành nghiên cứu của bạn

Nghiên cứu tiếp thị có thể giúp bạn hiểu điểm mạnh, điểm yếu của mình và xác định các cơ hội và mối đe dọa. Đó là một quá trình giúp bạn bắt kịp nhịp đập của đối tượng mục tiêu. Nếu được thực hiện tốt, nghiên cứu tiếp thị có thể đảm bảo rằng chiến dịch quảng cáo được tinh chỉnh.

Để bắt đầu, bạn cần xác định rõ lý do tại sao bạn cần thực hiện nghiên cứu tiếp thị. Cho dù đó là để có thêm doanh số bán hàng hay tìm ra mức giá phù hợp cho sản phẩm của bạn, bạn cần phải có sự rõ ràng ngay từ đầu. Tiếp theo, thu thập dữ liệu thông qua khảo sát, phỏng vấn hoặc lắng nghe trên mạng xã hội.

Hãy nhớ rằng bạn muốn nhận được phản hồi từ một nhóm mẫu đa dạng. Đồng thời, họ phải có sở thích tương tự với tính cách người mua của bạn.

Khi bạn đã hoàn tất việc thu thập dữ liệu, hãy tổ chức dữ liệu của bạn và phân tích nó để tìm ra xu hướng. Cuối cùng, hãy hình dung những xu hướng này để hiểu được bức tranh toàn cảnh hơn.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nghiên cứu tiếp thị? Vui lòng thêm chúng trong phần bình luận bên dưới.

Leave a Comment