Sự khác biệt giữa Yandex và Google SEO

Tại thời điểm viết bài, Yandex chiếm 44% thị phần ở Nga (cho tìm kiếm) so với 53% của Google, khiến đây trở thành một trong những chiến trường gần nhất mà Google có được cho vị thế tối cao.

Tuy nhiên, Yandex không chỉ là một công cụ tìm kiếm. Nó đã đa dạng hóa trong hai thập kỷ qua để trở thành một công ty công nghệ tiêu dùng. Ngày nay, Yandex đang phân nhánh sâu hơn sang lĩnh vực tài chính cá nhân và doanh nghiệp, và giao hàng tạp hóa.

Bởi vì điều này và cho mục đích của bài viết này, tôi sẽ chỉ so sánh sản phẩm tìm kiếm của Yandex (và các sản phẩm liên quan trực tiếp đến hiệu suất trang web) với Google Tìm kiếm.

Các nguyên tắc cơ bản của SEO tốt cho Google cũng có thể được áp dụng cho Yandex.

Tuy nhiên, có một số khác biệt chính trong cách Yandex xử lý một số công nghệ nhất định và kết quả là bạn nên có những kỳ vọng.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Sự khác biệt về kỹ thuật SEO

Chúng ta hãy xem xét một số khác biệt quan trọng giữa Google và Yandex khi nói đến SEO kỹ thuật.

Các công cụ tìm kiếm có khả năng khám phá, thu thập thông tin và hiển thị nội dung của một trang web. Sau đó, nó được xử lý, cho điểm và cân nhắc với các tài liệu khác, sau đó được xếp hạng và hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm cho phù hợp.

Phần lớn, Google và Yandex rất giống nhau về cách xử lý các yếu tố kỹ thuật của một trang web. Tuy nhiên, có một số khác biệt duy nhất cần được xem xét khi tối ưu hóa cho RuNet.

1. JavaScript

Không giống như Google, Yandex gặp khó khăn khi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục Trang web JavaScript. Các ứng dụng một trang hoàn toàn được phát triển bằng JavaScript và không được kết xuất trước (hoặc kết xuất động) sẽ không được lập chỉ mục cho Yandex.

Yandex đã nhầm lẫn vấn đề khi công bố Cập nhật thuật toán Vega vào cuối năm 2019. Cùng thông cáo báo chí, công ty đã nói về việc kết xuất trước kết quả tìm kiếm cho người dùng di động.

Điều này đã bị một số người nhầm là Yandex tự kết xuất trước các trang web cho mục đích tìm kiếm.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Trên thực tế, Yandex đang thực sự sử dụng AI để dự đoán tốt hơn truy vấn của người dùng và tìm nạp trước và tải trước các trang kết quả tìm kiếm có liên quan, nhằm giảm bớt sự khó chịu của người dùng khi sử dụng dịch vụ tìm kiếm.

2. AMP so với Turbo

Trong khi Google có AMP, Yandex có Turbo. Sự đón nhận từ cộng đồng SEO của Nga đối với nhu cầu về Turbo là có thể so sánh được, với tiếng nói từ cả hai phía đưa ra các trường hợp tốt về việc liệu chúng có cần thiết hay không.

Khi các trang Turbo lần đầu tiên được khởi chạy, chúng được các Webmaster mô tả là có tính chất hạn chế và là “một món đồ chơi” cho các trang web nội dung.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, họ đã cải tiến để hỗ trợ nhiều tùy chỉnh hơn, quảng cáo và chức năng thương mại điện tử (với nhiều tùy chọn thanh toán). Các trang Turbo cũng góp phần tạo nên “nhãn hiệu chất lượng” cho trang web hiển thị trong các trang kết quả tìm kiếm – nhiều hơn thế nữa trong một phút.

3. Nhắm mục tiêu theo Vùng của Trang web

Giống như Google, Yandex có các thuật toán và cân nhắc cho các truy vấn tìm kiếm với mục đích cục bộ hoặc, như Yandex định nghĩa chúng, các truy vấn phụ thuộc vào địa lý.

Với quy mô của Nga, điều này rất quan trọng đối với sự hài lòng của người dùng.

Yandex khuyến nghị (đặc biệt) rằng một số loại trang web nhất định sử dụng cài đặt “ràng buộc khu vực” trong Công cụ quản trị trang web của Yandex để giúp Yandex hiển thị chúng ở các vị trí địa lý chính xác của SERP và cũng đảm bảo chúng được cơ sở người dùng mục tiêu của họ nhìn thấy.

Công cụ quản trị trang web của Yandex.Yandex Webmaster Tools – Đặt ràng buộc vùng trang web

Yandex khuyến nghị rằng các trang web bài viết / nội dung chung chung không tập trung vào khu vực (chẳng hạn như với ví dụ trong hình trên) không yêu cầu ràng buộc khu vực.

Tuy nhiên, các trang web tập trung vào các chủ đề theo khu vực hoặc vị trí cụ thể, chẳng hạn như báo và một số tạp chí hoặc trang web cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ không đạt tiêu chuẩn quốc gia, nên chỉ định khu vực mà họ hoạt động.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Đề cập đáng chú ý: Hreflang

Nếu tôi viết bài này một năm trước, tôi sẽ nhấn mạnh rằng Yandex không hỗ trợ hreflang qua sơ đồ trang XML.

Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2020, chúng tôi đã thấy các thay đổi đối với tài liệu quản trị trang web của Yandex về hỗ trợ quốc tế hóa và một phần mới bao gồm sơ đồ trang XML hreflang.

Điều này có nghĩa là Yandex có cùng khả năng hỗ trợ hreflang như Google.

Công cụ quản trị trang web so với Bảng điều khiển tìm kiếm

Một vài năm trước, Công cụ quản trị trang web của Yandex khá hạn chế. Nhưng trong những năm gần đây, nhóm Yandex đã đầu tư rất nhiều vào nền tảng này.

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính có thể giúp bạn theo dõi, lập chỉ mục và hiểu sâu hơn về cách các chiến dịch của bạn đang hoạt động trên tìm kiếm không phải trả tiền Yandex.

4. Giám sát URL hoạt động

Một tính năng thực sự hữu ích trong Công cụ quản trị trang web của Yandex là khả năng chủ động theo dõi tối đa 100 URL trên trang web của bạn.

Công cụ quản trị trang web của Yandex chủ động theo dõi các URL.Giám sát trang quan trọng, nguyên bản trong Công cụ quản trị trang web Yandex

Tính năng này cập nhật tự động và bạn có thể chỉ định URL nào bạn muốn theo dõi.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Nó sẽ cho bạn biết trạng thái trang hiện tại, phiên bản nào của trang đang được hiển thị trong kết quả (được lưu trong bộ nhớ cache v lần thu thập thông tin gần đây nhất) và ngày được lập chỉ mục cuối cùng.

Trong hình trên, URL dưới cùng được lập chỉ mục lần cuối vào ngày 17 tháng 4, trả về 200 và phiên bản này đang được sử dụng trong kết quả tìm kiếm.

Cùng với báo cáo thống kê thu thập thông tin (có sẵn trong Yandex WMT), bạn có thể xác định thời điểm nội dung cập nhật của bạn được lập chỉ mục lại và sau đó được phân phát cho người dùng.

5. Huy hiệu Dấu chất lượng

Google đã thử nghiệm hiển thị các biểu tượng trong SERPs cho bản cập nhật trải nghiệm Tốc độ trang sắp tới.

Trong khi điều này là mới đối với Google, Yandex (và Baidu) đã hiển thị các biểu tượng trong kết quả tìm kiếm một thời gian.

Yandex có 16 biểu tượng được gọi là chỉ báo chất lượng trang web mà nó có thể chọn để hiển thị.

Một số trong số này có thể đạt được thông qua các thiết lập kỹ thuật, chẳng hạn như huy hiệu trang Turbo.

Những người khác, chẳng hạn như huy hiệu Trang web phổ biến, dựa vào trang web đạt được điểm đủ cao trong SQI (Chỉ số chất lượng trang web), được tính toán từ vô số các yếu tố bao gồm:

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

 • Quy mô đối tượng của trang web.
 • Mức độ thỏa mãn ước tính của người dùng (tín hiệu hành vi).
 • Mức độ tin tưởng của chính Yandex vào trang web (tín hiệu LNST được suy ra).

Có một số yếu tố khác và điều đáng chú ý là vì Yandex dựa trên các tín hiệu hành vi của người dùng cho một số thuật toán và xác định chất lượng của nó, nó đã trở nên tuyệt vời trong việc giải quyết nếu các nhà tiếp thị đang cố gắng đánh lừa hệ thống một cách giả tạo.

Trong tài liệu của mình, Yandex nói rằng “Các giá trị SQI có thể được đặt lại hoặc bị xóa đối với một trang web nếu họ thấy những nỗ lực ảnh hưởng đến điểm số”.

Ngoài ra, với tất cả các hình phạt thuật toán, Yandex làm rõ rằng:

“Yandex không bình luận về những thay đổi trong chỉ số này và không cung cấp bảo đảm hoặc ngày tháng cho sự phục hồi của nó.”

6. Phân tích khối kết quả nội dung đặc biệt

Giống như Google, Yandex có một số khối kết quả nội dung đặc biệt và các đoạn mã mà nó có thể sử dụng để tăng cường trang kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, không giống như Google, trong Công cụ quản trị trang web của Yandex, bạn có thể thấy tính đủ điều kiện của mình đối với ba loại kết quả đặc biệt khác nhau và mười một loại kết quả đoạn mã. Điều này làm nổi bật nơi có các vấn đề cụ thể ngăn cản bạn đủ điều kiện.

Ảnh chụp màn hình nêu bật các vấn đề cụ thể trong đoạn trích.

Đề cập đáng chú ý: Tốc độ lập chỉ mục

Nhiều bài báo của Yandex so với Google từ những năm gần đây nhấn mạnh rằng Yandex thường chậm hơn trong việc lập chỉ mục một trang web.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Theo giai thoại, điều này đã không xảy ra trong hai năm qua. Khi mở lập chỉ mục, Yandex sẽ chỉ định một cấp thu thập thông tin cho trang web của bạn và tiến hành lập chỉ mục cho phù hợp.

Sự khác biệt của thuật toán

Đối với hầu hết các phần, nhiều Các thuật toán của Yandex phù hợp với Google và có cùng mục tiêu.

Tuy nhiên, có hai sự khác biệt rõ ràng mà bạn nên biết.

7. Các yếu tố hành vi

Trong khi có một số cuộc tranh luận về cách Google sử dụng các tín hiệu hành vi của người dùng (và ở mức độ nào) như một phần của các thuật toán của mình, lập trường của Yandex đơn sắc hơn nhiều.

Yandex làm yếu tố trong tín hiệu của người dùng.

Tín hiệu người dùng và CTR từ SERP có thể được sử dụng để xác định:

 • Định vị trong SQI (Chỉ số Chất lượng Trang web), góp phần vào việc trao tặng các huy hiệu đánh dấu chất lượng.
 • Định vị kết quả trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Do đó, Yandex có sẵn các biện pháp để xác định bất kỳ trò chơi hoặc gian lận nào trong các chỉ số hành vi của người dùng. Các nhà tiếp thị và chuyên gia SEO có thể truy cập các công cụ thông qua Metrica để phân tích tốt hơn mức độ hạnh phúc của người dùng (thông tin chi tiết về điều này ở phần sau của bài viết).

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Hơn nữa, Yandex khuyến nghị mà bạn thường xuyên phân tích nhật ký máy chủ web của mình. Đặc biệt chú ý đến:

 • Nguồn lưu lượng: Hiểu những nguồn nào mang lại nhiều khách truy cập nhất cho trang web của bạn.
 • Truy vấn tìm kiếm: Phân tích truy vấn nào đưa khách truy cập đến trang web của bạn.
 • Các trang mục tiêu: Đo lường chuyển đổi trên các trang như giỏ hàng và biểu mẫu.
 • Thông số kỹ thuật nền tảng: Tìm hiểu xem người dùng sử dụng nền tảng nào để tìm thấy bạn và tối ưu hóa để có trải nghiệm trên trang web tốt hơn.

8. Điểm ICS (hoặc IKS)

Điểm ICS của Yandex là một cách đánh giá chất lượng của một trang web. Nó tính đến các yếu tố như số lượt truy cập, thời gian của người dùng trên trang web và số lần nhấp vào quảng cáo.

Chúng được kết hợp với các cuộc khảo sát do con người hoàn thành về độ chính xác và khả năng đọc của nội dung để đưa ra điểm số cuối cùng.

Khi bạn tìm kiếm thứ gì đó từ bên trong nước Nga, bạn sẽ thấy các kết quả hàng đầu được xếp hạng từ 1 đến 100 tùy thuộc vào mức độ hữu ích của chúng được người dùng Yandex xem xét và các tiêu chí khác được đề xuất bên dưới.

Nếu một trang web đạt điểm dưới một ngưỡng nhất định, thứ hạng của nó sẽ bị hạ xuống.

Yandex Metrica so với Google Analytics

Phiên bản Yandex của Google Analytics, Metrica, có rất nhiều báo cáo và chức năng giống như Google Analytics.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Tuy nhiên, có một số công cụ tuyệt vời có thể cung cấp thông tin chi tiết hữu ích về cách người dùng tương tác với nội dung của bạn, cũng như tỷ lệ hiệu suất trang web của bạn.

9. Giữ chân người dùng

Trong khi phân tích thuần tập tốt hơn và tỷ lệ giữ chân người dùng đang được giới thiệu trong GA4, Metrica đã có điều này trong một thời gian.

Trong Metrica, bạn có thể nhanh chóng xem bảng phân tích người dùng theo phiên và số lần hoàn thành mục tiêu.

Báo cáo tương tác của người dùng trên Metrica.Trong Metrica, bạn có thể thấy mức độ tương tác của người dùng ở cấp độ chi tiết, ẩn danh.

Mức dữ liệu bên ngoài này đặc biệt hữu ích khi xây dựng cá tính và lập kế hoạch nội dung xung quanh hành trình của người dùng. Nó cũng hữu ích để giúp sửa chữa mọi quan niệm sai lầm về cách người dùng sẽ tương tác với trang web.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

10. Bản đồ nhiệt

Một tính năng tuyệt vời khác trong Yandex Metrica khác với Google Analytics là khả năng xem người dùng bản đồ nhiệt.

Bản đồ nhiệt của người dùng ở Yandex Metrica.Bản đồ nhiệt của người dùng ngoài hộp ở Yandex Metrica

Vì tính năng này được kết hợp với phân tích, trực tiếp trên bản đồ nhiệt, bạn có thể:

 • So sánh các phân đoạn tùy chỉnh (ví dụ: người dùng không phải trả tiền và người dùng xã hội).
 • Thay đổi phạm vi ngày.
 • Thêm tiêu chí phiên (ví dụ: hơn 30 giây, hơn 2 trang được xem).

Thanh công cụ tích hợp cũng cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các chỉ số trong màn hình đầu tiên so với dưới màn hình đầu tiên.

Ví dụ: trong ảnh chụp màn hình ở trên, chúng ta có thể thấy rằng 55,9% số lần nhấp vào trang chủ (trong quý vừa qua) là vào các liên kết hiển thị khi tải trang.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Sự khác biệt về hỗ trợ cộng đồng

Cuối cùng, một điểm khác biệt lớn giữa Google và Yandex là cách họ tương tác với cộng đồng SEO của họ.

Với Google, chúng tôi có John Mueller, Daniel Waisberg, Martin Splitt và Gary Illyes ở đó để đưa ra các câu hỏi ngẫu nhiên và cung cấp hỗ trợ cũng như thông tin chi tiết về các vấn đề quản trị trang web.

Tuy nhiên, Yandex không có một cá nhân hoặc tập hợp các cá nhân mà các truy vấn có thể được hướng đến.

Thay vào đó, họ có một nhóm dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, mỗi thành viên trong số họ sử dụng cùng một bút danh công khai, Plato Schukin.

Nếu bạn đang tìm cách tiếp cận khán giả nói tiếng Nga, Yandex là một lựa chọn phù hợp. Như bạn có thể thấy, có một số điểm đặc biệt cần lưu ý về tổng thể, các nguyên tắc tối ưu hóa dường như phổ biến.

Các công ty muốn mở rộng phạm vi tiếp cận của họ ở cấp độ quốc tế sẽ làm tốt việc tối ưu hóa nội dung của họ cho các công cụ tìm kiếm bên ngoài Google, đặc biệt là ở các quốc gia nơi các nền tảng khác phổ biến hơn.

Miễn là bạn ưu tiên nội dung chất lượng mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời, bạn chắc chắn sẽ làm tốt ở nước ngoài.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Nhiêu tai nguyên hơn:


Tín dụng hình ảnh

Tất cả ảnh chụp màn hình được chụp bởi tác giả, tháng 4 năm 2021

Leave a Comment