Sử dụng thẻ meta Noindex, Nofollow HTML: Cách thông báo cho Google không lập chỉ mục trang trong tìm kiếm

Lập chỉ mục càng nhiều trang trên trang web của bạn càng tốt có thể rất hấp dẫn đối với các nhà tiếp thị đang cố gắng nâng cao thẩm quyền công cụ tìm kiếm của họ.

Tuy nhiên, mặc dù đúng là xuất bản nhiều trang hơn có liên quan đến một từ khóa cụ thể (giả sử chúng cũng có chất lượng cao) sẽ cải thiện xếp hạng của bạn cho từ khóa đó, đôi khi thực sự có nhiều giá trị hơn trong việc giữ một số trang nhất định trên trang web của bạn ngoài của chỉ mục của công cụ tìm kiếm.

… Nói gì cơ?!

Hãy ở lại với chúng tôi, các bạn. Bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn lý do tại sao bạn có thể muốn xóa một số trang web nhất định khỏi SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) và cách thực hiện chính xác.

Hướng dẫn miễn phí: Cách chạy kiểm tra kỹ thuật SEO

Khử lập chỉ mục một trang từ Google

Có một số trường hợp bạn có thể muốn loại trừ một trang web – hoặc một phần của trang web – khỏi việc thu thập thông tin và lập chỉ mục của công cụ tìm kiếm như:

  • Để ngăn nội dung trùng lặp (khi có nhiều hơn một phiên bản của một trang được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm, như trong một phiên bản thân thiện với máy in của nội dung của bạn) được lập chỉ mục
  • Xử lý các trang quản trị và trang đăng nhập để sử dụng nội bộ trừ khi chúng được cộng đồng sử dụng
  • Đối với trang cảm ơn (tức là trang mà khách truy cập truy cập sau khi chuyển đổi trên một trong các trang đích của bạn), nơi khách truy cập có quyền truy cập vào bất kỳ ưu đãi nào mà trang đích đã hứa, chẳng hạn như liên kết đến ebook PDF

Đây là trang cảm ơn dành cho ebook thủ thuật SEO của chúng tôi trông như thế nào, ví dụ:

Trang cảm ơn của HubSpot SEO Starter Pack

Bạn muốn bất kỳ ai truy cập trang cảm ơn của bạn đến đó vì họ đã điền vào biểu mẫu trên trang đích – không phải bởi vì họ đã tìm thấy trang cảm ơn của bạn trong tìm kiếm.

Tại sao không? Bởi vì bất kỳ ai tìm thấy trang cảm ơn của bạn trong tìm kiếm đều có thể truy cập trực tiếp vào phiếu mua hàng tạo khách hàng tiềm năng của bạn – mà không cần phải cung cấp cho bạn thông tin của họ để chuyển qua biểu mẫu thu hút khách hàng tiềm năng của bạn. Bất kỳ nhà tiếp thị nào hiểu được giá trị của trang đích đều hiểu tầm quan trọng của việc thu hút những khách truy cập đó làm khách hàng tiềm năng trước khi họ có thể truy cập vào phiếu mua hàng của bạn.

Điểm mấu chốt: Nếu các trang cảm ơn của bạn có thể dễ dàng được tìm thấy thông qua một tìm kiếm đơn giản trên Google, bạn có thể đang để lại những khách hàng tiềm năng có giá trị trên bảng.

Điều tồi tệ hơn, bạn thậm chí có thể thấy rằng một số trang xếp hạng cao nhất cho một số từ khóa đuôi dài của bạn có thể là trang cảm ơn của bạn – có nghĩa là bạn có thể mời hàng trăm khách hàng tiềm năng bỏ qua các biểu mẫu thu hút khách hàng tiềm năng của mình. Đó là lý do khá thuyết phục tại sao bạn muốn xóa một số trang web của mình khỏi SERPs.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tiếp tục “khử lập chỉ mục” các trang nhất định khỏi các công cụ tìm kiếm? Đây là ba cách để làm điều đó.

3 cách để khử lập chỉ mục trang web khỏi công cụ tìm kiếm

Robots.txt để De-Index

Sử dụng nếu: Bạn muốn kiểm soát nhiều hơn những gì bạn hủy lập chỉ mục và bạn có các tài nguyên kỹ thuật cần thiết.

Một cách để xóa trang khỏi kết quả của công cụ tìm kiếm là thêm tệp robots.txt vào trang web của bạn. Ưu điểm của việc sử dụng phương pháp này là bạn có thể kiểm soát nhiều hơn những gì bạn đang cho phép bot lập chỉ mục. Kết quả? Bạn có thể chủ động loại bỏ nội dung không mong muốn khỏi kết quả tìm kiếm.

Trong tệp robots.txt, bạn có thể chỉ định xem bạn muốn chặn bot khỏi một trang, toàn bộ thư mục hay thậm chí chỉ một hình ảnh hoặc tệp. Ngoài ra còn có một tùy chọn để ngăn trang web của bạn bị thu thập thông tin trong khi vẫn cho phép quảng cáo Google AdSense hoạt động nếu bạn có chúng.

Điều đó đang được nói, trong số hai tùy chọn có sẵn cho bạn, tùy chọn này yêu cầu kỹ thuật kung fu nhất. Để tìm hiểu cách tạo tệp robots.txt, bạn sẽ muốn đọc qua bài viết này giải thích chính xác cách thực hiện ..

Khách hàng của HubSpot: Bạn có thể tìm hiểu cách cài đặt tệp robots.txt trên trang web của mình tại đây và tìm hiểu cách tùy chỉnh nội dung của tệp Robots.txt tại đây.

Nếu bạn không cần tất cả quyền kiểm soát tệp robots.txt và đang tìm kiếm một giải pháp dễ dàng hơn, ít kỹ thuật hơn thì tùy chọn thứ hai này là dành cho bạn.

Htaccess Không có chỉ mục Không theo dõi để khử chỉ mục

Sử dụng nếu: Trang web của bạn đang chạy trên Apache và mod_headers được bật, đây là một giải pháp nhanh chóng.

Trong trường hợp này, bạn có thể đính kèm dòng đơn này vào tệp .htaccess của mình:

Bộ tiêu đề X-Robots-Tag “noindex, nofollow”

Để biểu thị rằng trang web của bạn có thể được lập chỉ mục, nhưng không bao giờ được hiển thị trong bất kỳ kết quả tìm kiếm nào của Google.

Meta Không có chỉ mục Không có theo dõi để khử chỉ mục

Sử dụng nếu: Bạn muốn một giải pháp dễ dàng hơn để khử lập chỉ mục toàn bộ trang web và / hoặc khử lập chỉ mục các liên kết trên toàn bộ trang web.

Sử dụng thẻ meta để ngăn một trang xuất hiện trong SERPs – và / hoặc các liên kết trên một trang – vừa dễ dàng vừa hiệu quả. Nó chỉ yêu cầu một chút bí quyết kỹ thuật – trên thực tế, nó thực sự chỉ là một công việc sao chép / dán nếu bạn đang sử dụng hệ thống quản lý nội dung phù hợp.

Các thẻ cho phép bạn làm những việc này được gọi là “noindex” và “nofollow.” Trước khi tôi tìm hiểu cách thêm các thẻ này, chúng ta hãy dành một chút thời gian để xác định và phân biệt giữa hai thẻ. Xét cho cùng, chúng là hai chỉ thị hoàn toàn khác nhau – và chúng có thể được sử dụng riêng hoặc song song với nhau.

Thẻ “noindex” là gì?

Khi bạn thêm thẻ meta “noindex” vào trang web, nó cho công cụ tìm kiếm biết rằng mặc dù nó có thể thu thập dữ liệu trang, nó không thể thêm trang vào chỉ mục tìm kiếm của nó.

Vì vậy, bất kỳ trang nào có lệnh “noindex” trên đó sẽ không phải đi vào chỉ mục tìm kiếm của công cụ tìm kiếm và do đó không thể được hiển thị trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Thẻ “nofollow” là gì?

Khi bạn thêm thẻ meta “nofollow” vào trang web, nó không cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin liên kết trên trang đó. Điều này cũng có nghĩa là bất kỳ cơ quan xếp hạng nào mà trang có trên SERPs sẽ không phải được chuyển đến các trang mà nó liên kết đến.

Vì vậy, bất kỳ trang nào có chỉ thị “nofollow” trên đó sẽ có tất cả các liên kết của nó bị Google và các công cụ tìm kiếm khác bỏ qua.

Như tôi đã nói trước đây, bạn có thể thêm chỉ thị “noindex” hoặc cùng với chỉ thị “nofollow”. Bạn cũng có thể thêm chỉ thị “nofollow”.

Khi nào sử dụng “noindex” và “nofollow” riêng biệt

Chỉ thêm thẻ “noindex” khi bạn đừng muốn một công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn trong tìm kiếm, nhưng bạn làm muốn nó theo các liên kết trên trang đó – do đó cấp quyền xếp hạng cho các trang khác mà trang của bạn liên kết đến.

Các trang đích trả phí là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Bạn không muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang đích mà mọi người phải trả tiền để xem, nhưng bạn có thể muốn các trang mà nó liên kết được hưởng lợi từ thẩm quyền của nó.

Chỉ thêm thẻ “nofollow” khi bạn làm muốn một công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn trong tìm kiếm, nhưng bạn đừng muốn nó theo các liên kết trên trang đó.

Không có quá nhiều ví dụ về thời điểm bạn thêm thẻ “nofollow” vào toàn bộ trang mà không thêm thẻ “noindex”. Khi bạn đang tìm ra những việc phải làm trên một trang nhất định, câu hỏi đặt ra là nên thêm thẻ “noindex” của bạn có hay không có thẻ “nofollow”.

Khi nào sử dụng “noindex, nofollow” cùng nhau

Thêm cả thẻ “noindex” và “nofollow” khi bạn đừng muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục một trang web trong tìm kiếm và bạn không muốn nó đi theo các liên kết trên trang đó.

Trang cảm ơn là một ví dụ tuyệt vời cho tình huống này. Bạn không muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang cảm ơn của mình, cũng như không muốn chúng theo liên kết đến phiếu mua hàng của bạn và bắt đầu lập chỉ mục nội dung của phiếu mua hàng đó.

Cách thêm thẻ meta “noindex” và / hoặc “nofollow”

Bước 1: Sao chép một trong các thẻ sau.

Đối với “noindex”:

Đối với “nofollow”:

Đối với cả “noindex” và “nofollow”:

Bước 2: Thêm thẻ vào phần HTML của trang, hay còn gọi là tiêu đề của trang.

Nếu bạn là khách hàng của HubSpot, điều này rất dễ dàng – nhấp vào đây hoặc cuộn xuống để xem các hướng dẫn dành riêng cho người dùng HubSpot.

Nếu bạn không phải một khách hàng của HubSpot, thì bạn sẽ phải dán thẻ này vào mã trên trang web của mình theo cách thủ công. Đừng lo lắng – nó khá đơn giản. Đây là cách bạn làm điều đó.

Đầu tiên, hãy mở mã nguồn của trang web mà bạn đang cố gắng hủy lập chỉ mục. Sau đó, dán thẻ đầy đủ vào một dòng mới trong phần HTML của trang của bạn, được gọi là tiêu đề của trang. Ảnh chụp màn hình dưới đây sẽ hướng dẫn bạn qua nó.

Các thẻ biểu thị phần đầu của tiêu đề của bạn:

thẻ head ở đầu tiêu đề

Đây là thẻ meta cho cả “noindex” và “nofollow” được dán trong tiêu đề:

thẻ meta trong tiêu đề cho noindex nofollow

Và thẻ biểu thị phần cuối của tiêu đề:

thẻ đầu cuối

Bùm! Đó là nó. Thẻ này yêu cầu công cụ tìm kiếm quay lại và biến mất, đưa trang ra khỏi bất kỳ kết quả tìm kiếm nào.

Không có chỉ mục Không theo dõi trong HubSpot

Thêm thẻ meta “noindex” và “nofollow” thậm chí còn dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn phải làm là mở công cụ HubSpot đến trang bạn muốn thêm các thẻ này và chọn tab “Cài đặt”.

Tiếp theo, trong Tùy chọn nâng cao và nhấp vào “Head HTML”. Trong cửa sổ bên dưới, hãy dán đoạn mã thích hợp. Trong ví dụ bên dưới, tôi đã thêm cả thẻ “noindex” và “nofollow” vì đó là trang cảm ơn.

không có chỉ mục không có theo dõi trong hubspot

Nhấn “Lưu” và bạn là vàng.

Thành công Không có Chỉ mục Không Theo dõi Trang

Bạn vừa xóa trang của mình khỏi kết quả của công cụ tìm kiếm một cách kỳ diệu. Bây giờ, bạn có thể bắt đầu thu lại nhiều khách hàng tiềm năng bị mất hơn.

Bây giờ, hãy nhớ rằng bạn sẽ không thấy kết quả ngay lập tức. Các thay đổi của bạn sẽ không có hiệu lực cho đến khi công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang của bạn vào lần tiếp theo. Tùy thuộc vào tần suất bạn thường xuất bản các trang mới trên trang web của mình, thực tế có thể mất một vài tuần. Bạn càng xuất bản nội dung thường xuyên, các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn thường xuyên hơn. Cách tốt nhất để theo dõi tần suất Google truy cập trang web của bạn là kiểm tra thống kê thu thập thông tin của bạn trong Công cụ quản trị trang web của Google.

Điểm mấu chốt: Nếu bạn nhận thấy rằng trang của mình vẫn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google ngay cả với thẻ “noindex”, thì có thể là do Google chưa thu thập dữ liệu trang web của bạn kể từ khi bạn thêm thẻ. Bạn có thể yêu cầu Google thu thập lại dữ liệu trang của bạn bằng công cụ Tìm nạp như Google.

Ngoài ra, lưu ý rằng trình thu thập thông tin web của một số công cụ tìm kiếm có thể diễn giải các chỉ thị này khác với Google, vì vậy trang của bạn vẫn có thể xuất hiện trong kết quả từ các công cụ tìm kiếm khác. Nhưng đối với Google, nó sẽ hoạt động tốt – một khi nó có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Bất kể, bạn sẽ có thể dễ ngủ hơn một chút khi biết rằng cuối cùng bạn đã biến trang web của mình thành một nơi tốt hơn để tiếp thị.

Ghi chú của người biên tập: Bài viết này ban đầu được xuất bản vào tháng 7 năm 2016 và đã được cập nhật để có tính toàn diện.

kiểm toán seo


Leave a Comment