Mật độ từ khóa: 5 giả định mà chúng tôi đưa ra để kiểm tra

Trong ít nhất một thập kỷ, Google đã yêu cầu chúng ta ngừng lo lắng về số lần một từ khóa xuất hiện trong nội dung của chúng ta. Họ cho biết các thuật toán và xử lý ngôn ngữ tự nhiên của họ đã trở nên hiểu rõ hơn mục đích của nội dung, vì vậy mật độ từ khóa ít quan trọng hơn so với những ngày đầu làm SEO.

Nhưng nếu bạn hỏi hầu hết các chuyên gia SEO, họ vẫn muốn thấy từ khóa của bạn xuất hiện nhiều lần trong mọi phần nội dung.

Vậy Google có đang nói sự thật không – rằng tầm quan trọng của mật độ từ khóa đã chết cách đây một thập kỷ? Hay vẫn có tần suất lý tưởng để đưa một từ khóa vào bài đăng của bạn?

Để hiểu rõ hơn một chút và chuyển cuộc thảo luận này sang năm 2021, chúng tôi đã khảo sát nội dung xếp hạng hàng đầu từ năm cụm từ tìm kiếm. Chúng tôi đã xem xét cả tần suất và vị trí các từ khóa được đặt trong mỗi bài đăng. Sau đó, chúng tôi sử dụng kết quả của mình để kiểm tra các giả định về từ khóa phổ biến.

Chúng tôi biết rằng tần suất từ ​​khóa ít quan trọng hơn chúng tôi mong đợi, nhưng vẫn có những trường hợp mà vị trí từ khóa quan trọng.

Cách chúng tôi chạy thử nghiệm

Mục tiêu của thử nghiệm này là để kiểm tra các giả định phổ biến về vị trí và tần suất bạn cần đặt từ khóa trong nội dung để giúp nó xếp hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Làm thế nào chúng tôi tìm thấy các giả định chung? Chúng tôi đã xem xét các bài đăng phổ biến về mật độ từ khóa. Nếu một số phần cung cấp cùng một gợi ý, chúng tôi đã kiểm tra giả định đó trong thử nghiệm của mình. Sau đó, chúng tôi đã xem xét nội dung từ trang đầu tiên của các tìm kiếm trên Google cho năm cụm từ tìm kiếm khác nhau. Mỗi điều khoản:

  • có ít nhất 500 lượt tìm kiếm mỗi tháng,
  • là một cụm từ khóa (có nghĩa là nó có nhiều hơn một từ như “chứng nhận SEO”) và
  • liên quan đến một chủ đề trong ngành SEO của chúng tôi.

Vì chúng tôi quan tâm đến văn bản, chúng tôi đã bỏ qua các liên kết YouTube. Chúng tôi cũng không bao gồm nội dung do Google sản xuất, giả định rằng làm như vậy sẽ có lợi thế bất thường trong kết quả tìm kiếm của Google. Tổng cộng, điều đó đã để lại cho chúng tôi 42 bài báo từ năm trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) để nghiền ngẫm. Điều đầu tiên chúng tôi tìm kiếm trong mỗi bài đăng là mật độ từ khóa — số lần một từ khóa hoặc cụm từ khóa xuất hiện trên một trang web, được biểu thị bằng phần trăm của tổng số từ.

Để tính mật độ từ khóa, hãy chia số từ khóa trên một trang cho tổng số từ, sau đó nhân với 100. Vì vậy, nếu bạn đã sử dụng từ khóa 5 lần trong một bài đăng 1.000 từ, thì mật độ từ khóa của bạn là 0,5%:

(5 từ khóa / tổng số 1.000 từ) x 100 = 0,005 hoặc 0,5%

Tiếp theo, chúng tôi đã xem xét Ở đâu từ khóa xuất hiện trong một phần nội dung. Theo lời khuyên mà chúng tôi đã đọc, các vị trí được đề xuất phổ biến nhất để đặt từ khóa là trong tiêu đề và trong các tiêu đề phụ chính (H2).

Chúng tôi đã đếm chỉ phù hợp với cụm từ khóa chính xác. Vì vậy, nếu một bài đăng trên blog có một câu như, “Bạn có thể nhận được một số chứng chỉ để thể hiện kiến ​​thức chuyên môn về SEO của mình, ”Chúng tôi không coi đó là việc đặt thuật ngữ“ chứng chỉ SEO ”. Chính sách này giúp thử nghiệm có thể quản lý được và cho phép chúng tôi đánh giá tầm quan trọng của việc đặt các cụm từ khóa chính xác.

Giả định số 1: Mật độ từ khóa lý tưởng nằm trong khoảng từ 0,5% đến 2%

Chúng tôi đã thấy mật độ từ khóa được đề xuất khác nhau trong các bài đăng mà chúng tôi đọc, nhưng tất cả đều nằm trong khoảng từ 0,5% đến 2%. Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng nội dung trang nhất hiếm khi đạt được mức đó.

Trung bình, mật độ từ khóa trên tất cả 42 bài đăng mà chúng tôi đã xem xét chỉ là 0,25%.

Chỉ bảy trong số 42 đạt 0,5% và không có ai đạt gần 2%.

Hãy đặt điều đó vào quan điểm. Trong một bài đăng 1.000 từ với mật độ từ khóa là 2%, bạn sẽ thấy từ khóa 20 lần. Để so sánh, bạn sẽ chỉ thấy từ khóa 2,5 lần cho mỗi 1.000 từ của các bài báo trong bài đánh giá của chúng tôi. Nếu bạn đang cố gắng tưởng tượng 1.000 từ dài bao nhiêu, thì bài viết này chỉ mới đi được nửa chặng đường “Giả định số 2”.

Tại sao quá thấp? Một phần, vì 12 bài đăng trong nghiên cứu của chúng tôi hoàn toàn không sử dụng cụm từ chính xác. Tuy nhiên, họ đã giành được một vị trí trên trang một cho cụm từ tìm kiếm. Như đã nói, mọi bài đăng ở vị trí số một đều sử dụng cụm từ khóa chính xác ít nhất một lần ở đâu đó trong bản sao nội dung.

Bài học rút ra: Nhấn mạnh ý định tìm kiếm, không phải mật độ từ khóa

Thay vì tìm cách đưa từ khóa vào bài đăng của bạn, hãy tập trung vào việc trả lời mục đích của từ khóa.

Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng bạn không cần phải bao gồm một từ khóa thường xuyên, hoặc thậm chí là hoàn toàn, để đưa lên đầu SERP cho một cụm từ tìm kiếm cụ thể. Nhưng bạn cần phải xem xét mục đích của người tìm kiếm khi họ nhập từ khóa đó vào thanh tìm kiếm.

Dưới đây là một số kết quả trên trang nhất từ ​​cụm từ tìm kiếm “Chứng chỉ SEO”.

Mục đích đằng sau cụm từ tìm kiếm đó là rõ ràng: Có những chứng nhận nào và chúng có đáng giá không? Nếu bạn viết một bài về cách tạo chứng chỉ SEO, bạn sẽ gặp khó khăn để xếp hạng, bất kể bạn sử dụng từ khóa bao nhiêu lần.

Điều này đúng vì Google hiện sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để hiểu nội dung mà nó thu thập thông tin. Với NLP, công cụ tìm kiếm có thể đưa ra các giả định phức tạp và mang tính suy diễn về một đoạn văn bản. Google biết nội dung của bạn nói về cái gì, có hoặc không có từ khóa phù hợp. Nội dung của bạn càng phù hợp với mục đích tìm kiếm thì Google càng muốn nội dung đó ở trên trang một.

Giả định số 2: Bạn cần cụm từ khóa chính xác trong tiêu đề của mình (lý tưởng là ở phần đầu)

Chúng tôi nhận thấy giả định này là sai một phần đối với các bài đăng xếp hạng cao nhất trong cuộc khảo sát của chúng tôi.

36% bài đăng chúng tôi đã đánh giá không sử dụng cụm từ khóa phù hợp chính xác trong tiêu đề của họ.

Ngoài ra, chỉ 28% trong số họ có từ khóa ở đầu tiêu đề.

Tuy nhiên, chúng tôi đã xem một số phiên bản thay thế của cụm từ khóa nhiều từ khóa ở 40 trong số 42 tiêu đề. Ví dụ: bài đăng có tiêu đề “Tạo Tiêu đề Trang Tốt cho SEO” đã giữ vị trí đầu bảng cho cụm từ khóa “Tiêu đề SEO”.

Bài học rút ra: Hãy sáng tạo với việc sử dụng từ khóa trong tiêu đề

Mặc dù bạn không nên bỏ hoàn toàn việc thêm từ khóa vào tiêu đề của mình, nhưng bạn không cần phải là người cố gắng về cách thức hoặc vị trí bạn đặt chúng. Các cụm từ khóa không nhất thiết phải ở đầu và các tiêu đề bài đăng xếp hạng cao nhất thường có các biến thể từ khóa.

Đó là một tin tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn đang nhắm mục tiêu các từ khóa đuôi dài. Cố gắng đưa một thuật ngữ như “phần mềm quản lý chất lượng cho thiết bị y tế” vào giới hạn tiêu đề lý tưởng là 60 ký tự là một điều khó khăn.

Đừng ngại chia nhỏ những cụm từ khóa khó hiểu hoặc sử dụng các biến thể; nhiều người khác có thể đang làm điều đó. Ví dụ: hầu hết các kết quả cho từ khóa thiết bị y tế sử dụng chữ viết tắt QMS để rút gọn mọi thứ.

Giả định # 3: Từ khóa lý tưởng phải xuất hiện trong ít nhất một H2

Một gợi ý phổ biến trong nội dung mà chúng tôi đã đọc là đặt một từ khóa trong tiêu đề chính — như “Giả định số 3” H2 phía trên đoạn này — giúp Google hiểu bài đăng của bạn. Dữ liệu cho biết điều đó có lẽ đúng.

Chỉ hơn một nửa (55%) bài đăng trong cuộc khảo sát của chúng tôi sử dụng từ khóa trong ít nhất một H2.

Mặc dù điều đó chưa thể kết luận, nhưng ít nhất đó là một xu hướng đủ mạnh để chúng ta không thể bác bỏ hoàn toàn giả định này.

Có giúp ích gì khi có từ khóa trong nhiều H2 không? Không có khả năng. Chỉ có 28% bài viết chúng tôi đã xem xét đã làm Ngoài ra, chỉ có một trong số năm bài đăng giữ vị trí số một có từ khóa trong nhiều hơn một trong số các H2 của chúng. Việc sử dụng H2 để chia nhỏ các phần văn bản dài dường như rất quan trọng, vì mọi bài đăng trong danh sách của chúng tôi đều làm như vậy.

Kết quả rút ra: Sử dụng H2s để làm cho bài đăng của bạn có thể quét được (và bao gồm từ khóa nếu có thể)

Nói chung, những gì tốt cho người đọc thường tốt cho SEO. Quy tắc đó chắc chắn đúng khi nói đến tiêu đề.

Kết quả của chúng tôi không cho thấy rằng việc sử dụng H2s sẽ tự động tăng vị trí SERP của bạn. Nhưng chúng tôi biết rằng một tiến trình hợp lý của các tiêu đề phụ phù hợp với tiêu đề của bạn sẽ làm cho nội dung của bạn dễ đọc hơn và dễ tiêu hóa hơn đối với người đọc. Đây là ý của chúng tôi khi nói về tiến trình hợp lý của các H2 phù hợp với tiêu đề của bạn.

Giả sử bạn đang viết một bài báo có tên “Tại sao vật liệu tổng hợp lại tốt hơn cho quần áo tập luyện”. Mỗi H2 trong bài phải trả lời trực tiếp câu hỏi “Tại sao?”

Vì vậy, bạn muốn H2 như thế này:

  • Chất liệu tổng hợp thở tốt hơn bông
  • Chất tổng hợp không giữ ẩm
  • Vật liệu tổng hợp bền hơn

Bạn có thể tưởng tượng từ “bởi vì” trước mỗi H2. “(Bởi vì) hơi thở tổng hợp tốt hơn …”

Bây giờ, giả sử bạn đã sử dụng các H2 này thay thế:

  • Chạy đang trở nên phổ biến hơn
  • Quần áo tập luyện tốt nhất
  • Kéo dài sau khi tập thể dục là quan trọng

Những chủ đề này có thể được đề cập trong bài viết của bạn, nhưng H2s không phù hợp với tiêu đề. Sắp xếp bài đăng của bạn với tiến trình hợp lý của các tiêu đề phụ. Sau đó, đưa một từ khóa vào một trong số chúng, miễn là nó trông không bị ép buộc.

Giả định số 4: Mật độ từ khóa lý tưởng là như nhau cho tất cả các từ khóa

Trong năm cụm từ khóa trong thử nghiệm của chúng tôi, mức trung bình cho mật độ từ khóa khác nhau rất nhiều.

Ví dụ: mật độ từ khóa trung bình của các bài đăng hàng đầu cho “tiêu đề SEO” là 0,35%. So sánh với 0,12% cho “Hướng dẫn quảng cáo của Google”, mức thấp nhất trong số bất kỳ nhóm bài đăng nào mà chúng tôi đã xem xét. Đó là một sự khác biệt 300%. Rõ ràng, mật độ từ khóa trung bình thay đổi tùy thuộc vào từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu.

Một xu hướng thực sự thú vị nổi lên ở đây. Tất cả các cụm từ khóa dài hơn được sử dụng ít thường xuyên hơn trong các bài đăng so với các cụm từ khóa ngắn hơn, gồm hai từ. Đó là một xu hướng vi mô, dựa trên nghiên cứu nhỏ của chúng tôi. Nhưng nó gợi ý rằng cụm từ khóa càng dài, bạn càng ít cần sử dụng nó để cạnh tranh trên SERPs. Và gắn với điểm trong Giả định số 2, cụm từ khóa dài hơn sẽ tạo ra nhiều biến thể hơn.

Bài học rút ra: Kiểm tra nội dung hiện tại để tìm điểm chuẩn mật độ từ khóa

Không có một điểm chuẩn nào cho mật độ từ khóa áp dụng cho mọi từ khóa bạn sẽ nhắm mục tiêu. Thay vào đó, bạn sẽ cần phải xem lại nội dung có thứ hạng cao hiện có để xem mức độ mật độ nào là phù hợp và sử dụng mức độ đó làm hướng dẫn cho mình.

Có một số công cụ SEO bạn có thể sử dụng để kiểm tra nội dung hiện có. Chúng tôi đã sử dụng Công cụ phân tích mật độ từ khóa miễn phí của Internet Marketing Ninja trong thử nghiệm của mình. Bạn chỉ cần nhập URL của bài đăng và công cụ cung cấp một báo cáo tức thì hiển thị tổng số từ, mật độ từ khóa, v.v. Phân tích này cần thời gian để hoàn thành, vì vậy hãy sử dụng nó cho các cụm từ tìm kiếm quan trọng nhất trong chiến lược của bạn.

Nếu bạn không có thời gian để xem lại nội dung, bạn có thể làm theo một quy tắc chung. Từ khóa càng dài thì việc tạo kết hợp chính xác vào bài đăng của bạn càng ít quan trọng.

Giả định số 5: Bạn sẽ không giành chiến thắng trên SERP bằng cách nhồi nhét từ khóa

Trong tất cả các giả định mà chúng tôi đọc được, chúng tôi tin tưởng nhất rằng điều này là đúng. Và nó đã được. Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy việc nhồi nhét từ khóa sẽ giúp xếp hạng. Trong bài đăng của họ về chủ đề này, Google định nghĩa nhồi nhét từ khóa là “hoạt động tải một trang web với các từ khóa hoặc số nhằm cố gắng thao túng xếp hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm của Google”.

Mật độ từ khóa đơn lẻ cao nhất mà chúng tôi tìm thấy trong bất kỳ bài đăng nào trong số 42 bài đăng mà chúng tôi khảo sát là 1,26%.

Nếu việc nhồi nhét từ khóa hiệu quả, bạn có thể đặt cược các bài đăng xếp hạng cao nhất sẽ có mật độ cao hơn nhiều.

Việc đặt từ khóa quá nhiều thậm chí có thể gây hại cho SEO của bạn. Trong cùng một bài đăng, Google nói rất rõ ràng rằng việc nhồi nhét từ khóa sẽ “gây hại cho xếp hạng trang web của bạn”.

Kết quả rút ra: Sử dụng từ khóa cho mức độ liên quan, không phải xếp hạng

Khi bạn sử dụng một từ khóa trong bài đăng của mình, hãy chắc chắn rằng từ khóa đó sẽ giúp người đọc hiểu nội dung bài đăng của bạn. Khi bạn bắt đầu đặt các từ khóa ở những vị trí bổ sung để giúp ích cho SEO của mình, bạn có nguy cơ bị Google phạt.

Tất nhiên, có những lúc việc sử dụng từ khóa thường xuyên xảy ra một cách tự nhiên. Để tránh kích hoạt hình phạt của Google, hãy sử dụng một công cụ như Yoast, công cụ này sẽ cảnh báo bạn nếu bạn đã quá lạm dụng từ khóa. Bạn cũng có thể xem lại nội dung hàng đầu khác để xem điểm chuẩn mật độ là gì. Nếu phần của bạn bị nhồi nhét bởi cụm từ, hãy cân nhắc chuyển một số từ khóa của bạn sang từ đồng nghĩa.

Phần lớn, đó là về khả năng đọc và nghe có vẻ tự nhiên.

Độc giả đã nhận ra điều này và có thể nói rằng các bài báo nhồi nhét không có xu hướng tương quan với việc trở nên có thẩm quyền. Họ đã học cách đánh hơi chúng sau khi sử dụng quá nhiều trong những năm đầu làm SEO. Việc sử dụng lặp đi lặp lại các từ khóa là một tín hiệu dễ dàng cho thấy bài viết không có giá trị. Google đã nhắc lại điểm này trong một thời gian. Viết nội dung có thẩm quyền một cách tự nhiên, dễ đọc.

Các phương pháp từ khóa liên tục phát triển

Bài học quan trọng nhất mà chúng ta học được từ thí nghiệm này? Bạn không thể dựa vào các giả định của ngày hôm qua nếu bạn muốn xếp hạng trên SERP của ngày hôm nay. Thay vào đó, bạn sẽ cần phải theo kịp các xu hướng SEO đang phát triển, chú ý đến các cập nhật thuật toán của Google và trên hết, theo dõi nội dung của riêng bạn đang có xu hướng như thế nào cho các từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn.

Leave a Comment