Kết hợp SEO vào GTM sản phẩm của bạn như một công ty khởi nghiệp

Trong các bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu lý do tại sao SEO phải được xem xét đối với các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu, cũng như các chiến lược SEO để giúp bạn có thể cạnh tranh trong SERP ngay từ đầu.

Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét một giai đoạn quan trọng khác trong vòng đời kinh doanh của một công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu – phát triển chiến lược tiếp cận thị trường và ra mắt sản phẩm ban đầu.

Như Sean Ellis nói, mở rộng quy mô tăng trưởng trước khi có sản phẩm / thị trường phù hợp là cách nhanh nhất để giết chết công ty khởi nghiệp của bạn.

Trong những ngày đầu và khi bạn lên kế hoạch ra mắt sản phẩm ban đầu, có rất nhiều rủi ro. Bạn đang chịu áp lực phải đáp ứng thời hạn từ các bên liên quan khác nhau và đạt được các mốc quan trọng có thể gắn liền với đầu tư.

Nếu không có một chiến lược tiếp cận thị trường mạnh mẽ, việc đầu tư mù quáng vào tăng trưởng có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Những gì bạn đang tìm kiếm là sự phù hợp với thị trường sản phẩm, có nghĩa là sản phẩm / giải pháp của bạn đáp ứng một cách hiệu quả một phân khúc thị trường nhất định. Có được sự phù hợp này là rất quan trọng cho sự tăng trưởng ngắn hạn và dài hạn, cũng như tạo ra doanh thu định kỳ hàng tháng (MRR) ngắn hạn và dài hạn.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Phát triển chiến lược tiếp cận thị trường

Không thiếu các bài đăng trên blog về cách phát triển một chiến lược GTM khả thi, nhưng những bài thành công nhất mà tôi đã thấy đều chứa các yếu tố:

  1. Tương tác với khách hàng và các tương tác giống như phỏng vấn, với cả câu hỏi mở và câu hỏi mở để giúp xác định các trường hợp sử dụng cụ thể và xác định thời điểm đưa ra giải pháp của bạn.
  2. Một hình thức thử nghiệm A / B với một nhóm người dùng tiềm năng để xác thực sản phẩm và làm nổi bật bất kỳ vấn đề sử dụng nào (đối với các trường hợp cạnh, hoặc khả năng tương thích với các hệ thống khác đang được thị trường mục tiêu sử dụng).
  3. Một phương pháp phản hồi từ cả hai nhóm đã đề cập ở trên, để xác định chính xác cách khán giả tiềm năng nhìn thấy sản phẩm của bạn, giá trị mà sản phẩm mang lại cho họ và mức độ sẵn sàng chi trả của họ cho giá trị đó.

Từ ba hoạt động này, bạn có thể thông báo tốt hơn:

  • Chiến lược giá của bạn.
  • Thông điệp thị trường cốt lõi của bạn.
  • Hiểu biết về đối thủ cạnh tranh của bạn là ai.
  • Ý tưởng về cách khán giả sẽ sử dụng sản phẩm của bạn và kết hợp với những sản phẩm nào khác.

Quan trọng hơn, quá trình này giúp bạn làm điều gì đó quan trọng đối với sự thành công của bạn nhưng có thể bị các bên liên quan khác trong doanh nghiệp ghét bỏ – nó giúp bạn giảm lượng khán giả và thị trường ban đầu của mình để bạn biết ai nên nhắm mục tiêu trước.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Nhắm mục tiêu Đối tượng Thu hẹp hơn với SEO

Tùy thuộc vào thị trường ngách của bạn, việc cố gắng làm SEO cho một đối tượng hẹp hơn đôi khi có thể khiến các công cụ nghiên cứu từ khóa của bên thứ ba bắt đầu thất bại.

Điều này đặc biệt đúng ở các thị trường công nghệ mới nổi, vì khối lượng tìm kiếm sẽ thấp hơn hoặc các cụm từ thậm chí có thể không được các công cụ chọn do chi tiêu PPC và dữ liệu quảng cáo thấp / không tồn tại.

Đây là nơi chiến lược GTM của bạn (và thông thường) có thể giúp bạn phát triển chiến lược SEO được nhắm mục tiêu cho phân khúc đối tượng khởi chạy mục tiêu của bạn.

Nó có thể giúp bạn thực hiện chiến lược SEO của mình từ nhắm mục tiêu theo từ khóa đến phát triển nội dung và hành trình của người dùng tạo ra các đề xuất giá trị.

Nó sẽ giúp người dùng dự báo tốt hơn trải nghiệm của họ về sản phẩm / dịch vụ của bạn.

1. SEO giúp bạn hiểu đối thủ cạnh tranh thực sự của mình

Tất cả những người bán sản phẩm trực tuyến đang cạnh tranh với Amazon và eBay, ít nhất là trên lý thuyết.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít công ty thực sự cạnh tranh được với họ.

Mọi người sử dụng sản phẩm SaaS đều có một nhóm đối thủ cạnh tranh hẹp, nhưng rất có thể họ cũng sẽ trùng lặp với các sản phẩm SaaS khác. Đây là điều bạn cần tính đến trong hoạt động tiếp thị của mình, vì khách hàng tiềm năng của bạn sẽ coi họ là những lựa chọn khi so sánh.

Có một ví dụ điển hình về sự thừa nhận này trên trang chủ của Gitlab. Ở đó, các tính năng sản phẩm khác nhau được chia nhỏ và phân loại, cho phép khách truy cập so sánh nhanh với các bộ công cụ lớn hơn khác và nhiều tùy chọn thích hợp hơn:

Cách hỗ trợ chiến lược tiếp cận thị trường của bạn với SEO

Thực hiện cách tiếp cận này cũng giúp bác bỏ một giả định mà tôi nghe thấy rất nhiều từ một số thị trường sản phẩm ở SaaS và đó là: “Những người muốn sản phẩm của chúng tôi sẽ không quan tâm đến Thương hiệu X.”

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Trên thực tế, chúng tôi kiểm soát rất ít biến số trong quá trình ra quyết định của khách hàng, vì vậy chúng tôi không thể nói điều đó.

2. Tập trung vào Nghiên cứu Từ khoá

Như đã đề cập, khi nhắm mục tiêu một phân khúc thị trường mới hoặc giải quyết các vấn đề từ một góc độ khác, thị trường có thể chưa trưởng thành về mặt “tìm kiếm”, vì vậy có thể có rất ít dữ liệu để tiếp tục.

Điều này có nghĩa là bạn cần phải tìm các nguồn khác để xác định từ khóa. Nhưng quan trọng hơn, điều này sẽ buộc bạn phải tìm kiếm thông điệp mà khán giả của bạn tìm kiếm xung quanh những vấn đề mà họ đang gặp phải.

Bạn cần tập trung lại vào các giải pháp mà sản phẩm của bạn cung cấp để xác định các vấn đề mà đối tượng của bạn sẽ tìm kiếm và sau đó họ sẽ tìm kiếm ở đâu.

Đối với hầu hết các sản phẩm công nghệ / SaaS, những nơi như Quora và StackOverflow là những nơi tốt để bắt đầu. Điều này đặc biệt đúng nếu đối tượng của bạn tập trung vào hệ thống, cơ sở hạ tầng và kỹ thuật nhiều hơn.

Nếu đối tượng của bạn là một nhà tiếp thị tổng quát hơn, thì những nơi như nhóm Facebook, cộng đồng Slack, Reddit và thậm chí các diễn đàn dành riêng cho sản phẩm là những nơi tốt để khai thác dữ liệu.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không tham gia các diễn đàn và cộng đồng mở này với thông điệp ưu tiên bán hàng. Bạn có thể sẽ làm hỏng thương hiệu của mình trước cả khi bạn ra mắt.

3. Dự báo kinh nghiệm thông báo chuyển đổi và giữ chân

Rất nhiều chiến lược tiếp thị tập trung nhiều vào việc thu hút người dùng ban đầu và tôi không nói đây là một điều xấu.

Nhưng khi bạn tiếp thị với một sản phẩm hoặc dịch vụ mới mà bạn hy vọng sẽ xây dựng công ty của mình – cũng như các sản phẩm và dịch vụ trong tương lai – bạn cũng cần phải tính đến các chiến lược duy trì.

Tỷ lệ giữ chân thường bị quy vào các hoạt động sau chuyển đổi và các yếu tố như dịch vụ khách hàng.

Tuy nhiên, khi thực hiện đúng, việc lưu giữ sẽ bắt đầu trong giai đoạn khám phá, cân nhắc và chuyển đổi.

Đây là thứ mà tôi gọi là dự báo kinh nghiệm. Về cơ bản, có một số biến số trong quá trình mua hàng của khách hàng mà chúng tôi không kiểm soát được. Ngoài ra, tất cả khách hàng sẽ phải tuân theo một số trải nghiệm cá nhân, kỳ vọng của riêng họ và ước tính “tốt” cũng như một số yếu tố được cho là không liên quan khác.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Thông điệp của chúng tôi cần làm nổi bật rằng sản phẩm / dịch vụ có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng. Và nó cần phải làm như vậy theo cách tốt nhất cho phép người dùng ước tính chính xác mức độ chặt chẽ mà việc cung cấp dịch vụ sẽ đáp ứng mong đợi của họ.

Khi trải nghiệm dự báo đó được đáp ứng (hoặc được đáp ứng chặt chẽ), người dùng sẽ rất vui và có khả năng chuyển đổi bản dùng thử của họ thành đăng ký hoặc gia hạn đăng ký với bạn.

Tìm hiểu chi tiết với Chiến lược tiếp cận thị trường được thông tin về SEO

SEO cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc để phát triển chiến lược tiếp cận thị trường thành công nhất của bạn.

Về lâu dài, nó sẽ hỗ trợ tuổi thọ của sản phẩm của bạn và thương hiệu nói chung.

Nhiêu tai nguyên hơn:


Tín dụng hình ảnh

Ảnh chụp màn hình do tác giả chụp, tháng 7 năm 2021

Leave a Comment