Chiến lược SEO Off-Page để Xếp hạng trên Trang đầu tiên của Google

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là xương sống của hầu hết các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số. Xếp hạng công cụ tìm kiếm cao giúp bạn hiển thị nhiều hơn và tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn. Điều này sẽ nâng cao nhận thức về thương hiệu và giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng. Nhưng rất nhiều lần, các doanh nghiệp tập trung quá nhiều vào SEO on-page mà họ hoàn toàn quên mất các chiến lược SEO off-page. Cả hai hoạt động cùng nhau trong hiệu suất SEO của bạn.

Điều này ngăn cản họ đạt được tiềm năng của mình, vì SEO ngoài trang đóng một vai trò quan trọng trong thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Có nhiều yếu tố xếp hạng khác nhau đảm bảo trang web của bạn vẫn đứng đầu SERPs. Đối với điều đó, bạn phải vượt ra ngoài việc tối ưu hóa trên trang và ưu tiên SEO ngoài trang.

Để phát triển một chiến lược SEO off-page hiệu quả, bạn nên hiểu ý nghĩa của nó và tại sao nó lại quan trọng như vậy.

Hiểu SEO Off-Page

Google nhận được hơn 3,5 tỷ truy vấn tìm kiếm mỗi ngày. Do đó, điều quan trọng là giành được vị trí trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm của Google để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. SEO trên trang và kỹ thuật đảm bảo rằng trang web của bạn hiển thị trong các kết quả tìm kiếm có liên quan. Tuy nhiên, chính các chiến lược SEO off-page sẽ đưa trang web của bạn lên đầu kết quả tìm kiếm của Google.

Nói một cách đơn giản, SEO off-page đề cập đến các kỹ thuật bạn sử dụng bên ngoài trang web của mình để cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Chiến lược SEO off-page toàn diện tập trung vào việc xây dựng một hồ sơ liên kết đến mạnh mẽ cho trang web của bạn. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách thu hút các liên kết ngược xác thực và chất lượng cao.

Google muốn cung cấp trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất cho người dùng của mình. Do đó, họ có xu hướng thích các trang web có liên quan và đáng tin cậy. Một cách hiệu quả để thể hiện độ tin cậy của trang web là thông qua hồ sơ liên kết đến của bạn. Nó giúp công cụ tìm kiếm hiểu những gì người khác nghĩ về trang web của bạn và nếu nó thực sự xứng đáng có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Điều quan trọng cần lưu ý là một số lượng lớn các liên kết ngược không nhất thiết đảm bảo xếp hạng công cụ tìm kiếm cao. Google tính đến nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá chất lượng liên kết của bạn.

Một số yếu tố này bao gồm:

  • Cơ quan quản lý miền của trang web liên kết
  • Hồ sơ liên kết đến của trang web liên kết
  • Mức độ liên quan về chủ đề của trang web liên kết với trang web được liên kết
  • Văn bản neo của liên kết

Điều quan trọng là phải thu hút các liên kết từ các trang web có thẩm quyền có liên quan đến thị trường ngách của bạn. Đảm bảo rằng bạn không nhận được quá nhiều liên kết ngược từ cùng một tên miền. Nó có thể bị coi là thao túng và có thể gây ra hình phạt thủ công. Cuối cùng, bạn cũng nên tối ưu hóa văn bản liên kết của Liên kết trong nước.

Bây giờ là lúc để vạch ra một chiến lược SEO ngoài trang chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của Google.

Chiến lược SEO Off-Page

Như đã thảo luận trước đây, các chiến lược SEO off-page nên tập trung vào việc củng cố hồ sơ liên kết và danh tiếng của bạn. Vì vậy, bạn sẽ cần xác định các cơ hội xây dựng liên kết. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các chiến thuật như tiếp thị truyền thông xã hội và tiếp thị người ảnh hưởng để củng cố uy tín thương hiệu.

Dưới đây là một số chiến lược SEO ngoài trang mà bạn nên thực hiện để có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm:

Bạn có thể tự hỏi việc tạo nội dung có liên quan như thế nào đến chiến lược SEO off-page của bạn. Về cơ bản, nó là một phần của SEO trên trang. Tuy nhiên, trong trường hợp không có nội dung sâu sắc và có giá trị, bạn không thể cám dỗ người khác liên kết đến trang web của bạn. Khi bạn cung cấp nội dung độc đáo và hàng đầu, những người khác sẽ muốn chia sẻ nội dung đó, do đó tăng phạm vi tiếp cận của bạn và tìm nạp cho bạn một số liên kết ngược tự nhiên.

Do đó, có một chiến lược nội dung phù hợp sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc cho chiến lược SEO off-page của bạn. Khi phát triển nội dung cho SEO off-page, bạn không cần phải giới hạn mình trong các bài đăng blog và Câu hỏi thường gặp thông thường.

Để tạo nội dung đáng chia sẻ, bạn nên bắt đầu bằng cách tìm các chủ đề thành công trong thị trường ngách của bạn. Bạn có thể dùng BuzzSumo nền tảng phân tích nội dung cho việc này. Bạn chỉ cần nhập một từ khóa và công cụ sẽ hiển thị cho bạn danh sách nội dung hoạt động hàng đầu liên quan đến từ khóa đó. Hiệu suất sẽ được đánh giá dựa trên số lượt chia sẻ và tương tác.

Nguồn hình ảnh: BuzzSumo

Bạn cũng có thể tiến hành tìm kiếm URL của đối thủ cạnh tranh để xem phần nội dung nào của họ đang hoạt động tốt. Tất cả dữ liệu này sẽ giúp bạn hiểu loại chủ đề và định dạng nội dung nào hoạt động tốt với đối tượng mục tiêu của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết đó để tạo nội dung chất lượng cao, đáng được chia sẻ cho chiến lược SEO off-page của mình.

Nếu bạn không hoàn toàn biết tất cả các đối thủ cạnh tranh của mình, bạn có thể sử dụng tính năng phân tích đối thủ cạnh tranh của SpyFu. Công cụ này giúp bạn tìm ra các đối thủ cạnh tranh hàng đầu trên trang web của mình, vì vậy bạn thậm chí sẽ có thể xác định các đối thủ cạnh tranh mà bạn chưa biết đến trước đây.

Bạn cũng sẽ có thể tìm ra nội dung nào của họ đang hoạt động tốt. Dựa trên phân tích đó, bạn có thể đưa ra nội dung chất lượng cao của riêng mình. Điều này có thể ở dạng bài đăng trên blog, đồ họa thông tin hoặc thậm chí là video. Nội dung sâu sắc như vậy cũng có thể kiếm cho bạn một số liên kết ngược có giá trị.

Chiến lược SEO off-page này đã giúp WordStream kiếm được các liên kết ngược từ các trang web có thẩm quyền cao khác nhau bao gồm CNN và HuffPost. Họ đã xác định hai chủ đề có liên quan sẽ khơi gợi sự tò mò và quan tâm của độc giả. Ngoài ra, họ đã bỏ cách tiếp cận truyền thống là viết các bài đăng trên blog và tạo ra hai đồ họa thông tin riêng biệt về quyền riêng tư trên internet và những thất bại của Google.

Để tối đa hóa phạm vi tiếp cận, họ đã tiếp cận những người có ảnh hưởng có liên quan đã chia sẻ nội dung với mạng của họ. Infographics đã giúp WordStream kiếm được tổng cộng 3500 liên kết ngược, trong số đó 79 từ các trang web có thẩm quyền bao gồm Wikipedia. Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có nội dung độc đáo đáng chia sẻ.

Hình ảnh qua WordStream

Kiểm tra backlink là một trong những thành phần thiết yếu nhất của chiến lược SEO off-page của bạn. Xuất bản nội dung chất lượng cao là một cách hiệu quả để kiếm các liên kết ngược lành mạnh một cách tự nhiên. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi tất cả các liên kết ngược mà bạn đã kiếm được. Điều này là do một số trong số chúng có thể gây hại cho SEO của bạn thay vì giúp nó.

Để xem các liên kết ngược của bạn, bạn có thể sử dụng Google Search Console. Bằng cách nhấp vào “Liên kết”, bạn sẽ có thể thấy tất cả các liên kết ngược đến trang web của bạn. Bạn có hai tùy chọn để phân tích các liên kết ngược này. Một là mở thủ công từng liên kết và kiểm tra giá trị và tình trạng của nó. Mặc dù tùy chọn này nghe có vẻ kỹ lưỡng, nhưng nó có thể rất tẻ nhạt nếu bạn có một số lượng lớn các liên kết ngược.

Tùy chọn khác là sử dụng công cụ phân tích liên kết như Trình kiểm tra liên kết ngược của SpyFu. Điều này cho phép bạn xem tất cả các liên kết ngược của mình cùng với các số liệu quan trọng như cường độ miền và số lượng nhấp chuột không phải trả tiền. Vì vậy, bạn có thể xác định các trang web có thẩm quyền thấp hoặc có hại đang liên kết với bạn.

Nguồn hình ảnh: SpyFu

Bạn cũng có thể phân tích các liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh bằng tính năng này. Xem hồ sơ backlink của họ có thể giúp bạn thiết lập các tiêu chuẩn của riêng bạn.

Dựa trên đánh giá này, bạn sẽ có thể tìm ra vị trí của mình so với các đối thủ cạnh tranh. Từ danh sách các trang web liên kết đến chúng, bạn có thể chọn ra những trang có liên quan và liên hệ với chúng để lấy liên kết ngược hoặc đóng góp bài đăng của khách. Để xây dựng một hồ sơ liên kết đa dạng, bạn nên cố gắng đóng góp các bài đăng của khách cho nhiều blog thay vì viết nhiều lần cho một trang web.

Vào năm 2012, Google đã làm rung chuyển thế giới SEO bằng cách tung ra Cập nhật Penguin. Mục đích chính của chim cánh cụt là trừng phạt các trang web sử dụng các âm mưu thao túng backlink. Điều này khiến việc tối ưu hóa văn bản neo trong chiến lược SEO off-page của bạn trở nên cực kỳ quan trọng.

Chất lượng của anchor text xác định quyền hạn và mức độ liên quan của một trang web và áp dụng cho cả liên kết ngược và liên kết nội bộ. Mặc dù bạn có quyền kiểm soát văn bản liên kết của mình để ngăn tối ưu hóa quá mức, các trang web khác liên kết với bạn có thể không nhất thiết phải cẩn thận về loại văn bản liên kết mà họ sử dụng.

Vì vậy, bạn sẽ cần phải kiểm tra tất cả các anchor text để tìm các liên kết đến trang web của bạn và xác định những liên kết không giúp ích cho chiến lược SEO off-page của bạn. Sử dụng công cụ kiểm tra liên kết ngược để xác định văn bản liên kết mà mọi người đang sử dụng để liên kết đến các trang của bạn. Bạn sẽ cần liên hệ với các trang web đang sử dụng anchor text ít hơn lý tưởng và yêu cầu họ thực hiện một số thay đổi.

Các liên kết ngược sử dụng thương hiệu và tên sản phẩm của bạn làm văn bản liên kết thiết lập thẩm quyền cho trang web của bạn. Nhưng quá nhiều nó cũng có thể trông đáng ngờ. Vì vậy, bạn sẽ cần đảm bảo rằng mọi người đang sử dụng kết hợp tốt các từ khóa mục tiêu, tên thương hiệu và các cụm từ có liên quan khác để liên kết đến bạn.

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, có tối ưu hóa anchor text phù hợp với cụm từ “theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn”. Điều này cực kỳ liên quan đến tiêu đề của bài báo mà nó liên kết đến và do đó, giúp SEO off-page.

Hình ảnh qua SpyFu

4. Đòn bẩy Influencer Marketing

Influencer đang dần trở thành công cụ marketing yêu thích của mọi thương hiệu. Bạn nên tích hợp chúng vào chiến lược SEO off-page của mình. Chúng có khả năng tăng phạm vi tiếp cận và khả năng hiển thị nội dung của bạn, thúc đẩy khả năng hiển thị thương hiệu của bạn trong quá trình này.

Điều này sẽ dẫn đến lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn. Điều này dẫn đến việc các công cụ tìm kiếm tin rằng trang web của bạn khá phổ biến trong một thị trường ngách cụ thể và do đó, giúp ích cho chiến lược SEO off-page của bạn.

Khi một người có ảnh hưởng chia sẻ nội dung của bạn, nó có khả năng được những người theo dõi họ chia sẻ thêm. Điều này thiết lập thương hiệu của bạn như một chuyên gia trong ngành và tìm cho bạn một số liên kết ngược không phải trả tiền. Ngoài ra, hầu hết những người có ảnh hưởng đều có các trang web và blog có thẩm quyền cao. Khi họ giới thiệu thương hiệu của bạn trên blog của họ và thêm liên kết vào trang web của bạn, điều đó sẽ củng cố hồ sơ liên kết đến của bạn.

Phần kết luận

Chiến lược SEO ngoài trang sẽ chỉ mang lại kết quả tích cực khi nó được tích hợp liền mạch với các nỗ lực SEO trên trang và kỹ thuật của bạn. Bằng cách nghiên cứu các liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể khám phá các cơ hội xây dựng liên kết và thậm chí đưa ra các ý tưởng nội dung tốt hơn. Điều này có thể giúp bạn đạt được sức hút và nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh.

Leave a Comment