Mô hình và thuộc tính đa chạm: Hướng dẫn đầy đủ

Hành trình của người mua ngày nay bao gồm một số tương tác trên nhiều điểm tiếp xúc và kênh khác nhau. Hiếm khi có chuyển đổi bán hàng xảy ra dựa trên một tương tác duy nhất.

Thay vào đó, chuyển đổi và bán hàng thường xuất phát từ sự kết hợp của các tương tác thông qua nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như các bài viết trên blog, bài đăng trên mạng xã hội, hội thảo trên web, sự kiện trực tiếp, cuộc trò chuyện với đại diện, nội dung trên trang web của bạn, chiến dịch tiếp thị qua email, v.v. Tất cả những điểm tiếp xúc này đều đóng vai trò trong việc khiến khách hàng của bạn chuyển đổi.

Bắt đầu xây dựng khán giả của bạn miễn phí với Marketing Hub.

Ghi nhận tác giả cho phép bạn ghi nhận các chuyển đổi cho các điểm tiếp xúc và kênh tiếp thị đó trong suốt hành trình của người mua. Phân bổ đa chạm giúp điều này tiến thêm một bước nữa.

Ghi công đa chạm

Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ đề cập đến định nghĩa của phân bổ đa chạm, điều gì làm cho nó trở nên độc đáo so với các loại phân bổ khác và các mô hình phân bổ đa chạm. Bắt đầu nào.

Phân bổ đa chạm là gì?

Phân bổ đa điểm, còn có thể được gọi là phân bổ theo phân đoạn, là cách bạn xác định giá trị của từng điểm tiếp xúc trong suốt hành trình của khách hàng dẫn đến chuyển đổi.

Nói cách khác, đó là khi tín dụng cho một chuyển đổi được trao cho mọi điểm tiếp xúc mà khách hàng đã trải nghiệm trong suốt hành trình của người mua.

Tại sao phân bổ đa chạm lại quan trọng?

Lý do khiến phân bổ đa điểm quan trọng như vậy là nó cho phép bạn xác định tất cả các kênh đóng góp vào chuyển đổi và kênh nào trong số đó có tác động nhiều nhất đến chuyển đổi. Nó cung cấp cho bạn bức tranh rõ ràng về cách các kênh và điểm tiếp xúc của bạn ảnh hưởng đến mọi chuyển đổi.

Đây là thông tin có giá trị mà bạn có thể sử dụng để nâng cao các điểm tiếp xúc đó cho những khách hàng tiềm năng trong tương lai nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng và hành trình của người mua. Nó cho bạn biết chính xác cách các điểm tiếp xúc và kênh khác nhau hoạt động cùng nhau để tác động đến các giao dịch ở cấp độ cá nhân.

Bạn cũng có thể sử dụng thông tin này để hiểu rõ hơn điều gì quan trọng nhất đối với đối tượng mục tiêu của bạn trong suốt hành trình của người mua và khía cạnh nào của trải nghiệm khách hàng có ảnh hưởng nhất khi họ đưa ra quyết định.

Bạn có thể đã nghe nói về các loại phân bổ khác trước đây, chẳng hạn như lần chạm đầu tiên và lần chạm cuối cùng. Tiếp theo hãy nói về yếu tố làm cho phân bổ đa chạm trở nên độc đáo.

Thuộc tính nhiều lần chạm so với Thuộc tính lần chạm đầu tiên so với Thuộc tính lần chạm cuối

Phân bổ đa chạm là duy nhất so với thuộc tính lần chạm đầu tiên và lần chạm cuối cùng vì nó không phân bổ chuyển đổi cho điểm tiếp thị đầu tiên hoặc cuối cùng mà khách hàng có trước khi chuyển đổi.

Ví dụ: giả sử một khách hàng của HubSpot đọc một bài đăng trên blog, tham gia INBOUND, tương tác với một bài đăng trên mạng xã hội và sau đó trở thành khách hàng.

Phân bổ lần chạm đầu tiên sẽ kết luận rằng bài đăng trên blog mà khách hàng đọc nhận được tín dụng cho chuyển đổi của họ trong khi thuộc tính lần chạm cuối cùng sẽ ghi công cho bài đăng trên mạng xã hội mà họ đã tương tác. Trong khi đó, phân bổ đa điểm sẽ xem xét tất cả các điểm tiếp xúc này và gán tín dụng cho từng điểm tiếp xúc đó.

Có nghĩa là, phân bổ đa chạm là duy nhất vì nó cần tất cả các điểm tiếp xúc được xem xét và sau đó chỉ định tín dụng cho từng điểm tiếp xúc đó dựa trên mức độ ảnh hưởng mà nó đã có đối với quyết định chuyển đổi của khách hàng. Thuộc tính lần đầu tiên và lần chạm cuối cùng – cũng có thể được gọi là thuộc tính một lần chạm – thì không. Các phương pháp này hơi lỗi thời khi so sánh với phân bổ đa điểm vì chúng không tính đến nhiều điểm tiếp xúc và kênh tồn tại để khách hàng tiềm năng và khách hàng tương tác.

Mô hình phân bổ đa chạm

Có một số mô hình phân bổ mà bạn có thể sử dụng để xác định điểm tiếp xúc nào là quan trọng nhất trong hành trình của người mua – và các mô hình phân bổ đa điểm khác nhau cân nhắc nhiều điểm tiếp xúc theo những cách khác nhau.

Dưới đây là bốn trong số các mô hình phân bổ đa chạm phổ biến nhất để giúp bạn bắt đầu.

1. Phân bổ tuyến tính

Mô hình phân bổ tuyến tính, còn được gọi là mô hình phân bổ theo trọng số đồng đều, cung cấp tín dụng như nhau cho một lượt chuyển đổi cho mọi điểm tiếp xúc trong hành trình của người mua. Đây có thể được coi là “tiêu chuẩn” khi nói đến mô hình phân bổ đa chạm.

Ai nên sử dụng phân bổ tuyến tính?

Phân bổ tuyến tính là rất tốt nếu khách hàng tiềm năng của bạn thường ở trong giai đoạn cân nhắc trong hành trình của người mua trong một khoảng thời gian dài vì nó cho bạn thấy tác động tất cả nội dung và thông điệp của bạn có trong giai đoạn mở rộng đó.

Nó cũng lý tưởng nếu bạn muốn biết cách mà những người liên hệ của bạn làm việc cùng nhau để ảnh hưởng đến một giao dịch hoặc nếu bạn mới sử dụng phân bổ đa điểm và không có hiểu biết cơ bản về cách mà những người liên hệ của bạn có xu hướng hoạt động trong số khán giả của bạn.

2. Phân bổ giảm dần theo thời gian

Mô hình phân bổ giảm dần theo thời gian là khi bạn tổ chức các điểm tiếp xúc của mình dựa trên phần trăm ảnh hưởng của chúng đối với chuyển đổi sao cho điểm tiếp xúc ít ảnh hưởng nhất (với tỷ lệ phần trăm thấp nhất) là đầu tiên và điểm tiếp xúc có ảnh hưởng nhất (với tỷ lệ phần trăm lớn nhất) là cuối cùng.

Ai nên sử dụng phân bổ giảm dần theo thời gian?

Phân bổ giảm dần theo thời gian là lý tưởng nếu bạn đang đo lường mức độ thành công của các điểm tiếp xúc ngắn hạn như chiến dịch.

3. Phân bổ hình chữ U

Mô hình phân bổ hình chữ U, còn được gọi là mô hình bồn tắm, cung cấp cho những người tiếp xúc đầu tiên và cuối cùng trong hành trình của người mua tỷ lệ phần trăm tín dụng cao hơn so với những người liên hệ ở giữa.

Ai nên sử dụng phân bổ hình chữ u?

Phân bổ hình chữ U là lý tưởng nếu nhóm của bạn muốn tập trung vào tác động của điểm đầu tiên và điểm cuối cùng trong số nhiều điểm tiếp xúc của bạn. Người mua ít nhấn mạnh hơn vào các điểm tiếp xúc hỗ trợ các giai đoạn giữa trong hành trình của người mua.

4. Phân bổ hình chữ W

Phân bổ đa điểm hình chữ W cung cấp tín dụng cho những điểm tiếp xúc đầu tiên và cuối cùng trong hành trình của người mua cũng như mang lại giá trị cho những điểm tiếp xúc xảy ra ở giữa hành trình của người mua. Sau đó, tất cả những người liên hệ còn lại được chỉ định tín dụng như nhau.

Ai nên sử dụng phân bổ hình chữ w?

Phân bổ hình chữ W rất hữu ích nếu bạn muốn hiểu những điểm tiếp xúc nào thực sự chuyển đổi khách hàng tiềm năng nhưng cũng xác định những điểm tiếp xúc khuyến khích khách hàng tương tác và tiếp tục chuyển qua hành trình của người mua.

Ngoài bốn mô hình phân bổ đa chạm ở trên, bạn cũng có thể tạo tùy chỉnh mô hình phân bổ đa chạm của mình bằng phần mềm phân bổ.

Phần mềm phân bổ đa chạm – như Wicked Reports – có khả năng làm cho quá trình xác định điểm tiếp thị nào thành công hay thất bại trong số các khách hàng tiềm năng của bạn trở nên đơn giản.

ví dụ về phần mềm phân bổ tiếp thị báo cáo xấu

Nguồn

Trên thực tế, Wicked Reports cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ về cách khách hàng tương tác với thương hiệu của bạn và theo dõi các nhấp chuột đến dựa trên dữ liệu bán hàng và CRM của bạn để bạn có thể xác định các nhấp chuột quan trọng nhất liên quan đến các mục tiêu tiếp thị duy nhất của nhóm.

Mẹo chuyên nghiệp: Tích hợp liền mạch Báo cáo xấu với nền tảng HubSpot CRM của bạn.

Sử dụng thuộc tính đa chạm

Phân bổ đa chạm là một quy trình mạnh mẽ mà các nhà tiếp thị có thể sử dụng để xác định các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng. Nó cũng giúp các nhà tiếp thị hiểu được yếu tố nào trong số đó có ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định của họ.

Thông tin này có thể được sử dụng để cải thiện hành trình của người mua và nội dung tiếp thị và thông tin liên lạc được chia sẻ xuyên suốt thông tin đó cũng như cung cấp hiểu biết về những gì quan trọng nhất đối với khách hàng tiềm năng duy nhất của doanh nghiệp bạn khi đưa ra quyết định mua hàng.

phần mềm tiếp thị doanh nghiệp

Leave a Comment