Trình thu thập thông tin trang web là gì? (Trình thu thập thông tin trang web hoạt động như thế nào?)

Trình thu thập dữ liệu trang web của Google (hoặc “bot”) là một thành phần quan trọng của quá trình xếp hạng SEO. Nếu bạn muốn trang web của mình được xếp hạng, trang web của bạn cần được lập chỉ mục. Để được lập chỉ mục, trình thu thập dữ liệu trang web cần có khả năng tìm và xếp hạng trang web của bạn.

Trong hướng dẫn này, chúng ta hãy khám phá những gì một trình thu thập thông tin trang web làm và tại sao chúng lại quan trọng.

Trình thu thập thông tin trang web là gì?

Hãy hình dung Internet giống như một thư viện khổng lồ chứa nhiều nội dung không có tổ chức. Trình thu thập thông tin trang web là thủ thư của Internet, thu thập thông tin các trang web và lập chỉ mục nội dung hữu ích.

Công cụ tìm kiếm có trình thu thập dữ liệu trang web của riêng họ; ví dụ: Google có “Google bot”. Các bot này (còn được gọi là “trình thu thập thông tin” hoặc “trình thu thập thông tin”) truy cập các trang web mới hoặc cập nhật, phân tích nội dung và siêu dữ liệu, đồng thời lập chỉ mục nội dung mà nó tìm thấy.

Ngoài ra còn có 3rd trình thu thập thông tin trang web của bên mà bạn có thể sử dụng như một phần của nỗ lực SEO của mình. Các trình thu thập thông tin trang web này có thể phân tích tình trạng trang web của bạn hoặc hồ sơ liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Trình thu thập thông tin trang web hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhập truy vấn tìm kiếm vào công cụ tìm kiếm và bạn nhận được danh sách các kết quả phù hợp có thể có – bạn đã được hưởng lợi từ công việc của trình thu thập dữ liệu trang web.

Trình thu thập dữ liệu trang web là các thuật toán phức tạp được tạo bằng các chương trình máy tính lớn. Chúng dùng để quét và hiểu một lượng lớn thông tin, sau đó kết nối những gì nó được phát hiện với cụm từ tìm kiếm của bạn. Nhưng làm thế nào để họ có được thông tin này?

Hãy chia nó thành 3 bước mà mọi trình thu thập thông tin trang web thực hiện:

  1. Thu thập thông tin trang web của bạn
  2. Quét nội dung trên trang web của bạn
  3. Truy cập các liên kết (URL) trên trang web của bạn

Tất cả thông tin này được lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu khổng lồ và được lập chỉ mục theo từ khóa và mức độ liên quan.

Sau đó, Google đưa ra các vị trí hàng đầu cho nội dung tốt nhất, đáng tin cậy nhất, chính xác nhất và thú vị nhất trong khi những người khác bị xáo trộn trong danh sách.

Thật không may, không phải tất cả các trang web sẽ được thu thập thông tin nếu chúng không “thân thiện với trình thu thập thông tin”.

Đó là nơi 3rd các công cụ thu thập thông tin trang web của bên như công cụ Kiểm tra trang web có thể trợ giúp. Công cụ Kiểm tra Trang web thu thập thông tin trang web của bạn, đánh dấu bất kỳ lỗi nào và bất kỳ đề xuất nào bạn có thể sử dụng để cải thiện khả năng thu thập dữ liệu của trang web của mình.

Trước đây, các chuyên gia SEO thường nói đùa rằng nếu bạn không có một trang web, bạn cũng có thể không kinh doanh được. Ngày nay, nếu trình thu thập thông tin trang web không thể tìm thấy trang web của bạn, bạn cũng có thể không có trang web đó!

Nếu trang web của bạn không được thu thập thông tin, bạn sẽ không có cơ hội hướng lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web đó.

Chắc chắn, bạn có thể trả tiền cho quảng cáo để đạt được các vị trí hàng đầu, nhưng – như bất kỳ chuyên gia SEO nào cũng sẽ nói với bạn – lưu lượng truy cập không phải trả tiền là một chỉ báo khá chính xác về một trang web chất lượng.

Để đảm bảo rằng các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể vượt qua, bạn cần phải thường xuyên thu thập dữ liệu trang web của mình. Thêm nội dung mới và tối ưu hóa các trang và nội dung là một cách chắc chắn để làm điều này. Càng nhiều người liên kết đến nội dung của bạn, bạn càng có vẻ đáng tin cậy với Google.

Công cụ Kiểm tra Trang web có thể giúp bằng cách:

  • Sử dụng trình thu thập thông tin trang web chuyên biệt của chúng tôi để kiểm tra tình trạng trang web của bạn
  • Kiểm tra hơn 120 vấn đề có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn
  • Hiển thị cho bạn chính xác những gì cần sửa trên trang web của bạn (và tại sao điều đó lại quan trọng)

Bạn sẽ cần thiết lập một dự án cho miền của mình trước khi có thể sử dụng công cụ Kiểm tra trang web. Nếu bạn đã tạo một dự án cho miền của mình, hãy đọc thêm để tìm hiểu cách định cấu hình và chạy công cụ.

BƯỚC 1:

Đăng nhập vào tài khoản Semrush của bạn. Nếu bạn chưa có tài khoản hiện tại, bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí.

Giao diện người dùng đồ họa, văn bản, ứng dụng, mô tả trang web được tạo tự động

BƯỚC 2:

Khi bạn vào, bạn sẽ được chào đón với trang chính: Chọn “Trang tổng quan” trong “Quản lý” để được đưa đến trang tổng quan dự án của bạn:

Giao diện người dùng đồ họa, văn bản, ứng dụng, email Mô tả được tạo tự động

BƯỚC 3:

Nếu bạn đã thiết lập một dự án cho miền của mình, bạn sẽ thấy bảng điều khiển dự án của mình. Chọn thẻ “Kiểm tra trang web” ở đầu trang:

Giao diện người dùng đồ họa, mô tả ứng dụng được tạo tự động

Nếu bạn chưa có dự án, bạn sẽ thiết lập một dự án bằng cách chọn “Thêm dự án mới” ở trên cùng bên phải của trang.

Giao diện người dùng đồ họa, văn bản, ứng dụng, trò chuyện hoặc tin nhắn văn bản Mô tả được tạo tự động

Nhập miền của bạn và tên cho dự án. Chọn “tạo dự án:”

Giao diện người dùng đồ họa, văn bản, ứng dụng, email Mô tả được tạo tự động
Giao diện người dùng đồ họa, văn bản, ứng dụng Mô tả được tạo tự động

Bây giờ, bạn sẽ có thể khởi chạy công cụ Kiểm tra trang web bằng cách chọn thẻ “Kiểm tra trang web” trên bảng điều khiển dự án mới của bạn (xem ở trên.)

BƯỚC 4:

Khi công cụ được mở, bạn sẽ cần định cấu hình cài đặt của kiểm tra, bao gồm phạm vi thu thập thông tin, bất kỳ hạn chế nào của trang web và hơn thế nữa. Khi bạn hài lòng với cài đặt, hãy chọn “Bắt đầu kiểm tra trang web:”

Qm19HW9yizNrIrS0xYnWI9r9154P3Q-OZxM5DMAhQXFAX4n0z3FOWyvOg09 - cGtvISe5MkF7Derjx6QzhbinLXg27nXADfObwfj3z0Bxy10g-1bghmn7

BƯỚC 5

Trang web của bạn hiện đang được thu thập thông tin. Có thể mất khá nhiều thời gian để hoàn thành việc thu thập thông tin nếu trang web của bạn lớn, vì vậy hãy chuyển đến công việc kinh doanh của bạn và kiểm tra lại trong thời gian ngắn.

Hình nền Mô tả được tạo tự động

Nếu bạn là người mới làm quen với SEO, đừng hoảng sợ khi nhìn thấy báo cáo của mình! Không thích nhìn thấy các lỗi và cảnh báo của trang web, nhưng điều quan trọng là bạn phải sửa chúng càng sớm càng tốt.

Sau khi hoàn tất, công cụ Kiểm tra Trang web sẽ trả về danh sách các lỗi mà nó đã phát hiện trên trang web của bạn. Những vấn đề này thường được phân loại là:

  • Lỗi: Đây là những vấn đề có tác động lớn, vì vậy hãy coi chúng như một ưu tiên. Đây là bất kỳ vấn đề chính nào đang ngăn trang web của bạn được thu thập thông tin hoặc lập chỉ mục.
  • Cảnh báo: Những vấn đề này vẫn khá quan trọng, nhưng không nhiều như lỗi. Lên kế hoạch giải quyết những vấn đề này tiếp theo.
  • Lưu ý: Đây không phải là những vấn đề nghiêm trọng nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Hãy quan tâm đến những điều này khi tất cả các vấn đề khác được giải quyết.

Công cụ giải thích từng vấn đề và đưa ra các bản sửa lỗi được đề xuất. Bạn có thể lọc hoặc sắp xếp các vấn đề cụ thể trong tab “Sự cố”:

Giao diện người dùng đồ họa Mô tả được tạo tự động

Trên trang tổng quan, bạn sẽ thấy điểm khả năng thu thập thông tin của mình. Báo cáo chuyên đề này cung cấp tổng quan về các trang được lập chỉ mục và bất kỳ vấn đề nào ngăn bot thu thập dữ liệu các trang.

Làm theo cách của bạn thông qua những điều này cho đến khi bạn hoàn thành từng điều trong danh sách. Nếu bạn là người dùng Trello hoặc Zapier, bạn có thể chỉ định bất kỳ nhiệm vụ nào cho hội đồng quản trị hoặc người quản lý tác vụ.

Khi bạn đã cập nhật xong trang web của mình, hãy chạy một cuộc kiểm tra khác. Sau khi hoàn thành, bạn có thể chọn “so sánh các lần thu thập thông tin” để xem liệu nỗ lực của bạn có đang ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng trang web của bạn hay không.

Kiểm tra khả năng thu thập thông tin của trang web của bạn

Để đảm bảo trang web của bạn được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm, hãy làm cho trang web của bạn có thể thu thập dữ liệu được càng nhiều càng tốt. Bạn cần đảm bảo rằng nó được thiết lập hiệu quả để cho phép bot khám phá mọi trang mà chúng có thể.

Google có thể thay đổi các yếu tố xếp hạng trong tương lai, nhưng chúng tôi biết rằng trải nghiệm người dùng và khả năng thu thập thông tin vẫn ở đây.

Việc chạy kiểm tra trang web thường xuyên giúp bạn nắm được các lỗi tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến khả năng thu thập dữ liệu trang web của bạn. Hãy nhớ rằng: bảo trì trang web là một quá trình chuyên dụng, vì vậy đừng ngại làm mất thời gian của bạn!

Leave a Comment