Sơ đồ trang web XML & Hình ảnh quan trọng như thế nào đối với Google?

Khi kết quả tìm kiếm của Google ngày càng trở nên trực quan hơn, tầm quan trọng của việc tối ưu hóa hình ảnh đã tăng lên – đặc biệt là trong thương mại điện tử, du lịch và các ngành dọc khác, nơi người dùng mong đợi nhiều lượt xem sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang xem xét.

Các số liệu gần đây nhất từ ​​Lịch sử tính năng Moz SERP cho thấy rằng trong 30 ngày qua, kể từ ngày xuất bản, hình ảnh đã xuất hiện trong các kết quả cho 40,7% trong số các truy vấn Tìm kiếm của Google.

Câu hỏi Ask An SEO hôm nay đến từ Argiee ở Philippines. Argiee hỏi:

“Việc gửi một sơ đồ trang bằng hình ảnh cho Google quan trọng như thế nào?”

Đầu tiên, hãy xem xét, “Sơ đồ trang web XML quan trọng như thế nào?”

Bạn có cần một Sơ đồ trang web XML không?

Công cụ tìm kiếm ra mắt lần đầu tiên giao thức sơ đồ trang web XML trở lại vào năm 2005, và sơ đồ trang Image XML ngay sau đó.

Vào lúc đó, Sơ đồ trang web XML là một cách tuyệt vời để các trang web hoàn toàn mới – hoặc các trang web lớn với hàng tấn trang, các vấn đề liên kết hoặc thu thập thông tin – để giúp các công cụ khám phá và thu thập thông tin chúng hiệu quả hơn.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Họ thậm chí còn cung cấp cho chúng tôi tất cả các loại dữ liệu bổ sung mà chúng tôi có thể đưa vào đó như ngày sửa đổi lần cuối, tần suất thay đổi, mức độ ưu tiên, v.v.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia SEO đều đặt mức độ ưu tiên của mọi trang là ‘một’ và tần suất thay đổi thành hàng ngày. Các chuyên gia SEO đã thực sự không tốt trong việc sửa đổi ngày cập nhật cuối cùng; trên thực tế, thật tệ là Google đã bắt đầu bỏ qua hầu hết các lĩnh vực này.

Gần như ngay lập tức, sơ đồ trang web XML vọt lên đầu mọi Danh sách kiểm tra và kiểm tra SEO mẫu và các công cụ đã được tạo ra để hỗ trợ. Tôi thậm chí còn tự tạo một cái và nhận được một liên kết từ trang sơ đồ trang web chính thức của Google hồi đó! (Công cụ không còn tồn tại. Tôi bỏ lỡ liên kết Google của mình.)

Vì vậy, mặc dù là một thứ dễ dàng để đưa vào kiểm tra và danh sách kiểm tra, nhưng sơ đồ trang web XML ngày nay quan trọng như thế nào?

Câu trả lời, cũng như rất nhiều khía cạnh khác của SEO, là: Nó phụ thuộc.

Trái ngược với niềm tin phổ biến, Sơ đồ trang web XML không phải là một yếu tố xếp hạng SEO.

Trong một thế giới hoàn hảo, không ai cần sơ đồ trang XML cho các trang hoặc hình ảnh.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Sơ đồ trang web XML được tạo ra như một dạng trợ giúp để khắc phục vô số các vấn đề SEO khác thường gặp ở các trang web lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm SEO đúng cách:

  • Trang web của bạn có thể dễ dàng thu thập thông tin và mã hóa theo cách mà Google có thể khám phá tất cả các liên kết nội bộ của bạn.
  • Và bạn có đủ các liên kết bên ngoài đến trang web của mình để khiến trình thu thập thông tin quay lại thường xuyên.

Trong trường hợp đó, bạn thực sự không cần sơ đồ trang XML.

Chúng tôi có Cần Gửi Sơ đồ trang web Hình ảnh cho Google không?

Điều này cũng đúng với hình ảnh. Nếu hình ảnh của bạn được mã hóa theo cách thân thiện với trình thu thập thông tin và các trang mà chúng trên đó cũng có thể dễ dàng phát hiện và thu thập thông tin, bạn thực sự không cần sơ đồ trang web hình ảnh.

Nhưng nhưng nhưng

Chúng tôi biết đó không phải là trường hợp của hầu hết các trang web.

Nhiều hình ảnh được tải chậm theo những cách mà công cụ tìm kiếm không thể nhìn thấy. Với Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS) và các chỉ số tốc độ khác ngày càng trở nên quan trọng, một trong những cách khắc phục dễ dàng nhất là giảm tải hình ảnh.

Trong trường hợp đó, sơ đồ trang web hình ảnh có thể là vô giá để đưa hình ảnh của bạn được lập chỉ mục và đưa vào kết quả tìm kiếm.

Hãy nhớ rằng ngay cả khi hình ảnh của bạn được lưu trữ thông qua DAM hoặc là CDN, bạn vẫn có thể sử dụng sơ đồ trang web hình ảnh.

Một ví dụ khác về tầm quan trọng của sơ đồ trang web là hreflang. Vì nhiều lý do kỹ thuật khác nhau, một số trang web có thể thực sự khó triển khai hreflang ở cấp mã hoặc cấp tiêu đề HTTP.

May mắn thay, các công cụ tìm kiếm cung cấp cho chúng tôi một tùy chọn để triển khai hreflang ở cấp sơ đồ trang web XML. Điều này đã là một cứu cánh cho các công ty khác nhau và nó làm cho các sơ đồ trang XML trở nên khá quan trọng đối với họ.

Chỉ cần đừng quên cập nhật chúng.

Sơ đồ trang web XML Thông báo trước và các vấn đề tiềm ẩn

Vấn đề với sơ đồ trang XML là chúng chỉ là một công cụ khác. Và như với bất kỳ công cụ nào, tiện ích của nó phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng nó.

Lấy một con dao chẳng hạn. Chúng ta có thể sử dụng nó để phết bơ bánh mì hoặc cắt lớp vỏ ra khỏi pho mát nướng.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Hoặc, chúng ta có thể tự đâm mình vào nó.

Thật không may, quá nhiều chuyên gia SEO cuối cùng lại đâm đầu vào các sơ đồ trang XML của họ.

Hầu hết các trang web khách hàng mà tôi kiểm tra có thông tin mâu thuẫn trong sơ đồ trang web XML so với trang web thực tế của họ.

Một ví dụ phổ biến là có thẻ hreflang trong mã và sơ đồ trang web. Một trường hợp khác xảy ra khi các liên kết trong sơ đồ trang web là các phiên bản chuẩn khác với các liên kết trong điều hướng chính.

Điều này có thể gây nhầm lẫn cho trình thu thập thông tin tìm kiếm.

Sơ đồ trang web là một con thú cưng Peeve

Với tất cả những điều trên, sơ đồ trang web XML vẫn là một trong những sơ đồ SEO lớn nhất của tôi. Có vẻ như mỗi khi tôi thấy một cuộc kiểm tra, họ luôn bắt đầu với sơ đồ trang web XML.

Lần cuối cùng mà tôi thấy được thực hiện bởi bên thứ ba cho một khách hàng mới bắt đầu với “thiếu sơ đồ trang web XML” là trang trình bày đầu tiên. Trang web bao gồm chính xác 12 trang, tất cả đều được lập chỉ mục trên Google và Bing và xếp hạng tốt.

Nếu họ thêm sơ đồ trang web, họ có xếp hạng cao hơn không? Không, vì như chúng ta biết sơ đồ trang XML không phải là một tín hiệu xếp hạng.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Họ có nhận được thêm bất kỳ lưu lượng truy cập nào không? Không, tất cả các trang của họ đã được lập chỉ mục. Vậy tại sao lại ưu tiên nó trong cuộc kiểm toán?

Thực sự không có lợi ích gì cho khách hàng đó khi tạo sơ đồ trang XML vì không có lập chỉ mục hoặc các vấn đề khác để giải quyết với nó.

Là các chuyên gia SEO, đôi khi chúng ta cần phải suy nghĩ xa hơn danh sách kiểm tra và tự hỏi bản thân liệu có lợi ích thực sự trong những gì chúng tôi đang làm hoặc đề xuất hay không. Sơ đồ trang XML là một ví dụ tuyệt vời về điều đó.

Đối với các trang web có vấn đề và các trang web lớn có lo ngại về việc thu thập thông tin, sơ đồ trang web XML có thể là một trang phục hữu ích.

Tuy nhiên, đối với hầu hết các trang web, tôi khuyên bạn nên khắc phục sự cố thu thập thông tin, nếu có thể và không chỉ dựa vào sơ đồ trang XML.

Chỉ cần biết rằng nó ở đó nếu bạn cần.

Nhiêu tai nguyên hơn:

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới


Ghi chú của biên tập viên: “Hỏi SEO” là một chuyên mục hàng tuần của các chuyên gia SEO kỹ thuật. Hãy mang cho chúng tôi câu hỏi SEO khó nhất của bạn và điền vào biểu mẫu của chúng tôi. Bạn có thể thấy câu trả lời của mình trong bài đăng #AskanSEO tiếp theo!

Leave a Comment