Mọi thứ bạn cần biết về kiểu dòng tiêu đề và cách viết hoa

Mọi thứ bạn cần biết về kiểu dòng tiêu đề và cách viết hoa

Khi tôi làm việc với tư cách là một nhà báo, một trong những điều khó khăn nhất mà tôi phải làm trong suốt quá trình viết báo là viết tiêu đề. Tôi không chỉ vật lộn với việc tạo ra một tiêu đề thu hút người đọc quan tâm đến bài viết của tôi – điều này đã đủ khó – mà tôi không thể nhớ viết hoa tiêu đề AP thích hợp để cứu mạng mình.

May mắn thay, tôi có những biên tập viên kiên nhẫn, những người sẵn sàng làm việc với tôi để giúp tôi hiểu và nhớ cách viết tiêu đề chất lượng mỗi lần.

Tuy nhiên, một số người không may mắn như vậy, đó là lý do tại sao tôi đã viết hướng dẫn hoàn chỉnh này về cách viết hoa dòng tiêu đề – bao gồm các cách viết dòng tiêu đề, các nguyên tắc viết hoa dòng tiêu đề cơ bản và một số công cụ tuyệt vời mà chúng tôi sử dụng tại CoSchedule để viết các dòng tiêu đề tuyệt vời có thể chuyển đổi và nhận được số lần nhấp chuột.

Bắt đầu nào!

Hiểu các kiểu viết dòng tiêu đề khác nhau

Như các biên tập viên cũ của tôi sẽ nói với bạn, phong cách không phải là tất cả; nhất quán là tất cả. Hiểu được các kiểu viết hoa dòng tiêu đề sẽ cho phép bạn tạo sổ tay viết kiểu của riêng mình để thông báo về cách bạn viết dòng tiêu đề và giữ cho bản thân nhất quán trên tất cả nội dung của bạn.

Hướng dẫn tuyệt vời để viết tiêu đề theo các phong cách là biên soạn các hướng dẫn phong cách từ nhiều nguồn, nhưng đây là một vài kiểu bạn có thể sử dụng để thông báo cho hướng dẫn của riêng bạn.

Các kiểu viết thông thường

Phong cách AP

AP Style là phong cách viết ưa thích của hầu hết các nhà báo và các tổ chức truyền thông tin tức. Associated Press Stylebook được cập nhật hàng năm và là hướng dẫn đầy đủ về phong cách viết tin tức, định dạng, dấu chấm câu, lựa chọn từ ngữ và bất kỳ khía cạnh nào khác của văn bản truyền thông.

AP Style được thiết kế để đảm bảo cách viết nhất quán, thống nhất và dễ hiểu trên các kênh. AP Stylebook là một cuốn sách dài và rất chi tiết, nhưng điều này AP Style Cheat Sheet được thiết kế để làm cho Phong cách AP dễ hiểu hơn một chút.

Hướng dẫn sử dụng Wikipedia về phong cách

Các Hướng dẫn sử dụng Wikipedia về phong cách là hướng dẫn phong cách cho tất cả các bài viết trên Wikipedia. Nó được tạo ra để đảm bảo rằng tất cả các biên tập viên tình nguyện cho Wikipedia sử dụng ngôn ngữ, phong cách và định dạng nhất quán trên toàn bộ nền tảng Wikipedia.

Bởi vì Wikipedia thực thi nghiêm ngặt các nguyên tắc này trên nền tảng của họ, nội dung do người dùng tạo của họ vẫn nhất quán và ban giám sát nội dung của Wikipedia không phải tham gia vào việc chỉnh sửa định dạng trong các trang của nó. Đây là một ví dụ trong sách giáo khoa về hiệu quả của sổ tay phong cách chất lượng được áp dụng cho nhiều nội dung.

Đọc qua một số khía cạnh của sổ tay phong cách này. Bạn có sự nhất quán như vậy trong nội dung của mình không? Nếu không, đã đến lúc bắt tay vào hướng dẫn phong cách cho các kênh của bạn.

Phong cách học thuật (APA, Chicago, MLA)

Đối với mục đích của chúng tôi, những phong cách viết học thuật này không có giá trị để xem qua, nhưng vì lợi ích của việc làm cho đây trở thành một hướng dẫn hoàn chỉnh, tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về chúng là gì.

 • Phong cách APA: Văn bản chính thức của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, chủ yếu được sử dụng cho các bài báo nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội.
 • Phong cách Chicago: Chủ yếu được sử dụng cho các bài nghiên cứu trong lĩnh vực kinh doanh, lịch sử và mỹ thuật. Một thành phần chính của phong cách Chicago là việc sử dụng các chú thích trong suốt bài báo – giới thiệu người đọc đến thư mục của bài báo.
 • Phong cách MLA: MLA là viết tắt của Hiệp hội Ngôn ngữ Hiện đại. Phong cách này được thiết kế để hướng dẫn các bài báo nghiên cứu của sinh viên và là một trong những phong cách được sử dụng phổ biến nhất trong giới học thuật. Nó chủ yếu liên quan đến cơ chế viết, như trích dẫn, dấu chấm câu và trích dẫn nguồn.

Các nguyên tắc cơ bản khi viết tiêu đề theo kiểu AP

Theo Phong cách AP:

 • Chỉ viết hoa từ đầu tiên của dòng tiêu đề và tất cả các danh từ riêng hoặc chữ viết tắt; tất cả các từ khác phải là chữ thường (ví dụ: “Những người làm cho tương lai của North Dakota tươi sáng”).
 • Sử dụng chữ số cho tất cả các số (ví dụ: “3 cách viết tiêu đề” trái ngược với “3 cách viết tiêu đề”).
 • Sử dụng dấu nháy đơn cho dấu ngoặc kép trong tiêu đề (ví dụ: “Tại sao Joe nói ‘không’”).

Để biết thêm về Phong cách AP: Phòng thí nghiệm viết trực tuyến Purdue (OWL): AP Style

Nguyên tắc cơ bản khi viết tiêu đề trong trường hợp tiêu đề

Chữ hoa tiêu đề so với chữ hoa đầu câu

Khi viết các dòng tiêu đề dạng chữ hoa, từ chính được viết hoa trong khi từ nhỏ là chữ thường.

 • Từ chính là danh từ, động từ, tính từ, đại từ, trạng từ, và về cơ bản là bất kỳ từ nào có bốn chữ cái hoặc dài hơn.
 • Từ nhỏ là các liên từ có ba chữ cái trở xuống, các giới từ ngắn và tất cả các mạo từ.

Từ nhỏ

Ngoài ra, các từ sau phải được viết hoa dưới chữ hoa tiêu đề:

 • Từ đầu tiên của tiêu đề – bao gồm các từ phụ.
 • Từ đầu tiên sau bất kỳ dấu câu nào (dấu chấm phẩy, dấu gạch ngang, dấu chấm câu kết thúc, v.v.) ngoại trừ dấu phẩy.
 • Từ bốn chữ cái trở lên (Với, Sau, Sau đó, v.v.).
 • Tất cả các từ chính – bao gồm các từ có sau gạch nối (“Phút cuối” thay vì “Phút cuối”).

Viết hoa tiêu đề được đề xuất trong Kiểu APA cho tiêu đề trong văn bản, tất cả các cấp tiêu đề, tiêu đề trên giấy, tiêu đề định kỳ, tiêu đề hình và tiêu đề bảng. Nó hữu ích như một dải phân cách vững chắc giữa văn bản và hoạt động như một biển chỉ dẫn cho người đọc bằng cách phân biệt các từ quan trọng nhất, để chúng thu hút sự chú ý của người đọc khi họ đang lướt qua nội dung.

Các nguyên tắc cơ bản khi viết tiêu đề trong dạng câu

Trong trường hợp câu, hầu hết các từ sẽ là chữ thường, ngoại trừ:

 • Từ đầu tiên trong tiêu đề / tiêu đề / phụ đề
 • Danh từ riêng
 • Từ đầu tiên sau dấu gạch ngang em, dấu chấm phẩy hoặc dấu chấm câu kết thúc
 • Bất kỳ danh từ nào được theo sau bởi các chữ cái hoặc số

Viết hoa đầu câu được đề xuất trong Kiểu APA cho các tiêu đề trong các mục danh sách tham chiếu, tiêu đề bảng và ghi chú hình.

Kiểu tiêu đề nào phù hợp nhất với tôi?

Được rồi, vì vậy bây giờ bạn đã tiếp thu tất cả thông tin đó, bạn có thể vẫn còn một câu hỏi dai dẳng: bất kỳ điều gì trong số này có ý nghĩa gì đối với tôi? May mắn thay, các nhà thiết kế của chúng tôi đã tạo ra cây quyết định tuyệt vời này để giúp bạn tìm ra phong cách bạn nên sử dụng với nội dung của mình.

Lưu đồ kiểu dòng tiêu đề

Công cụ viết và viết hoa dòng tiêu đề hữu ích

Ngoài việc cung cấp cho bạn một số mẹo tuyệt vời về cách viết hoa dòng tiêu đề, đây là một số công cụ viết hoa dòng tiêu đề đáng tin cậy, nhiều khía cạnh.

Công cụ viết hoa dòng tiêu đề

Các Công cụ viết hoa dòng tiêu đề được cung cấp miễn phí trực tuyến và đó là công cụ hoàn hảo để viết tiêu đề khi bạn không chắc chắn về cách định dạng sẽ trông như thế nào trong phong cách bạn đã chọn.

Công cụ này cung cấp cách viết hoa dòng tiêu đề APA, AP, Chicago và MLA; tất cả những gì bạn cần làm là nhập dòng tiêu đề của bạn vào và để tự động hóa thực hiện phần còn lại.

Ví dụ về Trình kiểm tra viết hoa dòng tiêu đề

Studio phân tích dòng tiêu đề của CoSchedule:

Ví dụ về Headline Analyzer Studio

Studio phân tích dòng tiêu đề cung cấp cho bạn điểm số dòng tiêu đề dựa trên hàng triệu dòng tiêu đề và đề xuất các cách để cải thiện dòng tiêu đề của bạn. Công cụ mạnh mẽ này giúp việc viết tiêu đề trở nên dễ dàng hơn nhiều và mang lại sự an tâm – khi biết rằng tiêu đề của bạn được hỗ trợ bởi dữ liệu tốt nhất.

Hãy thử nhập một vài phiên bản khác nhau của dòng tiêu đề và xem bạn có thể đạt điểm cao đến mức nào bằng cách làm theo các đề xuất!

Công cụ xem trước thẻ tiêu đề MOZ SEO:

Ví dụ về thẻ tiêu đề Moz

Điều này Công cụ xem trước thẻ tiêu đề SEO rất quan trọng đối với các nhà tiếp thị kỹ thuật số, vì nó cung cấp bản xem trước dòng tiêu đề của bạn sẽ trông như thế nào trong kết quả tìm kiếm nếu bạn sử dụng nó làm thẻ tiêu đề. Thẻ tiêu đề rất quan trọng đối với SEO, chia sẻ xã hội và khả năng sử dụng và việc có thể hình dung thẻ tiêu đề của bạn trông như thế nào trong kết quả tìm kiếm là rất quan trọng vì đó là văn bản sẽ quyết định xem mọi người có nhấp vào nội dung của bạn hay không.

Kết thúc

Trong bài đăng này, chúng tôi đã đề cập đến các phong cách viết dòng tiêu đề, các nguyên tắc viết hoa cơ bản, các trường hợp và một số công cụ mạnh mẽ để bạn tự viết các dòng tiêu đề tuyệt vời.

Điều quan trọng nhất cần nhớ không phải là bất kỳ chi tiết cụ thể nào của các phong cách viết tiêu đề khác nhau, mà tính nhất quán là chìa khóa để có được tiêu đề hiệu quả. Chọn một phong cách, điều chỉnh nó cho phù hợp với khán giả của bạn, viết nó ra bằng văn bản và sau đó sử dụng hướng dẫn đó để thông báo cho tất cả các tiêu đề trong tương lai của bạn. Điều này sẽ tạo ra sự nhất quán và gắn kết trong toàn bộ nội dung của bạn, giúp người đọc dễ dàng hiểu được.

Bây giờ, hãy ra ngoài và viết một số tiêu đề tuyệt vời. Khán giả của bạn đang chờ đợi!

Thông tin về các Tác giả

Owen PiehlOwen Piehl là Thực tập sinh Biên tập Nội dung tại CoSchedule, và hiện đang là học viên cấp dưới làm bằng Cử nhân về Truyền thông Chiến lược từ NDSU. Khi anh ấy không chăm chỉ làm việc trên blog CoSchedule, có thể thấy Owen đang chơi đàn ukulele, viết bài hát và đạp xe quanh các đường phố của Fargo.

Leave a Comment