Ngày Cá tháng Tư có đáng để các thương hiệu phải chịu rủi ro không?

Cập nhật ngày 30 tháng 3 năm 2021

Ba trăm sáu mươi tư ngày mỗi năm, các thương hiệu làm việc chăm chỉ trong việc tạo nội dung để xây dựng và củng cố niềm tin với khán giả của họ.

Nhưng vào một ngày duy nhất trong tháng 4, nhiều thương hiệu tạm ngừng những nỗ lực xây dựng lòng tin đó và ném chúng ra ngoài cửa sổ bằng cách xuất bản nội dung có chủ ý nhằm đánh lừa (hoặc tệ hơn là lừa dối) khán giả của họ.

Vâng, đã đến lúc mở ra ngày chơi khăm hàng năm của tháng Tư. Và đã đến lúc suy nghĩ trước khi bạn nhấn “xuất bản”.

Ngày có vẻ cung cấp cho bạn lý do để phá vỡ các quy tắc – tạo nội dung giả, viết tiêu đề vô lý và thậm chí quảng cáo sản phẩm giả.

Nhưng bạn có nên ăn mừng ngày Cá tháng Tư không?

Nếu thương hiệu của bạn chưa bao giờ sử dụng sự hài hước hoặc yếu tố bất ngờ trong nội dung của nó, đừng làm điều đó.

Nếu thương hiệu của bạn chưa bao giờ sử dụng sự hài hước trong #content, đừng bắt đầu vào ngày 1 tháng 4, @AnnGynn qua @CMIContent nói. Nhấp để Tweet

Nếu thương hiệu của bạn coi ngày Cá tháng Tư như một trò đùa trong một ngày, thì đừng làm vậy.

Nếu thương hiệu của bạn không chuẩn bị dành nguồn lực đáng kể để phát triển một chiến dịch chu đáo, được thực hiện tốt, thì đừng làm điều đó.

Nếu các nhà lãnh đạo thương hiệu của bạn không thể vượt qua những lời chỉ trích, đừng làm điều đó.

Nếu sau tất cả những lưu ý đó, bạn nghĩ rằng ngày Cá tháng Tư phù hợp với thương hiệu của mình, hãy đọc để lấy cảm hứng. Và nếu bạn nhận ra ngày 1 tháng 4 không phải là ngày kỷ niệm thương hiệu của bạn, hãy đọc tiếp một số bài học phổ quát để sử dụng tất cả 365 ngày trong năm.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP CHUỘT: Lập kế hoạch từng bước cho các chiến dịch tiếp thị nội dung đúng thời điểm

Tích hợp vào thương hiệu của bạn

Burger King thường sử dụng sự hài hước trong nội dung của nó. “BK vui nhộn trên Twitter,” Lindsay Welgarz viết trong Những dòng tweet thiên tài nhất từ ​​tài khoản Twitter của Burger King.

Công ty nói với USA Today: “Chúng tôi thích đùa giỡn với những gì Internet và các hãng tin đang nói, nhưng đừng bao giờ tỏ ra ác ý.”

Cách tiếp cận hài hước đó có lẽ là lý do tại sao ngày 1 tháng 4 vĩnh viễn được khoanh tròn trên lịch sáng tạo của nó. Trước đây, thương hiệu đã tung ra các sản phẩm “mới” vào ngày này, bao gồm Whopper thuận tay trái (được thiết kế lại bằng cách di chuyển gia vị 180 độ), Chocolate Whopper và Whopper kem đánh răng. (Bạn có thể nói rằng họ thích kể những câu chuyện về kẻ gian.)

“Ngày Cá tháng Tư” đã trở thành một ngày quan trọng đối với Burger King và các chiến dịch của chúng tôi đã tạo ra sự tương tác lớn với khán giả trẻ hơn và thường khó tiếp cận hơn, ”Fernando Machado, Giám đốc tiếp thị toàn cầu của Burger King, cho biết nói.

Vào năm 2019, thương hiệu đã sử dụng Ngày Cá tháng Tư như một cơ hội để tăng cường kết nối với khán giả bằng cách hợp tác với Giải thưởng Clio cho Thử thách của những kẻ ngốc của Vua. Học sinh nào nghĩ ra chiếc caper tốt nhất sẽ chiến thắng hạng mục Chiến dịch tích hợp dành cho học sinh của Clio và trở thành giám đốc sáng tạo danh dự tại Burger King. (Năm nay, cuộc thi đã phát triển thành Burger King Level Up Challenge Giải thưởng cho sinh viên đổi mới. Các sinh viên được yêu cầu phát triển một ý tưởng cho phép Burger King nói chuyện một cách hữu cơ với tiểu văn hóa chơi game.)

Bài học kinh nghiệm:

 • Nếu sự hài hước là phù hợp vào một ngày trong năm, thì đó sẽ là một phần của tiếng nói thương hiệu của bạn trong suốt cả năm.
 • Hãy nghĩ về cách bạn có thể sử dụng cuộc gặp gỡ dường như chỉ diễn ra một lần như một bước khởi động cho mối quan hệ lâu dài với khán giả mới của bạn.

Nếu sự hài hước là phù hợp vào một ngày trong năm, thì đó phải là một phần của tiếng nói thương hiệu của bạn 365 ngày một năm, @AnnGynn qua @CMIContent nói. #ContentMarketing Nhấp để Tweet

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: Cách Viết Nguyên tắc Truyền thông Xã hội Giúp Nhân viên và Bảo vệ Thương hiệu của Bạn

Tạo nội dung khác biệt nhưng có liên quan

Trong khi Burger King sử dụng ngày 1 tháng 4 để ra mắt các sản phẩm “mới” thì Rent the Runway đã sử dụng ngày này để ra mắt dịch vụ “mới”, Patrick Burke, người đứng đầu bộ phận tăng trưởng hữu cơ tại Moshi, đã chia sẻ với chúng tôi.

Trang web Rent the Runway for Dogs hiển thị ba chú chó mặc quần áo.

Cho thuê trang đích của Đường băng dành cho chó với thông báo: Chỉ đùa thôi… Cá tháng Tư '!

Patrick nói: “Những trò đùa đáng tin cậy nhất trong ngày Cá tháng Tư thường xuất hiện dưới dạng các trang đích thương mại điện tử cho các sản phẩm gag. “Cách tiếp cận này là cách tốt nhất của bạn nếu mục tiêu chính của bạn là các đề cập hoặc liên kết trên phương tiện truyền thông vì nó mang đến cho các nhà báo một nơi hoàn hảo để gửi độc giả của họ.”

Những trò đùa #AprilFoolsDay đáng tin cậy nhất là các trang đích thương mại điện tử dành cho các sản phẩm gag, @Patrick_H_Burke qua @AnnGynn @CMIContent cho biết. Nhấp để Tweet

Như anh ấy giải thích, hơn 54 trang web, bao gồm Associated Press, The Washington Post, BuzzFeed và Time đã chọn tin tức Rent the Runway for Dogs vào năm 2018. Và trò chơi khăm vẫn tiếp tục ngày hôm nay khi trang đích vẫn còn – và bạn vẫn có thể đăng ký để bày tỏ sự quan tâm đến việc thuê quần áo cho chó.

Bài học kinh nghiệm:

 • Sử dụng nội dung của bạn để thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Nếu nội dung của bạn mới, độc đáo và có giá trị, các phương tiện truyền thông và các trang web khác có nhiều khả năng nói về nó hơn.
 • Sử dụng ngày 1 tháng 4 làm thời gian để kiểm tra phản ứng của khán giả đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ có vẻ kỳ lạ.
 • Sử dụng một trang đích riêng biệt cho nội dung của bạn – không kết hợp sự thật và hư cấu trên cùng một trang.
NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: Cách đúng đắn để dạy, trêu chọc và xoa dịu khán giả của bạn bằng nội dung [Examples]

Đừng làm gián đoạn chức năng

Chuyên gia PR Karen Jayne Blattenbauer nhắc nhở chúng ta về một thất bại ngu ngốc của Google từ vài năm trước. Vào ngày 1 tháng 4 năm 2016, Google đã thêm một tính năng mới vào Gmail – một nút màu cam bên cạnh nút “gửi” tiêu chuẩn. Một cú nhấp chuột vào nút màu cam đó đã dẫn đến việc gửi email kèm theo ảnh GIF của một nhân vật Minion màu vàng nhỏ đang thả một chiếc micrô. Và niềm vui chưa dừng lại ở đó. Sự cố rơi micrô đã kết thúc cuộc trò chuyện, ngăn người gửi nhìn thấy các câu trả lời tiếp theo.

Như thế này Bài báo may mắn chi tiết, trò chơi khăm thả mic khiến người tiêu dùng tấn công các diễn đàn sản phẩm của Google và các trang mạng xã hội với những lời phàn nàn. Cuối cùng, Crystal Cee của Google đã viết trong một chủ đề diễn đàn, “Chà, có vẻ như chúng tôi đã tự chơi khăm chính mình trong năm nay. Do một lỗi, tính năng Mic Drop vô tình gây nhức đầu hơn là cười. Chúng tôi thực sự xin lỗi. ”

Bài học kinh nghiệm:

 • Không phát triển một chương trình khuyến mại làm gián đoạn việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của người xem.
 • Kiểm tra ý tưởng của bạn với nhiều bên liên quan. Một thành viên trong nhóm sáng tạo có thể nghĩ rằng một ý tưởng là tuyệt vời, trong khi khách hàng có thể không. Nói chuyện với những người trong bộ phận không sáng tạo để xem họ nghĩ gì.

@AnnGynn qua @CMIContent nói: Đừng phát triển một chương trình khuyến mãi làm gián đoạn việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của khán giả. #Ngày Cá tháng Tư Nhấp để Tweet

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: 7 cách dí dỏm để trả lời phản hồi tiêu cực về nội dung của bạn

Khai thác sự hấp dẫn của tiết lộ ngay lập tức

Liam Carnahan, chiến lược gia nội dung tại Inkwell Content Services, cho biết trò đùa hay nhất ngày Cá tháng Tư của NPR xuất hiện vào năm 2014, khi nó quảng cáo một bài báo, “Tại sao người Mỹ không đọc thêm?

Những người đã dành thời gian nhấp vào nó đã được chào đón bởi điều này:

Hình ảnh trang đích của NPR có nội dung: Xin chúc mừng, những độc giả chân chính và ngày Cá tháng Tư vui vẻ!

Quảng cáo liên kết là một bài kiểm tra thú vị để xem liệu khán giả của NPR có thực sự đọc bài báo hay họ chỉ đơn giản là chia sẻ lại liên kết. (Có lẽ tất cả các nhà tiếp thị nội dung nên thử cái này bất kỳ lúc nào trong năm.)

Bài học kinh nghiệm:

 • Làm cho nội dung phù hợp và thỏa mãn trí tò mò của khán giả một cách nhanh chóng.
 • Mời khán giả tham gia vào nỗ lực nội dung hài hước của bạn và tranh thủ sự giúp đỡ của họ trong việc truyền bá niềm vui trên mạng xã hội.

Nghĩ lại

Nhưng xin chờ chút nữa. Trong một gần đây Biznology Bài báo, Douglas Spencer của Consultants Collective đã chia sẻ một số câu hỏi tuyệt vời cần đặt ra trước khi thương hiệu của bạn cân nhắc tham gia vào bất kỳ hành vi lừa dối nào liên quan đến nội dung của tháng Tư:

 • Đối thủ cạnh tranh sẽ phản ứng như thế nào? Họ có phải là một con chó đói chỉ chờ bạn đưa ra một miếng xương ngon ngọt để tự chế giễu?
 • Các phương tiện truyền thông? Rất có thể bạn sẽ nhận được một số loại vé vì dù sao thì đó cũng là Ngày Cá tháng Tư, nhưng đừng cho rằng bạn sẽ nhận được thẻ miễn phí – đặc biệt nếu bạn là người công khai- công ty giao dịch và bạn nói đùa về khả năng thanh toán.
 • Nhân viên? Nếu bạn đã xem nhẹ việc tăng lương trong vài năm qua, tốt nhất đừng bỏ cả tấn tiền vào một quảng cáo bóng bẩy ngày Cá tháng Tư trừ khi bạn có thể chứng minh điều đó tốt cho lợi nhuận của mình.

Thương hiệu của bạn có đang kỷ niệm ngày Cá tháng Tư không? Bạn đã thấy một số chiến thắng và thất bại ngày hôm nay? Xin hãy chia sẻ trong các ý kiến.

Chúng tôi muốn có một chút niềm vui vào thứ Sáu hàng tuần với Bản tóm tắt hàng tuần của CMI, bao gồm ba điều chúng tôi nhận thấy trong tuần qua nhằm kết nối với các nhà tiếp thị nội dung. Đăng ký vào bản tin các ngày trong tuần của CMI để đảm bảo bạn nhận được nó.

Ảnh bìa của Joseph Kalinowski / Viện Tiếp thị Nội dung


Leave a Comment