Google có thể coi từ trái nghĩa là từ đồng nghĩa trong một số trường hợp

Gary Illyes của Google giải thích trường hợp một từ có nghĩa ngược lại có thể được coi là một từ đồng nghĩa trọng lượng thấp khi trả về kết quả tìm kiếm.

Ví dụ mà anh ấy thảo luận là tìm kiếm “mua ô tô” trong đó từ “bán” sẽ được coi là một từ đồng nghĩa.

“Mua” và “bán” là từ trái nghĩa – vậy tại sao Google lại trả lại các trang về bán ô tô khi người dùng đang tìm kiếm thông tin về việc mua một chiếc?

Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta hãy đi sâu vào cuộc trò chuyện giữa Illyes và John Mueller của Google, diễn ra trong tập 19 của Tìm kiếm ngoài hồ sơ tệp âm thanh.

Tập này tập trung vào truy xuất thông tin và cách Google phân tích cú pháp các truy vấn để trả về kết quả tìm kiếm. Cuộc thảo luận của họ đi sâu vào các từ đồng nghĩa và cách một thuật ngữ như “mua ô tô” là một tín hiệu có trọng lượng thấp cho thuật ngữ “mua ô tô”.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Sau đó, Mueller đặt câu hỏi sau:

“Một trong những điều tôi nhận thấy, bạn đang nói về“ mua ô tô ”và“ mua ô tô ”và tất cả những điều này, liệu chúng ta có coi“ bán ”là một từ đồng nghĩa với“ mua ”không?

Theo nghĩa, giống như nếu tôi đang tìm kiếm “mua một chiếc ô tô”, thì chúng ta sẽ nói, chúng tôi đang tìm kiếm các trang có nội dung “bán ô tô”? ”

Đôi khi Mueller thậm chí phải đặt câu hỏi về tìm kiếm. Đây là câu trả lời từ Illyes.

Từ trái nghĩa Là từ đồng nghĩa có trọng lượng thấp

Illyes đáp lại một cách dứt khoát Đúng. Trên thực tế, Google sẽ tìm kiếm các trang có đề cập đến “bán ô tô” khi người dùng đang tìm kiếm “mua ô tô”.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Anh ấy làm rõ rằng “bán” là một tín hiệu có trọng lượng thấp hơn so với “mua”, nhưng nó vẫn được coi là có liên quan đến truy vấn của người dùng.

“Đúng. Bạn đang chạm vào một chủ đề rất thú vị từ góc độ truy xuất thông tin… Nhưng có, chúng tôi sẽ coi đó là một từ đồng nghĩa có trọng lượng thấp. Vì vậy, “mua” và “bán” từ quan điểm truy xuất thông tin là một loại từ đồng nghĩa, tất nhiên cũng có thể gây ra sự nhầm lẫn. Do đó, tại sao trọng số được đưa ra. ”

Mueller theo dõi bằng cách hỏi liệu đây có phải là điều mà chủ sở hữu trang web nên cân nhắc khi viết nội dung hay không.

Sử dụng cùng một ví dụ – nếu chủ sở hữu trang web đang tạo một trang về bán ô tô, họ có nên cố gắng đề cập đến thuật ngữ “mua ô tô” không?

Illyes khuyên chống lại chiến lược đó, nói rằng hãy giữ cho nội dung tập trung vào đối tượng mục tiêu và những gì bạn muốn họ làm sau khi đọc bản sao.

“Tôi không nghĩ vậy, bởi vì nếu bạn chỉ đang tạo một trang web cho người dùng và bạn đang tải trang có nội dung có liên quan đến những gì người dùng có thể làm trên trang đó, chẳng hạn như mua một chiếc ô tô, thì bạn sẽ không muốn làm quá tải trang đó với cụm từ “bán” bởi vì mục tiêu chính của bạn là làm cho người dùng mua ô tô qua trang web của bạn, phải không?

Và sau đó, có một bộ phận nhỏ những người dùng cũng muốn bán xe của họ. Nhưng họ không phải là đối tượng mục tiêu của bạn. Mục tiêu của bạn là làm cho người dùng mua một chiếc xe hơi.

… Và theo như tôi nhớ từ các lớp học tiếp thị của tôi từ công ty là bạn phải – thực ra, không phải tiếp thị mà là các lớp viết – là nói cho người đọc nội dung biết bạn muốn gì từ họ… ”

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Đây là một ví dụ điển hình về sự khác biệt giữa viết cho người dùng so với viết cho công cụ tìm kiếm.

Google có thể trả lại các trang đề cập đến “bán ô tô” khi người dùng đang tìm kiếm “mua ô tô”, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên viết một trang tối ưu hóa cho cả hai cụm từ.

Hãy suy nghĩ như một nhà tiếp thị và giữ cho trang tập trung vào hành động bạn muốn người dùng thực hiện sau khi đọc nội dung.

Để biết thêm chi tiết kỹ thuật về quy trình truy xuất thông tin của Google, hãy nghe tập podcast đầy đủ.

Leave a Comment