Làm thế nào để từ chối một cách hiệu quả các liên kết và bảo vệ thứ hạng không phải trả tiền

Nếu bạn bối rối về thời điểm, lý do và cách từ chối liên kết – bạn không đơn độc.

Tất cả chúng ta đều biết rằng các liên kết ngược rất quan trọng đối với sự thành công trong SEO của bạn, nhưng chất lượng của các liên kết ngược đó có thể tạo nên sự khác biệt trong thành công đó.

Bài đăng này sẽ giúp bạn hiểu khi nào và cách gửi tệp từ chối của Google, tệp này rất quan trọng để bảo vệ miền của bạn.

Hãy đi sâu vào – nhưng trước tiên, công cụ từ chối là gì?

→ Tải xuống ngay: Gói khởi động SEO [Free Kit]

Công cụ từ chối là gì?

Công cụ từ chối cung cấp cho bạn cơ hội yêu cầu Google bỏ qua các liên kết ngược chất lượng thấp đến trang web của bạn.

Khi bạn gửi tệp từ chối cho Google, bạn đang yêu cầu họ bỏ qua một số liên kết đang trỏ đến miền của bạn. Họ không có nghĩa vụ phải tôn trọng yêu cầu của bạn, nhưng nếu họ làm vậy, những liên kết đó sẽ không được sử dụng để xác định xếp hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần hiểu là từ chối các liên kết ngược không xóa chúng khỏi hồ sơ liên kết ngược của bạn.

Bạn có thực sự cần sử dụng công cụ từ chối không?

Google đã nói rõ rằng họ chỉ muốn bạn sử dụng công cụ từ chối nếu bạn nhu cầu đến.

Họ khuyên bạn nên sử dụng nó nếu bạn bị phạt spam thủ công hoặc nếu bạn cố ý tham gia vào các hoạt động xây dựng liên kết có thể gây hại cho bạn.

Vào năm 2019, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web cấp cao của Google, John Mueller đã nói về công cụ từ chối trong giờ làm việc của Trung tâm quản trị trang web của Google.

Anh ấy nói, “Tôi nghĩ rằng đối với hầu hết các trang web ngoài kia, phần lớn thực sự là phần lớn các trang web, bạn không cần phải sử dụng công cụ từ chối. Đó là lý do tại sao chúng tôi có công cụ từ chối tách biệt với bảng điều khiển tìm kiếm để bạn không bị cám dỗ để sử dụng công cụ từ chối vì nó trông giống như một phần bình thường của bảng điều khiển tìm kiếm mà mọi người nên sử dụng. “

Mueller nói, “[The disavow tool] thực sự là thứ mà bạn chỉ thực sự cần sử dụng trong những trường hợp thực sự khắc nghiệt. “

Để quyết định xem bạn có thể được lợi khi gửi đơn từ chối hay không, bạn sẽ cần phân tích hồ sơ liên kết ngược của mình, bạn có thể tìm hiểu thêm về hồ sơ bên dưới. Nhưng nếu bạn cố ý tham gia vào những gì sẽ được coi là thực hành liên kết ngược phi đạo đức, rất có thể sự từ chối sẽ hữu ích.

Điều gì được coi là một backlink ‘xấu’?

Trước khi chúng tôi cho bạn biết cách từ chối, điều quan trọng là phải hiểu điều gì làm cho một liên kết ngược trở thành một liên kết xấu.

Google coi bất kỳ liên kết nào được tạo ra để thao túng Xếp hạng Trang hoặc xếp hạng của trang web là một liên kết xấu. Họ muốn bạn làm việc để tạo ra nội dung tuyệt vời được liên kết một cách tự nhiên!

Nếu bạn đã cố tình tham gia vào bất kỳ loại chiến dịch xây dựng liên kết nào, thì rất có thể bạn có các liên kết ngược xấu.

Điều này có thể bao gồm:

 • Các liên kết ngược đã mua
 • Lược đồ liên kết
 • Sản phẩm dành cho liên kết ngược
 • Liên kết trao đổi
 • Liên kết ở cuối trang

Bạn có thể xem xét các liên kết ngược của mình trong nhiều công cụ khác nhau và thấy rất nhiều liên kết ngược trông có vẻ spam và nghĩ rằng bạn cần phải loại bỏ chúng – nhưng bạn không cần phải lo lắng về những điều đó.

Google sẽ hiểu các liên kết spam ở một mức độ nào đó và bỏ qua chúng.

Ví dụ, đây là một số liên kết ngược từ một trang web được lấy từ Ahrefs. Tất cả đều là thư rác và không có thư nào có xếp hạng DR:

Xếp hạng DR của Ahref về các liên kết ngược spam

Tôi sẽ không bận tâm từ chối những thứ này vì đây có thể là những liên kết ngược mà rất nhiều trang web có và Google đủ thông minh để biết rằng chúng tôi không tạo ra chúng để thao túng hồ sơ liên kết ngược của chúng tôi.

Khi nào bạn nên tạo tệp từ chối?

Google đã tuyên bố rằng hầu hết các trang web sẽ không cần phải từ chối các liên kết và chỉ trong một số trường hợp nhất định mới nên sử dụng nó.

Dưới đây là một số ví dụ về thời điểm từ chối có thể được khuyến nghị hoặc cần thiết.

1. Hành động thủ công: Các liên kết không bình thường đến trang web của bạn

Đây là một dịp mà bạn hoàn toàn muốn gửi đơn từ chối. Nếu trang web của bạn bị phạt thủ công do thực tiễn xây dựng liên kết, thì việc từ chối liên kết là điều bắt buộc để loại bỏ hình phạt đó.

Nếu trang web của bạn được kết nối với Search Console – và điều đó nên xảy ra – bạn sẽ được thông báo nếu có thao tác thủ công trên trang web của bạn.

Tại thời điểm này, bạn sẽ bắt đầu phân tích các liên kết ngược mà bạn có trong Search Console và cố gắng tìm các liên kết có thể bị coi là vi phạm nguyên tắc của Google.

Nếu bạn tìm thấy các liên kết ngược vi phạm, bước đầu tiên là liên hệ với chủ sở hữu trang web nơi đặt liên kết ngược đó và yêu cầu họ gỡ bỏ nó. Nếu cách đó không hiệu quả, thì bạn có thể thử sử dụng tệp từ chối.

Khi bạn đã xóa hoặc từ chối các liên kết, bạn có thể chọn nút “Yêu cầu xem xét” trong báo cáo Thao tác thủ công để yêu cầu họ xóa hành động.

Nút Xem xét Yêu cầu của Google để loại bỏ một liên kết ngược

2. Lược đồ liên kết

Nếu bạn cố ý tham gia vào các kế hoạch liên kết, thì bạn có thể được lợi khi thêm chúng vào tệp từ chối của mình. Đây là những liên kết mà bạn – hoặc ai đó mà bạn có thể đã thuê – trả tiền cho. Đây có thể là các liên kết mạng blog cá nhân (PBN) hoặc thậm chí là các bài đăng của khách trên các trang web không liên quan đến thị trường ngách của bạn.

3. Thư mục

Cách đây rất lâu, việc thêm hồ sơ vào mọi thư mục tồn tại với liên kết đến trang web của bạn với “từ khóa kiếm tiền” dưới dạng văn bản liên kết đã trở thành cơn thịnh nộ. Có thể bạn có tội vì điều này, hoặc SEO bạn đã thuê – nhưng đây là những liên kết ngược nên bị loại bỏ. Nếu bạn có thể xóa chúng theo cách thủ công sẽ là tốt nhất, nhưng bạn nên thêm chúng vào từ chối nếu bạn không thể xóa liên kết.

4. Nhận xét

Một chiến thuật cũ khác là gửi spam bình luận trên các blog khác và thêm anchor text giàu từ khóa vào hộp nhận xét hoặc thậm chí cho trường tên.

Nếu bạn có bất kỳ liên kết ngược nào từ nhận xét, thư mục hoặc liên kết biên tập với văn bản liên kết như “mua vật dụng màu đỏ” hoặc “giày quần vợt tốt nhất”, bạn nên thêm chúng vào tệp từ chối của mình nếu bạn không thể xóa hoặc thay đổi liên kết. Thông thường, đối với những loại liên kết này, nó sẽ là tên riêng hoặc tên thương hiệu của bạn.

Tìm tất cả các liên kết ngược của bạn

Để tạo ra bản phân tích chính xác nhất, bạn sẽ cần lấy càng nhiều dữ liệu backlink càng tốt và hiểu cách phân tích dữ liệu đó.

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để xem xét các liên kết ngược của mình và bạn có thể chọn tải tất cả chúng xuống bảng tính để xem xét thủ công hoặc thực hiện phân tích ngay từ bên trong công cụ.

Dưới đây là một số tùy chọn công cụ để sử dụng để tìm các liên kết ngược:

1. Google Search Console.

Trong Google Search Console, bạn có thể đi tới khu vực liên kết và nhấp vào nút xuất liên kết bên ngoài, sau đó nhấp vào tùy chọn liên kết mẫu khác để có được danh sách đầy đủ các liên kết ngược đến trang web của bạn.

2. Semrush, Ahrefs, Moz, hoặc công cụ ưa thích của bạn.

Xuất danh sách các liên kết ngược của bạn và hợp nhất nó với tệp Google Search Console của bạn hoặc phân tích dữ liệu của bạn trong phần mềm.

3. Công cụ kiểm tra liên kết.

Có một số công cụ thực sự có thể giảm thiểu thời gian của bạn trong việc kiểm tra các liên kết ngược của bạn như LinkResearchTools.

Semrush cũng có một công cụ kiểm tra backlink hiển thị tất cả các backlink của bạn và cho chúng một điểm số độc hại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Bạn có thể làm việc ngay từ trang tổng quan của mình để đánh giá các liên kết và xác định xem chúng có thực sự độc hại hay không.

Nếu có, bạn có thể thêm chúng vào danh sách từ chối ngay từ công cụ. Khi xem xét xong tất cả, bạn có thể tải xuống tệp .txt đã định dạng từ chối và gửi nó đến công cụ.

Mặc dù đây là một công cụ hữu ích, nhưng nó không có tất cả các liên kết ngược của bạn trong cơ sở dữ liệu của nó! Bạn vẫn nên thực hiện đánh giá thủ công bằng các công cụ khác.

danh sách từ chối trên semrush

Tạo tệp từ chối

Sau khi đánh giá xong các liên kết của mình, bạn có thể tạo tệp disavow.txt sẽ được tải lên Google Search Console.

Tạo tệp Disavow.txt

Dưới đây là một số nguyên tắc từ Google về cách tạo tệp của bạn.

 • Tên tệp phải kết thúc bằng .txt
 • Kích thước tệp không được lớn hơn 2MB và 100.000 dòng
 • Mỗi URL phải nằm trên một dòng riêng
 • Nếu bạn muốn từ chối toàn bộ miền, bạn nên bắt đầu dòng bằng miền:
 • Nếu bạn muốn từ chối một URL, bạn có thể nhập URL

Dưới đây là phần mẫu của tệp từ chối mà tôi đã tạo gần đây làm ví dụ.

Bằng cách thêm dấu # trước văn bản, bạn có thể thêm nhận xét, những dòng này sẽ bị Google bỏ qua.

tệp ví dụ về disavow.txt

Nếu bạn muốn kiểm tra tệp từ chối của mình trước khi tải lên, bạn có thể sử dụng Công cụ kiểm tra tệp từ chối được tạo bởi Fili Wiese, một cựu Kỹ sư của Google.

Tải lên tệp từ chối

Khi bạn đã hoàn tất tệp từ chối của mình, tệp có thể được tải lên Công cụ từ chối trong Google Search Console.

Dưới đây là một số bước đơn giản để tải lên từ chối của bạn.

 1. Đăng nhập vào Google Search Console
 2. Truy cập https://search.google.com/search-console/disavow-links
 3. Chọn thuộc tính bạn muốn thêm tệp từ chối vào
 4. Nhấp vào nút danh sách từ chối tải lên và tìm tệp .txt của bạn để thêm

Công cụ liên kết từ chối của Google Search Console

Nếu bạn đã tải lên tệp disavow.txt trước đó, tệp mới của bạn sẽ ghi đè tệp đó. Nếu tệp của bạn có bất kỳ vấn đề nào, bạn sẽ thấy thông báo lỗi và được nhắc tải lên phiên bản đã sửa.

Mặc dù không có gì đảm bảo rằng việc gửi tệp từ chối sẽ hữu ích, nhưng đã có báo cáo về sự thành công khi sử dụng nó.

Sẽ mất một khoảng thời gian để Google xử lý thông tin bạn tải lên, vì vậy bạn sẽ phải kiên nhẫn một chút.

Không có cách nào để thực sự biết liệu tệp disavow.txt có đang làm những gì bạn muốn hay không, nhưng theo dõi xếp hạng của bạn, lưu lượng truy cập không phải trả tiền và số lần hiển thị có thể là một chỉ báo tốt.

Gói SEO dành cho người mới bắt đầu

Leave a Comment