Google: Nếu chặn lưu lượng truy cập của một quốc gia, đừng chặn Googlebot

John Mueller của Google khuyên chủ sở hữu trang web nên cẩn thận không chặn Googlebot nếu họ chọn chặn lưu lượng truy cập từ toàn bộ quốc gia.

Mueller đã giải quyết chủ đề này hai lần trong tuần qua. Nó xuất hiện một lần trong hangout SEO Trung tâm Tìm kiếm của Google vào ngày 9 tháng 4 và cũng xuất hiện trong một chuỗi Reddit.

Trong hangout của Trung tâm tìm kiếm, chủ sở hữu trang web đã gửi câu hỏi hỏi Mueller về việc chặn một quốc gia nơi họ nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập bot.

Đây là lời khuyên của Mueller.

John Mueller của Google về việc chặn lưu lượng truy cập từ toàn bộ quốc gia

Chủ sở hữu trang web có thể và thực hiện chặn các quốc gia riêng lẻ khi họ nhận được lưu lượng truy cập có vấn đề.

Sống ở Thụy Sĩ, cá nhân Mueller không thích ý tưởng đó, nhưng anh ấy hiểu lý do tại sao mọi người làm điều đó:

“Tôi đã nghe nói một số người chặn các quốc gia riêng lẻ vì họ thấy có nhiều vấn đề về giao thông từ các quốc gia riêng lẻ. Cá nhân tôi không thực sự thích cách tiếp cận đó vì Thụy Sĩ cũng là một trong những quốc gia mà mọi người có xu hướng nói, “ồ đây là một quốc gia châu Âu khác, tôi sẽ chặn nó.”

Vì vậy, tôi không thích nó theo quan điểm cá nhân. Nhưng nếu bạn đang thấy các vấn đề nghiêm trọng với lưu lượng truy cập từ một quốc gia riêng lẻ thì có lẽ điều đó hợp lý. “

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Từ góc độ SEO, điều quan trọng cần cân nhắc ở đây là không chặn Googlebot thu thập dữ liệu một trang web.

Googlebot thường thu thập dữ liệu các trang web từ Hoa Kỳ, vì vậy nếu một trang web đang chặn lưu lượng truy cập từ Hoa Kỳ thì rất có thể sẽ gây ra sự cố.

Chủ sở hữu trang web có thể thực hiện tra cứu DNS ngược để xác định Googlebot đang thu thập dữ liệu trang web của họ từ đâu. Mueller nói rằng hiếm khi Googlebot thu thập dữ liệu một trang web từ nhiều vị trí.

“Từ quan điểm tìm kiếm, chúng tôi chủ yếu thu thập thông tin từ Hoa Kỳ. Không phải lúc nào chúng tôi cũng thu thập thông tin từ Hoa Kỳ, nhưng chúng tôi chủ yếu làm như vậy. Và về cơ bản, điều đó có nghĩa là, nếu bạn cần chặn từng người dùng và từng quốc gia riêng lẻ, thì bạn cần đảm bảo rằng bạn không chặn Googlebot, vì vậy, bạn không chặn người dùng ở Hoa Kỳ chẳng hạn. Vì vậy, đó là loại khía cạnh tìm kiếm cụ thể mà tôi sẽ đề phòng ở đó.

Nếu bạn cần chặn các quốc gia riêng lẻ, chỉ cần đảm bảo rằng đó không phải là quốc gia mà Googlebot đang thu thập dữ liệu trang web của bạn. Bạn có thể xác nhận lưu lượng truy cập Googlebot bằng cách tra cứu DNS ngược nếu bạn muốn làm điều đó. Tuy nhiên, về cơ bản, đối với hầu hết các trang web, chúng tôi sẽ thu thập thông tin từ Hoa Kỳ. Tôi nghĩ rằng rất hiếm khi chúng tôi thu thập dữ liệu các trang web từ các vị trí khác và chúng tôi thường không thu thập thông tin các trang web từ nhiều vị trí.

Vì vậy, sẽ không có trường hợp chúng tôi thu thập thông tin từ Mỹ và từ, tôi không biết, Singapore hay một số quốc gia ngẫu nhiên khác. Nói chung, chúng tôi sẽ chọn một quốc gia để thu thập thông tin từ trang web này ”.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Cuối cùng, chủ sở hữu trang web quyết định xem họ có muốn chặn lưu lượng truy cập từ cả một quốc gia hay không. Các trang web có thể giải quyết vấn đề của họ với lưu lượng truy cập có vấn đề, nhưng chúng có thể đồng thời chặn người dùng hợp pháp.

“Vì vậy, dựa trên điều đó, điểm quan trọng đối với tìm kiếm thực sự là bạn không chặn người dùng từ quốc gia mà Googlebot đang thu thập thông tin. Nếu bạn đang chặn họ từ các quốc gia khác, điều đó tùy thuộc vào bạn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể đang chặn người dùng hợp pháp từ những quốc gia đó, vì vậy tôi sẽ không chỉ làm điều đó một cách ngẫu nhiên, nhưng nếu bạn thấy các vấn đề nghiêm trọng có thể là một cách tiếp cận ”.

Hãy nghe phản hồi đầy đủ của Mueller trong video dưới đây:

Một hành động khác chặn lưu lượng truy cập của một quốc gia

Trong không gian SEO, có một hiện tượng thú vị là một chủ đề có thể không xuất hiện trong nhiều tháng, và sau đó nó xuất hiện nhiều lần trong một tuần. Đây là một trong những chủ đề như vậy.

Trên Reddit, một chủ sở hữu trang web đã đăng một chủ đề hỏi liệu họ có thể giảm thứ hạng của mình ở một quốc gia cụ thể và / hoặc chặn lưu lượng truy cập từ một quốc gia cụ thể hay không.

Chủ sở hữu trang web lưu ý rằng họ nhận được rất nhiều nỗ lực tấn công từ một quốc gia cụ thể và họ muốn chấm dứt vấn đề đó.

Lời khuyên của Mueller phù hợp với lời khuyên được cung cấp trong hangout của Trung tâm tìm kiếm.

“Bạn không thể giảm thứ hạng của mình ở một quốc gia trong Google. Bạn có thể đặt nhắm mục tiêu theo địa lý đến một quốc gia khác, nhưng điều đó không chắc chắn làm giảm thứ hạng ở Indonesia (và nếu có, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia khác). Điều duy nhất tôi biết là giới hạn quốc gia là dữ liệu có cấu trúc video, điều này sẽ ảnh hưởng đến cách một trang được hiển thị trong tìm kiếm video và kết quả chung về video (giả sử bạn có video trên trang).

Chặn tất cả người dùng ở một quốc gia cụ thể có thể thực hiện được miễn là bạn không chặn quốc gia mà Google đang thu thập dữ liệu trang web của bạn (tôi khá chắc chắn rằng chúng tôi không thu thập dữ liệu từ Indonesia). Mặc dù vậy, nó luôn có cảm giác là một hành động xấu – bạn có thể đang chặn một số người dùng không mong muốn, nhưng bạn cũng đang chặn những người có thể có liên quan đến trang web của bạn. IMO nếu bạn lo lắng về tin tặc từ một quốc gia, bạn nên khắc phục các vấn đề bảo mật, không cố gắng chặn quốc gia đó. Thật là tầm thường đối với bất kỳ ai chuyên phá vỡ một khối quốc gia. “

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Nguồn: Reddit

Leave a Comment