Google: Không có lợi thế SEO đối với dịch vụ lưu trữ chuyên dụng

John Mueller của Google khẳng định rằng lưu trữ web chuyên dụng không có lợi thế về SEO so với lưu trữ chia sẻ.

Điều này được nêu trong phần mới nhất của loạt bài Hỏi Googlebot trên YouTube.

Video giải quyết câu hỏi từ một chủ sở hữu trang web doanh nghiệp nhỏ đang tìm cách giảm chi phí bằng cách lưu trữ trang web của họ trên một máy chủ dùng chung.

Lưu trữ chuyên dụng đắt hơn vì nó được thiết kế để có tốc độ trang nhanh hơn. Đổi lại, điều đó có thể dẫn đến lợi thế xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu ngân sách của một doanh nghiệp nhỏ chỉ có chỗ cho lưu trữ chia sẻ, thì điều đó có còn được chấp nhận theo tiêu chuẩn của Google không?

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Đây là những gì Mueller nói.

Hosting chia sẻ so với Hosting chuyên dụng cho SEO

Chia sẻ lưu trữ đề cập đến một thiết lập trong đó nhiều trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ hoặc trên cùng một địa chỉ IP.

Giải pháp thay thế là lưu trữ chuyên dụng, đó là khi một máy chủ hoặc địa chỉ IP được dành riêng cho một trang web.

Chia sẻ lưu trữ là một thiết lập phổ biến và nó rất quan trọng đối với web vì có một số lượng địa chỉ IP hạn chế.

Nhìn từ bên ngoài, rất khó để biết một trang web được lưu trữ như thế nào. Nó có thể là trên một máy chủ, một cụm máy chủ, một trung tâm dữ liệu hoặc thậm chí nhiều trung tâm dữ liệu.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Vì nó liên quan đến lưu trữ được chia sẻ và xếp hạng tìm kiếm, Mueller tuyên bố:

“Việc sử dụng dịch vụ lưu trữ được chia sẻ là hoàn toàn tốt và không ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của bạn trong Google Tìm kiếm.”

Mueller cho biết thêm, có một điều cần chú ý với lưu trữ được chia sẻ, đó là quá tải các máy chủ với quá nhiều trang web.

Khi một máy chủ chia sẻ bị quá tải, nó có thể trở nên chậm chạp, mặc dù điều tương tự cũng có thể xảy ra với dịch vụ lưu trữ chuyên dụng.

Trang web được lưu trữ trên máy chủ chậm dẫn đến trải nghiệm người dùng kém và có thể khiến Google khó thu thập dữ liệu hơn.

Như đã nói, Mueller nhấn mạnh lưu trữ chuyên dụng không tự động nhanh hơn lưu trữ chia sẻ, cũng như lưu trữ chia sẻ chậm hơn theo mặc định.

“Nói rõ hơn, một máy chủ chuyên dụng không phải lúc nào cũng nhanh và một máy chủ dùng chung không tự động chậm”.

Cuối cùng, Mueller vạch trần một huyền thoại rằng thứ hạng của một trang web có thể bị ảnh hưởng khi được lưu trữ trên cùng một máy chủ với các trang web “xấu”.

Không có sự thật cho lý thuyết đó.

“Một mối quan tâm khác mà chúng tôi đôi khi nghe thấy là có thể có các trang web xấu khác được lưu trữ trên cùng một máy chủ. Những người làm SEO đôi khi gọi đây là “máy chủ trong một khu phố tồi tệ”.

Đây không phải là điều đáng lo ngại. Trên thực tế, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được sử dụng phổ biến đều đề phòng điều này của riêng họ.

Nhìn chung, có một loạt các trang web được lưu trữ trên lưu trữ chia sẻ, bao gồm một số trang web tuyệt vời và một số trang web tồi. Đối với Google, điều này là tốt và không có vấn đề gì. Chúng tôi đối xử với mỗi trang web dựa trên giá trị của chính nó chứ không phải dựa trên những người hàng xóm ảo của nó ”.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Tóm lại, theo như Google lo ngại thì việc sử dụng dịch vụ lưu trữ được chia sẻ là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Không cần phải chuyển sang lưu trữ chuyên dụng hoặc địa chỉ IP chuyên dụng vì lý do SEO.

Xem video đầy đủ bên dưới.

Leave a Comment