Google đang làm việc để lập chỉ mục các video trên Instagram và TikTok

Google đang đàm phán các thỏa thuận với Instagram và TikTok để lập chỉ mục nội dung của họ trong kết quả tìm kiếm, theo một báo cáo mới.

Thông tin có các chi tiết ban đầu về các cuộc đàm phán của Google với Facebook và ByteDance – các công ty mẹ của Instagram và TikTok.

“Ba người đã được thông báo tóm tắt về các cuộc thảo luận” nói với The Information rằng các giao dịch đang được thực hiện để cung cấp cho Google dữ liệu cần thiết để lập chỉ mục và xếp hạng video.

Thỏa thuận được cho là tương tự như thỏa thuận được hình thành giữa Google và Twitter vào năm 2015, trong đó Google đã được cấp quyền truy cập vào “firehose” dữ liệu tweet để lập chỉ mục ngay lập tức.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Trước khi thiết lập quan hệ đối tác với Twitter, Google đã không lập chỉ mục và xếp hạng các tweet riêng lẻ trong kết quả tìm kiếm như ngày nay.

Giờ đây, việc gặp phải nội dung Twitter trong SERP của Google rất phổ biến, thật khó để nhớ lại thời điểm mà các tweet không thể phát hiện được bằng một tìm kiếm đơn giản.

Nếu các cuộc đàm phán được báo cáo giữa Google, Instagram và TikTok diễn ra, thì nội dung video dạng ngắn có thể trở nên phổ biến như các tweet trong kết quả tìm kiếm.

Đề cập đến bất kỳ cuộc đàm phán thỏa thuận tìm kiếm nào, người phát ngôn của Google đã cung cấp trích dẫn sau cho Thông tin mà không xác nhận hay phủ nhận bất kỳ điều gì:

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

“Chúng tôi giúp các trang web làm cho nội dung của họ có thể khám phá được và hưởng lợi khi được tìm thấy trên Google và họ có thể chọn cách thức hoặc liệu nội dung của họ có xuất hiện trong Tìm kiếm hay không.”

Theo quan điểm của người phát ngôn, việc xuất hiện trong Google Tìm kiếm là một sự lựa chọn cho các nhà xuất bản nội dung.

Trong hầu hết các trường hợp, lựa chọn đó là không có trí tuệ, bởi vì tại sao một trang web lại không muốn tìm thấy nội dung của nó trên Google?

Liên quan đến Instagram và TikTok, có lý do tại sao họ không muốn giao cho Google dữ liệu cần để lập chỉ mục video.

Google sở hữu YouTube, công ty cạnh tranh để giành được cùng một lượng khán giả là những người xem video dạng ngắn. Có thể hiểu rằng Instagram và TikTok không muốn chia sẻ quá nhiều thông tin mà không nhận được thứ gì đó có giá trị.

Ví dụ, thỏa thuận của Google với Twitter, công ty tìm kiếm phải trả phí cấp phép hàng năm. Đổi lại, Google được cung cấp khả năng lập chỉ mục các tweet ngay sau khi chúng được xuất bản lên nền tảng.

Có khả năng Instagram và TikTok sẽ nhận được khoản bồi thường tương tự. Ngoài ra, họ cũng sẽ nhận được những lợi ích đi kèm với việc nội dung của họ có thể được khám phá trong Google.

Hiện tại, không thể tìm kiếm trên Google để tìm video trên Instagram hoặc TikTok. Thỏa thuận này sẽ cho phép điều đó xảy ra, điều này có thể mang lại một lượng người xem hoàn toàn mới cho các nền tảng đó.

Đổi lại, Google sẽ có hàng tỷ video mới để lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm. Đó là một điều tích cực cho tuổi thọ của công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Về lâu dài, việc mở rộng chỉ mục của Google với nội dung Instagram và TikTok sẽ biến công cụ tìm kiếm thành điểm đến cho cả bài báo và video.

Điều đó có thể dẫn đến sự gia tăng khối lượng tìm kiếm tổng thể và nhiều tìm kiếm hơn trên Google đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội hơn cho tất cả các nhà xuất bản được tìm thấy.

Nghe có vẻ như một đôi bên cùng có lợi cho tất cả những người tham gia nếu ba gã khổng lồ internet có thể đạt được thỏa thuận.

Các điều khoản tiềm năng của các thỏa thuận mà Google đang đàm phán với Facebook và ByteDance không có sẵn tại thời điểm này.

Nguồn: Thông tin


Ảnh nổi bật: Camilo Concha / Shutterstock

Leave a Comment