Tận dụng dòng chảy để khuếch đại năng suất tiếp thị của bạn

Hãy hình dung điều này… bạn đang làm việc để hoàn thiện chiến lược cho một chiến dịch kỹ thuật số mới sẽ ra mắt sau bốn tuần.

Bạn có toàn bộ đội ngũ người sáng tạo nội dung, nhà thiết kế và nhà phát triển web – và việc đặt ra các mục tiêu, kỳ vọng và các mốc quan trọng sẽ giúp chúng hoạt động.

Khởi động chiến dịch này là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn trong quý.

Vì vậy, bạn lấy cà phê của mình, có một chỗ ngồi, mở các tài liệu…

Ping!

Đó là một người nào đó trên Slack. Một trong những cửa sổ bật lên trên trang web không hoạt động và thành viên mới của nhóm không biết cách khắc phục.

Bạn gọi cho họ một cách nhanh chóng.

Bây giờ, trở lại chiến lược.

Chỉ hai phút sau, Phó chủ tịch tiếp thị của bạn vỗ vào vai bạn để yêu cầu báo cáo về hiệu suất truyền thông xã hội của tuần này.

Nghe có vẻ quen? Nếu đây là cách ngày làm việc của bạn diễn ra, bạn không đơn độc.

Gallup nhận thấy rằng lượng thời gian trung bình mà mọi người dành cho bất kỳ tác vụ nào trước khi bị gián đoạn hoặc chuyển bánh răng chỉ là ba phút.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Cái giá của sự gián đoạn là rất lớn. Nó làm giảm năng suất và khiến bạn cảm thấy mình bận rộn liên tục nhưng chẳng bao giờ hoàn thành được việc gì.

Vào cuối ngày làm việc, bạn cảm thấy kiệt sức và kiệt sức, nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn (chiến lược) vẫn chưa hoàn thành. Bạn không hài lòng với kết quả của mình và thường xuyên cảm thấy áp lực phải làm nhiều hơn nữa.

Bạn đang chạy ngày càng nhanh hơn trong bánh xe hamster nhưng với mỗi nhiệm vụ bạn hoàn thành, ba nhiệm vụ cấp bách mới dường như xuất hiện.

Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà tiếp thị. Chúng tôi bị ràng buộc với các thông báo và tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội, chúng tôi giao tiếp với các bộ phận khác (SEO, SEA, thiết kế, copywriter), chúng tôi trình bày trong các cuộc họp khách hàng và các cuộc gọi nhóm, và chúng tôi nhận được rất nhiều email.

Có một cách tốt hơn: Trạng thái dòng chảy.

Hoàn thành nhiều việc hơn với sự dễ dàng hơn

Flow là trạng thái mà chúng ta cảm thấy hết mình và thể hiện hết sức mình.

Bạn biết nó như là hiện hữu trong khu.

Bạn có thể đang trò chuyện sâu sắc với một người bạn và đột nhiên, hai giờ đã trôi qua.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Hoặc, bạn đang đặt ra để viết một email nhanh và nó biến thành một bài luận 800 từ. Chúng tôi gọi những trải nghiệm này là dòng chảy vi mô.

Luồng vĩ mô đại diện cho những trải nghiệm lớn về sự hòa quyện khi cảm giác về bản thân biến mất và thời gian tăng tốc hoặc chậm lại. Quan trọng nhất, nhiệm vụ trong tầm tay cảm thấy dễ dàng, mới lạ và kích thích.

Thuật ngữ dòng chảy được đặt ra bởi nhà tiên phong của tâm lý học tích cực, Mihály Csíkszentmihályi, vào năm 1975. Bạn có thể đã trải nghiệm nó khi bạn nhảy, chạy, vẽ – hoặc làm việc.

Trải nghiệm tối ưu của dòng chảy là đặc trưng bởi:

 • Sự tập trung cao độ và tập trung vào thời điểm hiện tại.
 • Sự hợp nhất của hành động và nhận thức.
 • Mất ý thức phản chiếu bản thân.
 • Cảm giác kiểm soát cá nhân hoặc cơ quan đối với tình hình hoặc hoạt động.
 • Một sự biến dạng của kinh nghiệm thời gian, kinh nghiệm chủ quan của một người về thời gian bị thay đổi.
 • Trải nghiệm hoạt động về bản chất là bổ ích, còn được gọi là trải nghiệm tự động.

Lợi ích của việc trôi chảy nhiều hơn trong cuộc sống công việc của bạn là rất rõ ràng: Bạn sẽ hoàn thành nhiều việc hơn, dễ dàng hơn và kết quả tốt hơn.

Dòng chảy là liều thuốc giải độc cho sự bận rộn.

Cách kích hoạt dòng chảy với tư cách là nhà tiếp thị

Để trải nghiệm nhiều luồng hơn trong cuộc sống công việc của bạn, điều quan trọng là phải quản lý môi trường và hiểu các yếu tố kích hoạt luồng của bạn.

Tôi đã học về khoa học dòng chảy từ Steven Kotler và Nhóm nghiên cứu dòng chảy, nơi họ đào tạo các giám đốc điều hành và nhân viên tri thức.

Dưới đây, tôi sẽ chia sẻ một số cách thực hành đã cho phép tôi định hình lại ngày làm việc của mình. Hôm nay, tôi có thể tự tin nói rằng tôi trải qua thời gian chảy máu kéo dài vài lần mỗi tuần.

Trong nghiên cứu của họ về tìm kiếm và bồi dưỡng ý nghĩa trong công việc, McKinsey nhận thấy rằng:

“… Khi họ hỏi các giám đốc điều hành trong một bài tập về hiệu suất cao điểm họ đã đạt được năng suất cao hơn bao nhiêu so với mức trung bình so với mức trung bình, (…) điều phổ biến nhất ở cấp cao là tăng năm lần. ”

Nếu bạn quan tâm đến việc có năng suất cao hơn gấp 5 lần, hãy đọc tiếp.

Tạo việc cần làm của bạn vào ngày hôm trước

Dòng chảy theo sau tiêu điểm. Đây là lý do tại sao chúng ta cần phải trở nên rõ ràng về sự sao lãng.

Quá dễ dàng, tâm trí của chúng ta bị kéo theo mọi hướng với lượng dopamine thông báo và các nhiệm vụ khẩn cấp.

Hãy tạo thói quen đặt mục tiêu hàng ngày của bạn vào ngày hôm trước. Tôi biết rằng tôi có thể hoàn thành 2 đến 5 nhiệm vụ quan trọng mỗi ngày. Viết bài báo này có thể là một trong số họ – hoặc gửi một đề xuất chi tiết cho một khách hàng tiềm năng mới của đại lý của tôi.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Chọn những công việc quan trọng vào ngày hôm trước cho phép tôi tập trung vào việc đầu tiên vào buổi sáng.

Không kiểm tra email, công cụ quản lý dự án hoặc Slack khi tôi bắt đầu ngày làm việc của mình. Tôi đã biết phải làm gì, và tôi làm ngay.

Lập kế hoạch cho các khối thời gian tập trung

Tại sao bạn hoàn thành tất cả các cuộc họp khách hàng và cuộc gọi nhóm, nhưng không bao giờ hoàn thành nhiệm vụ mà bạn đặt ra cho mình?

Vì các cuộc họp này bị chặn trong lịch của bạn. Họ đã chỉ định nhịp và khung thời gian.

Nếu bạn đang tìm kiếm nhiều dòng chảy hơn trong cuộc sống công việc của mình, hãy bắt đầu sắp xếp các cuộc hẹn với chính mình. Làm cho chúng lặp đi lặp lại. Tôi hầu như không bao giờ nhận cuộc gọi vào buổi sáng. Lịch của tôi mở ra vào khoảng 2 giờ chiều.

Nếu bạn làm điều này lần đầu tiên, việc chặn toàn bộ buổi sáng của bạn dường như là không thể.

Nhưng bạn không cần phải bắt đầu quá táo bạo. Khởi đầu nhỏ. Đặt một buổi học 30 phút với chính mình vào một ngày trong tuần tới. Sau đó đặt một cái khác. Và một cái khác.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Đóng tất cả các cửa sổ, tab và công cụ của bạn. Tập trung vào một nhiệm vụ đó. Một khi bạn nhận ra mình có thể hoàn thành bao nhiêu công việc trong 30 phút, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc sắp xếp thời gian cho bản thân.

Luật Parkinson nói rằng “công việc mở rộng để lấp đầy thời gian có sẵn để hoàn thành.”

Điều này có nghĩa là bạn phải kiên nhẫn với thời hạn và thời gian của mình. Tạo một cuộc hẹn cho công việc của bạn và đừng để nó mở rộng qua vùng chứa đó.

Loại bỏ phiền nhiễu và thông báo

Điện thoại, Slack, mạng xã hội, email và các công cụ quản lý dự án của chúng tôi là một lời nguyền và may mắn. Năm ngoái, tôi đang quản lý sáu kênh truyền thông xã hội bên cạnh công việc thường ngày của mình – và cuối cùng tôi chẳng làm được gì.

Giữa việc trả lời tất cả các bình luận sau khi đăng, xem lại thông báo, theo dõi cuộc trò chuyện và tin nhắn trực tiếp, tôi không có một giây phút yên tĩnh nào mỗi ngày. Không có thời gian tập trung và không có gì được thực hiện.

Để tận dụng tối đa thời gian tập trung, bạn cần tắt thông báo.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Đóng Slack và hộp thư đến email của bạn.

Đăng xuất khỏi các công cụ quản lý dự án và các kênh truyền thông xã hội của bạn.

Bạn sẽ cảm nhận được vị lạnh của gà tây. Thông báo mang đến cho chúng ta sự vội vã, cảm giác cấp bách và quan trọng. Bằng cách tắt thông báo, bạn thực sự đang tua lại hệ thống phần thưởng trong não của mình.

Dọn dẹp bàn làm việc của bạn

Về chủ đề giảm thiểu sự phân tâm, hãy dọn dẹp nơi làm việc của bạn. Loại bỏ đống giấy tờ, thanh kẹo và ghi chú sau nó. Đảm bảo rằng bạn có một bề mặt sạch và thoáng.

Bạn sẽ thấy điều này làm giảm ma sát để bắt đầu nhiệm vụ trong tầm tay và giảm tải nhận thức. Thay vì quá nhiều đầu vào kích thích và khó hiểu, bạn đang tập trung sự chú ý vào nhiệm vụ trước mắt.

Nếu bạn đang ở văn phòng bận rộn (và vâng, điều này có thể ở nhà với gia đình bạn), tai nghe khử tiếng ồn có thể hữu ích.

Tận dụng Tỷ lệ Thử thách / Kỹ năng

Bây giờ, đây là vấn đề: bằng cách chọn việc cần làm và đặt lịch hẹn trong thời gian không bị gián đoạn, bạn đang tập trung sự chú ý của mình. Một lần nữa, dòng chảy theo sau tiêu điểm.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Tuy nhiên, làm đi làm lại cùng một tác vụ cũ có thể không khiến bạn rơi vào tình trạng trôi chảy – ngay cả khi bạn đã chặn thời gian và tắt Slack.

Đó là bởi vì trạng thái dòng chảy được kích hoạt bởi sự tò mò, đam mê, mới lạ, phức tạp và chấp nhận rủi ro.

Để trải nghiệm dòng chảy, bạn muốn thử thách bản thân làm điều gì đó vượt ra khỏi vùng an toàn của sự quen thuộc. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải kéo căng và không bị gãy.

Chúng tôi không tìm kiếm dự án tiếp theo quá lớn và không thể đạt được đến mức nó khiến bạn thức đêm với những cơn ác mộng.

Để trải nghiệm dòng chảy, cần phải có sự cân bằng giữa kỹ năng của bạn và yêu cầu của nhiệm vụ bạn đang làm. Tỷ lệ kỳ diệu là khoảng 4% khó hơn bạn cảm thấy thoải mái.

Vì vậy, đó là 4% thử thách mỗi ngày với mọi nhiệm vụ để thúc đẩy nhận thức của bạn đến hiện tại và ngay bây giờ, giữ cho bạn luôn vững vàng và thả bạn vào dòng chảy.

4% đó có nghĩa là bạn đang cải tiến quy trình thiết kế đồ họa của mình bằng cách thử một kỹ thuật mới.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Đó là bạn đang thử nghiệm với bản sao táo bạo hơn một chút so với bạn thường làm.

Hoặc có thể bạn muốn xếp hạng cho một từ khóa khó hơn một chút so với các mục tiêu trước đó.

Nghỉ ngơi để đi bộ hoặc vận động

Bạn có thấy mình đang phải vật lộn với một nhiệm vụ không? Nghiên cứu, thảo luận và động não nhưng không bao giờ đi đến kết luận đúng?

Chúng tôi có tin tốt! Bạn đang ở chính xác nơi bạn muốn.

Dòng chảy là một chu trình gồm bốn phần:

 • Đấu tranh.
 • Phóng thích.
 • Chảy.
 • Hồi phục.

Trong trường hợp của bạn, có thể đã đến lúc chuyển từ giai đoạn đấu tranh (đầu vào, nghiên cứu) sang giai đoạn phát hành.

Đứng dậy khỏi bàn làm việc. Hít thở sâu. Kéo dài.

Hãy từ bỏ thứ bạn đang đấu tranh để đạt được. Mục đích là để phá vỡ một mô hình và sang số.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Bất cứ điều gì đều có tác dụng giúp tâm trí bạn thoát khỏi thử thách: Đi bộ, tập yoga trong năm phút, chuẩn bị bữa trưa, thiền hoặc nhảy múa xung quanh phòng một cách cuồng nhiệt.

Phương pháp không quan trọng, thư giãn thì có.

Đấu tranh nhường chỗ để giải phóng, tạo không gian cho dòng chảy.

Rất có thể khi quay lại bàn làm việc, bạn sẽ rơi ngay vào dòng chảy.

Lên lịch khôi phục hoạt động

Hãy nhớ rằng tôi đã đề cập đến phục hồi như một phần của chu trình dòng chảy ngay trước đó? Phục hồi có lẽ là phần bị bỏ qua nhiều nhất trong chu trình dòng chảy.

Tuy nhiên, nó là một trong những thành phần quan trọng nhất để đạt được trạng thái dòng chảy một cách bền vững.

Phục hồi tích cực không phải là ngồi trên ghế sô pha với túi khoai tây chiên xem TV. Nghe có vẻ như thư giãn nhưng đầu vào của TV thực sự không giúp não của bạn được nghỉ ngơi. Thêm vào đó, cơ thể bạn đã ngồi trên ghế cả ngày.

Các vận động viên ưu tú quan tâm rất nhiều đến quá trình hồi phục của họ. Tuy nhiên, là nhân viên tri thức và nhà tiếp thị, chúng ta có xu hướng hoàn toàn bỏ qua nó.

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Cố gắng bao gồm một vài giao thức khôi phục hoạt động trong tuần của bạn. Nhóm Nghiên cứu Dòng chảy khuyến nghị:

 • Ngủ đủ giấc (phòng tối, nhiệt độ lạnh hơn, không có màn hình gần đó, gần 8 giờ).
 • Liệu pháp lạnh / nóng (như tắm nước đá và xông hơi).
 • Tập trung thở.
 • Các khoang tước đoạt cảm giác.
 • Tập thể dục vừa phải (như chạy bộ ngắn hoặc đi bộ đường dài).
 • Chuyển đổi chất lượng đến từ hoạt động xã hội hóa nâng cao.
 • Yoga và massage.

Một số đang đuổi theo các đỉnh của trạng thái dòng chảy.

Tuy nhiên, nếu bạn đưa sự phục hồi tích cực vào lối sống của mình, bạn đang biến dòng chảy trở thành một lựa chọn cuộc sống bền vững sẽ giúp tăng năng suất của bạn, dẫn đến kết quả tốt hơn và khiến bạn cảm thấy bớt vội vàng hơn trong khi hoàn thành nhiều việc hơn.

Khi nào bạn trải nghiệm dòng chảy?

Nếu tất cả những lời khuyên này có ý nghĩa đối với bạn nhưng khiến bạn hơi sợ hãi, tôi để lại cho bạn điều này: Những lợi ích vô hình của trạng thái dòng chảy khá rõ ràng đối với tôi – và nhiều người tìm kiếm dòng chảy.

Đó không chỉ là trạng thái mà chúng tôi thể hiện tốt nhất mà còn cảm thấy hết mình.

Dòng chảy là những gì mọi người cảm thấy khi họ tận hưởng những gì họ đang làm trong khi họ không muốn làm bất cứ điều gì khác. Điều gì làm cho dòng chảy có động lực thực chất như vậy? Bằng chứng cho thấy một câu trả lời đơn giản: trong dòng chảy, cơ thể người đang hoạt động hết công suất của nó. Khi điều này xảy ra, trải nghiệm là phần thưởng của chính nó.

– Mihály Csíkszentmihályi

Quảng cáo

Tiếp tục đọc bên dưới

Trước khi bạn quay trở lại cuộc sống bận rộn của mình với những khoảng thời gian chú ý ngắn và thông báo tức thì, hãy cố định khái niệm về dòng chảy bằng cách suy ngẫm về trải nghiệm dòng chảy cá nhân của bạn:

 • Bạn đã trải nghiệm dòng chảy vi mô hôm nay khi nào?
 • Lần cuối cùng bạn trải qua trải nghiệm dòng vĩ mô sâu sắc là khi nào?
  • Bạn đã làm gì?
  • Bạn ở với ai?
  • Môi trường của bạn trông như thế nào?
 • Bạn đã trải qua trạng thái dòng chảy như thế nào khi còn nhỏ? Bạn đã thích làm gì?
 • Lần cuối cùng bạn bị gián đoạn để hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng là khi nào?
 • Bạn có di chuyển trong ngày làm việc hoặc nghỉ giải lao không?
 • Bạn đã bao giờ thử nghiệm phục hồi tích cực chưa?

Hãy học những kiến ​​thức này để tạo ra một môi trường làm việc thuận lợi hơn.

Nhiêu tai nguyên hơn:


Hình ảnh nổi bật: Kundra / Shutterstock

Leave a Comment