SEO trong tương lai: Phiên bản phòng họp – Công cụ tìm kiếm Watch

Tóm tắt 30 giây:

  • Bản chất năng động của SEO và các đặc điểm cụ thể về thuật toán bí ẩn của Google luôn giữ cho ngành công nghiệp phát triển
  • Có thể chỉ đơn giản là phát hiện ra sự kém hiệu quả của SEO trong giai đoạn sơ khai và thấy trước xu hướng không?
  • Với hơn 20 năm đảm nhiệm vai trò lãnh đạo, nhà tiên phong về SEO Kris Jones khai thác kinh nghiệm của mình để giúp những người làm SEO thu được nhiều giá trị chiến lược hơn

Bất cứ khi nào chúng ta nói về tương lai của điều gì đó, chúng ta đang làm một cái gì đó được gọi là ngoại suy. Theo định nghĩa, ngoại suy liên quan đến việc mở rộng dữ liệu hoặc xu hướng hiện có để giả định rằng quy trình tương tự sẽ tiếp tục trong tương lai. Đó là một dạng của phương pháp khoa học mà chúng ta có thể sử dụng hàng ngày trong cuộc sống của mình, cũng khá hợp lý: mùa hè sẽ nóng, giao thông ở trung tâm thành phố sẽ tồi tệ vào lúc 9 giờ sáng, và mặt trời sẽ mọc vào sáng mai.

Nhưng làm thế nào chúng ta có thể nhìn vào tương lai của một thứ phức tạp và luôn thay đổi như SEO? Như với tất cả các trường hợp nhận thức muộn, chúng tôi rõ ràng về cách SEO bắt đầu và nó đã biến đổi như thế nào theo thời gian.

Chúng tôi thấy sự kém hiệu quả của SEO trong giai đoạn sơ khai và các công cụ tìm kiếm tiến bộ đã thay đổi sân chơi như thế nào.

Điểm mấu chốt là: làm thế nào chúng ta có thể phỏng đoán về tương lai của SEO mà không có quyền truy cập vào tất cả các thuật toán bí ẩn cụ thể mà chính Google nắm giữ?

Câu trả lời rất đơn giản: chúng ta phải ngoại suy.

Tôi đã nhìn thấy SEO từ quan điểm của hội đồng quản trị trong hơn 20 năm. Tôi đã thấy ngày xưa nhồi nhét từ khóa cho đến giai đoạn bán hiện đại hóa cuối những năm 2000 trở thành con quái vật tuyệt đối mà Google đã trở thành bây giờ, vào những năm 2020.

Với điều đó, tôi nghĩ SEO sẽ đi đến đâu trong tương lai không xa? Dưới đây là một số suy nghĩ về điều đó.

Mục đích của người dùng sẽ vẫn quan trọng

Một khía cạnh của SEO cần thiết ngay bây giờ và sẽ chỉ trở nên quan trọng hơn khi thời gian trôi qua là ý định của người dùng trong các truy vấn tìm kiếm.

Đó là một quan điểm cổ hủ khi cho rằng Google vẫn quan tâm nhiều đến các từ khóa đối sánh chính xác. Có thể từ 15 đến 20 năm trước, việc đưa từ khóa chính xác vào nội dung của bạn là một việc rất lớn. Google đối sánh các truy vấn với các chuỗi từ tương ứng trong nội dung và sau đó cung cấp nội dung tốt nhất cho người dùng.

Ngày nay, cố gắng tối ưu hóa cho các từ khóa đối sánh chính xác là một nỗ lực vô ích, vì Google hiện hiểu ý định đằng sau mỗi truy vấn và nó sẽ trở nên tốt hơn khi thời gian trôi qua.

Nếu bạn nhớ lại bản cập nhật BERT của Google từ cuối năm 2019, bạn sẽ nhớ rằng đây là thay đổi cho phép Google hiểu ngữ cảnh của từng truy vấn tìm kiếm hoặc ý nghĩa đằng sau chính các từ đó. Và bản cập nhật Mô hình hợp nhất đa nhiệm (MUM) mới nhất bổ sung thêm chiều sâu và kích thước để hiểu mục đích tìm kiếm.

Google không còn chỉ xem xét các từ “điểm tham quan dành cho gia đình”. Nó biết rằng truy vấn đó tham chiếu đến các hoạt động của trẻ em, các hoạt động vui chơi và các sự kiện nói chung là vui vẻ và hồn nhiên.

Và tất cả những điều đó đến từ hai từ. Google đã làm điều đó như thế nào? Các bản cập nhật thuật toán nhất quán của nó đã cho phép nó suy nghĩ như một con người.

Tất cả những điều này để nói rằng mục đích của người dùng phải là một phần của chiến lược từ khóa và nội dung của bạn trong tương lai khi bạn làm SEO.

Sản xuất nội dung thường xanh hơn

Đôi khi, trong nhiều năm, tôi đã nghe mọi người đề cập đến việc tạo ra một chiến lược tiếp thị nội dung rất khó vì ngay sau khi giai đoạn liên quan của một chủ đề kết thúc, nội dung đó sẽ không bao giờ được xếp hạng lại. Sử dụng dữ liệu của bạn để phân tích hiệu suất nội dung và tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa nội dung và định dạng.

Nếu bạn không biết gì thêm về chủ đề này, bạn có thể bị cám dỗ để tin vào điều đó. Có thể, tại một thời điểm, bạn nhận được một phần nội dung có tên “Thương hiệu nội thất hàng đầu năm 2019” để xếp hạng cho đoạn trích nổi bật. Điều đó có ý nghĩa. Bài đăng có lẽ là một bài báo dài mô tả các thương hiệu tốt nhất và liên kết với các trang web của nhà sản xuất hoặc cửa hàng bán lẻ mang các thương hiệu đó.

Nhưng có lẽ, khi mùa xuân năm 2019 chuyển sang mùa thu và mùa đông, bài đăng đó đã tụt xuống bảng xếp hạng và bây giờ không thể tìm thấy ở đâu nữa.

Lý do là rõ ràng: bạn đã không làm cho nội dung trở nên mới mẻ. Những thương hiệu nội thất tốt nhất của năm 2019 có thể không phải là những thương hiệu tốt nhất của năm 2020 hoặc 2021 hoặc 2022. Vậy bạn làm gì? Bạn đã nỗ lực để làm cho bài đăng trên blog trở nên tươi xanh bằng cách cập nhật nó. Xem qua và thay đổi các thương hiệu tốt nhất, thay đổi nội dung, thay đổi tiêu đề của bài đăng, và sau đó xuất bản lại bài đăng.

Bạn cũng có thể chỉ tập trung đơn giản vào các đối tượng mà hầu như không cần cập nhật gì cả:

  • “20 bánh quy Giáng sinh tốt nhất để nướng trong năm nay”
  • “Cách huấn luyện chó”
  • “10 bước để treo các vật nặng lên tường”

Cho dù đó là năm 2021 hay 2050 hay 2100, sẽ có những người chưa bao giờ treo một thứ gì đó lên tường trước đây và sẽ cần một số trợ giúp trực tuyến.

Cho dù thị trường ngách của bạn là gì, hãy thực hiện một số nghiên cứu chủ đề trong Trả lời công chúng, Semrush, hoặc BuzzSumo để tìm các chủ đề phù hợp cho bạn. Bạn cũng có thể khai thác SERP để xem loại nội dung nào đang được xếp hạng cho các chủ đề mong muốn của bạn. Chỉ cần nhớ kết hợp nhiều nội dung mới với các bài đăng nội dung hợp thời hơn của bạn. Google sẽ thưởng cho bạn vì điều đó.

Di động sẽ vẫn đầu tiên

Điểm cuối cùng này là về lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, nhưng bạn có thể đã biết về điều đó. Chắc chắn không có gì bí mật khi Google sẽ xếp hạng phiên bản di động của trang web của bạn khi nó thu thập dữ liệu các trang của bạn. Về 60 phần trăm của tất cả các tìm kiếm hiện được thực hiện trên thiết bị di động và vì vậy Google hiện ưu tiên các trang web di động của một trang hơn các phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Như tôi đã nói, bạn biết tất cả những điều đó.

Điều mà một số người có thể vẫn chưa biết là Core Web Vitals mới của Google phải là một phần chính trong quá trình tối ưu hóa trang di động của bạn.

Core Web Vitals chủ yếu là một nhiệm vụ dành cho nhà phát triển web. Nhìn chung, ba chỉ số quan trọng làm việc cùng nhau để mang lại cho người dùng trải nghiệm tích cực, liền mạch khi họ truy cập một trang web.

Các chỉ số quan trọng là Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS), Sơn có nội dung lớn nhất (LCP) và Độ trễ đầu vào đầu tiên (FID).

CLS đề cập đến lượng di chuyển mà nội dung của trang web thực hiện trước khi nó thực sự tải đầy đủ.

Nếu bạn có CLS cao, điều đó thật tệ. Nó có nghĩa là một số yếu tố sẽ xuất hiện trước khi trang tải toàn bộ, điều này làm tăng cơ hội người dùng nhấp vào thứ gì đó rồi chuyển sang nơi khác. Điều đó có nghĩa là người dùng có thể sẽ nhấp vào một cái gì đó ngoài ý muốn.

LCP, trong khi đó, là thời gian cần thiết để nội dung của một trang xuất hiện. Nó đặc biệt đề cập đến khoảng thời gian từ khi bạn nhấp vào một URL đến khi phần lớn nội dung của URL đó xuất hiện cho bạn xem.

Cuối cùng, FID đo lường thời gian người dùng có thể tương tác với một trang web theo bất kỳ cách nào. Những hành động này có thể là nhập vào một trường hoặc nhấp vào các mục menu.

Ngay cả khi bạn không làm việc trong lĩnh vực phát triển web, bạn cũng có thể thấy ba biện pháp này thực sự hữu ích như thế nào. Tất cả đều tính đến trải nghiệm người dùng, điều này thật trùng hợp là lý do tại sao chúng là một phần của bản cập nhật Trải nghiệm trang năm 2021 lớn hơn của Google.

Core Web Vitals rất cần thiết cho bản thân chúng, nhưng tôi nghĩ quan điểm “phòng họp” của tôi về chúng là quan điểm mà tất cả chúng ta có thể áp dụng một cách an toàn: rằng chúng chỉ là ví dụ về những điều tuyệt vời hơn đến từ Google.

Gã khổng lồ công cụ tìm kiếm luôn nghĩ ra những cách mới để khiến người dùng có những trải nghiệm tốt hơn, hữu ích hơn và tích cực hơn trên nền tảng của họ. Là người làm SEO, chúng ta cần sẵn sàng phản hồi để không bị bỏ rơi.

Để biết tương lai, hãy nhìn về quá khứ

Chúng ta biết rằng chỉ có thể thực hiện phép ngoại suy cho đến nay, nhưng đó là lý do tại sao quá khứ rất quan trọng để hiểu. Nó có thể cho chúng ta gợi ý về những gì phía trước.

Google sẽ nghĩ gì tiếp theo? Nó sẽ đáp ứng mọi nhu cầu hiện có để cải thiện trải nghiệm tìm kiếm trực tuyến.

Hãy nghĩ đến năm 2020, khi đại dịch đang trong giai đoạn sơ khai. Mọi người cần thông tin và Google đã trả lời. Trong vòng vài tháng, bạn có thể biết liệu các nhà hàng có yêu cầu khẩu trang trong nhà hay không, có bao nhiêu trường hợp vi rút ở quận của bạn và bạn có thể đến đâu để biết thêm thông tin hoặc trợ giúp.

Vậy thì tương lai của SEO là gì? Nó sẽ là bất cứ thứ gì mà quần chúng cần nó để trở thành.

Kris Jones là người sáng lập và cựu giám đốc điều hành của mạng liên kết và tiếp thị kỹ thuật số Pepperjam, mà ông đã bán cho eBay Enterprises vào năm 2009. Gần đây nhất Kris đã thành lập công ty phần mềm và dịch vụ SEO LSEO.com và trước đây đã đầu tư vào nhiều công ty công nghệ thành công. Kris là một diễn giả có kinh nghiệm trước công chúng và là tác giả của một trong những cuốn sách SEO bán chạy nhất mọi thời đại có tên ‘Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – Kế hoạch chi tiết trực quan của bạn để tiếp thị Internet hiệu quả’, đã bán được gần 100.000 bản.

Đăng ký bản tin Search Engine Watch để biết thêm thông tin chi tiết về SEO, bối cảnh tìm kiếm, tiếp thị tìm kiếm, tiếp thị kỹ thuật số, lãnh đạo, podcast, v.v.

Tham gia cuộc trò chuyện với chúng tôi trên LinkedInTwitter.

Leave a Comment