Hướng dẫn hiện đại, Inside Scoop trên Google PageRank vào năm 2021

Nếu bạn đã làm SEO một thời gian, bạn có thể nhớ những ngày làm việc chăm chỉ để tăng PageRank của các trang web – đó là số liệu mà mọi người làm SEO quan tâm và muốn cải thiện.

Cải thiện Xếp hạng trang có nghĩa là cải thiện quyền hạn của bạn (thường là với các liên kết ngược), do đó có thể dẫn đến thứ hạng cao hơn và nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Nhưng điều gì đã xảy ra với PageRank? Nó hiếm khi được nói đến nữa.

Tin hay không tùy bạn, PageRank vẫn được sử dụng như một tín hiệu xếp hạng cho Google, ngay cả khi bạn đã không nghe nó được đề cập trong một thời gian. Tại đây, chúng tôi sẽ khám phá những điều bạn cần biết về Xếp hạng trang của Google vào năm 2021.

→ Tải xuống ngay: Gói khởi động SEO [Free Kit]

Google PageRank là gì?

Google PageRank là một khái niệm rất phức tạp, nhưng chúng tôi sẽ thử và chia nhỏ nó để làm cho nó dễ hiểu.

Xếp hạng trang sử dụng một công thức toán học để tính điểm giá trị của một trang dựa trên chất lượng và số lượng của các trang liên kết với trang đó.

Công thức Xếp hạng trang sẽ xem xét số lượng liên kết đến, liên kết ngoài và Xếp hạng trang của những, cái đó các liên kết để xác định thẩm quyền. Công thức sẽ tạo ra một điểm số bằng cách sử dụng thang đo logarit với các giá trị nằm trong khoảng từ 0-10.

Điểm PageRank của một trang càng cao thì trang đó càng có thẩm quyền.

Bạn có thể nhận thêm thông tin chuyên sâu về Công thức Xếp hạng Trang trong bài báo gốc được xuất bản vào năm 1997.

Thanh công cụ Xếp hạng trang

Cách đây nhiều năm, đã từng có một thanh công cụ có thể hiển thị cho bạn Xếp hạng trang của bất kỳ trang web nào bạn đã truy cập.

Thật không may, thanh công cụ đã bị Google xóa trở lại năm 2016 – và bí ẩn về Xếp hạng Trang của bạn đã tồn tại kể từ đó.

Vấn đề với thanh công cụ là nó đã tạo ra một nỗi ám ảnh và khiến nhiều SEOer cố gắng tìm cách thao túng nó.

Về cơ bản, nhóm Google nhận ra rằng việc công khai điểm số này đang mang lại ít giá trị hơn cho chủ sở hữu trang web và quyết định ngừng đầu tư vào nó.

Thanh công cụ Xếp hạng trang

Nguồn hình ảnh

Google có còn sử dụng PageRank không?

Có, Google vẫn sử dụng Xếp hạng trang.

Mặc dù nó có thể không phải là số liệu mà chủ sở hữu trang web có quyền truy cập, nhưng nó vẫn được sử dụng trong các thuật toán của họ.

Một tweet của John Mueller, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web cao cấp tại Google, khẳng định chắc chắn rằng Xếp hạng trang vẫn được sử dụng như một tín hiệu xếp hạng.

PageRank quan trọng như thế nào?

Không có thước đo rõ ràng về mức độ quan trọng của PageRank. Với hơn 200 yếu tố xếp hạng của Google, họ không cung cấp dữ liệu về tầm quan trọng của từng yếu tố.

Nhưng chúng tôi làm biết rằng liên kết ngược đóng một phần rất lớn trong sự thành công của SEO. Vì vậy, thật an toàn khi giả định rằng Xếp hạng trang vẫn đóng một phần trong việc xếp hạng các trang của bạn cao như thế nào.

Dành thời gian để cố gắng cải thiện Xếp hạng Trang của bạn có lẽ không phải là cách sử dụng thời gian tốt nhất. Nhưng việc xây dựng các liên kết ngược có liên quan và có thẩm quyền cho trang web của bạn là một chiến lược SEO hiệu quả không thể phủ nhận và kết quả là có thể sẽ cải thiện Xếp hạng Trang của bạn.

Bạn có thể không xem sự cải thiện dưới dạng chỉ số, nhưng bạn sẽ thấy nó trong lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình.

Điều gì ảnh hưởng đến Xếp hạng trang của Google?

Có một số yếu tố bạn nên biết có thể tác động tích cực đến Xếp hạng trang của bạn. Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào một vài trong số đó.

1. Liên kết ngược

Cách chính để cải thiện Xếp hạng Trang của bạn là thông qua các liên kết ngược. Càng có nhiều trang web có liên quan, có thẩm quyền cao liên kết đến bạn – Xếp hạng trang của bạn càng cao.

Dưới đây là một số cách để xây dựng các liên kết ngược có giá trị:

  • Xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng và thành viên cộng đồng trong thị trường ngách của bạn.
  • Tạo đồ họa thông tin gốc, hội thảo trên web, video và các nội dung sáng tạo khác khuyến khích chủ sở hữu trang web chia sẻ và liên kết đến bài đăng của bạn.
  • Tham gia vào các diễn đàn và cộng đồng có liên quan đến thị trường ngách của bạn.
  • Chia sẻ nội dung của bạn trên các mạng xã hội – gắn thẻ những người có liên quan nếu họ là một phần nội dung của bạn để họ cũng có thể chia sẻ.
  • Tạo nội dung tuyệt vời!

Xây dựng liên kết ngược là một trong những cách tốt nhất để phát triển trang web của bạn, nhưng nó cần phải được thực hiện đúng cách. Hãy xác thực, không spam các nhóm hoặc cộng đồng và quan trọng nhất – tạo nội dung mà mọi người có thể tham gia.

Bạn cũng muốn chắc chắn rằng bạn đã xóa sạch bất kỳ liên kết ngược xấu nào. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách Từ chối Liên kết tại đây.

Lấy liên kết từ các thư mục hoặc các trang có nhiều liên kết không có lợi cho việc cải thiện Xếp hạng trang. Mọi liên kết trên một trang sẽ làm loãng giá trị liên kết của bạn, vì vậy mặc dù các liên kết dạng thư mục có thể có giá trị theo những cách khác, chúng sẽ không giúp ích nhiều cho việc cải thiện RageRank.

2. Liên kết nội bộ

Một trong những chiến thuật SEO bị đánh giá thấp nhất là liên kết nội bộ. Bằng cách sử dụng các liên kết nội bộ để vượt qua Xếp hạng Trang từ trang này sang trang khác, bạn có thể tạo ra tác động lớn đến xếp hạng và lưu lượng truy cập của mình.

Ví dụ: trang chủ của bạn thường sẽ có Xếp hạng trang cao nhất do số lượng trang web liên kết đến nó.

Mọi liên kết từ trang chủ của bạn đến một trang khác trên trang web của bạn sẽ nâng cao thẩm quyền của trang được liên kết.

Ngoài ra, hãy xem xét sử dụng công cụ SEO để xác định các trang trong trang web của bạn có quyền cao và thêm liên kết từ các trang đó đến các trang có thẩm quyền thấp hơn (khi có liên quan) để tăng sức mạnh cho các trang của bạn.

Một mẹo nhanh là xem xét Google Analytics của bạn – thường thì các trang có lưu lượng truy cập không phải trả tiền cao nhất là các trang có thẩm quyền cao nhất. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu sử dụng các trang đó để xây dựng các liên kết nội bộ đến các trang ít có thẩm quyền hơn để thúc đẩy chúng nhanh chóng, miễn là các liên kết đó có liên quan đến nội dung trên trang.

3. Liên kết bên ngoài

Một trong những lầm tưởng lớn nhất mà tôi có thể nhớ về các liên kết bên ngoài là liên kết ra khỏi nội dung của bạn có thể làm giảm Xếp hạng Trang của trang đó.

Đây không phải là sự thật. Hãy nhớ rằng, toàn bộ tiền đề đằng sau Xếp hạng Trang là các liên kết.

Mặc dù số lượng liên kết trên một trang có thể ảnh hưởng đến “giá trị” của liên kết đó đến trang được liên kết, nó không gây hại cho chính bạn. Nếu bạn tìm thấy một tài nguyên hữu ích cho người xem của mình, thì bạn hoàn toàn nên thêm một liên kết đến tài nguyên đó.

A nghiên cứu được thực hiện bởi Reboot cho thấy rằng có một mối tương quan tích cực giữa thứ hạng và các liên kết ra ngoài của một trang.

Cách kiểm tra thứ hạng trang của bạn

Thật không may, không có cách nào để bạn biết chính xác Xếp hạng Trang của mình.

Có một số trang web tuyên bố cung cấp cho bạn Xếp hạng trang của bạn, nhưng đây không phải là các công cụ đã được xác minh nên không có bằng chứng nào cho thấy chúng đang cung cấp dữ liệu chính xác.

Các công cụ khác – như Ahrefs, SEMrush và Moz – đều đã tạo phiên bản giá trị số của riêng họ nhằm tái tạo điểm PageRank.

Ví dụ: SEMRush có cái mà họ gọi là “điểm thẩm quyền”, cung cấp một giá trị số có thể báo hiệu mức độ hữu ích của một liên kết ngược từ một trang web. Điểm này dựa trên những điều sau:

  • Lưu lượng truy cập hàng tháng vào một trang web
  • Vị trí từ khóa trung bình
  • Dữ liệu liên kết ngược

Điểm thẩm quyền của SEMRush

Nhưng Google không sử dụng những điểm số này trong thuật toán xếp hạng của họ. Vì vậy, trong khi bạn có thể sử dụng chúng như một hướng dẫn để hiểu cơ quan quản lý trang web của mình, chúng không thay thế Xếp hạng Trang.

Mặc dù hầu hết các SEOer không còn nghĩ nhiều đến Xếp hạng trang nữa và không cố gắng tối ưu hóa nó, nhưng nó vẫn đáng để hiểu. Cuối cùng, nếu bạn đang làm việc để xây dựng các liên kết ngược, cải thiện liên kết nội bộ của mình và sử dụng các liên kết bên ngoài có thẩm quyền, PageRank của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

Gói SEO dành cho người mới bắt đầu

Leave a Comment