Tiếp thị không phải trả tiền so với Tiếp thị trả tiền: Mọi thứ bạn cần biết

Bạn đã từng nghe đến luật hấp dẫn chưa? Nghe có vẻ ‘woo-woo’ nhưng hãy ở lại với tôi ở đây. Đó là một triết lý có nghĩa là chúng ta có thể thu hút vào cuộc sống của mình bất cứ điều gì chúng ta đang tập trung vào. Nói một cách đơn giản hơn, những suy nghĩ tích cực sẽ tự nhiên mang lại sự tích cực theo cách của bạn.

Tiếp thị hữu cơ hoạt động tương tự. Mục tiêu là để một cách tự nhiên thu hút khán giả đến với thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn. Nhưng làm thế nào để bạn làm điều đó?

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét tiếp thị hữu cơ là gì và nó khác với các hình thức tiếp thị trả phí như thế nào.

→ Tải xuống ngay: Mẫu kế hoạch tiếp thị miễn phí

Mục tiêu chính của tiếp thị không phải trả tiền là nâng cao nhận thức về thương hiệu và xây dựng kết nối với khán giả của bạn, cho dù thông qua nội dung giáo dục hay giải trí. Tất nhiên, là một doanh nghiệp, bạn sẽ cần nhiều cách để thu hút khách hàng tiềm năng và chuyển đổi người dùng. Tiếp thị không phải trả tiền chỉ là một cách để làm điều đó (tiếp thị trả tiền là một cách khác, chúng ta sẽ đi sâu vào bên dưới).

Với tiếp thị không phải trả tiền, bạn có thể thu hút khách truy cập vào trang web của mình, những người này hy vọng cuối cùng sẽ chuyển đổi thành khách hàng trả tiền. Mục đích là giữ cho doanh nghiệp của bạn luôn được quan tâm hàng đầu khi đến thời điểm người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng.

Ngoài ra, tiếp thị không phải trả tiền tác động đến các nỗ lực tiếp thị có trả tiền của bạn bởi vì nếu ai đó truy cập trang web của bạn một cách tự nhiên, bạn có thể nhắm mục tiêu lại họ sau đó bằng các quảng cáo có trả tiền (trên mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, v.v.).

Cuối cùng, mục tiêu của tiếp thị không phải trả tiền là thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Trong khi bạn sẽ sử dụng các kênh truyền thông xã hội, nơi tốt nhất để dành thời gian của bạn với tiếp thị không phải trả tiền là SEO. Trên thực tế, SEO thúc đẩy lưu lượng truy cập nhiều hơn 1000% + so với phương tiện truyền thông xã hội không phải trả tiền.

Để đo lường hiệu quả của các nỗ lực tiếp thị không phải trả tiền, bạn sẽ xem nội dung nào đang thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập nhất đến trang web của bạn, khách hàng tiềm năng được tạo ra từ các chiến dịch đó và kênh nào thúc đẩy lượng lưu lượng truy cập chuyển đổi cao nhất đến trang web của bạn.

Ví dụ về tiếp thị không phải trả tiền

Trước khi đi sâu vào sự khác biệt giữa tiếp thị không phải trả tiền và tiếp thị có trả tiền, hãy xem một số ví dụ về tiếp thị không phải trả tiền:

  • Các bài đăng trên mạng xã hội không phải trả tiền trên Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat, Pinterest, Tik Tok, v.v.
  • Các bài đăng trên blog (chính bài đăng này bạn đang đọc là một nỗ lực tiếp thị hữu cơ)
  • Bài viết của khách
  • Nội dung do người dùng tạo
  • Email bản tin
  • SEO
  • PR trực tuyến và tạo liên kết
  • YouTube

Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu thêm một chút về tiếp thị vô cơ, hoặc tiếp thị có trả tiền.

Các chiến lược tiếp thị vô cơ bao gồm quảng cáo tìm kiếm có trả tiền, quảng cáo trên mạng xã hội có trả tiền, bài đăng được tài trợ, quảng cáo hiển thị hình ảnh, quảng cáo video trên YouTube, v.v. Với phương tiện có trả tiền, bạn có thể nhắm mục tiêu vi mô đến đối tượng lý tưởng của mình và tiếp cận những người có thể chưa bao giờ biết đến doanh nghiệp của bạn. .

Trong khi tiếp thị hữu cơ giống như tiếp thị truyền miệng, tiếp thị trả tiền tương tự như tiếp thị tập trung vào bán hàng. Mục tiêu của cả hai rất khác nhau. Một là thu hút khán giả và tăng nhận thức về thương hiệu và hai là chuyển đổi khán giả trên một chiến dịch cụ thể.

Bạn sẽ đo lường thành công của tiếp thị có trả tiền thông qua lợi tức chi tiêu quảng cáo (ROAS), thúc đẩy số lần hiển thị, đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao, v.v.

Bây giờ chúng ta đã biết thêm về sự khác biệt giữa tiếp thị hữu cơ và vô cơ / trả phí, hãy đi sâu vào cách xây dựng chiến lược tiếp thị hữu cơ.

1. Phân tích thói quen tham gia giao thông hiện tại của bạn.

Để xây dựng chiến lược tiếp thị không phải trả tiền, bạn nên phân tích thói quen lưu lượng truy cập hiện tại của khán giả trên trang web của bạn và sau đó so sánh họ với đối tượng lý tưởng của bạn.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải biết nơi bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền nhất hiện tại. Đó là từ kênh YouTube, các bài đăng trên blog hay bản tin email của bạn?

Sau đó, hãy nghĩ về cách khán giả lý tưởng của bạn thường khám phá ra một doanh nghiệp giống như doanh nghiệp của bạn. Họ có dựa vào các ấn phẩm trong ngành, phương tiện truyền thông xã hội hoặc các trang web đánh giá không?

Điều quan trọng là phải hiểu loại lưu lượng không phải trả tiền mà đối tượng mục tiêu của bạn đang sử dụng để bạn có thể tạo nội dung đó. Ngoài ra, bạn cần hiểu lưu lượng truy cập không phải trả tiền đang hoạt động cho doanh nghiệp của mình để bạn có thể tiếp tục tạo nội dung đó.

Tiếp thị không phải trả tiền chỉ hoạt động khi bạn thực sự hiểu khán giả của mình và những gì họ muốn xem.

2. Tạo nội dung.

Khi bạn biết mình muốn tập trung vào những kênh nào và khán giả mục tiêu của bạn dành thời gian trực tuyến ở đâu, thì đã đến lúc bắt đầu tạo nội dung. Tuy nhiên, trước khi có thể tạo nội dung, bạn cần phải suy nghĩ về các loại nội dung bạn muốn tạo và xây dựng một danh sách gồm một số ý tưởng.

Ví dụ: nếu bạn muốn tập trung vào viết blog, hãy thực hiện nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh, sau đó xây dựng danh sách các từ khóa mà bạn có thể tạo các bài đăng xung quanh. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tạo nội dung.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tập trung vào việc tạo ra các nghiên cứu hoặc nghiên cứu điển hình, bạn sẽ phải thực hiện nghiên cứu trực tiếp, sau đó quyết định cách bạn sẽ xuất bản các phát hiện của mình.

Trước khi có thể tạo nội dung, bạn cần biết mình muốn tập trung vào nền tảng và kênh nào.

3. Tối ưu hóa nội dung của bạn.

Nếu bạn hỏi điều gì làm cho nội dung hữu cơ hoạt động, câu trả lời sẽ là SEO. Bạn sẽ muốn tối ưu hóa tất cả nội dung của mình để nó hiển thị trên các công cụ tìm kiếm và nền tảng truyền thông xã hội. Ví dụ: các chiến lược có thể tương tự nhau, nhưng bạn sẽ tối ưu hóa nội dung blog, mô tả video trên YouTube và các bài đăng trên mạng xã hội.

Thông thường, để tối ưu hóa nội dung này, các chiến lược liên quan đến việc kết hợp các từ khóa vào nội dung của bạn, có một thiết kế tuyệt vời và sử dụng siêu dữ liệu để cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung của bạn là gì.

4. Đánh giá và cải tiến.

Cuối cùng, chìa khóa cho bất kỳ chiến lược tiếp thị hữu cơ nào là đánh giá và lặp lại. Bạn có thể sử dụng các công cụ, như phần mềm tiếp thị SEO của HubSpot để lập kế hoạch chiến lược SEO, tối ưu hóa nội dung và đo lường lợi tức đầu tư thực tế.

Loại phần mềm này sẽ giúp bạn đo lường và theo dõi các KPI của mình để bạn có thể biết cái gì hiệu quả và cái gì không.

Tiếp thị không phải trả tiền là tất cả về việc đưa mọi người đến với bạn, thay vì tiếp cận với mọi người thông qua các phương pháp trả phí. Với tiếp thị không phải trả tiền, bạn sẽ tạo ra một số loại nội dung để thu hút mọi người tham gia và quan tâm đến thương hiệu của bạn. Khi đến lúc đưa ra quyết định mua hàng, họ sẽ nghĩ đến bạn đầu tiên.

Mẫu kế hoạch tiếp thị

Leave a Comment