Tên miền phụ hoặc Thư mục con? Chúng là gì và chúng ảnh hưởng như thế nào đến SEO

Một trong những cuộc tranh luận sôi nổi nhất mà tôi từng tham gia là về việc liệu Taylor Swift có phải là một vũ công giỏi hay không.

Điều đầu tiên bạn nên biết về tôi là Taylor Swift là nghệ sĩ yêu thích của tôi. Vì vậy, bạn sẽ gặp khó khăn khi thuyết phục tôi rằng cô ấy dở bất cứ thứ gì (vì cô ấy không phải vậy).

Các chuyên gia SEO có lẽ cũng giống như vậy khi tranh luận xem tên miền phụ hay thư mục con tốt hơn cho SEO. Là một nhà tiếp thị, cuộc tranh luận đó có thể gây ra sự nhầm lẫn và tê liệt phân tích.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa tên miền phụ và thư mục con cũng như cách chúng ảnh hưởng đến SEO. Có những ưu và khuyết điểm cho cả hai và bạn sẽ muốn xem xét tất cả các yếu tố này trước khi tiếp tục với dự án trang web của mình.

Hướng dẫn miễn phí: Cách chạy kiểm tra kỹ thuật SEO

URL thư mục con

Trong một URL, thư mục con đứng sau thư mục gốc hoặc tên miền. Ví dụ: tên miền gốc của HubSpot là hubspot.com. Vì vậy, URL thư mục con có thể là hubspot.com/pricing. Hoặc nó có thể là một cái gì đó phức tạp hơn như hubspot.com/pricing/sales. Dưới đây là minh họa về một cấu trúc thư mục con có thể có.

Ví dụ về cấu trúc thư mục con HubSpot

Khi nói đến thư mục con, hãy nghĩ đến một cấu trúc tương tự như những con búp bê lồng vào nhau. Mỗi thư mục có thể xây dựng với nhau gần như vô thời hạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể có một thư mục con trong một thư mục con bên trong một thư mục con cho đến khi bạn sâu hàng chục, có khả năng là hàng trăm lớp.

Nhưng chỉ vì bạn có thể không có nghĩa là bạn nên làm.

Quá nhiều lớp thư mục con có thể trở thành cơn ác mộng SEO. Chuỗi URL trở nên dài và khó hiểu, trải nghiệm người dùng gặp rủi ro với mỗi lần nhấp chuột để đến phần nội dung tiếp theo và các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ thấy rằng gần như không thể thu thập dữ liệu trang web của bạn để tìm nội dung mới và bạn có thể thắng SEO khác Đã được thêm vào.

Mặt khác, các thư mục con có thể rất tốt cho SEO vì chúng giữ cho mọi liên kết ngược kiếm được, cơ quan quản lý tên miền và cơ quan quản lý trang liên kết chặt chẽ với tên miền gốc. Và khi trang web khá dễ điều hướng, các URL ngắn và đơn giản, như hubspot.com/careers, có nghĩa là bạn có thể tiếp thị các trang web hoặc trang đích cụ thể bằng URL của chúng mà không gây nhầm lẫn cho đối tượng của bạn.

Cấu trúc của một miền phụ khá phẳng ở các cấp cao nhất. Bạn sẽ có thư mục gốc của mình, sau đó là tất cả các miền phụ bên dưới nó trong một hàng ngang. Tất cả các miền phụ đều ở cùng một cấp. Bạn sẽ không có miền phụ trong một miền phụ giống như bạn làm với một thư mục con trong một thư mục con.

Ví dụ về cấu trúc Tên miền phụ của HubSpot

SEO và tên miền phụ

Tên miền phụ có thể rất tốt cho SEO, nhưng nó sẽ yêu cầu một người hoặc một nhóm chuyên trách có thể quản lý nó. Không giống như các thư mục con, cơ quan quản lý miền của miền phụ sẽ không tự động nhỏ giọt từ tên miền chính. Bạn cũng có thể trả thêm tiền cho các công cụ hoặc đăng ký nếu bạn được lập hóa đơn cho mỗi tên miền vì mỗi tên miền phụ thường sẽ được tính là một trang web riêng biệt. Lưu ý những thách thức này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những lợi ích của việc sử dụng miền phụ.

Tại sao sử dụng tên miền phụ?

Tên miền phụ là lý tưởng nếu doanh nghiệp của bạn chứa nhiều nội dung khó quản lý tất cả trên một trang web. Bạn cũng có thể thấy cấu trúc này có lợi nếu bạn chạy một số chiến dịch định kỳ lớn cần các trang đích riêng biệt hoặc nếu bạn dự định hợp tác với một tổ chức khác và muốn tách thương hiệu trong dự án.

Tóm lại, tên miền phụ có ý nghĩa nếu bạn có một doanh nghiệp có liên quan cần tách nội dung trên trang web của mình.

Có một số trường hợp khi một công ty nên sử dụng miền phụ. Dưới đây là những điều phổ biến nhất.

1. Hỗ trợ

Đôi khi việc hỗ trợ khách hàng của bạn trên trang web chính của bạn không có ý nghĩa gì. Ví dụ: Google sử dụng support.google.com thay vì google.com/support. Nguyên nhân chính có lẽ là do cấu trúc trang web. Google.com là một công cụ tìm kiếm và đường dây Hỗ trợ của Google không thuộc ngành nghề kinh doanh Tìm kiếm của nó. Do đó, nó cần tên miền phụ của riêng mình để kết nối và phục vụ người dùng một cách chính xác.

2. Các khu vực khác nhau

Nếu bạn phục vụ nhiều khu vực, cho dù trong nước hay quốc tế, sử dụng một miền phụ sẽ là một ý tưởng hay. Nếu bạn có một trang bằng tiếng Đức và một trang bằng tiếng Anh, sẽ không hợp lý khi liệt kê chúng dưới dạng thư mục con. Ví dụ: Craigslist sử dụng các tên miền phụ cho các khu vực khác nhau mà nó phục vụ. Đây là hai trong số các trang web tên miền phụ của nó: orangecounty.craigslist.org/ hoặc stgeorge.craigslist.org/.

3. Blog

Nhiều công ty chọn blog của họ làm tên miền phụ. Trên thực tế, đó là những gì HubSpot làm. Nếu bạn nhận thấy, trang bạn đang truy cập ngay bây giờ là trang blog.hubspot.com. Tuy nhiên, bài viết cụ thể này nằm trong thư mục con Tiếp thị của tên miền phụ blog.hubspot.com. Các trang web có thể chọn đặt blog của họ làm tên miền phụ nếu họ nghĩ đến một chiến dịch nội dung đủ lớn về số lượng để xứng đáng với hệ thống phân cấp và lộ trình phát triển của riêng nó (nhiều hơn nữa trong một phút). Ngoài ra, tên miền phụ rất hữu ích cho blog nếu bạn muốn tạo một thẩm quyền thích hợp.

4. Cửa hàng thương mại điện tử

Đối với các công ty bán hàng hóa, ngoài sản phẩm hoặc dịch vụ thông thường, họ có thể đặt cửa hàng thương mại điện tử của mình trên một miền phụ. HubSpot cũng làm được điều này. Ngoài các trung tâm phần mềm chính của chúng tôi, hàng hóa của HubSpot có sẵn tại shop.hubspot.com.

5. Sự kiện

Nếu công ty của bạn tổ chức các sự kiện, bạn nên phân vùng phần đó của trang web thành một miền phụ. Một lần nữa, điều này rất hữu ích khi bạn muốn phân biệt một phần của trang web với sản phẩm hoặc dịch vụ thông thường của bạn. Microsoft thực hiện điều này với sự kiện của nó.microsoft.com.

Về mặt kỹ thuật, một trang web có thể sử dụng cả tên miền phụ và cấu trúc thư mục con. Tên miền phụ thường sẽ có ít nhất một vài thư mục con bên trong chúng để sắp xếp nội dung, nhưng có thể không nhiều như một thư mục con. Đó là bởi vì có nhiều loại nội dung được bao phủ trên một miền phụ hơn so với một miền gốc có các thư mục con.

Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu cấu trúc chính của trang web của bạn sẽ là gì. Để quyết định điều này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các tên miền phụ và thư mục con tác động đến SEO như thế nào.

Tên miền phụ và thư mục con ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Một số chuyên gia SEO tin rằng các trình thu thập thông tin của Google có thể nhầm lẫn tên miền phụ cho một trang web hoàn toàn khác với tên miền chính. Tuy nhiên, những người khác nói rằng trình thu thập thông tin của họ có thể nhận ra các miền phụ là phần mở rộng của miền mẹ.

Theo Google, trang web thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và xếp hạng các tên miền phụ và thư mục con theo cùng một cách.

Trong video dưới đây, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web của Google John Mueller cho biết, các tên miền phụ thường không ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web. Trên thực tế, anh ấy nói rằng Google đủ thông minh để xem miền chính và miền phụ của bạn được gắn với cùng một trang web.

Một số chuyên gia SEO cho rằng tên miền phụ không chia sẻ quyền mà họ nhận được từ các liên kết đến (hoặc liên kết ngược) với tên miền gốc. Điều ngược lại cũng có thể đúng; bởi vì miền phụ được coi là các thực thể riêng biệt với miền gốc của bạn, chúng có thể không kế thừa bất kỳ cơ quan liên kết nào bạn đã xây dựng cho nội dung trang web cốt lõi của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đang tối ưu hóa các trang cho cùng một từ khóa trên trang web chính và tên miền phụ của mình, bạn có thể đang cạnh tranh với chính mình.

Mặt khác, các chuyên gia SEO khác cho rằng tên miền phụ giúp bạn điều hướng trang web của mình dễ dàng hơn. Cuối cùng, điều này dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn, có thể dẫn đến tỷ lệ tương tác tốt hơn, do đó cải thiện SEO của bạn.

Miền phụ có thể có lợi nếu bạn có một công ty lớn và các miền phụ phục vụ một mục đích khác và về cơ bản hoạt động như một doanh nghiệp riêng biệt.

Ví dụ: Disney có các tên miền phụ như Cars.disney.com, shop.disney.com và movies.disney.com.

Vì các tên miền phụ này phục vụ các mục đích rất khác nhau, nên không có vấn đề gì nếu các trang web không chia sẻ cùng quyền từ các liên kết ngược, bởi vì chúng có thể không nhắm mục tiêu cùng một từ khóa.

Theo một số chuyên gia SEO, một lợi ích khác là tên miền phụ có thể giúp xây dựng thẩm quyền thích hợp. Ví dụ: bạn có thể muốn blog của mình được coi là một thực thể riêng biệt với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ngược lại, nếu trang web của bạn không có bất kỳ ngành dọc mở rộng nào trên điều hướng của bạn, thì bạn có thể không cần sử dụng tên miền phụ vì bạn muốn càng nhiều liên kết quay trở lại trang web chính của mình càng tốt. Nếu bạn không có lý do thuyết phục để sử dụng tên miền phụ, thì các thư mục con vẫn hoạt động tốt.

Cái nào tốt hơn: Thư mục con hay Tên miền phụ?

Mặc dù chủ đề này thường có thể gây nhầm lẫn, nhưng cuối cùng quyết định phụ thuộc vào nhu cầu của trang web của bạn. Tên miền phụ có thể cung cấp tổ chức và cấu trúc cho trang web của bạn nếu bạn có nhiều nội dung khác nhau, nhưng quan trọng để chia sẻ. Thư mục con có thể hữu ích cho các trang web nhỏ hơn không có nhiều nội dung. Bất kể bạn chọn cấu trúc nào, bạn sẽ muốn bám sát các phương pháp hay nhất về SEO để đáp ứng các mục tiêu trang web của mình. Hướng dẫn miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện trang web của mình bằng bộ công cụ kiểm tra SEO miễn phí.

Ghi chú của người biên tập: Bài đăng này ban đầu được xuất bản vào tháng 2 năm 2020 và đã được cập nhật để có tính toàn diện.

kiểm toán seo

Leave a Comment