Core Web Vitals là gì? + Cách cải thiện của bạn

Đã qua lâu rồi thời của internet quay số khi các trang web được tải từng dòng một.

Người dùng internet ngày nay mong đợi một phản hồi tức thì, với 93% người rời khỏi một trang web vì nó không tải đúng cách. Không ai lãng phí thời gian cho một trải nghiệm kém.

Để nâng cao trải nghiệm trực tuyến, Google đã phát hành Core Web Vitals – một bộ số liệu để giúp chủ sở hữu trang web đo lường tốc độ, khả năng phản hồi và độ ổn định trực quan của các trang của họ.

Báo cáo Core Web Vitals cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về hiệu suất trang, vì vậy bạn có thể cải thiện trải nghiệm trang web của mình và cho các bot của Google biết rằng nó xứng đáng có thứ hạng tìm kiếm cao.

→ Tải xuống ngay: Gói khởi động SEO [Free Kit]

Nhưng tại sao tốc độ và trải nghiệm người dùng lại quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn?

 • Nếu thời gian tải trang tăng từ 1 giây lên 3 giây, tỷ lệ thoát tăng 32%.
 • Nếu thời gian tải trang tăng từ 1 giây lên 6 giây, tỷ lệ thoát tăng 106%. (Google)

Tỷ lệ thoát cao làm tổn hại đến lợi nhuận của bạn. Khách hàng tiềm năng sẽ chỉ cần chuyển đến một trang web cạnh tranh nếu trang web của bạn tải chậm.

Nhưng nếu bạn biết những chỉ số nào cần đạt được và bắt đầu cải thiện các trang của mình, Google sẽ thưởng cho bạn thứ hạng tốt hơn – và bạn sẽ tạo ra trải nghiệm thú vị hơn cho khách hàng tiềm năng.

Để làm như vậy, bạn cần hiểu các số liệu tạo nên Vitals Core Web:

 • Sơn có nội dung lớn nhất (LCP) đo lường hiệu suất tải của một trang. Nó xem xét lượng thời gian cần để tải phần nội dung lớn nhất (thường là video, hình ảnh hoặc khối văn bản) kể từ khi người dùng yêu cầu URL. Google đề xuất các trang web giữ LCP dưới 2,5 giây trong 75% tải trang của họ.
 • Độ trễ đầu vào đầu tiên (FID) đo lường mức độ tương tác của một trang. Đó là khoảng thời gian giữa một hành động (suy nghĩ, nhấp vào nút hoặc liên kết) đến khi trình duyệt phản hồi lại hành động đó. Phép đo FID đến từ bất kỳ phần tử nào được nhấp vào đầu tiên, chuyển trang từ trạng thái tĩnh thành tương tác. Khả năng đáp ứng là rất quan trọng để tạo ấn tượng tốt đầu tiên với khách truy cập bằng cách cho thấy trang web của bạn đáng tin cậy và hoạt động trơn tru. Google đề xuất các trang web giữ FID dưới 100 mili giây trong 75% số lần tải trang.
 • Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS) đo lường tất cả các thay đổi bố cục xảy ra trên một trang. Nó được ghi từ số 0 (không chuyển dịch) thành một số dương (chuyển dịch nhiều hơn). Nguyên nhân phổ biến của việc thay đổi là quảng cáo biểu ngữ thả xuống, các nút xuất hiện hoặc hình ảnh khiến khối văn bản di chuyển. Tất cả những điều này đều góp phần tạo ra trải nghiệm người dùng tiêu cực, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải giảm bớt sự thay đổi xảy ra trên trang web của bạn. Google đề xuất các trang web nhằm đạt được điểm CLS từ 0,1 trở xuống.

tích lũy-bố trí-dịch chuyển

Nguồn hình ảnh

Bằng cách phân tích hàng triệu trang, Google nhận thấy rằng người dùng có ít khả năng từ bỏ các trang tải hơn 24% khi một trang web đáp ứng các yêu cầu trên. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, hãy xem nghiên cứu đằng sau Xác định các ngưỡng chỉ số Core Web Vitals.

Cách cải thiện Vitals Web cốt lõi

Điều đầu tiên trước tiên, bạn cần các số liệu cơ bản cho trang web của mình. Đi qua các bước sau để tìm hiểu điểm xuất phát của bạn:

 1. Cắm URL của bạn vào công cụ PageSpeed ​​Insights của Google.
 2. Nhấp vào ‘Phân tích.’
 3. Kiểm tra hiệu suất của bạn. Các nhãn “Kém”, “Cần cải thiện” và “Tốt” được cấp cho URL của bạn trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn. Chuyển đổi giữa hai tùy chọn này ở góc trên bên trái của trang.

Đây là những gì nó trông như thế nào khi tôi chạy một phân tích trên HubSpot.

page-speed-insights-hubspot

thông tin chi tiết về tốc độ trangNguồn hình ảnh

Bạn có thể thấy phiên bản dành cho máy tính để bàn hoạt động tốt hơn phiên bản dành cho thiết bị di động, điều này là phổ biến. Trong một nghiên cứu trên 5 triệu trang, Backlinko phát hiện ra rằng trung bình một trang web mất 87,84% để tải trên thiết bị di động so với máy tính để bàn. Một số yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ: loại CMS, CDN, máy chủ lưu trữ và trọng lượng trang.

Nếu URL của bạn không có đủ dữ liệu cho một số liệu Core Web Vitals cụ thể, bạn sẽ không thấy số liệu đó xuất hiện trên báo cáo. Khi URL của bạn có đủ dữ liệu, trạng thái trang của bạn sẽ phản ánh số liệu hoạt động kém nhất.

Khắc phục sự cố trong Core Web Vitals

Sẽ mất nhiều công sức để cải thiện hiệu suất các trang của bạn, nhưng bạn có thể bắt đầu giải quyết các vấn đề bằng cách tiếp cận từng bước.

 1. Ưu tiên các vấn đề theo nhãn: Xử lý mọi thứ có nhãn “Kém” trước. Sau đó, chọn công việc của bạn dựa trên các vấn đề quy mô lớn ảnh hưởng đến số lượng URL cao nhất hoặc các URL quan trọng nhất. Tiếp theo là các vấn đề với nhãn “Cần Cải thiện”.
 2. Lập danh sách: Tạo danh sách công việc ưu tiên cho nhóm sẽ cập nhật trang web. Bao gồm các bản sửa lỗi trang phổ biến này để tham khảo:
 • Giảm kích thước trang xuống dưới 500KB.
 • Giới hạn mỗi trang ở 50 tài nguyên để có hiệu suất thiết bị di động tối ưu.
 • Xem xét tối ưu hóa trang của bạn để tải nhanh bằng cách sử dụng AMP.

3. Chia sẻ các bản sửa lỗi phổ biến: Mỗi chỉ số Core Web Vitals có hàng tá cách để cải thiện ngưỡng. Dưới đây, tôi đã trình bày những lý do cơ bản dẫn đến trạng thái “Kém” và cách khắc phục từng lý do.

Cải thiện LCP bị ảnh hưởng bởi thời gian phản hồi của máy chủ chậm, hiển thị phía máy khách, JavaScript và CSS chặn hiển thị cũng như thời gian tải tài nguyên chậm. Bạn có thể cải thiện màn hình LCD bằng cách tối ưu hóa từng yếu tố trang web sau:

Cải thiện FID là tất cả về việc đo lường tốc độ trang web của bạn phản hồi với các hành động của người dùng. Ở đây, bạn muốn khắc phục mọi trải nghiệm đầu tiên tồi tệ mà mọi người có trên một trang. Để xem cách cải thiện ngưỡng FID và kiểm tra cách người dùng tương tác với trang web của bạn, bạn có thể chạy kiểm tra hiệu suất bằng công cụ Lighthouse của Chrome. Bạn cũng có thể thử các chỉnh sửa sau để nâng cao điểm số của mình.

Cải thiện CLS và giảm bớt sự thay đổi không mong muốn bắt nguồn từ việc tuân theo một số phương pháp hay nhất. Nói lời tạm biệt với những biểu ngữ giật gân và những cú nhấp chuột vào quảng cáo tình cờ đó.

 • Bao gồm các thuộc tính kích thước hoặc Hộp tỷ lệ co CSS cho hình ảnh và video. Những con số này cho trình duyệt biết cần phân bổ bao nhiêu không gian cho phần tử trang khi nó đang tải, điều này ngăn cản sự thay đổi khi các phần tử hiển thị.
 • Không thêm nội dung bên trên nội dung hiện có. Ngoại lệ duy nhất là nếu nó phản ứng với một hành động của người dùng mà dự kiến ​​sẽ có sự thay đổi.
 • Cung cấp ngữ cảnh cho quá trình chuyển đổi. Tất cả các hoạt ảnh và chuyển tiếp trong một bố cục cần phải có ngữ cảnh và tính liên tục nếu bạn đang di chuyển người dùng từ phần này sang phần khác của trang.

Khi bạn cho rằng một vấn đề cụ thể đã được khắc phục, bạn có thể kiểm tra xem các ngưỡng của mình có được cải thiện hay không trên báo cáo Điểm quan trọng web cốt lõi của Search Console. Nhấp vào “Bắt đầu theo dõi” để khởi chạy phiên xác thực 28 ngày nhằm theo dõi trang web của bạn xem có bất kỳ dấu hiệu nào của sự cố hay không. Nếu nó không bật lên trong thời gian đó, hãy coi nó đã được sửa.

Giống như tất cả các yếu tố xếp hạng, ma quỷ nằm trong các chi tiết. Nếu bạn là nhà phát triển hoặc chuyên gia công nghệ muốn biết thêm thông tin về cách tối ưu hóa Core Web Vitals, hãy xem hướng dẫn của Google để tối ưu hóa LCP, FID hoặc CSL.

Tiến trình cho xếp hạng Core Web Vitals

Core Web Vitals sẽ được đưa vào xếp hạng Google Tìm kiếm bắt đầu từ tháng 5 năm 2021. Ban đầu, họ đã công bố kế hoạch cập nhật vào tháng 5 năm 2020 nhưng đã đẩy lùi bản phát hành do tác động toàn cầu của COVID-19.

Và, như Dave Brong, CTO của WebMechanix, chỉ ra, “Core Web Vitals là ‘web 3.0’ mà thế hệ các chuyên gia phát triển web và SEO của chúng tôi đang phải đối mặt.”

“Bằng cách chuyển trọng tâm khỏi các chỉ số cấp máy chủ mỏng manh và hơn thế nữa sang trải nghiệm người dùng (UX), Google đang mở đường cho một trang web có khả năng truy cập tốt hơn trong tương lai.”

Khi bạn chuẩn bị trang web của mình cho Core Web Vitals, hãy nhớ rằng đây chỉ là một phần của các tín hiệu tìm kiếm hiện có của Google. Tìm kiếm cũng xem xét tính thân thiện với thiết bị di động, bảo mật HTTPS, duyệt web an toàn và các nguyên tắc về quảng cáo xen kẽ xâm nhập.

Một phần của Core Web Vitals sẽ bao gồm một số thay đổi quan trọng đối với chủ sở hữu trang web:

“Thay đổi để nội dung không phải AMP đủ điều kiện xuất hiện trong tính năng Tin bài hàng đầu trên thiết bị di động trong Tìm kiếm cũng sẽ được triển khai vào tháng 5 năm 2021. Bất kỳ trang nào đáp ứng chính sách nội dung của Google Tin tức sẽ đủ điều kiện và chúng tôi sẽ ưu tiên các trang có trải nghiệm trang tuyệt vời , cho dù được triển khai bằng AMP hay bất kỳ công nghệ web nào khác, khi chúng tôi xếp hạng kết quả. ” (Google)

Quyết định cải thiện Core Web Vitals của trang web của bạn có vẻ không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Nhưng bằng cách ưu tiên các trang có vấn đề nhất và phối hợp với nhóm web của mình, bạn có thể hướng tới nhãn “Tốt” và mang đến cho mọi người truy cập trang web của bạn trải nghiệm tuyệt vời.

tiếp thị

Leave a Comment